Nếu Ly Dị, Vợ Cũ Có Thể Mất Thẻ Xanh Nếu Chồng Cũ Hủy Đơn I-864 - Cập Nhật Việc Duyệt Xét Đơn I-131 - Đoàn Người Di Dân Cho Thấy Một Vài Sự Thật Về Di Trú

Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 201817:19(Xem: 461)
Nếu Ly Dị, Vợ Cũ Có Thể Mất Thẻ Xanh Nếu Chồng Cũ Hủy Đơn I-864 - Cập Nhật Việc Duyệt Xét Đơn I-131 - Đoàn Người Di Dân Cho Thấy Một Vài Sự Thật Về Di Trú
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh  không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô.

Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.

Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ nước Cam Bốt đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2011, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2012, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.

Tiếc thay, cuộc hôn nhân đã không có kết quả như ý sau 5 năm chung sống, và người bảo lãnh đã rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh trước khi Sở di trú duyệt xét đơn xin thẻ xanh của người vợ.

Sở di trú đã bác đơn của người vợ. Sở di trú nói rằng vấn đề ly dị của cô đã làm cô không còn hợp lệ để xin chuyển diện thường trú nhân, nhưng cô còn được yêu cầu nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh của người chồng. Vì người bảo lãnh đã rút đơn này nên Sở di trú cho rằng cô trở thành một gánh nặng của xã hội.

Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú  nói rằng việc cam kết của đơn bảo trợ tài chánh phải do người chồng bảo lãnh hòan tất và không ai có thể thay người bảo lãnh làm đơn bảo trợ tài chánh cho đương đơn được.

Cập Nhật Việc Duyệt Xét Đơn I-131

Nếu qúy vị là Thường Trú Nhân muốn đi Việt Nam trong thời gian dài, qúy vị sẽ có thể muốn nộp đơn xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Form I-131). Giấy phép này sẽ cho qúy vị ở ngòai Hoa Kỳ đến hai năm. Qúy vị chỉ có thể nộp đơn này tại Hoa Kỳ vì còn phải chờ đi lấy dấu vân tay. Sau khi nộp đơn xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh I-131, qúy vị có thể đi Việt Nam và nhờ gửi giấy chấp thuận đơn này cho qúy vị ở Việt Nam không?

Sở di trú nói: "Được". Và rồi họ lại nói "Không". Và bây giờ thì họ lại nói: "Được". Lúc đầu, qúy vị có thể sắp xếp để yêu cầu gửi đơn I-131 được chấp thuận đến qúy vị sau khi qúy vị rời khỏi Hoa Kỳ. Nhưng rồi Sở di từ chối đơn I-131 nếu qúy vị xuất ngọai trước khi họ chấp thuận đơn của qúy vị. Họ nói rằng nếu qúy vị xuất ngọai trong khi đơn I-131 vẫn còn đang duyệt xét thì cũng giống như tự ý hủy bỏ đơn này.

Tuy nhiên, trong một buổi họp mới đây tại Washington, Giám đốc Sở di trú USCIS, L. Francis Cissna nói rằng Sở di trú sẽ ngừng việc từ chối đơn I-131 nếu đương đơn xuất ngọai trước khi đơn được chấp thuận. Vì thế, qúy vị bây giờ có thể nộp đơn tại Hoa Kỳ và sau đó đi Việt Nam, và có thể nhờ thân nhân hoặc bạn bè chuyển Giấy Phép Tái Nhập Cảnh về Việt Nam cho qúy vị sau khi Sở di trú chấp thuận đơn.

Cần ghi nhớ rằng qúy vị không thể nộp đơn xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh khi qúy vị đang ở ngòai Hoa Kỳ. Qúy vị phải ở Hoa Kỳ để hòan tất việc lấy dấu vân tay.

Đòan Người Di Dân Cho Thấy Một Vài Sự Thật Về Di Trú

Câu chuyện về đòan người từ Trung Mỹ du hành lên phía Bắc rồi băng qua Mể Tây Cơ và đụng độ với nhân viên thi hành luật di trú Hoa Kỳ, có thể giúp chúng ta hiểu biết thêm về một số sự thật căn bản về di trú.

Mễ Tây Cơ gặp nhiều rắc rối về biên giới

Khi đòan người đi ngang qua nước Mễ, họ gặp sự chống đối và thù ghét của một số người dân Mễ. Điều này cũng giống như người di dân bất hợp pháp ở Hoa kỳ cũng trải nghiệm về sự thù ghét này: Tức là có sự sợ hãi và nghi ngờ của người ngòai cuộc. Người Mễ bực bội những người Trung Mỹ đã vượt biên giới phía Nam Mễ Tây Cơ và đã gây căng thẳng trong các thành phố Mễ. Thị trưởng thành phố Tijuana sát biên giới nói rằng việc tràn ngập người di dân đã tạo nên một "cuộc khủng hỏang về nhân đạo".

Hoa Kỳ vẫn là ước mơ của người di dân

Họ có thể nộp đơn xin lánh cư và xin tỵ nạn tại Mễ Tây Cơ. Họ có thể tìm việc làm ở Mễ và  sống ở đây vì có cùng ngôn ngữ và văn hóa. Nhưng người di dân ước mơ về nền kinh tế và sự an tòan bản thân tại Hoa Kỳ. Đối với người di dân, mặc dù họ có nghe đến việc chống di dân của Tòa Bạch Ốc, nhưng Hoa Kỳ vẫn tốt hơn Mễ Tây Cơ rất nhiều.

Sự đe dọa của Mễ Tây Cơ đối với đòan người di dân

Mễ Tây Cơ thường không mặn mà với người di dân. Khi đòan người mới nhất di chuyển lên phía Bắc và băng ngay qua nước này, ngay cả các nhà lãnh đạo  tại Mễ đã nói rằng người tỵ nạn sẽ không an tòan nếu họ ở thời gian dài ở phía Nam biên giới Hoa Kỳ. Tại những thành phố biên giới của Mễ có rất nhiều ổ ma túy, rất  nguy hiểm cho người di dân nếu ở lâu dài.

Tóm lại, Hoa Kỳ vẫn là sự biểu hiện của hy vọng đối với những người trong nỗi tuyệt vọng.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu Thường Trú Nhân ở ngòai Hoa Kỳ hơn một năm nhưng không có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh?

- Đáp: Sở di trú sẽ nói rằng thường trú nhân đã từ bỏ quy chế thường trú nhân. Người ta phải cung cấp bằng chứng vắng mặt ở Hoa Kỳ qúa lâu vì lý do bất khả kháng. Và họ có thể được cấp một chiếu khán (visa) Cư Dân Hồi Hương để có thể trở lại Hoa Kỳ.

- Hỏi: Đơn I-864 Bảo Trợ Tài Chánh không đòi hỏi người bảo lãnh phải chịu trách nhiệm tài chánh trong 10 năm hay sao, hoặc cho đến khi người được bảo lãnh trở thành công dân Hoa Kỳ?

- Đáp: Đúng, người bảo lãnh phải có trách nhiệm này. Nhưng người bảo lãnh có thể xin rút đơn I-864 trước khi đương đơn trở thành Thường Trú Nhân. Trong trường hợp này, đơn xin thẻ xanh của người phối ngẫu ngoại quốc sẽ bị từ chối.

- Hỏi: Lý do chính nào khiến người di dân từ các nước Trung Mỹ không muốn làm việc và sống tại Mễ Tây Cơ?

- Đáp: Nhiều người Mễ bực bội người di dân và nhiều nơi ở Mễ bị các ổ ma túy và các nhóm băng đảng khác kiểm sóat. Những người Trung Mỹ rời bỏ quê hương của họ để thóat khỏi tình trạng bạo lực và tội ác. Họ không muốn phải đối diện tình trạng này ở Mễ Tây Cơ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Tư, 10 Tháng Năm 2017(Xem: 21915)
Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5 năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.
Thứ Tư, 03 Tháng Năm 2017(Xem: 26114)
Ngày 01 tháng 5, 2017 Quốc Hội đã gia hạn chương trình EB5 đến ngày 30 tháng 9, 2017 mà không thay đổi bất kỳ một điều khoản nào. Điều này sẽ giúp cho nhiều đồng hương có thời gian chuẩn bị mộ hồ sơ đầu tư định cư EB5 chu đáo,từ những văn bản chứng minh nguồn vốn hợp lê, phối hợp với phương thức chuyển ngân qua hệ thông ngân hàng chính thức, đến việc chọn một dự án khả thi để có kết quả và bảo tồn vốn đầu tư.
Thứ Tư, 26 Tháng Tư 2017(Xem: 34906)
Mỗi năm, văn phòng Robert Mullins International đều gửi đến thính giả và độc giả những số liệu trên Danh Sách Chờ Đợi ngày đáo hạn chiếu khán (visa) mới nhất từ Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ. Như qúy vị đã biết, những hồ sơ bảo lãnh cha mẹ, vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ không ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi theo thứ tự ưu tiên. Không có giới hạn chiếu khán dành cho thân nhân trực hệ. Vì thế, chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh khác theo thứ tự ưu tiên như sau.
Thứ Tư, 19 Tháng Tư 2017(Xem: 6880)
Thử xem một số tiêu đề các bản tin mới đây làm xôn xao dư luận đến chừng nào: Chẳng hạn như: Cơ Quan ICE Có Thể Trục Xuất Nhiều Người Có Liên Hệ (Thân Nhân) Tại Hoa Kỳ Nếu Việc Vượt Biên Giới Giảm Xuống. Về căn bản, điều này có nghĩa là hiện nay chỉ có một số nhỏ người Mễ Tây Cơ muốn nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp, vì thế Cơ Quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) có nhiều thì giờ hơn để gia tăng việc trục xuất.
Thứ Ba, 11 Tháng Tư 2017(Xem: 6402)
Mỗi năm, văn phòng Robert Mullins International luôn gửi đến qúy độc giả và thính giả những sinh họat chiếu khán (visa) được cập nhật tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam. Những thống kê mới nhất đã được phổ biến liên quan đến tài khóa 2016, kéo dài từ tháng 10 năm 2015 đến tháng Chín năm 2016. Có một số điểm khá thích thú khi chúng ta tìm hiểu về số chiếu khán trong năm 2016 so với năm 2015.
Thứ Ba, 04 Tháng Tư 2017(Xem: 7241)
Nếu một người đến Hoa Kỳ và Sở di trú USCIS nói rằng người này đã phạm tội gian dối để hưởng những quyền lợi di trú thì đương sự sẽ không thể có thẻ xanh tạm hoặc không thể điều chỉnh diện cư trú để xin thẻ xanh. Và người này sẽ bị đặt trong tiến trình bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 29 Tháng Ba 2017(Xem: 6188)
Sau khi một số tòa án Hoa Kỳ ngăn chận lệnh cấm nhập cảnh bảy quốc gia được loan báo vào ngày 27 tháng Giêng 2017, Tổng thống Trump liền ban hành một lệnh cấm nhập cảnh được sửa đổi vào ngày 6 tháng Ba vừa qua. Lệnh sửa đổi này lẽ ra sẽ có hiệu lực vào ngày 16 tháng Ba nhưng lại bị một số tòa án ngăn chận lệnh cấm mới này.
Thứ Ba, 14 Tháng Ba 2017(Xem: 11974)
Trong thời gian vừa qua, văn phòng Robert Mullins International đã chia xẻ với thính giả và độc giả về những Sắc Lệnh Hành Pháp của ông Trump liên quan đến di trú sẽ không ảnh hưởng đến người Việt Nam. Mới đây, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cũng đã tuyên bố tương tự. Bà Mary Tarnowka nói rằng công dân Việt Nam không bị ảnh hưởng những thay đổi về chính sách di trú Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 06 Tháng Ba 2017(Xem: 6109)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa ra một thông báo liên quan đến những hướng dẫn mới về di trú. Những hướng dẫn mới về di trú này nhắm vào việc ngăn chận nhập cư bất hợp pháp và việc trục xuất những di dân bất hợp pháp có hành vi phạm tội ác.
Chủ Nhật, 26 Tháng Hai 2017(Xem: 5990)
Đã có một điều luật mà nhiều người chưa biết. Theo luật này, chính phủ Hoa Kỳ có thể tịch thu sổ thông hành (passport) hoặc từ chối đơn xin sổ thông hành của những đương đơn "nợ thuế nghiêm trọng không trả đúng hạn". Từ ngữ "nghiêm trọng không trả đúng hạn" có nghĩa là một món nợ thuế mà sở thuế vụ IRS đã đòi, trên 50.000 Mỹ kim, và một thông báo đòi nợ đã được lưu trữ.