Hai Chiếu Khán L-1 Và EB-1C: Thêm Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư Việt Nam

Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 201919:04(Xem: 147)
Hai Chiếu Khán L-1 Và EB-1C: Thêm Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư Việt Nam
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi.

Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.

Tương tự, chúng ta đang nhìn thấy kết quả của những quyết định của Tòa bạch Ốc đang áp dụng việc duyệt xét rất khó khăn đối với tất cả mọi lọai đơn xin chiếu khán. Đối với các đương đơn EB5, điều này có nghĩa là số tiền đầu tư phải có nguồn gốc rất trong sáng. Điều này sẽ khó khăn nếu tiền đầu tư được chuyển đến Hoa Kỳ qua những phương cách không được Sở di trú xem là ưu tiên.

Sở di trú hiện nay cũng đòi hỏi những bằng chứng chi tiết về các nguồn tiền đầu tư EB5, chẳng hạn như nếu người đầu tư nhận tiền đầu tư từ cha mẹ, Sở di trú sẽ muốn xem bằng chứng bằng cách nào  mà cha mẹ sở hữu số tiền hợp pháp này.

Các nhà đầu tư ở Việt Nam hiện đang tìm kiếm chương trình nào được duyệt xét nhanh hơn, một chương trình không đòi hỏi phải có bằng chứng chuyển tiền hợp pháp, và họ đang nghĩ đến lọai chiếu khán L-1.

Nhiều công ty họat động ở nhiều quốc gia hiện đang họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và họ có nhiều công ty nhỏ với văn phòng họat động ở cả hai quốc gia. Một số công ty nhỏ này đã từng chuyển các viên quản lý và nhân viên điều hành làm việc tại các chi nhánh ở Hoa Kỳ với thời gian hạn định nào đó. Họ sẽ đến Hoa Kỳ với chiếu khán L-1.

Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và không thể xin Thẻ Xanh. Một lợi điểm để xin chiếu khán L-1 là giấy chấp thuận có thể nhận được trong 6 tháng hoặc ngắn hơn.

Chiếu khán L-1 đòi hỏi phải có một công ty ở Việt Nam, hoặc phải có một công ty chi nhánh ở Hoa Kỳ. Nhân viên quản lý và nhân viên điều hành nộp đơn xin chiếu khán L-1 phải được thuê mướn bởi một công ty ở Việt Nam trong một năm

Cách dễ nhất để bắt đầu tiến trình này là công ty ở Việt Nam mua một công ty hiện đang làm việc tốt đẹp ở Hoa Kỳ, hoặc mua quyền kiểm sóat, ít nhất 50%, một công ty đang họat động ở Hoa Kỳ. Sau đó người quản lý hoặc nhân viên điều hành có thể được chuyển từ Việt Nam qua làm việc tại công ty ở Hoa Kỳ.

Thí dụ, một vài công ty ở Việt Nam đã mua những doanh nghiệp ở Hoa Kỳ về kinh doanh các lọai bán dẫn điện tử, kinh doanh nhu liệu (software), bán máy móc, sản xuất gia công nhu liệu, vật dụng xây cất và vật liệu nặng. Ngay khi một công ty ở Việt Nam sát nhập với một công ty ở Hoa Kỳ, người quản lý hoặc nhân viên điều hành có thể nộp đơn xin chiếu khán L-1.

Một người cũng có thể nộp đơn xin chiếu khán Khởi Sự L-1. Chiếu khán này sẽ cho họ một năm để khởi sự thành lập một công ty chi nhánh ở Hoa Kỳ. Chiếu khán Khởi Sự này có thể gia hạn sau một năm, và có thể gia hạn tối đa bảy năm.

So sánh chương trình đầu tư EB5 và chiếu khán L-1

- Đương đơn xin chiếu khán L-1 có thể được chấp thuận trong vòng sáu tháng nhưng EB5  đòi hỏi thời gian chờ đợi lâu hơn.

- Chương trình EB5 mang lại Thẻ Xanh thường trú, nhưng L-1 chỉ giới hạn đối đa bảy năm như một người có chiếu khán phi di dân.

- Đương đơn xin chiếu khán đầu tư Trung Tâm Vùng EB5 phải đầu tư với một số tiền lớn, nhưng họ không cần phải là người tự điều động việc kinh doanh này. Một quản lý hoặc một nhân viên điều hành diện L-1 phải trực tiếp làm việc hàng ngày với công việc  của mình, dù họ không  phải đầu tư một số tiền lớn trong công việc ở Hoa Kỳ.

Từ chiếu khán L-1 đến Thẻ Xanh

Người có chiếu khán L-1 nếu muốn xin Thẻ Xanh có thể áp dụng hai chọn lựa sau đây: Chọn lựa thứ nhất là nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB5. Điều này có thể được chấp thuận trong thời gian làm việc bảy năm theo diện chiếu khán L-1. Chọn lựa thứ hai là chuyển diện L-1 sang diện chiếu khán EB-1C. Lọai chiếu khán dựa trên việc làm này được dành cho Những Quản Lý và Nhân Viên Điều Hành Liên Quốc Gia. Đương đơn xin lọai chiế khán EB-1C có những đòi hỏi và yêu cầu rất giống như đương đơn diện L-1A.

Sau khi chi nhánh ở Hoa Kỳ của một công ty tại Việt Nam tồn tại trong một năm, người có chiếu khán L-1 có thể nộp đơn xin chuyển sang diện EB-1C. Lọai chiếu khán là chiếu khán di dân và có thể mang lại Thẻ Xanh. Và chiếu khán EB-1C cũng tiện lợi hơn vì nó không đòi hỏi phải có Chứng Chỉ Lao Động. Đơn dành cho chiếu khán EB-1C rất được quan tâm nếu họ đã từng có hoặc đang có quy chế diện L-1A.

Từ chiếu khán L-1A đến chiếu khán EB-1C có Thẻ Xanh

Nếu qúy vị đang có chiếu khán L-1A, sau khi đơn I-140 của qúy vị đáo hạn, xin chuyển diện từ L-1 sang EB-1C chỉ đòi hỏi đơn giản là qúy vị cần nộp đơn I-485 với Sở di trú. Thời gian duyệt xét mất khỏang 6 tháng.

Điểm khác biệt chính yếu giữa chiếu khán EB-1C và chiếu khán L-1A là chiếu khán L-1 là lọai chiếu khán phi di dân dành cho công nhân ngọai quốc làm việc tạm thời, trong khi EB-1C là lọai chiếu khán di dân có thể mang lại Thẻ Xanh.

Hai lợi ích chính khi nộp đơn xin diện EB-1C là:

- Không đòi hỏi tiền đầu tư. Không giống như diện đầu tư EB5, quý vị không cần phải bỏ vấn đầu tư 1 triệu mỹ kim hoặc hơn trong một công ty thương mại mới.

- Thẻ Xanh không phải là lọai có "điều kiện" chỉ có giới hạn hai năm. Thẻ Xanh được cấp cho diện EB-1C là lọai thường trú vĩnh viễn.

Cơ hội được chấp thuận khá cao nếu đã từng có diện L-1. Điều này có nghĩa là nếu qúy vị chuyển từ chiếu khán phi di dân L-1 sang lọai chiếu khán Thẻ Xanh EB-1C thì xác suất quý vị nắm phần thắng rất cao.

Phần quan trọng nhất là đơn xin chiếu khán L1 hoặc EB-1C là phải chứng minh nhân viên điều hành và quản lý phải làm việc rất rõ ràng với vai trò điều hành hoặc quản lý. Vì lý do này, Sở di trú muốn một bản kê khai chi tiết những sinh họat hàng ngày của nhân viên điều hành đã làm việc ở Việt Nam và công việc sẽ thực hiện tại Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người hôn phối và con của người có chiếu khán L-1 có thể làm gì ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Các con có thể xin học trường công hoặc trường tư mà không cần phải xin chiếu khán du học. Người hôn phối có thể  nộp đơn xin thẻ làm việc và có thể làm việc ở bất cứ nơi nào, kể cả việc mở cơ sở kinh doanh.

- Hỏi: Đối với mục đích của hai chiếu khán L-1 và EB-1C, một công ty Việt Nam có thể có một chi nhánh ở Hoa Kỳ đang họat động với lọai thương vụ khác hay không?

- Đáp: Được. Thí dụ, một công ty Việt Nam có thể đang có thương vụ về chất bán dẫn điện tử, trong khi chi nhánh ở Hoa Kỳ đang làm doanh nghiệp về nhu liệu (software).

- Hỏi: Ý muốn của Sở di trú USCIS ra sao khi nói rằng lọai chiếu khán L-1 đòi hỏi thương vụ của công ty tại Hoa Kỳ và thương vụ của công ty tại Việt  Nam phải làm việc tích cực?

- Đáp: Điều này có nghĩa là thương vụ tại Hoa Kỳ không thể chỉ có một văn phòng đại diện với một vài người làm việc. Một nhân viên điều hành không cần thiết phải hiện diện trong trường hợp này và Sở di trú sẽ không chấp thuận đơn xin chiếu khán L-1.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 592)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 1138)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 833)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 752)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 810)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 1019)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1482)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 903)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1326)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1153)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.