Thẩm Tra Giấy Tờ Các Đương Đơn Tại Tòa Lãnh Sự Cập Nhật Thủ Tục Xin Gia Hạn Chương Trình DACA

Thứ Tư, 20 Tháng Tám 201400:00(Xem: 12003)
Thẩm Tra Giấy Tờ Các Đương Đơn Tại Tòa Lãnh Sự Cập Nhật Thủ Tục Xin Gia Hạn Chương Trình DACA

Thẩm Tra Giấy Tờ Các Đương Đơn Tại Tòa Lãnh Sự: Trong một cuộc phỏng vấn xin chiếu khán (visa), những thông tin nào cần kiểm tra và làm cách nào những thông tin này được tổng hợp trong thủ tục thẩm tra?

Những thông tin lưu trữ được cất giữ và được duyệt xét qua hệ thống Lưu Trữ Dữ Kiện Tổng Hợp Lãnh Sự (tức Consular Consolidated Database - gọi tắt là hệ thống CCD). Hệ thống lưu trữ này chứa hơn 143 triệu hồ sơ liên hệ đến những đơn xin chiếu khán. Các nhân viên lãnh sự sẽ vào xem những quyết định liên quan đến những đơn xin chiếu khán mà đương đơn đã xin trước đây (nếu có) và những ghi nhận riêng của các nhân viên lãnh sự khác.

Hơn 75 triệu hình ảnh được lưu giữ trong hệ thống điện tử CCD. Hệ thống CCD cũng lưu giữ khoảng 10 triệu dấu vân tay của các đương đơn xin chiếu khán. Các tòa lãnh sự cũng sử dụng kỹ thuật nhận dạng khôn mặt để thẩm tra và so sánh với kho dữ kiện của hệ thống CCD lưu giữ hình ảnh của các đương đơn xin chiếu khán. Họ cũng sẽ kiểm tra một hệ thống lưu giữ riêng biệt về danh sách hình ảnh những tên khủng bố.

Hệ thống Lưu Trữ Dữ Kiện Lãnh Sự được nối kết với các hệ thống lưu trữ dữ kiện về di trú và thi hành luật pháp khác, để giúp cho nhân viên lãnh sự xác nhận những vấn đề cần quan tâm. Những nối kết bao gồm Bộ Nội An Hoa Kỳ, Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) và Hệ Thống Xuất Nhập Cảnh Của Bộ Nội An. Hệ Thống này có thể được dùng để xem nếu đương đơn có ở quá hạn chiếu khán trước đây không.

Hệ thống Lưu Trữ Dữ Kiện Lãnh Sự cũng được nối kết với một hệ thống chứa những hồ sơ cá nhân có thể đe dọa an ninh Hoa Kỳ.

Nhập Cảnh Tại Cửa Khẩu Hoa Kỳ: Những dấu vân tay được lấy trong thủ tục xin chiếu khán được Tòa Lãnh sự gửi đến cơ quan Bảo Vệ Biên Phòng và Hải Quan Hoa Kỳ. Thủ tục trên cho phép cơ quan này so sánh những dấu vân tay của Lãnh sự và những dấu vân tay được lấy từ nơi nhập cảnh tại Hoa Kỳ.

Điều quan trọng là các đương đơn xin chiếu khán cần phải cung cấp những thông tin chính xác trong đơn xin chiếu khán, và các đương đơn cần phải hiểu rất rõ là các nhân viên lãnh sự có rất nhiều phương tiện để xác nhận những thông tin được cung cấp.

Chương trình DACA: Trong tháng 6 năm 2014 vừa qua, Sở di trú USCIS đã bắt đầu thủ tục gia hạn cho hàng trăm ngàn di dân thiếu niên đã nhận được sự trợ giúp của chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức Deferred Action for Childhood Arrivals - gọi tắt là DACA). Thủ tục gia hạn lần này dễ dàng hơn lần nộp đơn đầu tiên cho chính phủ Hoa Kỳ.

Một vài đề nghị khi nộp đơn xin gia hạn chương trình DACA:

- Gửi đơn của qúy vị đúng thời hạn. Điều rất quan trọng cần ghi nhớ là phải nộp đơn trong 120 ngày trước ngày hết hạn thẻ Cho Phép Làm Việc (tức Employment Authorization Card). Nếu qúy vị nộp đơn quá sớm (chẳng hạn như nộp đơn trước 150 ngày) thì Sở di trú sẽ hoàn trả đơn của qúy vị.

- Qúy vị sẽ nộp Đơn I-812D mới với những câu hỏi cập nhật và có thể đòi hỏi thêm một số thông tin khác.

- Cần phải kê khai tất cả những lần vắng mặt ở Hoa Kỳ. Vì thế nếu qúy vị rời khỏi Hoa Kỳ trong hai năm qua, cần phải thông báo cho chính phủ biết điều này.

- Cần kiên nhẫn và quan tâm. "Thủ tục duyệt xét sẽ phải mất ít nhất 120 ngày, vì thế các đương đơn nên gửi giấy tờ 120 ngày trước khi hết hạn".

Cần ghi nhớ rằng những đòi hỏi căn bản để gia hạn chương trình DACA giống như lần nộp đơn đầu tiên:

Qúy vị đã đến Hoa Kỳ trước sinh nhật 16 tuổi.

Qúy vị thực sự đã ở Hoa Kỳ từ tháng 6 năm 2007.

Qúy vị đã thực sự có mặt ở Hoa Kỳ vào ngày 15 tháng 6 năm 2012, tức là ngày Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ chính thức ban hành chương trình DACA.

Qúy vị hiện đang theo học một chương trình giáo dục: chẳng hạn như đang học Trung học, chương trình Giáo dục Tổng quát, Trường Hướng nghiệp được công nhận bởi tiểu bang hoặc trường đại học.

Qúy vị không vi phạm những tội đại hình và không chưa từng phạm ba tội tiểu hình đáng quan tâm.

Qúy vị không thể hơn 31 tuổi vaò ngày 15 tháng 6 năm 2012. Qúy vị có thể bắt đầu nộp đơn lúc 15 tuổi.

Hỏi Đáp Di Trú:

Hỏi: Đối với chương trình DACA, có phải sở di trú rất nghiêm ngặt về ngày đến Mỹ, cháu của tôi đến Mỹ chỉ một tuần sau ngày tròn 16 tuổi. Cháu có hợp lệ không?

Đáp: Sở di trú không có quyền hạn thay đổi nguyên tắc, sở di trú sẽ không thể chấp thuận đơn của em ấy, nếu em đến Mỹ sau ngày 16 tuổi

Hỏi: Những đương đơn diện DACA có thể xin chuyển diện thường trú qua một đơn bảo lãnh đoàn tụ gia đình không?


Đáp: Một em có diện DACA tức được xem là hợp lệ tại Hoa Kỳ. Do đó, em ấy có thể xin thẻ xanh thường trú dựa vào một đơn bảo lãnh đoàn tụ gia đình

Hỏi: Có những hậu quả gì nếu dùng một dịch vụ thiếu chuyên môn, bất tín trong việc xin visa?

Đáp: Có hàng trăm cơ sở dịch vụ tại Hoa Kỳ và Sàigon sẵn sàng cung cấp những thông tin sai lạc trên đơn xin. Họ không hiểu nguồn lưu trữ dữ kiện luôn sẳn có cho những viên chức lãnh sự. Và trong nhiều trường hợp, những người này đã không ghi danh tánh trong đơn. Vì thế, đương đơn bị cho là kê khai gian lận trong đơn xin của mình.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 327)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 354)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5044)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3705)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5599)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.