Tổng Thống Trump Ký Luật Ngân Sách Mới - Chương Trình EB-5 Gia Hạn Đến 30-9-2019. Lịch Cấp Chiếu Khán tháng 3-2019

Thứ Hai, 18 Tháng Hai 201919:57(Xem: 608)
Tổng Thống Trump Ký Luật Ngân Sách Mới - Chương Trình EB-5 Gia Hạn Đến 30-9-2019. Lịch Cấp Chiếu Khán tháng 3-2019
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam.

- Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó.

- Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức Tường Biên Giới.

Mặc dù Chương Trình Đầu Tư Trực Tiếp EB5 không thay đổi, nhưng Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng thường xuyên thay đổi kể từ khi được thành lập. Tại sao Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5 lại được chú ý hơn là Chương Trình Đầu Tư Trực Tiếp? Các nhà đầu tư Chương Trình Trung Tâm Vùng không cần phải điều hành đề án của mình mỗi ngày, cũng như không cần phải hòan tất đầy đủ những đòi hỏi như đã cam kết. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư không cần phải sống gần nơi mà họ bỏ tiền đầu tư và có thể sống ở bất kỳ thành phố nào trên đất Mỹ, những nơi thích hợp cho họ, chẳng hạn như họ chọn một vùng có những trường học tốt cho con cái của họ.

- Những nơi mà người di dân đóng góp nhiều nhất cho Hoa Kỳ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc hạn chế di dân sẽ làm phương hại đến một số tiểu bang nhiều hơn những tiểu bang khác. Nơi nào người di dân đóng góp nhiều nhất cho tiểu bang mà họ đang sinh sống? Đó là tiểu bang California. Tại California, 34% lực lượng lao động là những người sinh trưởng ở nước ngòai, vì thế số di dân của California đóng góp cho tiểu bang này nhiều nhất. Di dân ở California đóng góp cả hai mặt: Di dân có năng khiếu cao dẫn đầu ở những trung tâm kỹ thuật giống như Silicon Valley và những công nhân có năng khiếu thấp đang trợ giúp những kỹ nghệ như ngành nông nghiệp chẳng hạn.

Tương tự, tại California, 8.6% công việc được điều hành bởi các doanh nghiệp do người di dân làm chủ.  California cũng được xếp hạng cao nhất về sự đóng góp kinh tế của người di dân, cũng là tiểu bang có lợi tức tạo ra, thuế được đóng, nhà được làm chủ và doanh nghiệp được xây dựng cao nhất tại Hoa Kỳ.

- Dù với chính sách khó khăn với di dân của Tòa Bạch Ốc, 70% người Mỹ ủng hộ những ngọai kiều có năng khiếu cao

Gần 80% người dân trưởng thành ở Hoa Kỳ ủng hộ những di dân có năng khiếu cao đến Hoa Kỳ làm việc. Kể cả những người Mỹ muốn giới hạn vấn đề di trú cũng ủng hộ những di dân có năng khiếu cao đến Hoa Kỳ. Những người ủng hộ những di dân năng khiếu cao có xu hướng là những người  trẻ, được giáo dục tốt và có lợi tức cao.

Mặc dù Hoa Kỳ đứng hạng năm trong số những nước đứng đầu trong việc ủng hộ những di dân có năng khiếu cao, nhưng Hoa Kỳ là nước đứng đầu có số công nhân di dân tốt nghiệp đại học cao nhất - gần 15 triệu người. Kết quả từ một nghiên cứu của Đại Học California cho thấy các công ty thuê mướn những người có chiếu khán (visa) làm việc H-1B với năng khiếu cao đều có nhiều sáng tạo hơn. Nhu cầu cần có những công nhân có năng khiếu cao không thể một sớm một chiều bỏ đi được. Các chủ nhân vẫn đang trăn trở với sự thiếu hụt nhân tài trong một thị trường lao động đầy sự cạnh tranh.

- Câu hỏi: Có số thời gian nào ấn định giúp cho một Thường trú nhân có thể ở ngọai quốc mà không bị xem là từ bỏ Thẻ Xanh của họ không?

Mỗi năm, văn phòng chúng tôi đều nhận được nhiều câu hỏi về thời gian mà Thường trú nhân có thể lưu lại ở nước ngòai mà không bị mất Thẻ Xanh.

Thường trú nhân Hoa Kỳ được yêu cầu phải xem Hoa Kỳ là nơi cư trú thường xuyên chính. Khi Thường trú nhân không xem Hoa Kỳ là nơi cư trú của họ thì chính phủ Hoa Kỳ có thể quyết định rằng họ đã từ bỏ nơi thường trú tại Hoa Kỳ và họ sẽ mất Thẻ Xanh và mất luôn quyền ở lại Hoa Kỳ.

Điểm lưu ý chính là quý vị cần minh bạch với di trú Hoa Kỳ rằng qúy vị không từ bỏ quy chế thường trú. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ xem xét những gì khi quyết định nếu một người vẫn đang duy trì tình trạng thường trú tại Hoa Kỳ?

- Người này đã sống bao lâu ở nước ngòai so với thời gian họ sống ở Hoa Kỳ.

- Nếu một người đang làm việc ở nước ngoài. Công việc của người này là thường xuyên hay chỉ tạm thời.

- Người này có vẫn tiếp tục có nhà vĩnh viễn ở Hoa Kỳ trong suốt những chuyến đi ngọai quốc của họ hay không. Thí dụ như họ tiếp tục làm chủ căn nhà của họ hoặc vẫn trả tiền thuê nhà trong thời gian họ ở nước ngoài.

- Người này có khai thuế lợi tức Hoa Kỳ mỗi năm như một cư dân Hoa Kỳ hay không. Quên khai thuế lợi tức hoặc khai thuế lợi tức nhưng khai là diện không-thường trú là chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy người này không duy trì nước Hoa Kỳ là nơi thường trú của họ.

- Các thành viên trong gia đình của người này có vẫn ở Hoa Kỳ trong những lúc người này đi ra nước ngòai hay không.

Những chuyến đi ra khỏi  nước Mỹ nhiều hơn 180 ngày dễ dàng làm cho những nhân viên kiểm sóat biên phòng đặt nghi vấn liệu người này có còn tiếp tục xem Hoa Kỳ là nơi thường trú của họ hay không. Nếu chuyến đi kéo dài hơn một năm, sẽ mang lại giả thiết rằng người này đã từ bỏ nơi cư trú Hoa Kỳ của họ.

Nếu người nào tính đến việc xuất ngọai hơn một năm, họ nên nộp đơn xin giấy phép tái nhập cảnh. Việc tái nhập cảnh chỉ cho phép họ trở lại Hoa Kỳ sau một chuyến đi dài hơn một năm, nhưng không tránh khỏi những quy định để duy trì nước Mỹ là nơi thường trú.

Cũng có những vấn đề liên quan đến sự hợp lệ để nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ. Đối với việc nhập tịch, có một đòi hỏi phải là một người phải ở Hoa Kỳ chính thức ít nhất 50% thời gian trong 5 năm như một thường trú nhân (hoặc 3 năm nếu là người hôn phối của một công dân Hoa Kỳ). Cũng có quy định phải duy trì cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ trong suốt thời gian này. Quy định cư ngụ liên tục sẽ bị mất nếu có một chuyến xuất ngọai kéo dài hơn một năm dù qúy vị có giấy cho phép tái nhập cảnh. Với những chuyến đi dài hơn 180 ngày, nhưng dưới một năm, quý vị cũng được xem là vi phạm quy định cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ và sẽ bị trừ tất cả những thời gian cư ngụ tại Hoa Kỳ trước đó. Thời gian xin nhập tịch sẽ lâu hơn.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 3-2019

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/10/2011 (Tăng 4 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/04/2012)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 08/01/2017 (Tăng 5 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/12/2017)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/08/2012 (Tăng 12 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/06/2014)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/09/2006 (Tăng 2 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/03/2007)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/09/2005 (Tăng 12 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/06/2006)

(7) - Diện Đầu Tư Định Cư EB-5 (trực tiếp/hoặc gián tiếp qua Trung Tâm Vùng): 15/07/2016 (Tăng 1 tháng)

(8) - Tu Sĩ-SR: (Luôn luôn hiệu lực)

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi nào sẽ có những thay đổi lớn trong luật di trú Hoa Kỳ?

- Đáp: Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ sẽ không đồng ý có những thay đổi lớn trong năm nay hoặc năm 2020. Tuy nhiên, nếu Đảng Dân Chủ giành đa số ghế tại Thượng viện vào tháng 11 năm 2020 và nếu có đa số ghế tại Hạ viện thì chúng ta có thể thấy luật di trú mới vào năm 2021 và sẽ có hiệu lực vào năm 2022.

- Hỏi: Nếu một người làm mất Thẻ Xanh lúc đang ở Việt Nam, họ phải làm sao?

- Đáp: Người này phải nộp đơn tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn để nhận được giấy Cho Phép Du Hành trở lại Hoa Kỳ. Chúng tôi khuyên qúy vị khi muốn xuất ngọai nên giữ một bản sao Thẻ Xanh hoặc Sổ Thông Hành (passport), kèm theo các bản sao bằng lái xe và thẻ tín dụng (credit card).

- Hỏi: Nếu một thường trú nhân bị buộc phải ở nước ngòai trên một năm và người này lại không có giấy phép tái nhập cảnh (tức Re-Entry Permit) thì sẽ ra sao?

- Đáp: Người này phải nộp đơn ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn xin Chiếu Khán Cư Dân Trở Về (tức Returning Resident Visa). Chiếu khán đặc biệt này chỉ được cấp nếu có những tình huống xảy ra ở Việt Nam hơn một năm làm cho người này không thể nào kiểm sóat được. Chẳng hạn như người này có chứng minh cụ thể là đã bị bệnh hoặc bị thương ròng rả cả năm trời không thể trở về Hoa Kỳ được.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 25 Tháng Bảy 2017(Xem: 4378)
Chiếu khán H-1B là gì? Chiếu khán này cho phép các công ty được thuê mướn tạm thời công nhân ngọai quốc có nghề nghiệp đặc biệt, bao gồm những lãnh vực như khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin. Những công nhân này phải có kiến thức chuyên môn cao và có bằng Cử nhân trở lên. Chiếu khán có giá trị trong 3 năm và có thể gia hạn.
Thứ Tư, 19 Tháng Bảy 2017(Xem: 5484)
Chiếu khán (visa) L-1 là con đường dành cho một công ty ngọai quốc đưa một viên quản lý hoặc một nhân viên điều hành sang Hoa Kỳ làm việc. Con đường này có thể hoàn thành qua 3 cách.
Thứ Ba, 11 Tháng Bảy 2017(Xem: 6152)
Nỗi Lo Âu Và Những Tin Đồn: Chưa bao giờ những cảm giác bất an lại xảy đến với các cộng đồng di dân tại Hoa Kỳ nhiều như hôm nay. Trong những ngày vừa qua, chúng ta đã thấy chính phủ nhắm vào những di dân bất hợp pháp và chuẩn bị trục xuất họ. Những đối tượng chính là những di dân bất hợp pháp từ miền Nam Châu Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha, mặc dầu một số nhóm di dân khác cũng bị cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) viếng thăm. Các cộng đồng di dân khác đã tỏ ra quan ngại về vấn đề này. Họ tự hỏi rằng nếu cơ quan ICE sẽ bắt đầu nhắm đến họ chăng?
Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 2017(Xem: 7585)
Pháp viện cho phép lệnh cấm du hành có hiệu lực đối với những công dân ngoại quốc không có những mối quan hệ thật sự với bất cứ người nào hoặc bất cứ thực thể nào tại Hoa Kỳ. Vì thế, một công dân của sáu quốc gia bị cấm đang xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ phải có một mối quan hệ thật sự với một người hay một cơ quan tại Hoa Kỳ.
Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu 2017(Xem: 10941)
Văn phòng Robert Mullins International vẫn nhận được một số câu hỏi của độc giả và thính giả chưa hiểu rõ thủ tục bảo lãnh thân nhân di dân sang Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh gia đình như sau
Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu 2017(Xem: 8247)
Chúng ta có thể hiểu ngay lý do di dân bất hợp pháp trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ muốn tránh không dính vào bất cứ liên hệ nào với chính phủ, đặc biệt là khi họ nhìn thấy cơ quan Thi Hành Luật Di Trú ICE trục xuất nhiều người không có lý lịch phạm tội hình sự. Tuy nhiên, không có lý do nào lại quá lo sợ đến nỗi phải lánh né chính phủ như vậy. Hồ sơ của các cơ quan cung cấp tiền trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) không bao giờ được cung cấp cho cơ quan ICE hoặc các cơ quan chính phủ khác.
Thứ Ba, 06 Tháng Sáu 2017(Xem: 7023)
- Chính phủ Hoa Kỳ vừa ra lệnh thả một di dân không thể bị trục xuất - Những tin đồn về việc gửi tiền từ Hoa Kỳ về Việt Nam - San Francisco bắt đầu cung cấp luật sư cho di dân không thể thuê nổi luật sư - Nhân viên ICE dùng điểm tâm tại quán cà phê rồi bắt giữ 3 người nấu ăn - Nới rộng chính sách "cấm mang máy tính xách tay"
Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 2017(Xem: 9890)
Từ đầu năm 2017 đã có một số hồ sơ rất đáng chú ý của cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) bắt giam những người thuộc diện DACA. DACA là chương trình đặc biệt có từ thời Tổng thống Obama, nhằm tạm hõan thì hành lệnh trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ thơ ấu. Một vụ đã bị bắt giam vì có hình xâm băng đảng trên tay, một vụ khác bị giam giữ vì một lượng thuốc cấm marijuana rất nhỏ, và một vụ khác vì đương đơn nộp giấy tờ không hòan chỉnh hoặc cũng có thể do sở di trú xem xét không chính xác.
Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2017(Xem: 19997)
Vào ngày 15 tháng Tư năm 2017 vừa qua, ông Jerry Brown, Thống đốc tiểu bang California, đã ban lệnh ân xá cho 72 người đã phạm tội hình sự tại tiểu bang California. Trong số này có một phụ nữ Việt Nam từng bị phạm tội tàng trữ những chất gây nghiện được kiểm sóat bởi chính phủ.
Thứ Tư, 10 Tháng Năm 2017(Xem: 22223)
Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5 năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.