Những Câu Hỏi Từ Thính Giả RMI

Thứ Tư, 27 Tháng Tám 201400:00(Xem: 14485)
Những Câu Hỏi Từ Thính Giả RMI

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International (RMI) luôn đón nhận những câu hỏi của đồng hương trong cộng đồng Việt Nam. Qúy vị có thể gọi đến chương trình hội thoại trên đài phát thanh ở Bắc và Nam California hoặc gọi điện thoại đến các văn phòng RMI. Và qúy vị cũng có thể gửi những câu hỏi đến trang điện tử Facebook của RMI (qua địa chỉ www.facebook.com/rmiodp), hoặc gửi email đến địa chỉ info@rmiodp.com.

Câu hỏi 1: Trong tháng 9 năm 2014, ngày đáo hạn của những hồ sơ bảo lãnh diện F2A sẽ tăng 8 tháng, tức lên đến ngày 1 tháng Giêng năm 2013. Điều này có ý nghĩa gì đối với các Thường trú nhân đã nộp hồ sơ bảo lãnh cho vợ/chồng và con của họ?

Trả lời: Năm ngoái, ngày đáo hạn đã đứng yên ở tháng 9 năm 2013, điều này có nghĩa là những đơn bảo lãnh có ngày ưu tiên trước ngày kể trên sẽ hợp lệ để được mời phỏng vấn. Trong năm nay, vào tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã dời ngày đáo hạn xuống tháng Năm 2012. Những đơn bảo lãnh nộp sau tháng Năm 2012 phải đợi thêm hơn 1 năm nữa. Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao loan báo rằng trong tháng 9, ngày đáo hạn của diện F2A sẽ tăng đến ngày 1 tháng Giêng năm 2013, vì thế, nhiều hồ sơ bảo lãnh nộp trước tháng Giêng năm 2013 sẽ hợp lệ để được mời đi phỏng vấn.

Không thể nào tiên đoán tương lai của ngày đáo hạn cho diện bảo lãnh F2A, nhưng dựa trên những chuyển biến mới đây, chúng ta hy vọng rằng ngày đáo hạn sẽ không bị tụt lùi nữa.

Câu hỏi 2: Còn những hồ sơ bảo lãnh diện F2B liên quan đến Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA) sẽ ra sao? Liệu có cơ hội nào để Tổng thống Obama sẽ dùng Ảnh Hưởng Hành Pháp để giúp đỡ những trẻ em còn ở lại Việt Nam không?

Trả lời: Ông Obama không có quyền thay đổi luật liên quan đến những hồ sơ bảo lãnh diện F2B và Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em. Những thay đổi nếu có sẽ phải được thực hiện từ Quốc hội. Trong lúc này, Quốc hội có vẻ như không muốn có những thay đổi lớn về luật di trú, và Những Ảnh Hưởng Hành Pháp của ông Obama trong tháng tới sẽ tập trung vào việc giúp đỡ 11 triệu ngoại kiều bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cha mẹ thường trú nhân ở Hoa Kỳ không nên do dự nộp đơn bảo lãnh diện F2B, dành cho các con độc thân trên 21 tuổi. Điều quan trọng là nên có ngày ưu tiên sớm, và trong năm tới hy vọng sẽ có những biến chuyển tốt tại Quốc hội.

Ngày đáo hạn của diện F2B sẽ tăng 8 tuần lễ trong tháng 9, lên đến ngày 1 tháng Chín năm 2007.

Câu hỏi 3: Tôi đang bảo lãnh gia đình của anh tôi. Họ đã được phỏng vấn và đã nhận chiếu khán (visa), nhưng vài ngày trước đây, anh tôi bị đột qụy rất nặng và vẫn còn ở Việt Nam. Gia đình em gái tôi ở Việt Nam có thể săn sóc anh ấy bây giờ. Nhưng vợ và con của anh ấy có thể qua Mỹ trước khi anh tôi khoẻ lại không?

Trả lời: Luật định rằng các thành viên trong gia đình chỉ có thể qua Mỹ với người được bảo lãnh chính thức, tức đương đơn chính, hoặc đi sau, nhưng không thể đi trước anh ấy được. Vì thế, gia đình sẽ phải đợi cho đến khi anh ấy có thể qua Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quyết định về những ngày đáo hạn ra sao?

- Đáp: Mỗi năm có khoảng 225.000 chiếu khán có sẵn để cấp cho những đương đơn qua Mỹ theo diện bảo lãnh gia đình. Từ con số chiếu khán này, Bộ Ngoại Giao ấn định những ngày đáo hạn theo số đương đơn ở khắp nơi trên thế giới, và những đương đơn sẽ nộp đơn xin Thẻ Xanh ở Hoa Kỳ. Mỗi nước cũng được ấn định số chiếu khán giới hạn. Mễ Tây Cơ và Phi Luật Tân có rất nhiều đương đơn phải chờ đợi rất lâu. Những anh chị em Phi Luật Tân của các công dân Hoa Kỳ phải chờ hơn 20 năm mới có thể được phỏng vấn.

- Hỏi: Những hồ sơ bảo lãnh di dân chưa đáo hạn có thể nhận chiếu khán sớm không nếu thân nhân của họ cần điều trị sức khỏe khẩn cấp tại Hoa Kỳ?

- Đáp: Lãnh sự Hoa Kỳ không có quyền cấp chiếu khán di dân sớm cho những hồ sơ di dân chưa đáo hạn. Nếu có trường hợp khẩn cấp thì người này nên nộp đơn theo thủ tục duyệt xét hồ sơ Nhân đạo. Lãnh sự yêu cầu nộp đơn I-131 và bằng chứng về khả năng của người này có thể trả các y phí tại Hoa Kỳ.

- Hỏi: Những đương đơn xin chiếu khán du lịch nên mang những giấy tờ cần thiết nào trong ngày phỏng vấn?

- Đáp: Lãnh sự Hoa Kỳ không yêu cầu đương đơn mang theo quá nhiều giấy tờ cá nhân. Những giấy tờ được yêu cầu mang theo là sổ thông hành, biên nhận đóng tiền lệ phí nộp đơn và giấy xác nhận đã điền đơn DS-160. Thư mời, giấy liên quan đến tài chính hoặc giấy xác nhận việc làm không bao giờ được yêu cầu phải có. Các nhân viên phỏng vấn thường ít khi xem những loại giấy tờ này.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 67)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 129)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 327)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 354)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5044)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4630)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3706)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4764)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5600)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.