Hai Chương Trình DACA và DAPA Vẫn Được Bảo Vệ

Thứ Hai, 06 Tháng Ba 201717:21(Xem: 6751)
Hai Chương Trình DACA và DAPA Vẫn Được Bảo Vệ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa ra một thông báo liên quan đến những hướng dẫn mới về di trú. Những hướng dẫn mới về di trú này nhắm vào việc ngăn chận nhập cư bất hợp pháp và việc trục xuất những di dân bất hợp pháp có hành vi phạm tội ác.

Thông báo này không hủy bỏ một sắc lệnh hành pháp về di trú của Tổng thống Obama trong năm 2012, đó là chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người Đến (Hoa Kỳ Bất Hợp Pháp) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals - gọi tắt là DACA). Chương trình DACA tạm hoãn thi hành việc trục xuất những người đã đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ và đã cấp giấy phép làm việc cho hơn 750.000 người thuộc diện này.

Thông báo mới đây của Bộ Nội An Hoa Kỳ liên quan đến việc trục xuất rất quan trọng và những người trong diện sau đây sẽ KHÔNG bị trục xuất: 1) Những người đang hưởng quyền lợi của chương trình DACA sẽ không bị trục xuất, và 2) cha mẹ đang cư ngụ bất hợp pháp của các công dân Hoa Kỳ và của các thường trú nhân sẽ không bị trục xuất.

Không có chương trình DACA mới, vì thế những quy luật đầu tiên năm 2012 vẫn được áp dụng. Và cũng không có chương trình DAPA, nhưng thông báo của Bộ Nội An nói rằng cha mẹ đang cư ngụ bất hợ lệ của các công dân Hoa Kỳ và của các thường trú nhân sẽ không là đối tượng bị trục xuất. DAPA là một chương trình được ông Obama đề nghị nhằm giúp cho những cha mẹ đang sống bất hợp pháp của các công dân Hoa Kỳ và của các thường trú nhân có thể tạm hõan không bị trục xuất và được cấp giấy phép làm việc, nhưng chương trình không được thông qua.

Nói cách khác, nhiều thanh thiếu niên không có giấy tờ hợp pháp vẫn còn có thể nộp đơn xin chương trình DACA. Những yêu cầu căn bản của chương trình này là họ đến Hoa Kỳ trước 16 tuổi và trước tháng Sáu năm 2007. Chương trình DACA cũng áp dụng cho những trẻ em đến Hoa Kỳ hợp pháp trước 16 tuổi, nhưng quy chế hợp pháp sau đó đã chấm dứt. Để có thể nộp đơn, các đương đơn diện DACA phải đã từng sống ở Hoa Kỳ từ tháng Sáu năm 2007 và phải dưới 31 tuổi. Họ sẽ được nhận giấy phép làm việc và được quyền ở Hoa Kỳ trong 2 năm. Sau đó, họ có quyền gia hạn quy chế DACA.

Tuy nhiên, vì những hướng dẫn mới của Bộ Nội An nhắm vào việc trục xuất, nên chúng ta có thể thấy những đương đơn có cơ hội xin chương trình DACA lo sợ khi phải cung cấp những thông tin cá nhân để xin một chương trình của liên bang. Cũng giống như Chương Trình DREAMERS của tiểu bang California giúp trợ cấp học phí cho di dân bất hợp pháp, nhưng nhiều sinh viên do dự nộp đơn vì những quy định thi hành  luật di trú mới.

Tương tự, những trẻ em diện DACA có vẻ không được an toàn trước luật trục xuất. Mới đây, một thanh niên Mễ Tây Cơ, 23 tuổi, đã bị nhân viên sở di trú bắt giữ tại tiểu bang Washington. Anh đến Hoa Kỳ mới 7 tuổi và được hưởng chương trình DACA năm 2014, và sau đó xin gia hạn vào năm 2016. Nhân viên Phòng Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan nói rằng người thanh niên này nằm trong một băng đảng vì thế một vị chánh án sẽ phải quyết định thanh niên này có bị trục xuất hay không. Người thanh niên bác bỏ cáo buộc hiện là thành viên của băng đảng và cũng từ chối nói cho nhân viên Phòng Thi Hành Luật Di  Trú và Thuế Quan là anh ta từng là thành viên của băng đảng.

Điều hiển nhiên cho thấy Bộ Nội An Hoa Kỳ nhắm vào những di dân bất hợp pháp đến từ Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ. Theo một điều luật mới, những di dân Mễ Tây Cơ bị bắt ở biên giới sẽ bị trục xuất về Mễ Tây Cơ ngay lập tức, thay vì bị giữ lại ở Hoa Kỳ để chờ những buổi điều trần về trục xuất hoặc xin lánh cư.

Bảng hướng dẫn của Bộ Nội An cũng nhắm vào việc chấm dứt tình trạng nhập cư của những trẻ em đi một mình vuợt qua biên giới Hoa Kỳ từ Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ trong ba năm qua. Nhưng, theo chính sách mới, nếu cha mẹ của những đứa trẻ này đang ở Hoa Kỳ thì có thể sẽ bị truy tố nếu họ đã trả tiền cho những người tổ chức vượt biên đưa con họ đến biên giới.

Bảng hướng dẫn mới còn cho biết sẽ cần thuê mướn thêm 10.000 nhân viên Thi Hành Luật Di  Trú và Thuế Quan và thêm 5.000 nhân viên Kiểm Sóat Biên Phòng.

Bộ Nội An nói rằng những hướng dẫn mới không phải là luật mới, mà chỉ là xác định những ưu tiên mới về lệnh trục xuất. Hiện nay Bộ Nội An sẽ đặt nhiều trọng tâm hơn vào việc trục xuất những di dân  không có giấy tờ hợp pháp được cảnh sát chọn ra từ những vi phạm tội ác, kể cả các thành viên băng đảng.

Những tin tức liên quan: Tổng thống Trump vừa điều chỉnh lệnh cấm du lịch của bảy quốc gia. Việc cấm chiếu khán mới hoặc cấp chiếu khán tỵ nạn vẫn còn hiệu lực cho bảy quốc gia này. Tuy nhiên, Sắc Lệnh Hành Pháp được điều chỉnh đã xác nhận rằng những công dân Hoa Kỳ và các thường trú nhân có thể tái nhập cảnh Hoa Kỳ bất cứ lúc nào, bất kể quốc tịch cũ hoặc họ có song tịch hay không. Tương tự, những người từ bảy quốc gia này nếu đã được cấp chiếu khán di dân đều có thể đến Hoa Kỳ bất cứ lúc nào nếu họ chưa sử dụng chiếu khán này. Một số người đã có chiếu khán còn hiệu lực nhưng sợ không dám nhập cảnh Hoa Kỳ sau khi ông Trump ban hành lệnh cấm du lịch đầu tiên.

Đây là thời gian gây rất nhiều hoang mang cho tất cả cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ. Những di dân bất hợp pháp đều sợ sẽ bị trục xuất, bất kể chính phủ hứa hẹn sẽ chỉ trục xuất theo thứ tự ưu tiên. Nhân viên của Phòng Thi Hành Luật Di  Trú và Thuế Quan và Kiểm Sóat Biên Phòng không chắc 100% làm sao để áp dụng những hướng dẫn mới của Bộ Nội An Hoa Kỳ. Một số tiểu bang hiện đang cố gắng cung cấp những dịch vụ pháp lý để bảo vệ những di dân không nên bị trục xuất. Và một số nơi tại Hoa Kỳ đang trợ giúp nơi trú ngụ cho bất cứ di dân nào sợ bị trục xuất. Đây là thời gian không tốt chút nào nếu đang sống không hợp pháp  tại Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Những người trong diện DACA có thể du lịch ngòai Hoa Kỳ không?

- Đáp: Câu trả lời là có thể được nhưng chỉ trong một số tình huống nhất định nào đó (nhưng không thể  là lý do đi nghỉ hè hoặc tham gia lễ cưới, v.v...). Việc di chuyển khỏi Hoa Kỳ phải được chấp thuận và phải xin giấy phép Tạm Xuất Cảnh (tức Advanced Parole). Mục đích của chuyến đi phải là lý do Nhân Đạo (chẳng hạn như phải dự lễ tang hoặc những mục đích rất khẩn cấp của gia đình), hoặc vì những lý do liên quan đến giáo dục (chẳng hạn như các chương trình du học hoặc nghiên cứu tại các trường đại học), hoặc vì công việc làm (chẳng hạn như các buổi họp về kinh doanh, hội nghị hoặc tham dự các buổi huấn luyện ở các quốc gia khác).

- Hỏi: Chương trình DACA có giống như Thẻ Xanh không?

- Đáp: Chương trình DACA dành cho các đương đơn được phép tạm thời ở lại và được làm việc ở Hoa Kỳ. Họ không phải là di dân hợp pháp nên họ không thể nộp đơn xin Thẻ Xanh, và không thể xin bất cứ trợ cấp nào của liên bang. Họ phải nộp đơn xin gia hạn chương trình DACA mỗi hai năm.

- Hỏi: Chúng ta có thể tin chắc rằng Phòng Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (CBP) và Phòng Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) sẽ chỉ trục xuất những ngọai kiều bất hợp pháp là thành viên các băng đảng hoặc có lý lịch phạm những tội ác không?

- Đáp: Phòng Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (CBP) và Phòng Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan chưa thể đoan chắc làm sao họ có thể thi hành những hướng dẫn mới về trục xuất. Họ sẽ làm một số sai lầm. Những ai đang bị hai cơ quan này bắt giữ nên tìm cách liên lạc với luật sư càng sớm càng tốt.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 33)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 154)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 159)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 168)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 317)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 757)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 533)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 471)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 504)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 774)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.