Hai Chiếu Khán L-1 Và EB-1C: Thêm Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư Việt Nam

Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một 201817:31(Xem: 233)
Hai Chiếu Khán L-1 Và EB-1C: Thêm Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư Việt Nam
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Hiện nay, nhiều người đã quen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi.

Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.

Tương tự, chúng ta đang nhìn thấy kết quả của những quyết định của Tòa bạch Ốc đang áp dụng việc duyệt xét rất khó khăn đối với tất cả mọi lọai đơn xin chiếu khán. Đối với các đương đơn EB5, điều này có nghĩa là số tiền đầu tư phải có nguồn gốc rất trong sáng. Điều này sẽ khó khăn nếu tiền đầu tư được chuyển đến Hoa Kỳ qua những phương cách không được Sở di trú xem là chính thống.

Sở di trú hiện nay cũng đòi hỏi những bằng chứng chi tiết về các nguồn tiền đầu tư EB5, chẳng hạn như nếu người đầu tư nhận tiền đầu tư từ cha mẹ, Sở di trú sẽ muốn xem bằng chứng bằng cách nào  mà cha mẹ sở hữu số tiền hợp pháp này.

Các nhà đầu tư ở Việt Nam hiện đang tìm kiếm chương trình nào được duyệt xét nhanh hơn, một chương trình không đòi hỏi phải có bằng chứng chuyển tiền hợp pháp, và họ đang nghĩ đến lọai chiếu khán L-1.

Nhiều công ty họat động ở nhiều quốc gia hiện đang họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và họ có nhiều công ty nhỏ với văn phòng họat động ở cả hai quốc gia. Một số công ty nhỏ này đã từng chuyển các viên quản lý và nhân viên điều hành làm việc tại các chi nhánh ở Hoa Kỳ với thời gian hạn định nào đó. Họ sẽ đến Hoa Kỳ với chiếu khán L-1.

Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và không thể xin Thẻ Xanh. Một lợi điểm để xin chiếu khán L-1 là giấy chấp thuận có thể nhận được trong 6 tháng hoặc ngắn hơn.

Chiếu khán L-1 đòi hỏi phải có một công ty ở Việt Nam, hoặc phải có một công ty chi nhánh ở Hoa Kỳ. Nhân viên quản lý và nhân viên điều hành nộp đơn xin chiếu khán L-1 phải được thuê mướn bởi một công ty ở Việt Nam ít nhất trong một năm.

Cách dễ nhất để bắt đầu tiến trình này là công ty ở Việt Nam mua một công ty hiện đang làm việc tốt đẹp ở Hoa Kỳ, hoặc mua quyền kiểm sóat, ít nhất 50%, một công ty đang họat động ở Hoa Kỳ. Sau đó người quản lý hoặc nhân viên điều hành có thể được chuyển từ Việt Nam qua làm việc tại công ty ở Hoa Kỳ.

Thí dụ, một vài công ty ở Việt Nam đã mua những doanh nghiệp ở Hoa Kỳ về kinh doanh các lọai bán dẫn điện tử, kinh doanh nhu liệu (software), bán máy móc, sản xuất gia công nhu liệu, vật dụng xây cất và vật liệu nặng. Khi một công ty ở Việt Nam sát nhập với một công ty ở Hoa Kỳ, người quản lý hoặc nhân viên điều hành có thể nộp đơn xin chiếu khán L-1. Một người cũng có thể nộp đơn xin chiếu khán L1 để khởi động một doanh nghiệp. Chiếu khán này sẽ cho họ một năm để khởi sự thành lập một công ty chi nhánh ở Hoa Kỳ. Chiếu khán Khởi Động này có thể gia hạn sau một năm, và có thể gia hạn tối đa bảy năm.

So sánh chương trình đầu tư EB5 và chiếu khán L-1

- Đương đơn xin chiếu khán L-1 có thể được chấp thuận trong vòng sáu tháng nhưng EB5  đòi hỏi thời gian chờ đợi lâu hơn.

- Chương trình EB5 mang lại Thẻ Xanh thường trú, nhưng L-1 chỉ giới hạn đối đa bảy năm như một người có chiếu khán phi di dân.

- Đương đơn xin chiếu khán đầu tư Trung Tâm Vùng EB5 phải đầu tư với một số tiền lớn, nhưng họ không cần phải là người tự điều động việc kinh doanh này. Một quản lý hoặc một nhân viên điều hành diện L-1 phải trực tiếp làm việc hàng ngày với công việc  của mình, dù họ không  phải đầu tư một số tiền lớn trong công việc ở Hoa Kỳ.

Chiếu khán L-1 có thể xin được Thẻ Xanh không?

Người có chiếu khán L-1 nếu muốn xin Thẻ Xanh có thể áp dụng hai chọn lựa sau đây: Chọn lựa thứ nhất là nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB5. Điều này có thể được chấp thuận trong thời gian làm việc bảy năm theo diện chiếu khán L-1. Chọn lựa thứ hai là chuyển diện L-1 sang diện chiếu khán EB-1C. Lọai chiếu khán dựa trên việc làm này được dành cho Những Quản Lý và Nhân Viên Điều Hành Liên Quốc Gia. Đương đơn xin lọai chiế khán EB-1C có những đòi hỏi và yêu cầu rất giống như đương đơn diện L-1.

Sau khi chi nhánh ở Hoa Kỳ của một công ty tại Việt Nam tồn tại trong một năm, người có chiếu khán L-1 có thể nộp đơn xin chuyển sang diện EB-1C. Lọai chiếu khán EB-1C là chiếu khán di dân và có thể mang lại Thẻ Xanh. Và chiếu khán EB-1C cũng tiện lợi hơn vì nó không đòi hỏi phải có Chứng Chỉ Lao Động. Đơn dành cho chiếu khán EB-1C rất được quan tâm nếu họ đã từng có hoặc đang có quy chế diện L-1.

Chiếu khán L-1 chuyển sang diện chiếu khán EB-1C được tiến hành ra sao?

1) Bước đầu tiên là công ty tại Hoa Kỳ của qúy vị  nộp đơn I-140 cho qúy vị. Ngay cả với diện EB-1C, qúy vị vẫn cần một thư chấp thuận thuê mướn của công ty tại Hoa Kỳ mới có thể nộp đơn được.

2) Khi Sở di trú nhận đơn I-140 của qúy vị thì ngày này được xem là ngày ưu tiên của qúy vị. Khi ngày ưu tiên đáo hạn, quý vị có thể nộp đơn xin quy chế thường trú. Ngay bây giờ, ngày đáo hạn là tháng Bảy 2017. Nếu qúy vị nộp đơn diện EB-1C  trong năm thứ hai hoặc năm thứ ba của diện L-1 đang có, qúy vị chỉ còn đợi từ một đến hai năm để có thể nhận được chiếu khán EB-1C.

Sau khi đơn I-140 của qúy vị đáo hạn, xin chuyển diện từ L-1 sang EB-1C chỉ đòi hỏi đơn giản là qúy vị cần nộp đơn xin chuyển diện thường trú với Sở di trú. Thời gian duyệt xét mất khỏang 6 tháng.

Điểm khác biệt giữa chiếu khán EB-1C và chiếu khán L-1 là chiếu khán L-1 là lọai chiếu khán phi di dân dành cho công nhân ngọai quốc làm việc tạm thời, trong khi EB-1C là lọai chiếu khán di dân có thể mang lại Thẻ Xanh.

Hai lợi ích chính khi nộp đơn xin diện EB-1C là:

- Không đòi hỏi tiền đầu tư. Không giống như diện đầu tư EB5, quý vị không cần phải bỏ vốn đầu tư 1 triệu mỹ kim hoặc hơn trong một công ty thương mại mới.

- Thẻ Xanh không phải là lọai có "điều kiện" chỉ có giới hạn hai năm. Thẻ Xanh được cấp cho diện EB-1C là lọai thường trú vĩnh viễn.

Cơ hội được chấp thuận khá cao nếu đã từng có diện L-1. Điều này có nghĩa là nếu qúy vị chuyển từ chiếu khán phi di dân L-1 sang lọai chiếu khán Thẻ Xanh EB-1C thì xác suất quý vị nắm phần thắng rất cao.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người hôn phối và con của người có chiếu khán L-1 có thể làm gì ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Các con có thể xin học trường công hoặc trường tư mà không cần phải xin chiếu khán du học. Người hôn phối có thể  nộp đơn xin thẻ làm việc và có thể làm việc ở bất cứ nơi nào, kể cả việc mở cơ sở kinh doanh.

- Hỏi: Đối với mục đích của hai chiếu khán L-1 và EB-1C, một công ty Việt Nam có thể có một chi nhánh ở Hoa Kỳ đang họat động với lọai thương vụ khác hay không?

- Đáp: Được. Thí dụ, một công ty Việt Nam có thể đang có thương vụ về chất bán dẫn điện tử, trong khi chi nhánh ở Hoa Kỳ đang làm doanh nghiệp về nhu liệu (software).

- Hỏi: Ý muốn của Sở di trú USCIS ra sao khi nói rằng lọai chiếu khán L-1 đòi hỏi thương vụ của công ty tại Hoa Kỳ và thương vụ của công ty tại Việt  Nam phải làm việc tích cực?

- Đáp: Điều này có nghĩa là thương vụ tại Hoa Kỳ không thể chỉ có một văn phòng đại diện với một vài người làm việc. Một nhân viên điều hành không cần thiết phải hiện diện trong trường hợp này và Sở di trú sẽ không chấp thuận đơn xin chiếu khán L-1.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 715)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3751)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 908)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 936)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 907)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 1106)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5601)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 5136)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 4198)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 5277)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.