Về Hồ Sơ Stokeling của Tối Cao Pháp Viện

Thứ Hai, 25 Tháng Hai 201917:32(Xem: 614)
Về Hồ Sơ Stokeling của Tối Cao Pháp Viện
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ  "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.

Việc kết án một "tội ác bạo lực" theo quy định tại Bộ luật Hoa Kỳ Điều Mục 16 (a), có hai hình phạt di trú có thẻ áp dụng. Nếu một bản án từ một năm trở lên được áp dụng, đó là một trọng tội và bất kể bản án ra sao, nếu nạn nhân và bị cáo chia sẻ một mối quan hệ chung sống với nhau, thì bản án có thể là tội  bạo lực gia đình.

Một bản án về một trọng tội có thể mang đến những hình phạt nghiêm khắc nhất theo luật di trú. Việc kết án khiến người đó có thể bị trục xuất và ngăn trở sự hợp lệ để có thể xin hầu hết mọi loại hình thức trợ giúp hoặc xin miễn thi hành lệnh trục xuất. Ngược lại, một người không phải là công dân Mỹ bị trục xuất và không bị kết án về một tội nghiêm trọng, có thể đủ điều kiện để xin từ bỏ hoặc nộp đơn xin giữ tư cách hợp pháp hiện tại hoặc cho phép người đó có được tình trạng hợp pháp mới.

Vụ án này mới mẻ và nội dung quyết định của Tối Cao Pháp Viện chưa được xác định. Tuy nhiên, phán quyết có thể mở ra cơ hội cho các luật sư di trú của chính phủ kết án người phạm những tội tiểu hình nhẹ chẳng hạn hành hung bình thường, nhưng sẽ trở thành tội gây thương tích theo Bộ luật Hình sự 243 (d) để bị kết án người này về tội bạo lực. Nói chung, tội đơn giản gây thương tích xảy ra khi hai người đánh nhau và một người bị thương do đó người bị kết án không có ý định gây thương tích. Một ví dụ về trường hợp này là khi một trận ẩu đả xảy ra và nạn nhân ngã xuống tự đập đầu và bị chấn thương.

Trước phán quyết này, Bộ Nội An không thể buộc tội một người đang ở trong tiến trình bị trục xuất với  "tội bạo lực"  vì hành hung nhẹ có thương tích theo Bộ luật Hình sự 243 (d). Ngoài ra, một người bị kết án Cướp Tài Sản California theo Bộ luật Hình sự Khỏan 211 sẽ không bị buộc tội hình sự nghiêm trọng trừ khi họ bị kết án một năm tù trở lên.

Không rõ phán quyết này sẽ được các tòa án di trú giải thích như thế nào vào thời điểm này vì quyết định này rất mới. Mặc dù rõ ràng là quyết định này liên quan đến phán quyết rằng tội cướp tài sản vốn đã mang tính bạo lực dù chỉ dùng võ lực không nặng nề, nên nó có khả năng khiến một người bị kết án cướp của sẽ bị kết án về tội bạo lực ngay cả khi họ bị kết án dưới một năm tù. Ngoài ra, trường hợp này có thể khiến một người bị kết án vì tội hành hung nhẹ có thương tích theo Bộ luật Hình sự 243 (d) liên quan hoặc không liên quan đến việc gây thương tích từ vụ đánh nhau, sau đó Bộ Nội An có thể buộc  người đó với "tội bạo lực", theo Đạo luật Quốc tịch và Di trú, để đưa họ vào tiến trình trục xuất. Tại thời điểm này, điều này vẫn chưa rõ ràng vì là phán quyết mới. Điều quan trọng là mặc dù một người đang ở trong tiến trình bị trục xuất vì tội cướp của với bản án chưa đầy một năm, hoặc tội hành hung nhẹ có  thương tích, nên tham khảo với luật sư có kinh nghiệm để xem có những lựa chọn nào có thể được sử dụng. Điều quan trọng nhất là nhờ luật sư di trú xem xét trường hợp của bạn và biết các lựa chọn của bạn.

Dự Luật Số 2867

Gần đây, tiểu bang California sửa đổi Bộ luật Hình sự 1473.7 liên quan đến việc giảm án cho các vụ án hình sự. Bộ luật Hình sự 1473.7 ban đầu được ban hành để giúp một người bị kết án, bỏ kết án hoặc bản án dựa trên lỗi định kiến gây tổn hại đến khả năng hiểu rõ ý nghĩa, chống lại hoặc cố ý chấp nhận hậu quả di trú bất lợi vì một lời nhận tội hoặc không tranh chấp, hoặc dựa trên bằng chứng mới được phát hiện về sự vô tội thực sự.

Với Dự luật số 2867, bộ luật đã được sửa đổi để giúp những người bị kết án, đặc biệt về tội phạm ma túy. Cụ thể, nó đã tạo ra một giả định hoặc thấy rằng việc kết án là vô hiệu về mặt pháp lý nếu người đó đã nhận tội hoặc không tranh chấp với một đạo luật quy định rằng, dựa trên việc hòan tất những đòi hỏi cụ thể, chẳng hạn các lớp học về ma túy sẽ giúp cho việc bắt giữ và kết án sẽ được xem là chưa bao giờ  xảy ra, và ở những quy định / luật pháp đã hoặc có thể được sử dụng làm cơ sở mang lại bất lợi cho người di dân.

Nếu một  người nộp đơn yêu cầu hủy bỏ bản án hoặc bản án của họ có được thành lập bởi lời thú tội, tòa án sẽ cho phép người đó rút lại lời nhận tội hoặc không tranh luận.

Bây giờ, luật mới này có nghĩa gì nếu một người đã nhận tội hoặc không tranh cãi liên quan đến tội phạm ma túy và đã nhận được một số loại chương trình về ma túy hoặc hoãn phán quyết từ tòa án hình sự mà không bao giờ bị kết án chính thức, nó có thể được coi là vô hiệu về mặt pháp lý. Tuy nhiên, luật mới này không phải tự động có hiệu lực, có nghĩa là nếu bạn không có gì và không quay trở lại tòa án để xin hủy lời nhận tội hoặc không tranh cãi, thì việc nhận tội hoặc không tranh cãi đối với tội phạm ma túy sẽ vẫn còn và sẽ gây bất lợi cho hậu quả di trú.

Nếu một người đã bị tòa án di trú yêu cầu bị đưa ra khỏi Hoa Kỳ vì nhận tội hoặc không có tranh chấp với tội phạm ma túy nhưng hiện vẫn sống ở Hoa Kỳ theo Lệnh giám sát, thì họ có thể xin mở lại trường hợp di trú của họ và đấu tranh để lấy lại Thẻ Xanh của họ. Như với tất cả các trường hợp, nó sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng trường hợp, nhưng rõ ràng một trong những loại được hưởng lợi từ luật mới này là bất kỳ ai nhận tội hoặc không tham gia vào một tội phạm ma túy và nhận được một số loại chương trình dành cho ma túy hoặc phán quyết hoãn trục xuất của tòa án hình sự và hoàn tất thành công chương trình về ma túy. Như với bất kỳ luật nào, chúng có thể thay đổi rất nhanh và người ta sẽ mất những lợi ích của luật mới nếu họ không làm gì và luật thay đổi.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu tôi đã bị lệnh trục xuất và vẫn còn sống ở đây, luật mới này có giúp tôi lấy lại thẻ xanh không?

- Đáp: Qúy vị nên nói chuyện với một luật sư di trú có kinh nghiệm để xem xét trường hợp của bạn trước.

- Hỏi: Nếu tôi chưa bao giờ bị đặt trong tiến trình bị trục xuất, luật mới này có giúp tôi không?

- Đáp: Sẽ giúp được. Qúy vị rất may mắn vì còn thời gian để thử và sửa chữa những rắc rối trước khi bị đưa ra tòa.

- Hỏi: Nếu tôi bị tội lâu rồi hơn 10 năm trước, tôi vẫn có thể xin lại Thẻ xanh không?

- Đáp: Có thể được. Chúng tôi đã từng giúp những người đã bị kết tội hơn 10 năm trước, nhưng vẫn tùy thuộc vào những gì đã xảy ra trong hồ sơ của qúy vị và tình huống cũng như các dữ kiện trong hồ sơ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 57)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 166)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 176)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 324)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 776)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 545)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 481)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 511)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 784)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.