EB-5 Gia Hạn Đến 08-12-2017, Tăng Vốn Trên 1 Triệu sau tháng 12? - Luật 90-Ngày Của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ

Thứ Ba, 19 Tháng Chín 201723:15(Xem: 4439)
EB-5 Gia Hạn Đến 08-12-2017, Tăng Vốn Trên 1 Triệu sau tháng 12? - Luật 90-Ngày Của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây. Sự thay đổi khác là các tiểu bang sẽ không còn giữ thẩm quyền quyết định những vùng nào có tỷ lệ thất nghiệp cao, và nếu sự thay đổi này trở thành luật thì Sở Di Trú sẽ quyết định những vùng này.

Khi nào đề nghị tăng tiền vốn đầu tư có hiệu lực? Đây là câu hỏi hiện nay không ai có thể trả lời được. Thẩm quyền quyết định về vốn đầu tư Trung Tâm Vùng sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng 9 năm 2017. Tổng thống Trump đã bàn thảo với một số thành viên quốc hội để gia hạn đến ngày 8 tháng 12 năm 2017.

Nhiều người tin rằng nếu quốc hội thay đổi vốn đầu tư trong tháng 12 tới thì vốn đầu tư tối thiểu sẽ tăng lên vài ba trăm ngàn mỹ kim nhưng sẽ không vượt quá số tiền 1 triệu 300 ngàn mỹ kim hoặc 1 triệu 800 ngàn mỹ kim như Sở Di Trú đề nghị.

Nếu chúng ta thấy những quy định của chương trình EB-5 không thay đổi vào cuối tháng 9 này thì mọi việc sẽ an tòan giống như trước đây cho đến ngày 8 tháng 12 tới. Các nhà đầu tư sẽ có thêm thời gian để quyết định nơi nào họ sẽ bỏ tiền vào đầu tư.  

Văn phòng RMI đại diện chính thức cho một dự án EB5 đầy tiềm năng và uy tín tại Los Angeles. Có giấy phép của sở di trú Hoa Kỳ cho phép thu nhận 100 nhà đầu tư để xây khách sạn 4-sao gồm 192 phòng và 122 đơn vị gia cư. Nhà đầu tư có thể vừa chọn đầu tư định cư vừa mua một căn hộ để sinh lời và bảo tồn vốn. Thêm vào đó, chủ dự án bảo đảm 100% vốn đầu tư sẽ trả lại với phân lời. Ngoài ra, nhà đầu tư được văn phòng RMI bảo đảm hồ sơ có kết quả. Đây là một sự bảo đảm kép, chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Điều này đem lại sự an tâm toàn diện cho nhà đầu tư.

Cần Biết Về Luật 90-Ngày Của Bộ Ngọai Giao

Vào ngày 1 tháng 9 năm 2017 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cung cấp cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ những hướng dẫn mới liên quan đến thuật ngữ "khai gian dối". Bản hướng dẫn mới này liên quan đến những ngọai kiều ở Hoa Kỳ và đang thực hiện một số điều không được phép làm theo luật chiếu khán (visa) du lịch B2 và những việc không phù hợp với những lý do mà họ cung cấp cho nhân viên lãnh sự khi nộp đơn xin chiếu khán du lịch B2.

Hiện nay có một điều luật mới có tên là "Thực Hiện Những Điều Không Phù Hợp Trong 90 Ngày (Sau Khi) Nhập Cảnh". Điều luật này nói rằng nếu một ngọai kiều vi phạm hoặc tham dự vào việc thực hiện những điều không phù hợp với diện chiếu khán phi di dân trong vòng 90 ngày sau khi nhập cảnh, các viên chức lãnh sự sẽ giả định rằng đương đơn đã khai gian dối ý định khi nộp đơn xin chiếu khán du lịch.

Nếu viên chức lãnh sự Hoa Kỳ biết rằng người có chiếu khán du lịch B2 đang ở Hoa Kỳ đã khai gian dối ý định vào thời điểm nộp đơn xin chiếu khán, thì họ sẽ liên lạc với Bộ Nội An/Sở Di Trú để hủy bỏ chiếu khán của người này. Điều này cũng áp dụng cho bất cứ lời khai báo mà người có chiếu khán du lịch B2 khai với nhân viên Kiểm Sóat Biên Giới và Thuế Quan (CBP) tại nơi nhập cảnh và bất cứ lời khai nào mà người có chiếu khán du lịch khai vào lúc nộp đơn xin chuyển diện tại Hoa Kỳ.

Nếu viên chức lãnh sự hoặc nhân viên Sở di trú biết rằng người du lịch khai gian dối ý định về chuyến đi Hoa Kỳ thì người này sẽ được xem là nhập cảnh không hợp lệ và có thể bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ suốt đời.

Vài tuần trước, chúng ta đã có dịp nói về việc sử dụng đúng và hợp lệ chiếu khán du lịch B2 và chúng tôi đã cảnh báo rằng không sử dụng chiếu khán với những mục đích vội vàng như xin đi học, đi làm hoặc kết hôn tại Hoa Kỳ. Và bây giờ Bộ Ngọai Giao đã cho biết rõ rằng việc sử dụng chiếu khán du lịch B2 sai nguyên tắc sẽ không được khoan thứ.

Sau đây là một số điều liên quan đến luật 90-Ngày:

1. Việc làm không phù hợp trong 90 ngày kể từ khi nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán phi di dân.

Việc Làm Không Phù Hợp bao gồm: Làm việc không được phép; Đi học không được sự chấp thuận của Sở di trú về việc chuyển diện cư trú; Kết hôn với công dân Hoa Kỳ hoặc với Thường trú nhân và tìm cách ở lại Hoa Kỳ.

2. Việc Giả Định Lời Khai Gian Dối Dựa Trên 90 Ngày Đầu Tiên Ở Hoa Kỳ.

Nếu một người ngọai quốc tham dự vào sinh họat nào đó không được phép trong 90 ngày sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, các viên chức Lãnh sự hoặc Sở di trú sẽ hiểu rằng người này đã khai gian dối ý định khi được phỏng vấn xin chiếu khán phi di dân. Và sau đó tùy vào người này chứng minh rằng ý định thực sự của họ vào thời điểm xin chiếu khán có thể cho phép họ giữ được quy chế phi di dân.

Tuy nhiên, Bản Hướng Dẫn Chính Sách Sở Di Trú USCIS hiện vẫn chưa cập nhật điều này nên một số hồ sơ có thể không bị áp dụng luật mới này.

3. Cẩn Thận Khi Nộp Đơn Xin Chuyển Diện. Luật mới 90-Ngày cho thấy Bộ Ngọai Giao nhắm vào những ngọai kiều nhập cảnh qua Chương Trình Miễn Thị Thực Chiếu Khán hoặc chiếu khán công việc và du lịch B1/B2 và thử xin chuyển diện thường trú nhân.

Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú đã xác minh rằng với hồ sơ chuyển diện của thân nhân trực hệ thì luật này được miễn áp dụng. Nhưng không ai biết luật mới 90-ngày sẽ được áp dụng khắt khe thế nào dưới triều đại của Trump. Một du khách có chiếu khán B2 muốn kết hôn với một công dân Hoa Kỳ và nộp đơn xin Thẻ Xanh nên đợi sau khi ở Hoa Kỳ trên 90 ngày. Điều có thể gây nguy hiểm nếu kết hôn rồi xin chuyển diện, gia hạn chiếu khán hoặc thay đổi diện cư trú trong vòng 90 ngày.

Thêm vào đó, mặc dù việc nộp đơn xảy ra sau 90 ngày nhập cư, khách du lịch cần phải chứng minh rằng điều gì đó đã xảy ra và làm cho họ phải thay đổi kế họach và muốn thay đổi diện di trú Hoa Kỳ.

Việc Chọn Lựa Cách Duyệt Xét Chiếu Khán Di Dân Của Lãnh Sự Có Hấp Dẫn Hơn Không? Mặc dù chúng ta chưa biết khi nào Sở di trú sẽ thực hiện luật mới của Bộ Ngọai Giao, nhưng điều này có thể làm cho nhiều người cảm thấy tốt hơn nếu tiến hành việc bảo lãnh thông thường qua việc duyệt xét chiếu khán di dân của tòa lãnh sự ở ngọai quốc thay vì nộp đơn xin chuyển diện cư trú tại Hoa Kỳ. Một yếu tố khác là luật mới của Sở di trú sẽ tăng thời gian phỏng vấn trực tiếp những người nộp đơn xin chuyển diện tại Hoa Kỳ. Điều này sẽ làm cho việc duyệt xét hồ sơ sẽ chậm hơn ở Hoa Kỳ.

*

Gia Nhập Đảng Cộng Sản Gây Trở Ngại Khi Xin Thẻ Xanh

Luật nói rằng "Một người có thể được xem là bất hợp lệ để có thẻ xanh (bị cấm nhập cảnh) vì gia nhập đảng cộng sản". Nhưng có hai trường hợp ngọai lệ quan trọng về luật này.

Thứ nhất, một người có thể được phép nhập cảnh nếu đã chấm dứt quy chế đảng viên ít nhất 5 năm trước khi nộp đơn.

Thứ hai, một người có thể được phép nhập cảnh nếu việc gia nhập đảng không tự nguyện, bao gồm "vì những mục đích có việc làm, thiếu lương thực hoặc vì những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống". Điều này có thể khó chứng minh rằng gia nhập đảng cộng sản là "cần thiết" để có những nhu cầu cần thiết cho cuộc sống, vì hầu hết những người vào đảng cộng sản đều dùng quy chế đảng viên làm chỗ dựa chính trị để làm giàu qua việc tham ô nhũng lạm tài sản, tài nguyên của đất nước.

Ngày nay, vào đảng cộng sản không phải vì tôn thờ lý thuyết và niềm tin nữa. hầu hết vào đảng chỉ vì sự nghiệp làm giàu của họ mà thôi.

Những cựu đảng viên nộp đơn xin chiếu khán di dân cần chuẩn bị tâm lý về việc sẽ bị trì hõan hồ sơ, vì các viên chức lãnh sự cần những ý kiến về an ninh từ Bộ Ngọai Giao ở Hoa Thịnh Đốn.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có phải chương trình EB-5 đã gia hạn đến ngày 8 tháng 12, 2017 và sau ngày ngày sẽ có những thay đổi sâu rộng về vốn đầu tư và quy định chứng minh và sử dụng vốn của nhà đầu tư?

- Đáp: Đúng vậy, những nhà đầu tư có thêm 3 tháng để chuẩn bị hồ sơ theo quy định cũ.  Sau tháng 12 vốn đầu tư sẽ lên trên 1 triệu và sẽ có những quy định gắt gao nhằm bảo vệ nhà đầu tư tránh những hành vi bất chính của chủ đầu tư.

- Hỏi: Tôi biết tôi không thể làm việc tại Hoa Kỳ nếu tôi chỉ có chiếu khán du lịch. Nhưng nếu người thân của tôi nhờ tôi giúp việc làm ăn của họ trong vài tuần, liệu điều này có hợp lệ không?

- Đáp: Nếu người thân của qúy vị trả tiền cho việc làm này thì được xem là làm việc bất hợp pháp và là hành động vi phạm luật chiếu khán du lịch B2.

- Hỏi: Nếu tôi tìm được trường học chấp thuận cho du học sinh và tôi rất muốn ghi danh trong khi chờ đợi xin chuyển diện từ du lịch sang chiếu khán du học F1. Tôi có được phép làm như vậy không?

- Đáp: Qúy vị phải đợi cho đến khi Sở di trú chấp nhận qúy vị đổi sang diện sinh viên F1. Nếu qúy vị vào học trước đó, đơn xin chuyển quy chế sẽ bị từ chối và sở di trú sẽ yêu cầu qúy vị phải rời khỏi Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi đang có rắc rối với Sở di trú liên quan đến đơn xin Thẻ Xanh. Một nhân viên dịch vụ ở Việt Nam sọan đơn xin du lịch B2 cho tôi và trên đơn khai rằng tôi đã kết hôn. Nhưng thực tế là tôi chưa bao giờ kết hôn. Ai sẽ là người có lỗi?

- Đáp: Đây là trách nhiệm của người nộp đơn xin chiếu khán phải đoan chắc rằng mọi thông tin đều chính xác và thành thật trên đơn xin chiếu khán. Đổ lỗi cho ai đó làm đơn cho mình sẽ không được lãnh sự hoặc sở di trú chấp thuận.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 27)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 253)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 283)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 470)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 508)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.
Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 740)
Trong năm 2018, một số luật di trú mới và hồ sơ di trú mới đã được phán quyết. Trong chủ đề kỳ này chúng ta sẽ duyệt qua một vài hồ sơ di trú chọn lọc đã giúp cho một số người đang đối diện với lệnh trục xuất và những người đã được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2018, trong hồ sơ Session Kiện Dimaya, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết định về câu hỏi liệu điều khoản "Tội Phạm Bạo Lực" của Đạo luật Di trú và Quốc tịch có mơ hồ về mặt vi hiến theo Điều Khoản Quy Trình Đến Hạn của Tu Chính Án Thứ Năm hay không.
Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1615)
Trước hết, chúng ta đã thấy không có những điều luật di trú nào thay đổi trong năm 2018, mặc dù có nhiều sự thay đổi tưởng như đã đạt được như mong chờ. Chỉ có một sự thay đổi thấy rõ nhất là tất cả đơn di trú đều được giải quyết rất chậm chạp. Tòa Bạch Ốc đã ban hành một số những sắc lệnh hành pháp trong năm 2018, thay vì cố gắng thúc đẩy quốc hội thay đổi luật di trú tốt hơn. Tất cả những sắc lệnh hành pháp của ông Trump đều gặp những thách thức tại các tòa án.
Thứ Hai, 03 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 599)
Những hành động gần đây chống lại di dân là điều vô cùng phiền phức và hòan tòan không phải là tinh thần của người dân Hoa Kỳ. Suốt những tuần qua, nhiều tuyên bố chống di trú đã lên một mức độ cực đoan mới. Cần phải nói cho rõ. Hoa Kỳ là một quốc gia của người di dân. Ngọai trừ cộng đồng người Mỹ Bản Xứ, tất cả chúng ta có tổ tiên ở những quốc gia khác và chúng ta đã rời bỏ cội nguồn , tự nguyện hay không tự nguyện, từ những nước khác nhau trên thế giới đến Hoa Kỳ để xây lại những ngôi nhà mới. Việc cảm nhận người di dân như kẻ thù là một sự giả dối và đã trở thành một chiến lược chính trị. Nếu những chính sách chống di dân được phép tiếp tục thì điều này sẽ làm tê liệt nền kinh tế của chúng ta. Điều này lớn hơn vấn đề xã hội và nhân bản. Di trú là nhu cầu kinh tế và người di dân với những khả năng khác nhau là điều cần thiết giúp Hoa Kỳ đạt được một tiềm năng kinh tế vượt trội.
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một 2018(Xem: 639)
Hiện nay, nhiều người đã quen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 19 Tháng Mười Một 2018(Xem: 603)
Ngũ Giác Đài nói rằng đoàn di dân không phải là mối đe dọa của Hoa Kỳ, nhưng ông Trump đang gửi quân đội đến biên giới và điều này sẽ tốn phí 220 triệu mỹ kim. Đòan di dân đang ở Mễ Tây Cơ và đang đi đến biên giới Hoa Kỳ. Theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, quyết định của Tổng thống Trump muốn đưa quân đến biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ có thể mang lại tốn phí cho người dân trả thuế 220 triệu mỹ kim. Con số phí tổn kể trên có thể thay đổi tùy theo mức độ của công tác này. Bộ Quốc Phòng ước chừng sẽ có 7.000 quân đóng tại các tiểu bang California, Arizona và Texas để chặn một đòan di dân khỏang 3.500 người ở các nước Trung Mỹ đang tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông muốn đưa 15.000 quân đến biên giới.