Một Số Thông Tin Cần Biết Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch Hoa Kỳ

Thứ Hai, 05 Tháng Chín 201600:29(Xem: 9063)
Một Số Thông Tin Cần Biết Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch Hoa Kỳ
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Một số người nộp đơn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ  không được chấp thuận hay bị từ chối ngay. Lãnh sự nói với họ phải đợi vì cần "Duyệt Xét Hành Chính" (tức Administrative Processing). Vấn đề "Duyệt Xét Hành Chính" là gì và phải chờ đợi bao lâu?

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng việc kiểm tra an ninh được áp dụng cho tất cả đương đơn xin chiếu khán để ngăn ngừa khủng bố, gián điệp và những người "không được mời những lại rất muốn đến" có thể nhập cảnh Hoa Kỳ. Hầu hết các đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam đều được kiểm tra an ninh khá nhanh chóng, nhưng trên thế giới, có khỏang 2% đương đơn phải chờ đợi khá lâu vì thủ tục "Duyệt Xét Hành Chính" này.

Duyệt Xét Hành Chính là chữ được dùng có vẻ "hiền lành" nhưng thực chất là những cuộc kiểm tra lý lịch cá nhân. Các dữ kiện lý lịch của qúy vị được chuyển đến các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ để được kiển tra rất kỹ lưỡng, hầu hết do Phòng Điều Tra Liên Bang (tức Federal Bureau Of Investigation - FBI) thực hiện. Nếu mọi việc tốt đẹp, qúy vị có thể nhận chiếu khán khỏang ba tuần lễ, nhưng nếu có bất cứ vấn đề nào thì qúy vị có thể phải chờ đợi từ 30 ngày đến 360 ngày. Điều khổ tâm nhất là qúy vị không biết chắn chắn việc kiểm tra này kéo dài bao lâu và không thể biết những cập nhật liên tục về việc Duyệt Xét Hành Chính.

Một trong những lý do bị chậm trễ trong việc kiểm tra lý lịch của qúy vị có thể là một "Cú Đánh Oan", có nghĩa là tên của qúy vị trùng với người nào đó nằm trong danh sách của FBI. Nếu việc này xảy ra, qúy vị sẽ bị kiểm tra kỹ lưỡng và có thể bị từ chối cấp chiếu khán. Ở một nước như Việt Nam chẳng hạn, việc trùng tên, và đôi khi trùng cả tên lẫn ngày sinh, thì việc Duyệt Xét Hành Chính có thể mất rất nhiều thời gian. Trong 30 năm qua, văn phòng Robert Mullins chỉ có một thân chủ bị "Cú Đánh Oan" này. Trong hồ sơ, họ tên và ngày sinh của thân chủ này giống hệt nhưng họ tên và ngày sinh của một người nằm trong danh sách những cá nhân nguy hiểm của cơ quan FBI. May thay, thân chủ này sau cùng đã được chấp thuận chiếu khán.

Một lý do khác bị kéo dài thời gian chờ đợi để Duyệt Xét Hành Chính là qúy vị nộp đơn vào thời gian xin xuất cảnh ở cao điểm. Các văn phòng chính phủ không đủ nhân sự để giải quyết quá nhiều việc kiểm tra an ninh, vì thế, họ chỉ có thể làm được chừng nào hay chừng đó. Đôi khi tình trạng tồn đọng công việc xảy ra và đó là lý do tại sao có những người không thể có chiếu khán hơn một năm. Việc này rất khó thể tạo sự cân bằng tốt đẹp giữa việc giữ gìn an ninh ở các cửa khẩu, biên giới và mở cửa đón chào những du khách hợp lệ. Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đang mướn thêm nhân sự và tăng cường các phương tiện kỹ thuật để đáp ứng việc kiểm tra chiếu khán. Hy vọng rằng mọi việc sẽ tốt hơn trong những năm tới. Tuy nhiên, điều quan trọng là các đương đơn nên nộp đơn trước thời gian dự tính du lịch Hoa Kỳ.

Một số lý do nào khiến việc xin chiếu khán B1/B2 (du lịch và công việc) bị từ chối? Có thể do một số lý do, chẳng hạn như:

- Từng bị từ chối chiếu khán sang Hoa Kỳ

- Mục tiêu công việc để sang Hoa Kỳ không đủ thuyết phục

- Có thể có ý định che dấu việc ở lại Hoa Kỳ sau khi có chiếu khán B1/B2

- Thiếu khả năng tài chánh hoặc không có lịch trình rõ rệt trong việc xin du lịch

- Không đủ những ràng buộc ở Việt Nam hoặc không đủ lý do để trở về.

Bốn mươi phần trăm di dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ hiện nay là những người có chiếu khán phi-di-dân ở quá hạn, chẳng như du khách có chiếu khán B1/B2 hoặc có chiếu khán du học sinh. Sự kiện này đã đưa đến việc các nhân viên lãnh sự được huấn luyện phải luôn nghĩ ngay trong các cuộc phỏng vấn là đương đơn sẽ có toan tính ở Hoa Kỳ lâu dài. Để chứng minh cho nhân viên lãnh sự biết ý định sẽ trở về Việt Nam, đương đơn phải có thể trả lời đầy thuyết phục những câu hỏi của nhân viên lãnh sự. Chỉ dùng những giấy tờ hỗ trợ cho đơn xin chiếu khán không đủ vì nhân viên lãnh sự không thường xuyên xem những giấy tờ này. Họ biết rằng ở nhiều quốc gia, người ta làm giả mạo mọi lọai giấy tờ rất dễ dàng.

Chiếu khán được chấp thuận hay bị từ chối thường dựa hòan tòan vào sự tin tưởng, và dựa phần lớn vào cách qúy vị ứng xử với nhân viên lãnh sự trong cuộc phỏng vấn. Đặc biệt đối với người còn trẻ tuổi,  thiếu những "ràng buộc" truyền thống với quê nhà, thì sự quyết định thường bất lợi cho dù nhân viên lãnh sự thấy rằng qúy vị có tín nhiệm, tập trung vào sự nghiệp và có vẻ tôn trọng pháp luật. Nói một cách đơn giản, qúy vị cần phải thuyết phục nhân viên lãnh sự rằng quê nhà của qúy vị tốt hơn nước mà qúy vị muốn đi du lịch rất nhiều.

Thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao không nói đến số chiếu khán B1/B2 bị từ chối là bao nhiêu, nhưng họ cho biết Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cấp hơn 80.000 chiếu khán du lịch/công việc trong năm 2015.

Làm sao qúy vị có thể chứng minh có những ràng buộc ở Việt Nam khi nộp đơn xin chiếu khán B1/B2? Nói ngắn gọn rằng qúy vị cần có nơi cư trú chính yếu ở Việt Nam, có tiền và có việc làm tốt. Yếu tố quan trọng khác là những liên hệ của qúy vị ở Việt Nam: gia đình, người phối ngẫu, con cái và những trách nhiệm của qúy vị với những người này ở Việt Nam, chẳng hạn như phải chăm sóc cha mẹ hoặc con cái. Một người không có bất cứ tài sản nào, chưa từng kết hôn hoặc không có thân nhân ở Việt Nam, hiện thất nghiệp và không đi học gì cả thì sẽ không thể nào có chiếu khán du lịch sang Hoa Kỳ.

Những biện pháp mới về an ninh đang được thảo luận tại quốc hội. Đạo luật HR-5203 sẽ tăng cường việc kiểm tra an ninh đối với các đương xin chiếu khán phi-di-dân và di dân. Việc kiểm tra này có thể bao gồm:

- Những cuộc điều tra lý lịch bắt buộc sẽ được yêu cầu tiến hành, bao gồm việc duyệt xét những sinh họat thông tin xã hội của đương đơn.

- Việc thử nghiệm huyết thống (DNA) bắt buộc trong những đơn xin đòan tụ gia đình sẽ được tiến hành để khẳng định quan hệ huyết thống giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

- Nhu liệu "Phân tích cao cấp" sẽ được sử dụng để khám phá những vụ gian lận quyền lợi di trú và những đe dọa an ninh quốc gia.

Vì những vụ tấn công khủng bố mới  đây ở Âu Châu và Hoa Kỳ cho thấy lý do tại sao quốc hội đang quan tâm đến những tiêu chuẩn an ninh mới đối những đương đơn xin chiếu khán.

Những đề nghị mới nói trên sẽ làm tăng thêm sự chậm trễ khi các nhân viên lãnh sự bắt đầu áp dụng  "phân tích cao cấp". Hiện nay, một nhân viên lãnh sự có thể cấp chiếu khán B1/B2 nếu họ "tin tưởng một cách hợp lý" rằng đương đương sẽ thực hiện những quy định của chiếu khán. Tuy nhiên, nếu việc kiểm tra an ninh mới, khắt khe hơn, được thi hành, Tòa Lãnh sự sẽ đòi hỏi "những bằng chứng thuyết phục và rõ ràng" để có thể cấp chiếu khán B1/B2.

Nếu tòa Lãnh sự xem xét những sinh họat truyền thông xã hội, các đương đơn sẽ phải rất cẩn thận xin họ trao đổi trên mạng điện tử (online). Một số ngôn từ có thể bị hiểu sai và sẽ gây bất lợi cho đương đơn. Các chính phủ trên thế giới hiện đang có nỗ lực đề cao cảnh giác hơn nữa để chống lại những đe dọa an ninh có thể xảy ra.

Nếu những đề nghị trên thành luật, các đương đơn xin chiếu khán sẽ cần phải có những bằng chứng thích hợp để hỗ trợ đơn xin chiếu khán của mình. Không có cách nào có thể tiên đóan Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam sẽ khắt khe ra sao. Vào thời điểm này, các đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam không được xem là những mối nguy hại an ninh có thể xảy ra.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi nào những đòi hỏi mới về việc xin chiếu khán được áp dụng?

- Đáp: Khi chúng ta đang tiến đến cuộc bầu cử tổng thống, sẽ không một ai đồng ý bất cứ điều gì. Những điều luật mới sẽ có hiệu lực vào khỏang giữa năm 2017.

- Hỏi: Nếu những điều lệ mới được áp dụng, nhân viên lãnh sự sẽ đòi hỏi những giấy tờ nào trong cuộc phỏng vấn?

- Đáp: Họ sẽ yêu cầu những điều căn bản cho thấy những ràng buộc về gia đình và tài chính ở Việt Nam.

- Hỏi: Nếu một sinh viên du học ở Hoa Kỳ hiện nay và muốn trở về thăm nhà ở Việt Nam khi những điều lệ mới được áp dụng, liệu họ có là đối tượng phải thông qua những thủ tục kiểm tra an ninh mới không?

- Đáp: Nếu phải xin chiếu khán mới, thì những điều lệ mới sẽ được áp dụng.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 710)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 625)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 643)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 937)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 810)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 888)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 774)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 1325)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 1000)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 934)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.