Những Điểm Chính Về Luật Gánh Nặng Xã Hội Mới - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN VÀ ĐẦU TƯ EB-5 THÁNG 11-2018

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 201823:10(Xem: 2873)
Những Điểm Chính Về Luật Gánh Nặng Xã Hội Mới - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN VÀ ĐẦU TƯ EB-5 THÁNG 11-2018
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.

Ai là đối tượng của luật mới về gánh nặng xã hội?

Vẫn chưa thể trả lời rõ ràng về câu hỏi này. Nhiều nguồn tin tức nói rằng luật mới CHỈ áp dụng cho những hồ sơ xin điều chỉnh diện cư trú xin quy chế thường trú nhân tại Hoa Kỳ, và những ngọai kiều xin gia hạn chiếu khán hoặc xin chuyển diện. Họ nói rằng điều này không áp dụng cho những hồ sơ ở lãnh sự vì thuộc thẩm quyền của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ.

Sở di trú muốn Bộ Ngọai Giao dùng luật mới về gánh nặng xã hội cho những người đang xin chiếu khán phi di dân hoặc di dân tại các Tòa lãnh sự Hoa Kỳ. Nhưng điều này tùy Bộ Ngọai Giao quyết định sẽ tiến hành việc duyệt xét ra sao và họ không cam kết sẽ đi theo chính sách của Bộ Nội An. Bộ Ngọai Giao sẽ quyết định ai có thể đến Hoa Kỳ từ nước ngòai.

Khi nào luật mới về gánh nặng xã hội có hiệu lực?

Có thể đến cuối năm 2019 hoặc sau đó. Cần nhớ rằng Bộ Nội An nói rằng người dân đang dùng những lợi ích công cộng sẽ không bị phạt nếu họ ngưng sử dụng những lợi ích này trong vòng 60 ngày sau khi luật sau cùng được phổ biến - có nghĩa là đến giữa năm 2019 hoặc sau đó.

Bộ Nội An đã phổ biến luật Đề Nghị Gánh Nặng Xã Hội vào ngày 10 tháng 10 năm 2018 vừa qua. Họ sẽ mở ra trong 60 ngày, cho đến ngày 10 tháng 12 năm 2018. Sau đó, Bộ Nội An phải đọc tất cả những bình luận trong cộng đồng, sọan ra những phản hồi từng vấn đề quan trọng và có thể sẽ phải thay đổi nhiều vấn đề quan trọng. Tiến trình này thường mất nhiều thời gian. Sáu tháng khó thể thực hiện và có thể sẽ phải mất cả năm trời để hòan tất. Sau đó, Bộ Nội An sẽ đưa ra "luật sau cùng". Nếu luật này không bị một chánh án liên bang chận lại, thì luật này sẽ có hiệu lực. Nếu luật này bị một thẩm phán chận lại, mọi việc sẽ phải đáo tụng đình đến Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là quyết định cuối cùng sẽ có trong năm 2010. Cho đến lúc đó, luật hiện nay về gánh nặng xã hội vẫn tiếp tục như cũ.

Sau khi Luật Sau Cùng được phổ biến, Bộ Nội An sẽ bắt đầu từ chối cấp Thẻ Xanh và phi di dân xin chuyển diện cư trú cho bất cứ ai được xem là - trong tương lai - sẽ nhận bất cứ lợi ích nào của chính phủ dựa trên một danh sách đặc biệt.

Các nhân viên Sở di trú phải quyết định ai "có vẻ như sẽ là một gánh nặng xã hội" ở bất kỳ lúc nào trong tương lai, và có ít nhất 15 yếu tố mà họ phải quan tâm, bao gồm việc sử dụng các lợi ích công cộng trong quá khứ, tuổi tác, tiền trả y phí, số người nương tựa, giáo dục, việc làm và khả năng ngôn ngữ, và sự tín nhiệm về người bảo lãnh làm bảo trợ tài chánh.

Cách lạc quan duy nhất về đơn bảo trợ tài chánh là cần thể hiện lợi tức gia đình trên 250% theo bảng quy định về mức nghèo đói của liên bang. Có nghĩa là gia đình hai người không con cần có lợi tức trên 41.150 mỹ kim một năm, và gia đình 5 người cần có lợi tức 73.550 mỹ kim một năm.

Điều cần hiểu rõ là không ai sẽ bị phạt dùng những lợi ích công cộng cho đến khi Bộ Nội An phổ biến bản Luật Sau Cùng và điều này sẽ không xảy ra cho đến giữa năm 2019 là sớm nhất. Điểm rất quan trọng mà chúng ta cần hiểu, đó là chưa có gì thay đổi cả.

Luật đề nghị sẽ rất khó tiên đóan nếu đơn có sẽ được thành công hay không. Bộ Nội An đưa ra qúa nhiều yếu tố mới để nhân viên di trú xem xét kỹ lưỡng. Bộ Nội An đòi hỏi các nhân viên của mình vượt ra ngoài quyết định về sự hợp lệ thông thường cấp thẻ xanh hoặc các diện chiếu khán (visa) và cố hình dung điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Chẳng hạn như: Đương đơn này có vẻ như sẽ bị ảnh hưởng nặng về tài chánh ở bất cứ điểm nào trong đời sống của họ không? Nếu có, hãy từ chối đơn của họ.

Những lợi ích nào nằm trong phần quyết định về gánh nặng xã hội?

Đó là các lọai bảo hiểm y tế Madicaid, Medicare Part D Low Income Subsidy, Tem phiếu thực phẩm (Food Stamps), chữa trị trong bệnh viện lâu dài với phí tổn của chính phủ, chương trình Section 8 Housing Choice Voucher Program, Section 8 Project-Based Rental Assistance, và Public Housing.

Những lợi ích nào  không bị xem là gánh nặng xã hội?

Luật này không bao gồm những trường hợp cần trợ giúp y tế khẩn cấp, trợ giúp thiên tai, các chương trình ăn trưa trong trường học trên tòan quốc, chăm sóc nuôi dưỡng và con nuôi, chương trình Head Start. Chương trình bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em, The Children's Health Insurance Program (CHIP) không bị xem là gánh nặng xã hội.

Những lợi ích của ai bị xem là gánh nặng xã hội?

Theo luật đề nghị, Bộ Nội An sẽ chỉ xem xét việc nhận trợ cấp của cá nhân người nộp đơn nước ngoài mà thôi. Việc nhận trợ cấp của những thành viên khác trong gia đình sẽ không nằm trong quyết định xem đương đơn ngọai quốc này có thể trở thành gánh nặng xã hội không.

Chúng ta có thể kết luận rằng thật vô ích nếu cố gắng đóan những chi tiết chính xác về Luật Gánh Nặng Xã Hội Sau Cùng. Trong một vài tháng sắp tới, nhiều điều có thể thay đổi và nhiều đòi hỏi có thể thêm vào hoặc bớt đi.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 11-2018

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/06/2011 (Tăng 3 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/03/2012)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 15/09/2016 (Tăng 3 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/12/2017)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/01/2012 (Tăng 5 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/03/2014)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/07/2006 (Tăng 3 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/01/2007)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/03/2005  (Tăng 5 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/06/2005)

(7) - Diện Đầu Tư Định Cư EB-5 (trực tiếp/hoặc gián tiếp qua Trung Tâm Vùng): 01/02/2016 (Tăng 01 tháng)

(8) - Tu Sĩ-SR: (Luôn luôn hiệu lực)

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nhóm di dân nào có thể được xem là sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất nếu luật mới có hiệu lực?

- Đáp: Điều này có thể xảy ra cho những cha mẹ của công dân Hoa Kỳ sẽ bị từ chối chiếu khán hoặc thẻ xanh.

Theo danh sách những điều lệ mới mà Bộ Nội An muốn, một số rất lớn các cha mẹ có thể bị từ chối dựa trên tuổi tác, lợi tức, điều kiện sức khỏe hoặc khả năng Anh ngữ.

- Hỏi: Mục đích chính của Luật Mới Về Gánh Nặng Xã Hội là gì?

- Đáp: Theo nhiều chuyên gia về di trú, luật mới về gánh nặng xã hội có hai mục đích:

(1) Luật đề nghị được phác thảo bởi Tòa Bạch Ốc để làm chậm và làm giảm vấn đề di dân hợp pháp. Trong quá khứ chưa hề xảy ra việc một người di dân phải là giới trung lưu mới được trở thành công dân Hoa Kỳ.

(2) Mục đính trực tiếp của luật mới này là bắt đầu dọa người ta ngay bây giờ. Mục tiêu của Tòa Bạch Ốc là gây hoang mang, thuyết phục người di dân đang ở Hoa Kỳ là họ không nên dùng những lợi ích công cộng. Đã có những bằng chứng cho thấy nhiều di dân đã ngưng không dùng những lợi ích công cộng nữa, mặc dù họ và con của họ đang hợp lệ hưởng trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) và những lợi ích khác.

- Hỏi: Phí tổn sẽ ra sao nếu dùng luật mới Gánh Nặng Xã Hội?

- Đáp: Phòng nhân lực của Bộ Nội An sẽ cần nhiều thời gian hơn để thẩm định những hồ sơ xin điều chỉnh diện cư trú xin thẻ xanh và những phi di dân xin gia hạn chiếu khán và xin chuyển diện. Điều này sẽ làm cho các nhân viên di trú mất nhiều thời gian hơn. Theo Bộ Nội An, những phí tổn trực tiếp trong 10 năm liên quan đến điều luật mới sẽ cao khỏang 1 tỷ 300 triệu mỹ kim. Hành pháp  ước tính luật mới sẽ ảnh hưởng khỏang 382.000 người mỗi năm, nhưng các ước tính khác cho rằng con số sẽ cao hơn 500.000 người.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 954)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 1101)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 1697)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 1276)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 1169)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 1101)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 1430)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 1315)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 1413)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 1230)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.