Một Số Câu Hỏi Di Trú Cần Quan Tâm

Thứ Năm, 10 Tháng Tư 201400:00(Xem: 38486)
Một Số Câu Hỏi Di Trú Cần Quan Tâm

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Văn phòng Robert Mullins International đã nhận được một lá thư hỏi về một phụ nữ ở Việt Nam đang chờ phỏng vấn xin chiếu khán (visa) diện chồng bảo lãnh vợ ở Việt Nam. Cha mẹ của cô đã từng du lịch sang Hoa Kỳ năm ngoái nhưng đã ở quá hạn kỳ cho phép của chiếu khán du lịch. Việc ở quá hạn này sẽ ảnh hưởng ra sao đối với đơn xin chiếu khán di dân của người phụ ở Việt Nam?

Khi đọc câu hỏi này sẽ dễ làm cho một số người liên tưởng đến câu thành ngữ trong sách thánh kinh Tin Lành về "Tội của người Cha". Thành ngữ này ngụ ý nói rằng khi con cái làm những điều hợp pháp và đúng đắn thì họ sẽ không phải chịu đựng những việc làm sai trái của cha mẹ.

Điều này cũng giống như luật di trú. Nếu người phụ nữ ở Việt Nam đã làm mọi điều hợp lệ và đúng đắn thì sẽ không bị những ảnh hưởng bất lợi từ hậu quả ở quá hạn cư trú của cha mẹ cô. Trở ngại duy nhất trong gia đình này sẽ thuộc về cha mẹ, vì họ được xem như sẽ khó có thể xin chiếu khán du lịch được nữa, ít nhất trong một thời dài trên 3 năm.

Trong tất cả những hồ sơ xin chiếu khán, Sở di trú và Lãnh sự Hoa Kỳ chỉ nhìn vào những bằng chứng liên hệ. Vì thế, người phụ nữ kể trên đã kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh của cô và nếu họ có thể trưng dẫn những bằng chứng liên hệ tốt thì kết quả cuộc phỏng vấn sẽ rất thuận lợi.

*

Một câu hỏi khác liên quan đến một người ngoại quốc kết hôn đồng tính đang xin Thẻ Xanh ở Hoa Kỳ. Điều đặc biệt là vị thính giả này hỏi rằng có gì khác biệt trong tiến trình duyệt xét đơn của những người có chiếu khán loại WT (tức chiếu khán miễn thị thực) và những người có chiếu công việc và du lịch B1/B2.

Có hai điểm cần nói ở đây: Điểm thứ nhất, trước đây, tất cả những người có chiếu khán loại WT bị ngăn cấm không được xin chuyển diện khi đang ở Hoa Kỳ. Họ phải trở về nước của họ khi chiếu khán hết hạn. Họ được yêu cầu phải rời khỏi Hoa Kỳ mà không thể thay đổi diện chiếu khán của họ. Tuy nhiên, trong hai năm gần đây, Sở di trú đã chấp nhận đơn xin chuyển diện của những đương đơn có chiếu khán loại WT nếu họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ trong thời gian thăm viếng Hoa Kỳ.

Điểm thứ hai là những người có chiếu khán loại B1/B2 không bị ngăn cấm nộp đơn xin chuyển diện cho dù họ đã ở quá hạn chiếu khán. Vì thế, nếu du khách có chiếu khán B2 được Sở di trú cho phép ở Hoa Kỳ 3 tháng hay 6 tháng khi nhập cảnh Hoa Kỳ, cho dù họ đã ở quá hạn vì kết hôn với một công dân Mỹ, hai người này có thể nộp đơn xin bảo lãnh và xin Thẻ Xanh mà không cần quan ngại đến việc ở quá hạn.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Lãnh sự Hoa Kỳ và Sở di trú có lưu hồ sơ về việc chiếu khán quá hạn của cha mẹ kể trên không?

- Đáp: Có. Cả hai cơ quan này đều lưu trữ những hồ sơ ở quá hạn, nhưng hồ sơ này không bao gồm hồ sơ của người con gái đang nộp đơn xin chiếu khán diện vợ chồng. Vì thế, việc ở quá hạn của cha mẹ sẽ không gây những tình huống xấu cho người con gái.

- Hỏi: Nói tổng quát, những sự khác biệt nào trong việc duyệt xét giữa những hồ sơ bảo lãnh diện vợ-chống và hôn phu-hôn thê (fiancée) và những hồ sơ liên hệ đồng tính?

- Đáp: Theo Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, Sở di trú, Lãnh sự Hoa Kỳ và Ngoại trưởng John Kerry, những hồ sơ đồng tính phải được đối xử giống như những liên hệ truyền thống khác. Điều này có nghĩa là những đỏi hỏi về bằng chứng đều giống nhau. Dĩ nhiên, một số nhân viên di trú chưa hoàn toàn chấp nhận quan điểm về sự kết hợp đồng tính, vì thế đòi hỏi của họ có thể khó khăn hơn.

- Hỏi: Liên quan đến việc Sở di trú USCIS duyệt xét đơn xin Thẻ Xanh của người hôn phối ngoại quốc, những trở ngại chính yếu nào mà những người có chiếu khán loại WT và B2 phải đối diện?

- Đáp: Họ sẽ phải thuyết phục Sở di trú rằng liên hệ của họ rất chân thật, mặc dù họ chỉ quen nhau trong thời gian ngắn. Và có thể Sở di trú sẽ cáo buộc người hôn phối ngoại quốc đã toan tính che dấu ý đồ đầu tiên khi nộp đơn xin chiếu khán loại B2 hoặc WT. Họ có thể cho rằng người ngoại kiều này muốn tránh phải chờ đợi tiến trình duyệt xét chiếu khán ở nước ngoài lâu dài và vì thế cố tìm cách xin chiếu khán du lịch.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Bảy, 11 Tháng Giêng 2025(Xem: 886)
(Robert Mullins International) Trước khi bắt đầu chủ đề về du lịch cho Thường Trú Nhân, xin nhắc lại rằng công dân Hoa kỳ cần phải có hộ chiếu Hoa kỳ để đi lại giữa Canada và Mexico. Bạn có thể đi du lịch nước ngoài với tư cách là người có Thẻ xanh. Chuyến đi của bạn phải là tạm thời và bạn không thể ở ngoài Hoa Kỳ quá 1 năm. Khi bạn trở về Hoa Kỳ, nếu viên chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) tại sân bay Hoa kỳ tin rằng bạn không có ý định tiếp tục sống lâu dài tại Hoa Kỳ, họ có thể thu hồi tình trạng thường trú nhân của bạn. Hãy mang theo Thẻ Xanh của bạn mọi lúc. Hoặc ít nhất là có một bản chụp thẻ xanh và các giấy tờ quan trọng khác trong điện thoại của bạn. Nên sao chụp lại các thứ quan trọng, bao gồm cả thẻ tín dụng. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn một năm, hoặc thậm chí hơn sáu tháng, bạn nên nộp đơn xin Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit). Nếu bạn ở nước ngoài hơn một năm mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh, có thể bạn sẽ cần phải nộp đơn tại Lãnh sự quán Hoa kỳ
Thứ Bảy, 04 Tháng Giêng 2025(Xem: 1804)
(Robert Mullins International) Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách di trú. Theo mọi thứ mà đội ngũ ông Trump đã nói, vào năm 2025 sẽ có các điều luật thắt chặt hơn, tăng cường thực thi và các hạn chế tiềm ẩn. ĐIỂM NỔI BẬT NĂM 2024. Nhu cầu về chiếu khán diện làm việc tăng đột biến, nhưng vẫn còn những thách thức liên tục do hạn mức chiếu khán, tình trạng tồn đọng và hạn chế nhân lực của Sở Di Trú. Chính quyền Biden đã mở rộng để có đủ điều kiện được chỉ định Ân xá nhân đạo và Tình trạng được bảo vệ tạm thời. Ông đã trao cho những cá nhân có đủ điều kiện cơ hội để xin giấy phép làm việc. Những nỗ lực cũng đã được thực hiện để mang lại sự ổn định cho những người nhận DACA- Chương trình Tạm hoãn hành động đối với Trẻ em đã đến Mỹ khi còn thơ ấu. Để giảm tình trạng tồn đọng trong quá trình duyệt xét, việc miễn phỏng vấn đã được mở rộng cho một số đương đơn xin chiếu khán và xin các quyền lợi di trú tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 1386)
(Robert Mullins International) Vào năm 2024, các vấn đề di trú liên tục xuất hiện trên báo chí. Những sự kiện liên quan đến di trú đứng đầu danh sách chắc chắn là các tin tức di trú lớn nhất trong năm. Ông Donald Trump tái đắc cử: Chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 của ông Trump sẽ có tác động mạnh mẽ đến chính sách di trú tại Hoa Kỳ. Ngay sau cuộc bầu cử, ông đã đề cử những người chống di dân vào các vị trí Tổng chưởng lý, Bộ trưởng Bộ Nội An và các quan chức cấp cao biên giới. Ông Trump đã hứa sẽ thực hiện chiến dịch "trục xuất hàng loạt", hạn chế di dân hợp pháp, và tăng cường đáng kể việc thực thi biên giới.
Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 2293)
(Robert Mullins International) Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã được thêm vào Hiến pháp năm 1868. Đây là một tuyên bố rất đơn giản và rất rõ ràng: Tất cả những người sinh ra tại Hoa Kỳ đều là công dân của Hoa Kỳ và của Tiểu bang nơi họ sinh sống. Một ngoại lệ: Trẻ sơ sinh sinh ra tại Hoa Kỳ có cha mẹ là nhà ngoại giao nước ngoài. Tu chính án thứ 14 không nói gì về tình trạng di trú của cha mẹ. Hoa Kỳ, Canada, Mexico và hầu hết các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ đều cho phép không hạn chế quyền công dân theo nơi sinh. Một đứa trẻ nhận được quyền công dân trong nước chỉ bằng cách sinh ra ở đó, bất kể cha mẹ có quốc tịch gì.
Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 2229)
(Robert Mullins International) Thomas Homan sẽ là ‘quan chức cấp cao quản lý biên giới’ bắt đầu từ tháng 1 năm 2025. Ông sẽ chịu trách nhiệm cho việc thực hiện thành công ‘cuộc trục xuất hàng loạt’ của ông Trump. Ông cũng sẽ chịu trách nhiệm về biên giới của Hoa Kỳ với Mexico và Canada, cũng như ở các hải cảng và phi cảng của Hoa Kỳ. Ông Homan đã dành hơn 30 năm để thực thi luật di trú cho INS/CIS, CBP và ICE. Ông cho biết ông không chống di dân, nhưng ông chống di dân bất hợp pháp. Ông cho rằng những người di dân nên nộp đơn xin tị nạn và ông đồng ý rằng Hoa Kỳ cần những người lao động nước ngoài nhập cảnh hợp pháp. Ông Homan cho biết những người di dân chỉ nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp và không phải là tội phạm sẽ không phải là những người đầu tiên bị trục xuất.
Thứ Bảy, 07 Tháng Mười Hai 2024(Xem: 1963)
(Robert Mullins International) Các chuyên gia về di trú hiện đang khuyên mọi người nên nộp đơn bảo lãnh và đơn xin khác với Sở di trú ngay bây giờ, càng sớm càng tốt, trước khi ông Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1 và đưa trở lại các chính sách chống di dân của mình. Một ví dụ về điều này là Đạo luật RAISE. Đạo luật này đã được đưa vào Quốc hội vào năm 2017 với sự ủng hộ hoàn toàn của tổng thống Trump khi đó. Tuy nhiên, đạo luật này chưa trở thành luật vì đảng Cộng hòa không nắm toàn quyền kiểm soát Quốc hội. Vào tháng 1 năm 2025, cả hai viện của Quốc hội sẽ có đa số là đảng Cộng hòa. Chúng ta có thể thấy Đạo luật RAISE, hoặc một đạo luật rất giống với đạo luật này, sẽ xuất hiện trở lại vào năm 2025. RAISE là viết tắt của Reforming American Immigration for Strong Employment - Cải tổ di trú Hoa Kỳ để có việc làm vững mạnh. Về cơ bản, Đạo luật RAISE được tạo ra để làm giảm 50% mức độ di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Một 2024(Xem: 2017)
Ngành EB-5 có thể mong đợi gì từ nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Trump? Hiện tại, ông Trump đang đưa ra lời hứa về việc sửa đổi các thủ tục của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Có thể các kế hoạch của ông sẽ tạo ra những cơ hội tốt cho đầu tư và cải tổ. Lời hứa về hệ thống Di trú thông minh, dựa trên điểm thành tích Tầm nhìn của ông Trump về một hệ thống di trú dựa trên điểm thành tích có thể thu hút các nhà đầu tư đang tìm kiếm một con đường tối ưu hơn để trở thành thường trú nhân. Đối với di trú kinh doanh, ông muốn nhấn mạnh đến các kỹ năng chuyên môn, sự đóng góp kinh tế và tiềm năng đầu tư. Điều này thì phù hợp với lợi ích của những đại giađang tìm kiếm đầu tư vào nền kinh tế Hoa Kỳ. Vì ông Trump sẽ nhắm vào vấn đề di dân bất hợp pháp, nên có khả năng sẽ có các cải tổ về các điều luậtmà có thể thu hút các nhà đầu tư EB-5, những người mong muốn có một quy trình nộp đơn hiệu quả hơn.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Một 2024(Xem: 1904)
ông Donald Trump đã thắng cử Tổng thống. Đảng Cộng hòa đã thắng Thượng viện. Đảng Cộng hòa cũng đã thắng Hạ viện. Đó là một điểm số hoàn hảo ba trên ba. Nói cách khác, là một Trifecta. Đảng Cộng hòa sẽ có ít nhất 53 ghế trong Thượng viện tiếp theo. Với đa số đó, họ sẽ có thể phê chuẩn tất cả các lựa chọn thẩm phán của ông Trump, bao gồm cả các thẩm phán trẻ trung hơn cho Tòa án Tối cao. Các thẩm phán trẻ trung hơn có thể bảo đảm đa số bảo thủ tại Tòa án Tối cao trong nhiều thập kỷ tới. Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số cũng sẽ có thể phê chuẩn các quan chức Nội các của ông Trump. Vào năm 2025, ông Trump sẽ có được sự ủng hộ hoàn toàn của Quốc hội nếu ông muốn hạn chế hoặc thậm chí bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Giá cả phải chăng; và nếu ông muốn mở rộng hoạt động khoan dò dầu khí; và nếu ông muốn gia hạn cắt giảm thuế cho những người dân Hoa kỳ giàu nhất và cắt giảm thuế cho các tập đoàn.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Một 2024(Xem: 2213)
(Robert Mullins International) Tình trạng bảo vệ tạm thời - Temporary Protected Status (TPS) từ lâu đã được sử dụng như một giải pháp nhân đạo cho những người di dân mà không thể trở về quê nhà an toàn. Quốc hội đã thiết lập TPS như một phần của Đạo luật Di trú năm 1990 để cung cấp sự bảo trợ nhân đạo cho các cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra, chẳng hạn như nội chiến; từ các thảm họa môi trường, chẳng hạn như động đất, bão lụt, hạn hán hoặc dịch bệnh; hoặc các điều kiện bất thường và tạm thời khác mà khiến đất nước đó trở nên không an toàn. Kể từ năm 1990, Tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS) đã cho phép những người di dân từ các quốc gia có các điều kiện không an toàn được cư trú và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong thời gian lên đến mười tám tháng, và chính phủ Hoa Kỳ có thể gia hạn vô hạn định.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Một 2024(Xem: 3604)
(Robert Mullins International) Hơn một nửa người Mỹ gốc Á sinh ra bên ngoài Hoa Kỳ, vì vậy việc giao tiếp với hệ thống di trú của Hoa Kỳ là một trải nghiệm phổ biến. Người di dân gốc Á có nghĩ rằng hệ thống di trú của Hoa Kỳ cần phải thay đổi không? Phần lớn người di dân cho rằng hệ thống di trú của Hoa Kỳ cần phải thay đổi hoàn toàn hoặc nên thay đổi phần lớn. Tuy nhiên, trong số những người di dân Việt Nam, quyết định này lại được chia ra. Khoảng một nửa cho rằng hệ thống không cần thay đổi, hoặc chỉ cần thay đổi phần nhỏ. Nửa còn lại thì cho rằng hệ thống di trú cần phải thay đổi phần lớn, hoặc cần phải thay đổi hoàn toàn. Trong số những người Mỹ gốc Á sinh ra tại Hoa Kỳ, 73% cho rằng hệ thống di trú cần phải thay đổi hoàn toàn hoặc cần phải thay đổi phần lớn.