Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật. Lịch cấp chiếu khán tháng 07-2015

Thứ Tư, 17 Tháng Sáu 201514:46(Xem: 16875)
Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật. Lịch cấp chiếu khán tháng 07-2015

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Thông Hành Cấp Ở Hải Ngoại và Hệ Thống Chiếu Khán Lại Bị Trở Ngại Kỹ Thuật

(Robert Mullins International) Vào ngày 12/06/2015 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một thông báo quan trọng liên quan đến việc cấp sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ ở hải ngoại và hệ thống chiếu khán (visa) đang gặp trở ngại về kỹ thuật.

Vấn đề trở ngại kỹ thuật này ảnh hưởng chung, không riêng quốc gia nào, cũng như ảnh hưởng chung đến các loại giấy tờ công dân và các loại chiếu khán.

Bộ Ngoại Giao cho biết vấn đề trở ngại Hệ Thống Dữ Kiện Tổng Hợp Lãnh Sự đang gặp không giống như những trở ngại kỹ thuật mà Bộ đã vượt qua hồi mùa Hè năm ngoái. Bộ Ngoại Giao cũng lên tiếng xin lỗi những đương đơn đang phải chờ đợi lâu hơn để có sổ thông hành Hoa Kỳ ở hải ngoại, xin Giấy Xác Nhận Lãnh Sự Về Việc Sinh Con Ở Hải Ngoại, hoặc xin chiếu khán Hoa Kỳ vào lúc này. Nhưng việc xin sổ thông hành trong nội địa Hoa Kỳ không gặp trở ngại. Bộ Ngoại Giao vẫn có thể cấp chiếu khán khẩn cấp cho những công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài để du hành khẩn cấp.

Bộ Ngoại Giao cho biết những đương đơn xin chiếu khán phi-di-dân vì lý do nhân đạo cần sang Hoa Kỳ có thể liên lạc trực tiếp với Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự Hoa Kỳ gần nhất.

Những đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ ở nước ngoài đã được chấp thuận sau ngày 26/05/2015 sẽ bị ảnh hưởng bởi trở ngại kỹ thuật này, nhưng vẫn có thể xin sổ thông hành khẩn cấp.

Sự trở ngại kỹ thuật về cương liệu (hardware) của hệ thống điện toán vào ngày 09/06/2015 đã làm ngưng việc chuyển những yêu cầu kiểm tra dấu vân tay từ các tòa lãnh sự đến Hệ Thống Dữ Kiện Tổng Hợp Lãnh Sự. Những cá nhân điền đơn trên mạng điện tử hoặc đã được phóng vấn chiếu khán sau ngày 09/06/2015 cũng sẽ phải gặp sự chậm trễ vì ký do kỹ thuật này.

Bộ Ngoại Giao nhấn mạnh rằng hệ thống chứa dữ kiện có mục đích kiểm tra vấn đề an ninh quốc gia trước khi cấp chiếu khán đang gặp những trở ngại kỹ thuật. Vì thế, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể cấp chiếu khán, sổ thông hành thông thường xin ở hải ngoại và các loại giấy thông hành khác. Bộ còn nhấn mạnh rằng không biết đến bao giờ mới phục hồi việc hoạt động toàn phần của hệ thống này nhưng sẽ cố gắng tối đa để giải quyết vấn đề trở ngại kể trên.

Những Người Hôn Phối Bị Hành Hạ

Khi một người hôn phối bị hành hạ, qúy vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ (tức Violence Against Women Act). Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ cho phép những người hôn phối của công dân Hoa Kỳ, hoặc Thường trú nhân, có thể tự nộp đơn I-360 mà không cần ý kiến của người hành hạ. Luật này cho phép các nạn nhân có thể lánh xa người hành hạ để tìm cho mình sự an toàn và độc lập. Người hành hạ sẽ không được thông báo về việc nộp đơn này.

Sự trợ giúp còn có thể liên lạc qua Điện Thoại Khẩn Cấp Bạo Hành Gia Đình Quốc Gia, số 1-800-799-7233. Đường giây khẩn cấp này sẽ cung cấp các thông tin về nơi trú ngụ, săn sóc sức khỏe tinh thần, ý kiến pháp lý và nhiều sự giúp đỡ khác, bao gồm cả thông tin về việc nộp đơn xin diện di trú mới.

Qúy vị có thể tự nộp đơn nếu đang, hoặc đã, là người hôn phối bị ngược đãi của một công dân Hoa Kỳ hoặc của một Thường trú nhân. Qúy vị cũng có thể nộp đơn như một người hôn phối bị ngược đãi nếu con của qúy vị từng bị ngược đãi bởi người hôn phối công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân của qúy vị. Qúy vị cũng có thể ghi tên con cái độc thân dưới 21 tuổi của qúy vị trong đơn I-360, nếu các cháu không thể tự nộp đơn được. 

Những Đòi Hỏi Hợp Lệ Cho Người Hôn Phối

Liên hệ vợ chồng hợp lệ: Qúy vị kết hôn với người hành hạ là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân, hoặc cuộc hôn nhân của qúy vị với người hành hạ đã chấm dứt vì sự qua đời hoặc ly dị với người hành hạ trong vòng 2 năm trước khi qúy vị nộp đơn.

Qúy vị đã từng bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác bởi người hôn phối công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân.

Qúy vị đã từng sống với người hôn phối này.

Nếu cuộc hôn nhân chấm dứt vì sự hành hạ, qúy vị vẫn có thể nộp đơn theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ trong vòng hai năm sau khi chấm dứt cuộc hôn nhân. Nếu cuộc hôn nhân chấm dứt sau khi nộp đơn I-360 thì không thể áp dụng Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ được. Nếu qúy vị tái hôn trước khi đơn được chấp thuận, đơn I-360 của qúy vị sẽ bị từ chối.

Luật đòi hỏi người tự đứng đơn phải cho thấy họ từng bị hành hạ, hoặc là nạn nhân của sự đối xử vô cùng tàn ác của người hôn phối Thường  trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ. Qúy vị không cần phải chứng cả hai điều kể trên.

Sở di trú nói rằng có nhiều hình thức về sự ngược đãi, bao gồm bị đánh đập thể xác, đấm, tát, đá hoặc những tổn thương khác. Ngược đãi tình dục cũng được xem là "hành hạ". Thêm vào đó, Sở di trú quan tâm đến sự ngược đãi tình cảm, những  hành vi kiểm soát, đe dọa hãm hại hoặc trục xuất qúy vị, dùng bạo lực giam giữ ngoài ý muốn của qúy vị, và dùng những hành vi khác để dọa nạt qúy vị. Những điều trên đây chỉ là một phần trong danh sách liệt kê của Sở di trú, và Sở di trú USCIS sẽ quan tâm tất cả những tình huống để quyết định xem qúy vị có thực sự bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác hay không.

Qúy vị phải từng sinh sống với người hành hạ, mặc dù không có giới hạn chính xác thời gia sống chung  với người hành hạ và qúy vị không cần phải đang sống chung với người hành hạ khi qúy vị nộp đơn để xin quyền lợi của Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ. Qúy vị vẫn có thể hợp lệ theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ dù chỉ sống một thời gian ngắn trong cùng nhà với người hành hạ.

Nếu qúy vị đang sống ở nước ngoài lúc tự nộp đơn, qúy vị cũng có thể nộp đơn I-360 nếu qúy vị là nạn nhân của sự hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác khi còn ở Hoa Kỳ.

Sở di trú cần những bằng chứng của sự ngược đãi. Những bằng chứng này thông thường bao gồm hồ sơ ghi nhận của cảnh sát hoặc của bệnh viện, hoặc án lệnh bảo vệ của tòa án. Người hôn phối bị ngược đãi cũng có thể nộp một lá thư tường trình mối quan hệ, những hành hạ phải chịu đựng, nhân cách đức độ tốt và bất cứ những bằng chứng hợp lệ khác.

Sở di trú không tính lệ phí khi nộp đơn I-360 cho người hôn phối bị ngược đãi, và không yêu cầu nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh. Tất cả  đơn I-360 được nộp cho Trung tâm Dịch Vụ Vermont (tức Vermont Service Center) của Sở di trú.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 07-2015

 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/10/2007 (Tăng 4  tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/11/2013 (Tăng 5 tuần

- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/10/2008 (Tăng 4  tuần)

- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/03/2004 (Tăng 3  tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2002  (Tăng 6 tuần)

-Tu Sĩ-SR:     Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Một người đàn ông có thể tự nộp đơn theo Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ không?

- Đáp: Được. Đạo Luật Bạo Hành Phụ Nữ áp dụng công bằng cho những nạn nhân nam và nữ.

- Hỏi: Một người hôn phối đã ly dị có thể nộp đơn I-360 để xin Thẻ Xanh không?

- Đáp: Được. Qúy vị có thể nộp đơn I-360 nếu cuộc hôn nhân chấm dứt trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn, và nếu qúy vị có thể cho thấy sự liên hệ giữa việc chấm dứt hôn nhân và việc bị hành hạ hoặc bị đối xử vô cùng tàn ác. Đơn I-360 của qúy vị sẽ bị từ chối nếu qúy vị tái hôn trước khi đơn I-360 được chấp thuận.

- Hỏi: Nếu người chồng hành hạ là công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân của tôi đã từng nộp đơn I-130 bảo lãnh tôi, thì đơn này vẫn chờ duyệt xét hay đã bị rút lại?

- Đáp: Nếu qúy vị là người được bảo lãnh trong đơn I-130 do người chồng vũ phu nộp trước đây, thì qúy vị có thể chuyển ngày ưu tiên của đơn I-130 qua đơn I-360. Đây là điều rất quan trọng cho qúy vị vì có ngày ưu tiên sớm hơn và thời gian chờ đợi được Thẻ Xanh sẽ ngắn hơn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM,  và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 1545)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 1478)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 1539)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 1361)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 2293)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 1619)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 1587)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 1634)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 1867)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 2578)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.