Tin Tức Di Trú Và Chiếu Khán Liên Quan Đến Người Việt Nam - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 4-2017

Thứ Ba, 14 Tháng Ba 201723:36(Xem: 13762)
Tin Tức Di Trú Và Chiếu Khán Liên Quan Đến Người Việt Nam - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 4-2017
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Trong thời gian vừa qua, văn phòng Robert Mullins International đã chia xẻ với thính giả và độc giả về những Sắc Lệnh Hành Pháp của ông Trump liên quan đến di trú sẽ không ảnh hưởng đến người Việt Nam. Mới đây, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cũng đã tuyên bố tương tự. Bà Mary Tarnowka nói rằng công dân Việt Nam không bị ảnh hưởng những thay đổi về chính sách di trú Hoa Kỳ. Bà khuyến khích các du khách và sinh viên học sinh du học tiếp tục đến Hoa Kỳ. Bà cũng bảo đảm rằng các Thường Trú Nhân Việt Nam có thể đi du lịch và trở về Hoa Kỳ.

Nhưng, dù có những bảo đảm từ Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, với tình trạng kiểm sóat an ninh chặt chẽ trong thời gian gần đây, những du khách đến từ Đông Nam Á có thể bị các nhân viên Kiểm Soát Biên Phòng và Thuế Quan  chất vấn tại các phi trường ở Hoa Kỳ. Dĩ nhiên, các Thường Trú Nhân Hoa Kỳ không nên vắng mặt ở Hoa Kỳ trên 6 tháng ngọai trừ có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit).

Theo luật chung, nếu qúy vị có thẻ xanh và rời khỏi Hoa Kỳ trên 1 năm, mặc dù có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, qúy vị có thể gặp khó khăn khi tái nhập cảnh Hoa Kỳ. Lý do là chính phủ Hoa Kỳ cảm thấy rằng sự vắng mặt trên 1 năm cho thấy qúy vị có thể từ bỏ ý muốn định cư tại Hoa Kỳ.

Liên quan đến chương trình cấp chiếu khán (visa) phi di dân B1-B2 dành cho khách đi du lịch và công việc tại Hoa Kỳ, Lãnh sự nói rằng Sắc Lệnh Hành Pháp của ông Trump không có những thay đổi nào liên quan đến các đương đơn người Việt Nam. Các nhân viên tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ tiếp tục áp dụng những tiêu chuẩn và luật như trước đây khi ra những quyết định cấp chiếu khán. Họ sẽ vẫn cấp chiếu khán cho những du khách hội đủ điều kiện.

*

Hầu hết các thính giả và độc giả đều biết rằng người Việt Nam ở Hoa Kỳ có thể xin chiếu khán có giá trị 5 năm nếu muốn về Việt Nam thường xuyên hoặc ở lại lâu hơn. Điều này chỉ áp dụng cho những người sinh ở Việt Nam và những người kết hôn với công dân Việt Nam.

Trong tháng 6 năm 2016, nhà nước cộng sản Việt Nam đã loan báo việc cấp chiếu khán 12 tháng cho người ngọai quốc. Nhưng, người ta vẫn chưa biết ai có thể hợp lệ và phí tổn chiếu khán ra sao. Kết quả là lệ phí chiếu khán và thời gian hiệu lực của chiếu khán dành cho công dân Hoa Kỳ thay đổi theo từng tòa lãnh sự Việt Nam. Chiếu khán có thời gian hiệu lực ngắn hơn hiện đang được cấp tại một số tòa đại sứ và lãnh sự Việt Nam. Tòa Đại sứ Việt Nam tại thủ đô Hoa Thịng Đốn đã xác minh tình trạng không thống nhất này và tuyên bố rằng lọai chiếu khán 12 tháng chỉ cấp cho những người làm việc ở Việt Nam hoặc có công ty ở Việt Nam bảo lãnh.

Kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2017, các công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn qua mạng điện tử xin chiếu khán đến Việt Nam và lưu lại trong 30 ngày. Nhà nước cộng sản Việt Nam đã loan báo về chương trình thử nghiệm hai năm để bắt đầu cấp chiếu khán qua hệ thống điện tử dành cho du khách ngọai quốc đến Việt Nam. Đương đơn được yêu cầu hòan tất việc điền đơn trên hai trang mạng điện tử riêng biệt (một bằng tiếng Việt và một bằng tiếng Anh) của Bộ Công An. Du khách sẽ nhận được một mã số đơn và sẽ phải trả một lệ phí không được hòan lại trên mạng điện tử. Việc duyệt xét đơn mất 3 ngày để xem các đương đơn có được chấp thuận chiếu khán hay không. Những đương đơn được cấp chiếu khán có thể in chiếu khán điện tử ra và xuất trình khi đến nơi.

*

Lời khuyên về việc thi hành luật di trú gia tăng: Trong thời gian mới đây, bất cứ người nào có gốc từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha ở Nam Mỹ, không là công dân Hoa Kỳ, đều rất lo âu về việc có thể bị Phòng Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - gọi tắt là ICE) bắt giữ.

Ngay cả một số thanh niên thuộc chương trình DACA (gốc từ các nước Trung Mỹ) cũng đã bị bắt và có thể bị trục xuất, mặc dù tin tức không cho biết thêm là các thanh thiếu niên này có bị phạm tội hình sự khác hay không. Chương trình DACA dành cho những người tạm thời không bị trục xuất, từng nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ, và được phép làm việc. Điều cần nhấn mạnh rằng số người Việt Nam sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ rất, rất nhỏ nếu so với những ngọai kiều bất hợp pháp đến từ Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ. Ý kiến của ông Trump là cần trục xuất những người gốc từ Trung Mỹ bất hợp pháp ra khỏi Hoa Kỳ càng nhiều càng tốt. Ông ta không quan tâm đến những người từ Đông Nam Á, mà chỉ nhắm vào người đến từ Nam Mỹ.

Nếu nhân viên Phòng Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan đi lùng kiếm những người Nam Mỹ bất hợp pháp nhưng đến lầm nhà qúy vị, xin lưu ý đây sẽ là hành động xâm nhập gia cư bất hợp pháp nếu chưa được phép của qúy vị . Nếu người nào đến nhà qúy vị, hãy nói chuyện với họ qua cửa ra vào và không mở cửa. Bình tĩnh và lịch sự hỏi họ rằng "Qúy vị có trát của tòa không? Xin vui lòng đưa qua khe ở dưới cửa". Nếu không thể nói như vậy, quý vị cần im lặng. Nhân viên ICE không có quyền dùng vũ lực để vào nhà của qúy vị. Nhân viên ICE thường không có trát tòa và họ không có quyền vào nhà nếu chưa có sự đồng ý của qúy vị.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 4-2017

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 15/10/2010 (Tăng 18 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/01/2011)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/06/2015 (Tăng 4 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/09/2010 (Tăng 4 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2011)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/05/2005 (Tăng 3 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/05/2004  (Tăng 10 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/07/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi một thường trú nhân trở về Hoa Kỳ, họ có thể đưa ra những bằng chứng nào cho thấy họ không từ bỏ quy chế thường trú nhân?

- Đáp: Thường trú nhân có thể đưa ra thuế lợi tức ở Hoa Kỳ, bằng lái xe, giấy xác nhận làm việc ở Hoa Kỳ, chủ quyền nhà hoặc hợp đồng thuê nhà, chương mục ngân hàng và thông tin về thẻ tín dụng, và những bằng chứng về người thân trực hệ ở  Hoa Kỳ, chẳng hạn như vợ/chồng và con cái là công dân Hoa Kỳ.

- Hỏi: Kế hoạch Cải Tổ Di Trú của ông Trump ra sao?

- Đáp: Tổng thống Trump muốn cải tổ di trú nhưng những suy nghĩ của ông hiện nay về vấn đề này không rõ ràng. Cũng giống như một số nhà chính trị và viên chức cao cấp của một số quốc gia phê bình rằng ông Trump chả biết gì về ngọai giao và cũng chẳng đưa ra một kế họach lớn lao nào cho Hoa Kỳ. Nếu có bất cứ sự cải tổ nào, cũng phải mất hai năm mới có hiệu lực. Như chúng tôi vẫn thường góp ý, những người bảo lãnh nên nộp đơn bảo lãnh sớm thay vì chờ xem sẽ xảy ra việc gì ở quốc hội.

- Hỏi: Việc gì sẽ xảy ra nếu một thường trú nhân chỉ tính về Việt Nam ít ngày, nhưng bất ngờ cần phải ở lâu hơn một năm để săn sóc người thân bị bệnh?

- Đáp: Tình tiết của mỗi hồ sơ đều khác nhau, vì thế rất khó thể đưa ra một câu trả lời tổng quát. Hồ sơ này sẽ được cơ quan Kiểm Sóat và Bảo Vệ Biên Phòng duyệt xét rất kỹ kưỡng. Thường trú nhân sẽ phải đưa những bằng chứng không còn người nào khác có thể chăm sóc thân nhân bị ốm đau.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 169)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 781)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".
Thứ Hai, 30 Tháng Chín 2019(Xem: 953)
Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã loan báo những ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân trong tháng 10 năm 2019. Những ngày đáo hạn cho biết thời gian ước lượng mà thân nhân của qúy vị sẽ phải chờ ở Việt Nam cho đến khi hợp lệ để được phỏng vấn chiếu khán di dân. Những ngày đáo hạn thay đổi mỗi tháng tùy vào số đương đơn hợp lệ đã thực sự nộp đơn xin chiếu khán hoặc nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Vì thế, không thể đóan chính xác những ngày đáo hạn tiến nhanh hay chậm. Không có thời gian chờ đợi đối với những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, có nghĩa là bảo lãnh người hôn phối, các con độc thân dưới 21 tuổi và cha mẹ. Diện bảo lãnh hôn thê/hôn phu của công dân Hoa Kỳ cũng không có thời gian chờ đợi.
Thứ Hai, 23 Tháng Chín 2019(Xem: 881)
Sở di trú USCIS vừa đề nghị một sự thay đổi trong những điều luật di trú và điều này sẽ ảnh hưởng những di dân hợp pháp về chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những di dân đang nộp đơn cho những lợi ích di trú nào đó sẽ được yêu cầu cung cấp những cách thức đăng nhập vào sinh họat của các trang mạng xã hội và là một trong những đòi hỏi khi duyệt xét hồ sơ. Bộ Nội An Hoa Kỳ muốn có thể duyệt thông tin đăng trên các mạng xã hội trong 5 năm qua của người di dân đang nộp đơn xin một số lọai lợi ích di trú - bao gồm việc trở thành công dân Hoa Kỳ qua việc nhập tịch, lánh cư và thay đổi diện thường trú qua việc kết hôn. Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ Nội An sẽ thêm câu hỏi về những trang mạng xã hội cho một số đơn mà Sở di trú USCIS và cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Thuế Quan (tức U.S. Custom and Border Protection) đang sử dụng.
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 772)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 927)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 846)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 1171)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 966)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 981)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.