Hai Chiếu Khán L-1 Và EB-1C: Thêm Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư Việt Nam

Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một 201817:31(Xem: 242)
Hai Chiếu Khán L-1 Và EB-1C: Thêm Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư Việt Nam
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Hiện nay, nhiều người đã quen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi.

Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.

Tương tự, chúng ta đang nhìn thấy kết quả của những quyết định của Tòa bạch Ốc đang áp dụng việc duyệt xét rất khó khăn đối với tất cả mọi lọai đơn xin chiếu khán. Đối với các đương đơn EB5, điều này có nghĩa là số tiền đầu tư phải có nguồn gốc rất trong sáng. Điều này sẽ khó khăn nếu tiền đầu tư được chuyển đến Hoa Kỳ qua những phương cách không được Sở di trú xem là chính thống.

Sở di trú hiện nay cũng đòi hỏi những bằng chứng chi tiết về các nguồn tiền đầu tư EB5, chẳng hạn như nếu người đầu tư nhận tiền đầu tư từ cha mẹ, Sở di trú sẽ muốn xem bằng chứng bằng cách nào  mà cha mẹ sở hữu số tiền hợp pháp này.

Các nhà đầu tư ở Việt Nam hiện đang tìm kiếm chương trình nào được duyệt xét nhanh hơn, một chương trình không đòi hỏi phải có bằng chứng chuyển tiền hợp pháp, và họ đang nghĩ đến lọai chiếu khán L-1.

Nhiều công ty họat động ở nhiều quốc gia hiện đang họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và họ có nhiều công ty nhỏ với văn phòng họat động ở cả hai quốc gia. Một số công ty nhỏ này đã từng chuyển các viên quản lý và nhân viên điều hành làm việc tại các chi nhánh ở Hoa Kỳ với thời gian hạn định nào đó. Họ sẽ đến Hoa Kỳ với chiếu khán L-1.

Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và không thể xin Thẻ Xanh. Một lợi điểm để xin chiếu khán L-1 là giấy chấp thuận có thể nhận được trong 6 tháng hoặc ngắn hơn.

Chiếu khán L-1 đòi hỏi phải có một công ty ở Việt Nam, hoặc phải có một công ty chi nhánh ở Hoa Kỳ. Nhân viên quản lý và nhân viên điều hành nộp đơn xin chiếu khán L-1 phải được thuê mướn bởi một công ty ở Việt Nam ít nhất trong một năm.

Cách dễ nhất để bắt đầu tiến trình này là công ty ở Việt Nam mua một công ty hiện đang làm việc tốt đẹp ở Hoa Kỳ, hoặc mua quyền kiểm sóat, ít nhất 50%, một công ty đang họat động ở Hoa Kỳ. Sau đó người quản lý hoặc nhân viên điều hành có thể được chuyển từ Việt Nam qua làm việc tại công ty ở Hoa Kỳ.

Thí dụ, một vài công ty ở Việt Nam đã mua những doanh nghiệp ở Hoa Kỳ về kinh doanh các lọai bán dẫn điện tử, kinh doanh nhu liệu (software), bán máy móc, sản xuất gia công nhu liệu, vật dụng xây cất và vật liệu nặng. Khi một công ty ở Việt Nam sát nhập với một công ty ở Hoa Kỳ, người quản lý hoặc nhân viên điều hành có thể nộp đơn xin chiếu khán L-1. Một người cũng có thể nộp đơn xin chiếu khán L1 để khởi động một doanh nghiệp. Chiếu khán này sẽ cho họ một năm để khởi sự thành lập một công ty chi nhánh ở Hoa Kỳ. Chiếu khán Khởi Động này có thể gia hạn sau một năm, và có thể gia hạn tối đa bảy năm.

So sánh chương trình đầu tư EB5 và chiếu khán L-1

- Đương đơn xin chiếu khán L-1 có thể được chấp thuận trong vòng sáu tháng nhưng EB5  đòi hỏi thời gian chờ đợi lâu hơn.

- Chương trình EB5 mang lại Thẻ Xanh thường trú, nhưng L-1 chỉ giới hạn đối đa bảy năm như một người có chiếu khán phi di dân.

- Đương đơn xin chiếu khán đầu tư Trung Tâm Vùng EB5 phải đầu tư với một số tiền lớn, nhưng họ không cần phải là người tự điều động việc kinh doanh này. Một quản lý hoặc một nhân viên điều hành diện L-1 phải trực tiếp làm việc hàng ngày với công việc  của mình, dù họ không  phải đầu tư một số tiền lớn trong công việc ở Hoa Kỳ.

Chiếu khán L-1 có thể xin được Thẻ Xanh không?

Người có chiếu khán L-1 nếu muốn xin Thẻ Xanh có thể áp dụng hai chọn lựa sau đây: Chọn lựa thứ nhất là nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB5. Điều này có thể được chấp thuận trong thời gian làm việc bảy năm theo diện chiếu khán L-1. Chọn lựa thứ hai là chuyển diện L-1 sang diện chiếu khán EB-1C. Lọai chiếu khán dựa trên việc làm này được dành cho Những Quản Lý và Nhân Viên Điều Hành Liên Quốc Gia. Đương đơn xin lọai chiế khán EB-1C có những đòi hỏi và yêu cầu rất giống như đương đơn diện L-1.

Sau khi chi nhánh ở Hoa Kỳ của một công ty tại Việt Nam tồn tại trong một năm, người có chiếu khán L-1 có thể nộp đơn xin chuyển sang diện EB-1C. Lọai chiếu khán EB-1C là chiếu khán di dân và có thể mang lại Thẻ Xanh. Và chiếu khán EB-1C cũng tiện lợi hơn vì nó không đòi hỏi phải có Chứng Chỉ Lao Động. Đơn dành cho chiếu khán EB-1C rất được quan tâm nếu họ đã từng có hoặc đang có quy chế diện L-1.

Chiếu khán L-1 chuyển sang diện chiếu khán EB-1C được tiến hành ra sao?

1) Bước đầu tiên là công ty tại Hoa Kỳ của qúy vị  nộp đơn I-140 cho qúy vị. Ngay cả với diện EB-1C, qúy vị vẫn cần một thư chấp thuận thuê mướn của công ty tại Hoa Kỳ mới có thể nộp đơn được.

2) Khi Sở di trú nhận đơn I-140 của qúy vị thì ngày này được xem là ngày ưu tiên của qúy vị. Khi ngày ưu tiên đáo hạn, quý vị có thể nộp đơn xin quy chế thường trú. Ngay bây giờ, ngày đáo hạn là tháng Bảy 2017. Nếu qúy vị nộp đơn diện EB-1C  trong năm thứ hai hoặc năm thứ ba của diện L-1 đang có, qúy vị chỉ còn đợi từ một đến hai năm để có thể nhận được chiếu khán EB-1C.

Sau khi đơn I-140 của qúy vị đáo hạn, xin chuyển diện từ L-1 sang EB-1C chỉ đòi hỏi đơn giản là qúy vị cần nộp đơn xin chuyển diện thường trú với Sở di trú. Thời gian duyệt xét mất khỏang 6 tháng.

Điểm khác biệt giữa chiếu khán EB-1C và chiếu khán L-1 là chiếu khán L-1 là lọai chiếu khán phi di dân dành cho công nhân ngọai quốc làm việc tạm thời, trong khi EB-1C là lọai chiếu khán di dân có thể mang lại Thẻ Xanh.

Hai lợi ích chính khi nộp đơn xin diện EB-1C là:

- Không đòi hỏi tiền đầu tư. Không giống như diện đầu tư EB5, quý vị không cần phải bỏ vốn đầu tư 1 triệu mỹ kim hoặc hơn trong một công ty thương mại mới.

- Thẻ Xanh không phải là lọai có "điều kiện" chỉ có giới hạn hai năm. Thẻ Xanh được cấp cho diện EB-1C là lọai thường trú vĩnh viễn.

Cơ hội được chấp thuận khá cao nếu đã từng có diện L-1. Điều này có nghĩa là nếu qúy vị chuyển từ chiếu khán phi di dân L-1 sang lọai chiếu khán Thẻ Xanh EB-1C thì xác suất quý vị nắm phần thắng rất cao.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người hôn phối và con của người có chiếu khán L-1 có thể làm gì ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Các con có thể xin học trường công hoặc trường tư mà không cần phải xin chiếu khán du học. Người hôn phối có thể  nộp đơn xin thẻ làm việc và có thể làm việc ở bất cứ nơi nào, kể cả việc mở cơ sở kinh doanh.

- Hỏi: Đối với mục đích của hai chiếu khán L-1 và EB-1C, một công ty Việt Nam có thể có một chi nhánh ở Hoa Kỳ đang họat động với lọai thương vụ khác hay không?

- Đáp: Được. Thí dụ, một công ty Việt Nam có thể đang có thương vụ về chất bán dẫn điện tử, trong khi chi nhánh ở Hoa Kỳ đang làm doanh nghiệp về nhu liệu (software).

- Hỏi: Ý muốn của Sở di trú USCIS ra sao khi nói rằng lọai chiếu khán L-1 đòi hỏi thương vụ của công ty tại Hoa Kỳ và thương vụ của công ty tại Việt  Nam phải làm việc tích cực?

- Đáp: Điều này có nghĩa là thương vụ tại Hoa Kỳ không thể chỉ có một văn phòng đại diện với một vài người làm việc. Một nhân viên điều hành không cần thiết phải hiện diện trong trường hợp này và Sở di trú sẽ không chấp thuận đơn xin chiếu khán L-1.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 9)
Trước hết, chúng ta đã thấy không có những điều luật di trú nào thay đổi trong năm 2018, mặc dù có nhiều sự thay đổi tưởng như đã đạt được như mong chờ. Chỉ có một sự thay đổi thấy rõ nhất là tất cả đơn di trú đều được giải quyết rất chậm chạp. Tòa Bạch Ốc đã ban hành một số những sắc lệnh hành pháp trong năm 2018, thay vì cố gắng thúc đẩy quốc hội thay đổi luật di trú tốt hơn. Tất cả những sắc lệnh hành pháp của ông Trump đều gặp những thách thức tại các tòa án.
Thứ Hai, 03 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 151)
Những hành động gần đây chống lại di dân là điều vô cùng phiền phức và hòan tòan không phải là tinh thần của người dân Hoa Kỳ. Suốt những tuần qua, nhiều tuyên bố chống di trú đã lên một mức độ cực đoan mới. Cần phải nói cho rõ. Hoa Kỳ là một quốc gia của người di dân. Ngọai trừ cộng đồng người Mỹ Bản Xứ, tất cả chúng ta có tổ tiên ở những quốc gia khác và chúng ta đã rời bỏ cội nguồn , tự nguyện hay không tự nguyện, từ những nước khác nhau trên thế giới đến Hoa Kỳ để xây lại những ngôi nhà mới. Việc cảm nhận người di dân như kẻ thù là một sự giả dối và đã trở thành một chiến lược chính trị. Nếu những chính sách chống di dân được phép tiếp tục thì điều này sẽ làm tê liệt nền kinh tế của chúng ta. Điều này lớn hơn vấn đề xã hội và nhân bản. Di trú là nhu cầu kinh tế và người di dân với những khả năng khác nhau là điều cần thiết giúp Hoa Kỳ đạt được một tiềm năng kinh tế vượt trội.
Thứ Hai, 19 Tháng Mười Một 2018(Xem: 282)
Ngũ Giác Đài nói rằng đoàn di dân không phải là mối đe dọa của Hoa Kỳ, nhưng ông Trump đang gửi quân đội đến biên giới và điều này sẽ tốn phí 220 triệu mỹ kim. Đòan di dân đang ở Mễ Tây Cơ và đang đi đến biên giới Hoa Kỳ. Theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, quyết định của Tổng thống Trump muốn đưa quân đến biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ có thể mang lại tốn phí cho người dân trả thuế 220 triệu mỹ kim. Con số phí tổn kể trên có thể thay đổi tùy theo mức độ của công tác này. Bộ Quốc Phòng ước chừng sẽ có 7.000 quân đóng tại các tiểu bang California, Arizona và Texas để chặn một đòan di dân khỏang 3.500 người ở các nước Trung Mỹ đang tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông muốn đưa 15.000 quân đến biên giới.
Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 674)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 477)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 657)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 534)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 871)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 537)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 777)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.