Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa EB5 Có Thay Đổi Việc Cấp Chiếu Khán?

Thứ Tư, 01 Tháng Năm 201918:08(Xem: 960)
Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa EB5 Có Thay Đổi Việc Cấp Chiếu Khán?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ?

Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.

Thực tế là Sở di trú vẫn luôn nhấn mạnh đến việc cấp một chiếu khán EB5 cho từng thành viên trong gia đình người đầu tư. Trung bình một gia đình của người đầu tư có ít nhất ba người: Người đầu tư, người phối ngẫu và một đứa con. Điều này có nghĩa là ít nhất có ba chiếu khán sẽ được dùng cho mỗi thành viên trong gia đình. Kể từ khi có mức giới hạn 700 chiếu khán mỗi năm cho mỗi quốc gia, nếu có ba chiếu khán cấp cho mỗi gia đình thì chỉ có 233 gia đình người đầu tư mỗi năm được nhập cảnh Hoa Kỳ, chứ không phải 700 gia đình. Giải pháp rất đơn giản: Nên cấp một chiếu khán EB5 cho từng gia đình. Điều này sẽ cho phép 700 người đầu tư mỗi năm không phải chờ đợi và sẽ không hề xảy ra việc trì trệ giải quyết hồ sơ.

Việc Duyệt Xét Ưu Tiên hiện nay không áp dụng cho lọai chiếu khán đầu tư EB5. Có thể yêu cầu Duyệt Xét Nhanh, nhưng chỉ khi nào không có thời gian phải chờ đợi và chiếu khán luôn có sẵn cho các đương đơn trong quốc gia mà người đầu tư sinh sống. Và việc yêu cầu giải quyết nhanh phải có thể thuyết phục Sở di trú USCIS.

Ngay cả những quốc gia không có ngày đáo hạn, việc yêu cầu giải quyết nhanh dựa trên những tình huống vô cùng khẩn cấp chính đáng. Việc xin giải quyết nhanh ít khi được chấp thuận. Dịch vụ làm nhanh chỉ thích hợp khi nào không cần có ngày đáo hạn hồ sơ và chiếu khán luôn luôn có sẵn. Vì thế, Sở di trú sẽ không đồng ý yêu cầu xin duyệt xét nhanh đối với các nhà đầu tư ở Trung Quốc và Việt Nam. Chẳng có quy định nào trong việc giải quyết nhanh đơn đầu tư I-526 nếu hồ sơ sẽ bị giữ lại vài năm và chờ lịch đáo hạn di chuyển.

Vào cuối tháng Mười năm 2018, bắt đầu một tài khóa mới, Bộ Ngọai Giao đưa ra việc thẩm định về thời gian chờ đợi và ngày đáo hạn. Họ ước định rằng vào cuối tháng 12 năm 2018, ngày đáo hạn cho Việt Nam là ngày 1 tháng Năm, 2016. Ước định này chính xác.

Họ cũng ước tính rằng vào ngày 30 tháng Chín năm nay, ngày đáo hạn sẽ tiến đến tháng Chín năm 2016. Thực tế cho thấy ngày đáo hạn đã đến tháng Tám năm 2016 và trong 5 tháng kế tiếp nó có thể tiến thêm vài tháng nữa.

Trong tài khóa mới, bắt đầu từ tháng 10 năm 2019, Bộ Ngọai Giao hy vọng rằng sẽ có những bước tiến khả quan cho những đơn xin chiếu khán đầu tư tại Việt Nam.

Việc ước tính thời gian chờ đợi thay đổi theo vùng địa dư của các đương đơn EB5. Trong số 10.000 chiếu khán có sẵn, có tổng cộng 9.602 chiếu khán được dùng trong tài khóa 2018. Lần đầu tiên trong lịch sử cận đại, số chiếu khán EB5 được dùng tại Trung Quốc chỉ có 4.642 chiếu khán, ít hơn số chiếu khán được cấp trên thế giới là 4.960 chiếu khán. Người ta nói đến việc thay đổi rõ rệt này vì có đến hơn 7.500 chiếu khán đầu tư EB5 được phân phối cho cư dân Trung Quốc mỗi năm.

Tại sao số người đầu tư từ Trung Quốc lại bớt mặn mà chương trình đầu tư EB5? Không ai biết chắc nguyên nhân, nhưng có thể nghĩ đơn giản là các nhà đầu tư Trung Quốc hiện đang tìm kiếm những chương trình đầu tư nhanh hơn và những chương trình đang có sẵn cho người đầu tư di dân tại những nước khác như Gia Nã Đại và Úc Đại Lợi chẳng hạn.

Trong Điều Luật Sau Cùng của Sở di trú về chương trình EB5, chúng ta cũng hy vọng sẽ bao gồm quy định về việc giữ ngày ưu tiên của đơn đầu tư I-526. Đôi khi, một Trung Tâm Vùng có thể bị hủy bỏ, hoặc không họat động tốt hay bị thất bại. Trong trường hợp này, Sở di trú sẽ cho phép người đầu tư nộp đơn I-526 mới cho một dự án khác và họ có thể giữ ngày ưu tiên theo đơn I-526 trước đây. Vì thế, người đầu tư sẽ tránh được tình trạng trì trệ giải quyết đơn EB5 hoặc phải chờ lâu.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có bao nhiêu chiếu khán EB5 được cấp tại Việt Nam trong tài khóa vừa qua?

- Đáp: Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã cấp 658 chiếu khán đầu tư EB5 trong tài khóa 2018. Không rõ có bao nhiêu chiếu khán đã cấp cho người đầu tư và bao nhiêu chiếu khán cho các thành viên trong gia đình họ.

- Hỏi: Lý do bị từ chối nào thường xảy ra nhất cho những đơn đầu tư EB5?

- Đáp: Sở di trú cần biết những chứng minh rõ ràng về nguồn tiền đầu tư và phương cách nào mà nguồn tiền này được chuyển từ Việt Nam sang trung tâm vùng đầu tư ở Hoa Kỳ. Đơn sẽ bị từ chối hoặc chậm trễ nếu nguồn tiền đầu tư không được minh bạch.

- Hỏi: Những thành viên trong gia đình người đầu tư EB5 sẽ ra sao?

- Đáp: Người phối ngẫu và con độc thân dưới 21 tuổi của người đầu tư EB5 có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với người đầu tư. Họ sẽ được làm việc hoặc đi học tại Hoa Kỳ. Nếu người đầu tư nhận được sự chấp thuận của Sở di trú trung bình khoảng 2 năm thì một năm sau, cả gia đình họ có thể được cấp Thẻ Xanh.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 108172)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần .
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 110653)
Mới đây, chúng ta đã thấy Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn ngày càng cẩn thận hơn khi cứu xét các khoản lợi tức của người bảo lãnh cho những người thân của họ muốn xin chiếu khán phi di dân. Lý do đơn giản là việc xin chiếu khán phi di dân tương đối dễ dàng hơn việc xin chiếu khán di dân. Và sau khi người du khách này đến Hoa Kỳ
Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2006(Xem: 114817)
Điều này sẽ xảy ra nếu văn bản của dự thảo luật HR 4337 hiện nay trở thành đạo luật chính thức. Đây là một trong những đạo luật di trú khắt khe nhất đã được thông qua tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Dự thảo luật này được sự chấp thuận của hầu hết các nhà làm luật của đảng Cộng Hòa và ngược lại, dự luật này bị hầu hết các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 141230)
The new K-3 Visa (spouse of Amcit) is not available yet. INS is developing the Special Petition needed for this. K-3/K-4 applicants must be beneficiaries of an unapproved I-130 and also beneficiaries of a K-3/K-4 petition filed AND approved by INS-US.
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 149900)
Eligibility: Spouse (V-1): Beneficiary of an I-130 visa petition filed by PRA spouse. Petition must have been filed before 22 Dec 2000, and Beneficiary must have been waiting for an interview date for at least three years. Beneficiary can file for V status even if the petition has not been approved yet by INS
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2006(Xem: 141363)
All files that were at the ODP office in Bangkok were transferred to the new Consulate General. There was no interruption of processing. No active files were destroyed. The Consulate in Saigon continues to work on current immigrant visa cases.
Thứ Tư, 18 Tháng Giêng 2006(Xem: 118946)
Người Việt Nam tại hải ngoại đang chuẩn bị đón mừng năm mới Bính Tuất năm 2006. Một năm trôi qua với quá nhiều biến cố, đặc biệt là tình hình an ninh tại Hoa Kỳ và thiên tai
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 82705)
Không ai ngạc nhiên về công việc rất bận rộn của Tỏa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Trong năm 2005, Tòa tổng lãnh sự đã cấp khoảng 17.000 chiếu khán (visa) cho công dân Việt Nam. Điều này có nghĩa là số đương đơn được cấp chiếu khán tại Việt Nam chiếm 10% tổng số chiếu khán di dân tại Á Châu. Ngoại trừ Phi Luật Tân nhiều hơn Việt Nam một chút
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 94586)
Trong chương trình hội thoại hôm nay, chúng ta sẽ bàn đôi điều về những đòi hỏi liên quan đến việc Bảo Trợ Tài Chánh cho các hồ sơ di dân và phi di dân. Chiếu khán "phi di dân" dành cho những người muốn đến Hoa Kỳ để du lịch, du học hoặc vì nghiệp vụ
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 98966)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ không đủ thì giờ để duyệt xét một hồ sơ nhiều lần