Hành Pháp Trump Muốn Trì Hoãn Cấp Thẻ Xanh Cho Một Số Đương Đơn - Trump gia hạn chương trình DACA thêm 6 tháng

Thứ Ba, 05 Tháng Chín 201720:01(Xem: 8354)
Hành Pháp Trump Muốn Trì Hoãn Cấp Thẻ Xanh Cho Một Số Đương Đơn - Trump gia hạn chương trình DACA thêm 6 tháng
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.

Những cuộc phỏng vấn nói trên sẽ dành cho những người xin thẻ xanh có điều kiện (2 năm) nếu họ có chiếu khán (visa) làm việc và muốn xin quy chế thường trú nhân. Những cuộc phỏng vấn này cũng sẽ áp dụng cho những người có chiếu khán là thành viên gia đình của những người tỵ nạn hoặc của những người có quy chế lánh cư (asylum).

Trump gia hạn chương trình DACA thêm 6 tháng

Tổng thống Trump gia hạn chương trình DACA của những người đến Hoa Kỳ không giấy tờ thời thơ ấu thêm 6 tháng.  Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã công bố hôm qua, thứ Ba ngày 5 tháng 9, 2017.  Câu hỏi quan trọng ở đây là điều gì sẽ xảy ra cho những người đang thụ hưởng chương trình DACA. Chương trình DACA là chữ viết tắt của chương trình Tạm Hõan (Thi Hành) Lệnh Trục Xuất Những Người Đến Hoa Kỳ Từ Thơ Ấu. Giá trị lớn nhất của chương trình DACA là bỏ đi nỗi sợ hãi bị trục xuất. Thêm vào đó, những người thụ hưởng chương trình DACA được phép làm việc. Nếu sau 6 tháng mà Quốc hội không thông qua một đạo luật nào cho phép thường trú 800,000 đương đơn DACA, họ sẽ lâm vào một tương lai bất định.

Sau đây là tóm tắt những điều chính yếu được ông Jeff Sessions công bố:

- Không nhận đơn mới sau ngày 5 tháng 9, 2017

- Những đơn đã nộp trước ngày 5 tháng 9, 2017 sẽ được tiếp tục cứu xét

- Đương đơn DACA có thẻ  làm việc hết hạn từ ngày 5 tháng 9, 2017 đến ngày 5 tháng 3, 2018 sẽ được gia hạn thêm 2 năm, nếu nộp đơn trước ngày 5 tháng 10, 2017.

- Đương đơn DACA nào có thẻ làm việc hết hạn ngày 6 tháng 3 sẽ xem như hết hạn.

Trong tháng Bảy vừa qua, hai nghị sĩ Hoa Kỳ đã đệ nộp một dự luật lên quốc hội yêu cầu cấp quy chế hợp pháp cho nhiều người hiện nay đang thụ hưởng chương trình DACA. Nhưng dự luật này chưa được thông qua.  Không có gì chắc chắn nếu Quốc Hội không thông qua trong 6 tháng tới, liệu Trump có đơn phương gia hạn thêm thời gian hay không? Không ai có thể tiên đóan những gì ông Trump sẽ làm mỗi ngày, hoặc như thông tấn CNN đặt câu hỏi là Ông "Chỉ Sủa Chứ Không Dám Cắn Chăng"!

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ Cung Cấp Hướng Dẫn Cho Nhân Viên Lãnh Sự Về Chính Sách "Mướn Người Mỹ" và Du Học F-1

Ông Trump có thói quen rất mê việc đưa ra những sắc lệnh hành pháp về những điều thực ra đã có sẵn trong những luật lệ hiện hành. Ông lại vừa chỉ thị Bộ Ngọai Giao cần cập nhật Cẩm Nang Ngọai Vụ. Cẩm Nang này cung cấp những hướng dẫn chính thức cho các nhân viên lãnh sự. Bản cập nhật mới đây nói rằng các nhân viên lãnh sự phải rất cẩn thận khi cấp chiếu khán làm việc và chiếu khán du học F-1.

Hệ thống di trú Hoa Kỳ vẫn luôn luôn bảo vệ công nhân Hoa Kỳ, việc gian lận luôn luôn bị cấm đóan, và các sinh viên du học F-1  luôn luôn được yêu cầu giữ đúng ý muốn chỉ là người phi di dân và luôn luôn duy trì nơi cư trú nơi quê hương của mình ở nước ngòai. Cẩm nang này được xem là "cập nhật" cũng chỉ là cách nói rằng những chiếu khán làm việc lọai H và L-1 sẽ được duyệt xét làm sao có thể nói lên được ý định rõ rệt sẽ bảo vệ những công nhân ở Hoa Kỳ. Và ông Trump cũng muốn chắc chắn rằng những người có chiếu khán sinh viên du học sẽ không lưu lại Hoa Kỳ sau khi hòan tất việc học.

Phần nói về chiếu khán du học F-1 trong Cẩm Nang đã cập nhật liên quan đến những đòi hỏi các sinh viên có quốc tịch ngọai quốc trong tương lai phải thực hiện ý định phi di dân, tức là không có ý định xin thường trú tại Hoa Kỳ. Họ cũng phải có thể chứng minh vẫn còn "nơi cư trú ở nước ngòai". Điều này cũng có nghĩa là nhân viên lãnh sự phải hài lòng khi đương đơn có thể chứng minh ý định sẽ rời khỏi Hoa Kỳ khi kết thúc việc học hoặc kết thúc chương trình làm việc ngắn hạn (OPT) sau khi tốt nghiệp.

Thật ra chẳng có gì mới mẻ trong cái gọi là cập nhật Cẩm Nang Ngọai Vụ. Đây cũng chỉ thêm một thí dụ những  ý muốn làm việc cỏn con mà ông Trump muốn nhấn mạnh đến việc "điều tra thật kỹ" những người sắp đến Hoa Kỳ mà thôi.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Liệu Sở di trú USCIS có sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp những người đến Hoa Kỳ với thẻ xanh có điều kiện (2 năm) và sau đó sẽ nộp đơn xin thẻ xanh thường trú chính thức 10 năm không?

- Đáp: Vào lúc này, những cuộc phỏng vấn không đòi hỏi những người đến Hoa Kỳ với chiếu khán di dân có điều kiện hoặc chiếu khán hôn phu-thê (fiancée). Tuy nhiên, điều cần nhớ là Sở di trú có thẩm quyền đòi hỏi phỏng vấn trực tiếp bất cứ diện chiếu khán nào.

- Hỏi: Làm sao đương đơn xin chiếu khán du học có thể chứng minh họ không có ý định lưu lại Hoa Kỳ mãi mãi và họ sẽ không từ bỏ nơi cư trú của họ ở Việt Nam?

- Đáp: Thực sự họ không có cách nào có thể chứng minh những điều này. Tất cả đều tùy thuộc vào sự cảm nhận của viên chức lãnh sự trong lúc phỏng vấn. Nhân viên lãnh sự sẽ cấp chiếu khán sinh viên du học nếu họ chắc chắn một cách hợp lý là người sinh viên này sẽ trở về sống và làm việc sau khi hòan tất việc học ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Ông Trump muốn chắc chắn rằng những người có chiếu khán du học sẽ không ở lại Hoa Kỳ sau khi học xong. Điều này có giúp ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ không?

- Đáp: Sinh viên du học tốt nghiệp một trường đại học ở Hoa Kỳ và có thể làm việc ở quốc gia này sẽ có thể làm việc hăng say, có động lực cao và điều chỉnh hòa hợp với nếp sống Hoa Kỳ và đủ điều kiện đóng góp chuyên môn và kinh tế cho nền kinh tế chung của Hoa Kỳ. Tìm cách thuê mướn những người tốt nghiệp ở Hoa Kỳ là điều rất hợp lý.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 1137)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1957)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 1822)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 1079)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 1058)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 1208)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 1824)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 1416)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 1285)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 1197)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.