Sẵn Sàng Nhập Tịch LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN THÁNG 05-2014

Thứ Tư, 16 Tháng Tư 201400:00(Xem: 18503)
Sẵn Sàng Nhập Tịch LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN THÁNG 05-2014

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Sở di trú USCIS đã có một chương trình hướng dẫn người di dân qua thủ tục nhập tịch để có một đời sống như một công dân Hoa Kỳ. Thủ tục này giống như một chiếc thang mà qúy vị phải bước lên, từng bước một, để trở thành công dân Hoa Kỳ. Đây là những bước được hướng dẫn bởi Sở di trú Hoa Kỳ:

1- Xác định sự hợp lệ của qúy vị để trở thành một công dân Hoa Kỳ.

Những đòi hỏi tổng quát để nhập tịch như sau: Đương đơn phải từ 18 tuổi trở lên vào thời điểm nộp Đơn N-400, Đơn Nhập Tịch. Đương đơn phải là thường trú nhân (người có Thẻ Xanh) ít nhất 5 năm, hoặc ba năm đối với người hôn phối của công dân Mỹ, và phải có thể chứng minh là cư dân ít nhất ba tháng trong tiểu bang hoặc vùng quản hạt của Sở di trú nơi nộp đơn.

Đương đơn phải có thể chứng minh đã sống liên tục ở Hoa Kỳ ít nhất 5 năm tính đến ngày nộp Đơn N-400. Đương đơn phải có thể nộp chứng từ hiện diện thực tế ở Hoa Kỳ ít nhất 30 tháng trong 5 năm quy định trước ngày nộp đơn. Người hôn phối của công dân Hoa Kỳ phải cư ngụ liên tục 3 năm và hiện diện thực tế ít nhất 18 tháng trước ngày nộp đơn nhập tịch.

Đương đơn phải có thể đọc, viết và nói tiếng Anh căn bản và hiểu biết căn bản về lịch sử, chính phủ Hoa Kỳ và quyền công dân.

Đương đơn phải có nhân cách đạo đức tốt và thể hiện ủng hộ những nguyên tắc và lý tưởng của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Việc đòi hỏi ghi danh quân dịch được áp dụng cho nam giới từ 18 đến 25 tuổi. Nếu đương đơn không tuân thủ những yêu cầu ghi danh quân dịch có thể đưa đến việc đơn xin nhập tịch bị từ chối vì thiếu nhân cách đạo đức.

2- Soạn Đơn N-400, Đơn Nhập Tịch.

Đơn này dài 10 trang và rất quan trọng. Qúy vị cần phải điền chính xác và rõ ràng. Chỉ cần điền sai chữ cũng có thể làm chậm trễ nhiều tháng. Sở di trú có những thông tin và hỗ trợ rất hữu hiệu trên mạng điện tử.

Xem địa chỉ trên mạng điện tử www.uscis.gov/N-400

3- Nộp Đơn N-400, Đơn Nhập Tịch.

Đơn đã điền đầy đủ sẽ nộp chung với những giấy tờ cần thiết khác và gửi đến các văn phòng di trú theo hướng dẫn địa chỉ cụ thể.

4- Đến đúng ngày hẹn lấy dấu vân tay. Theo nguyên tắc, lệ phí lấy dấu vân tay là 85 Mỹ kim, ngoại trừ những người trên 75 tuổi và một số trường hợp đặc biệt khác được chính phủ miễn phí.

5- Hoàn tất cuộc phỏng vấn. Sở di trú USCIS có nhiều nguồn hướng dẫn rất tốt trên mạng điện tử cung cấp cho qúy vị ý kiến mà qúy vị mong muốn khi đi phỏng vấn và dự kỳ thi quốc tịch. Phần ngôn ngữ tiếng Việt của Sở di trú sẽ cung cấp 100 câu hỏi và trả lời liên quan đến phần thi về quyền công dân và những câu hỏi dành cho những người trên 65 tuổi và đã cư ngụ ở Hoa Kỳ trên 20 năm.

6- Nhận quyết định từ Sở di trú Hoa Kỳ về đơn N-400, Đơn Nhập Tịch. Thời gian chờ đợi cần kiên nhẫn vì một số hồ sơ cần chờ đợi trong nhiều tháng.

7- Sau khi đậu phần phỏng vấn, qúy vị sẽ nhận được thư đến dự ngày Tuyên Thệ trở thành công dân Hoa Kỳ.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 05-2014
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/03/2007 (Tăng 2 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/09/2013 (Không thay đổi)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/02/2007 (Tăng 13 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/09/2003 (Tăng 6 tuần)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/12/2001 (Tăng 2 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Luật lệ nói rằng thường trú nhân phải hiện diện thực tế tại Hoa Kỳ ít nhất 30 tháng trong 5 năm ngay trước khi nộp Đơn N-400 (hoặc 18 tháng dành cho người hôn phối của công dân Hoa Kỳ). Vậy những người thường xuyên về Việt Nam sẽ ra sao?

- Đáp: Nếu chuyến du lịch ra ngoại quốc dưới 6 tháng cho mỗi chuyến đi và không quá thường xuyên thì sẽ không gặp trở ngại.

- Hỏi: Luật cũng nói rằng đương đơn không nên rời khỏi Hoa Kỳ kể từ ngày nộp đơn xin nhập tịch cho đến ngày được nhập tịch. Luật này có được thi hành nghiêm ngặt không?

- Đáp: Không. Luật này không thi hành nghiêm ngặt.

- Hỏi: Có những tội nào mà đương đơn sẽ bị cấm nhập tịch mãi mãi không?

- Đáp: Có. Nếu đã từng bị phán tội giết người hoặc những tội gia trọng, qúy vị sẽ bị cấm nhập tịch Hoa Kỳ mãi mãi. Một số tội ít nghiêm trọng hơn có thể cấm đương đơn xin nhập tịch trong thời gian 5 năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 33)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 134)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 187)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 246)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 318)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 748)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 486)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 542)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 586)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 675)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.