Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật. Lịch cấp chiếu khán tháng 07-2015

Thứ Tư, 17 Tháng Sáu 201514:46(Xem: 16435)
Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật. Lịch cấp chiếu khán tháng 07-2015

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật

(Robert Mullins International) Vào ngày 12/06/2015 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một thông báo quan trọng liên quan đến việc cấp sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ ở hải ngoại và hệ thống chiếu khán (visa) đang gặp trở ngại về kỹ thuật.

Vấn đề trở ngại kỹ thuật này ảnh hưởng chung, không riêng quốc gia nào, cũng như ảnh hưởng chung đến các loại giấy tờ công dân và các loại chiếu khán.

Bộ Ngoại Giao cho biết vấn đề trở ngại Hệ Thống Dữ Kiện Tổng Hợp Lãnh Sự đang gặp không giống như những trở ngại kỹ thuật mà Bộ đã vượt qua hồi mùa Hè năm ngoái. Bộ Ngoại Giao cũng lên tiếng xin lỗi những đương đơn đang phải chờ đợi lâu hơn để có sổ thông hành Hoa Kỳ ở hải ngoại, xin Giấy Xác Nhận Lãnh Sự Về Việc Sinh Con Ở Hải Ngoại, hoặc xin chiếu khán Hoa Kỳ vào lúc này. Nhưng việc xin sổ thông hành trong nội địa Hoa Kỳ không gặp trở ngại. Bộ Ngoại Giao vẫn có thể cấp chiếu khán khẩn cấp cho những công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài để du hành khẩn cấp.

Bộ Ngoại Giao cho biết những đương đơn xin chiếu khán phi-di-dân vì lý do nhân đạo cần sang Hoa Kỳ có thể liên lạc trực tiếp với Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự Hoa Kỳ gần nhất.

Những đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ ở nước ngoài đã được chấp thuận sau ngày 26/05/2015 sẽ bị ảnh hưởng bởi trở ngại kỹ thuật này, nhưng vẫn có thể xin sổ thông hành khẩn cấp.

Sự trở ngại kỹ thuật về cương liệu (hardware) của hệ thống điện toán vào ngày 09/06/2015 đã làm ngưng việc chuyển những yêu cầu kiểm tra dấu vân tay từ các tòa lãnh sự đến Hệ Thống Dữ Kiện Tổng Hợp Lãnh Sự. Những cá nhân điền đơn trên mạng điện tử hoặc đã được phóng vấn chiếu khán sau ngày 09/06/2015 cũng sẽ phải gặp sự chậm trễ vì ký do kỹ thuật này.

Bộ Ngoại Giao nhấn mạnh rằng hệ thống chứa dữ kiện có mục đích kiểm tra vấn đề an ninh quốc gia trước khi cấp chiếu khán đang gặp những trở ngại kỹ thuật. Vì thế, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể cấp chiếu khán, sổ thông hành thông thường xin ở hải ngoại và các loại giấy thông hành khác. Bộ còn nhấn mạnh rằng không biết đến bao giờ mới phục hồi việc hoạt động toàn phần của hệ thống này nhưng sẽ cố gắng tối đa để giải quyết vấn đề trở ngại kể trên.

Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ

Khi một người hôn phối bị hành hạ, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ (tức Violence Against Women Act). Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ cho phép những người hôn phối của công dân Hoa Kỳ, hoặc Thường trú nhân, có thể tự nộp đơn I-360 mà không cần ý kiến của người hành hạ. Luật này cho phép các nạn nhân có thể lánh xa người hành hạ để tìm cho mình sự an toàn và độc lập. Người hành hạ sẽ không được thông báo về việc nộp đơn này.

Sự trợ giúp còn có thể liên lạc qua Điện Thoại Khẩn Cấp Bạo Hành Gia Đình Quốc Gia, số 1-800-799-7233. Đường giây khẩn cấp này sẽ cung cấp các thông tin về nơi trú ngụ, săn sóc sức khỏe tinh thần, ý kiến pháp lý và nhiều sự giúp đỡ khác, bao gồm cả thông tin về việc nộp đơn xin diện di trú mới.

Qúy vị có thể tự nộp đơn nếu đang, hoặc đã, là người hôn phối bị ngược đãi của một công dân Hoa Kỳ hoặc của một Thường trú nhân. Qúy vị cũng có thể nộp đơn như một người hôn phối bị ngược đãi nếu con của qúy vị từng bị ngược đãi bởi người hôn phối công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân của qúy vị. Qúy vị cũng có thể ghi tên con cái độc thân dưới 21 tuổi của qúy vị trong đơn I-360, nếu các cháu không thể tự nộp đơn được. 

Những Đòi Hỏi Hợp Lệ Cho Người Hôn Phối

Liên hệ vợ chồng hợp lệ: Qúy vị kết hôn với người hành hạ là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân, hoặc cuộc hôn nhân của qúy vị với người hành hạ đã chấm dứt vì sự qua đời hoặc ly dị với người hành hạ trong vòng 2 năm trước khi qúy vị nộp đơn.

Qúy vị đã từng bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác bởi người hôn phối công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân.

Qúy vị đã từng sống với người hôn phối này.

Nếu cuộc hôn nhân chấm dứt vì sự hành hạ, qúy vị vẫn có thể nộp đơn theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ trong vòng hai năm sau khi chấm dứt cuộc hôn nhân. Nếu cuộc hôn nhân chấm dứt sau khi nộp đơn I-360 thì không thể áp dụng Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ được. Nếu qúy vị tái hôn trước khi đơn được chấp thuận, đơn I-360 của qúy vị sẽ bị từ chối.

Luật đòi hỏi người tự đứng đơn phải cho thấy họ từng bị hành hạ, hoặc là nạn nhân của sự đối xử vô cùng tàn ác của người hôn phối Thường  trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ. Qúy vị không cần phải chứng cả hai điều kể trên.

Sở di trú nói rằng có nhiều hình thức về sự ngược đãi, bao gồm bị đánh đập thể xác, đấm, tát, đá hoặc những tổn thương khác. Ngược đãi tình dục cũng được xem là "hành hạ". Thêm vào đó, Sở di trú quan tâm đến sự ngược đãi tình cảm, những  hành vi kiểm soát, đe dọa hãm hại hoặc trục xuất qúy vị, dùng bạo lực giam giữ ngoài ý muốn của qúy vị, và dùng những hành vi khác để dọa nạt qúy vị. Những điều trên đây chỉ là một phần trong danh sách liệt kê của Sở di trú, và Sở di trú USCIS sẽ quan tâm tất cả những tình huống để quyết định xem qúy vị có thực sự bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác hay không.

Qúy vị phải từng sinh sống với người hành hạ, mặc dù không có giới hạn chính xác thời gia sống chung  với người hành hạ và qúy vị không cần phải đang sống chung với người hành hạ khi qúy vị nộp đơn để xin quyền lợi của Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ. Qúy vị vẫn có thể hợp lệ theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ dù chỉ sống một thời gian ngắn trong cùng nhà với người hành hạ.

Nếu qúy vị đang sống ở nước ngoài lúc tự nộp đơn, qúy vị cũng có thể nộp đơn I-360 nếu qúy vị là nạn nhân của sự hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác khi còn ở Hoa Kỳ.

Sở di trú cần những bằng chứng của sự ngược đãi. Những bằng chứng này thông thường bao gồm hồ sơ ghi nhận của cảnh sát hoặc của bệnh viện, hoặc án lệnh bảo vệ của tòa án. Người hôn phối bị ngược đãi cũng có thể nộp một lá thư tường trình mối quan hệ, những hành hạ phải chịu đựng, nhân cách đức độ tốt và bất cứ những bằng chứng hợp lệ khác.

Sở di trú không tính lệ phí khi nộp đơn I-360 cho người hôn phối bị ngược đãi, và không yêu cầu nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh. Tất cả  đơn I-360 được nộp cho Trung tâm Dịch Vụ Vermont (tức Vermont Service Center) của Sở di trú.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 07-2015

 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/10/2007 (Tăng 4  tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/11/2013 (Tăng 5 tuần

- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/10/2008 (Tăng 4  tuần)

- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/03/2004 (Tăng 3  tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2002  (Tăng 6 tuần)

-Tu Sĩ-SR:     Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Một người đàn ông có thể tự nộp đơn theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ không?

- Đáp: Được. Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ áp dụng công bằng cho những nạn nhân nam và nữ.

- Hỏi: Một người hôn phối đã ly dị có thể nộp đơn I-360 để xin Thẻ Xanh không?

- Đáp: Được. Qúy vị có thể nộp đơn I-360 nếu cuộc hôn nhân chấm dứt trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn, và nếu qúy vị có thể cho thấy sự liên hệ giữa việc chấm dứt hôn nhân và việc bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác. Đơn I-360 của qúy vị sẽ bị từ chối nếu qúy vị tái hôn trước khi đơn I-360 được chấp thuận.

- Hỏi: Nếu người chồng hành hạ là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân của tôi đã từng nộp đơn I-130 bảo lãnh tôi, thì đơn này vẫn chờ duyệt xét hay đã bị rút lại?

- Đáp: Nếu qúy vị là người được bảo lãnh trong đơn I-130 do người chồng vũ phu nộp trước đây, thì qúy vị có thể chuyển ngày ưu tiên của đơn I-130 qua đơn I-360. Đây là điều rất quan trọng cho qúy vị vì có ngày ưu tiên sớm hơn và thời gian chờ đợi được Thẻ Xanh sẽ ngắn hơn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM,  và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 189)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 239)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 306)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 395)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 461)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 594)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 441)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 723)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1350)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 992)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.