Tại Sao Đơn I-751 Duyệt Xét Quá Lâu?

Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 201923:21(Xem: 956)
Tại Sao Đơn I-751 Duyệt Xét Quá Lâu?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân.

Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu.

Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.

Kể từ ngày 11 tháng Sáu năm 2018, Sở di trú bắt đầu gửi biên nhận tự động gia hạn diện thường trú nhân có điều kiện thêm 18 tháng. Lý do có sự tăng thêm thời gian gia hạn này vì thời gian duyệt xét hiện nay của đơn I-751 đã tăng nhiều hơn năm trước. Sở di trú hiện nay đang cần thời gian trung bình 12 tháng, hoặc hơn nữa, để duyệt xét đơn I-751.

Việc chậm trễ thời gian duyệt xét của Sở di trú và Bộ Ngọai Giao là chuyện thường tình, nhưng vấn đề đang trở nên tệ hơn rất nhiều kể từ tháng Giêng 2017. Điều này có thể là mục đính rõ ràng của Hành pháp muốn giảm tình trạng di dân hợp pháp. Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ đã phân tích dữ liệu duyệt xét mới dây của Sở di trú và tường trình rằng thời gian duyệt xét hồ sơ trung bình của Sở di trú tăng 46% so với hai tài khóa trước, và tăng 91% kể từ tài khóa 2014.

Với chính sách trì trệ, hõan lại hoặc ngay cả đình chỉ việc duyệt xét đã chống lại Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch đã được Quốc hội thông qua từ lâu. Đạo luật này nói rằng việc duyệt xét những đơn xin quyền lợi di trú nên được hòan tất trong 180 ngày sau khi nhận được đơn.

Sở di trú thì lại than phiền rằng việc tăng thời gian duyệt xét vì nhiều yếu tố, trong số này là công việc gia tăng gây thêm gánh nặng cho nhân viên di trú để duyệt xét đơn I-751 và khối lượng đơn mà họ nhận được từ những trung tâm dịch vụ liên hệ.

Điều quan trọng cần nhớ là việc nộp đơn xin gỡ bỏ tình trạng có điều kiện là một công việc duyệt xét giấy tờ rất kỹ lưỡng. Các nhân viên di trú phải phân lọai rất nhiều giấy tờ của hàng ngàn đương đơn để quyết định xem những đơn này có kèm theo những bằng chứng đầy đủ về mối quan hệ vợ chồng chân thật. Sở di trú nói rằng việc duyệt xét này cần thời gian.

Việc duyệt xét đơn I-751 không chỉ là lọai đơn duy nhất gây khó cho việc xin Thẻ Xanh vĩnh viễn hoặc những lợi ích di trú khác. Đơn I-539 cũng gặp phiền toái tương tự. Đơn này được dùng để gia hạn chiếu khán hoặc để thay đổi diện cư trú.

Sở di trú đã mở rộng hơn nhiều lọai thông tin cần có và thay đổi những đòi hỏi trong việc nộp đơn cũng như duyệt xét. Đơn I-530 mới sửa đổi bao gồm những thay đổi rõ rệt như sau:

- Mỗi trẻ em tháp tùng có tên trong đơn I-539 của đương đơn chính phải nộp và ký tên trên đơn I-530A riêng của mình.

- Mỗi đương đơn và những người khác có tên trong đơn đều phải trả 85 mỹ kim lệ phí lăn tay.

- Mỗi đương đơn và những người có tên trong đơn sẽ nhận được thông báo hẹn ngày lấy dấu vân tay, bất kể tuổi tác. Kể cả trẻ em sơ sinh cũng phải lấy dấu vân tay.

Sở di trú nói rằng sẽ từ chối bất cứ đơn I-539 nào thiếu bất cứ chữ ký của ai hoặc thiếu lệ phí lấy dấu vân tay, kể cả những người được yêu cầu phải điền đơn I-539A. Việc đòi hỏi lấy dấu vân tay nhiều như vậy chắc chắn sẽ làm chậm thời gian duyệt xét đơn I-539. Chính vì thế, việc đòi hỏi lấy dấu vân tay mới sẽ gây  thêm trở ngại cho những ngọai kiều đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và muốn làm đúng luật.

Tiểu bang California đã thưa Hành pháp Trump 46 lần. Ông Xavuer Becerra, Tổng trưởng Tư pháp của California,  vẫn giữ vị trí chống đối kịch liệt hành pháp Trump về nhiều vấn đề, từ vấn đề di trú đến việc bảo vệ mội trường và Đạo luật Chăm sóc Với Lệ phí phải chăng (tức Obama Care). Văn phòng của ông Tổng trưởng Tư pháp tiểu bang California đã thưa chính phủ liên bang nhiều hơn những tổng trưởng tư pháp của những tiểu bang khác trong lịch sử Hoa Kỳ. Nhiều vụ kiện tụng đã mang lại phần thắng cho tiểu bang, trong khi nhiều vụ kiện khác vẫn còn chờ tòa phân xử. Tiểu bang California đã thắng 27 vụ kiện khác nhau chống lại hành pháp Trump.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Mục đích của những tác động hành pháp của Tòa Bạch Ốc chống lại di dân là gì?

- Đáp: Mục đích của những tác động hành pháp của Tòa Bạch Ốc chống lại di dân là muốn cho cử tri của ông Trump thấy rằng ông đang cố làm những điều đã hứa khi đi vận động tranh cử tổng thống. Nếu những tác động hành pháp thất bại, ông Trump có thể đổ lỗi cho quốc hội hoặc đổ cho những vụ kiện tụng của các tiểu bang, hoặc đổ thừa cho những tổ chức ủng hộ người di dân. Chỉ có một tác động hành pháp thành công là việc Cấm Du Lịch một số nước có đa số dân theo đạo Hồi giáo. Còn tất cả những tác động hành pháp khác đều đang chờ để đấu tranh tại tòa án.

- Hỏi: Tại sao đơn I-751 lại kéo dài gấp ba thời gian trước tháng Giêng 2017?

- Đáp: Nghị trình của Tổng thống Trump là tìm cách gây khó khăn hơn cho người di dân muốn trở thành thường trú nhân. Chính sách này làm trì trệ, hõan lại và kể cả làm ngưng lại việc duyệt xét. Điều này trái với Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch được quốc hội Hoa Kỳ thông qua từ lâu.

- Hỏi: Ai cần phải điền đơn I-539 và I-539A?

- Đáp: Đơn này dành cho những người có chiếu khán (visa) phi di dân muốn gia hạn thời gian ở lại Hoa Kỳ, hoặc xin chuyển diện cư trú khác. Đơn I-539A là một lọai đơn phụ trội mới dành cho những thành viên đi theo đương đơn chính. Lệ phí mới 85 mỹ kim lấy dấu vân tay áp dụng cho mọi người trong đơn và thời gian duyệt xét sẽ dài hơn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 668)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 820)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 1328)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 953)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 856)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 833)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 1159)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 1020)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 1133)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 987)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.