Tại Sao Đơn I-751 Duyệt Xét Quá Lâu?

Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 201923:21(Xem: 1571)
Tại Sao Đơn I-751 Duyệt Xét Quá Lâu?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân.

Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu.

Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.

Kể từ ngày 11 tháng Sáu năm 2018, Sở di trú bắt đầu gửi biên nhận tự động gia hạn diện thường trú nhân có điều kiện thêm 18 tháng. Lý do có sự tăng thêm thời gian gia hạn này vì thời gian duyệt xét hiện nay của đơn I-751 đã tăng nhiều hơn năm trước. Sở di trú hiện nay đang cần thời gian trung bình 12 tháng, hoặc hơn nữa, để duyệt xét đơn I-751.

Việc chậm trễ thời gian duyệt xét của Sở di trú và Bộ Ngọai Giao là chuyện thường tình, nhưng vấn đề đang trở nên tệ hơn rất nhiều kể từ tháng Giêng 2017. Điều này có thể là mục đính rõ ràng của Hành pháp muốn giảm tình trạng di dân hợp pháp. Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ đã phân tích dữ liệu duyệt xét mới dây của Sở di trú và tường trình rằng thời gian duyệt xét hồ sơ trung bình của Sở di trú tăng 46% so với hai tài khóa trước, và tăng 91% kể từ tài khóa 2014.

Với chính sách trì trệ, hõan lại hoặc ngay cả đình chỉ việc duyệt xét đã chống lại Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch đã được Quốc hội thông qua từ lâu. Đạo luật này nói rằng việc duyệt xét những đơn xin quyền lợi di trú nên được hòan tất trong 180 ngày sau khi nhận được đơn.

Sở di trú thì lại than phiền rằng việc tăng thời gian duyệt xét vì nhiều yếu tố, trong số này là công việc gia tăng gây thêm gánh nặng cho nhân viên di trú để duyệt xét đơn I-751 và khối lượng đơn mà họ nhận được từ những trung tâm dịch vụ liên hệ.

Điều quan trọng cần nhớ là việc nộp đơn xin gỡ bỏ tình trạng có điều kiện là một công việc duyệt xét giấy tờ rất kỹ lưỡng. Các nhân viên di trú phải phân lọai rất nhiều giấy tờ của hàng ngàn đương đơn để quyết định xem những đơn này có kèm theo những bằng chứng đầy đủ về mối quan hệ vợ chồng chân thật. Sở di trú nói rằng việc duyệt xét này cần thời gian.

Việc duyệt xét đơn I-751 không chỉ là lọai đơn duy nhất gây khó cho việc xin Thẻ Xanh vĩnh viễn hoặc những lợi ích di trú khác. Đơn I-539 cũng gặp phiền toái tương tự. Đơn này được dùng để gia hạn chiếu khán hoặc để thay đổi diện cư trú.

Sở di trú đã mở rộng hơn nhiều lọai thông tin cần có và thay đổi những đòi hỏi trong việc nộp đơn cũng như duyệt xét. Đơn I-530 mới sửa đổi bao gồm những thay đổi rõ rệt như sau:

- Mỗi trẻ em tháp tùng có tên trong đơn I-539 của đương đơn chính phải nộp và ký tên trên đơn I-530A riêng của mình.

- Mỗi đương đơn và những người khác có tên trong đơn đều phải trả 85 mỹ kim lệ phí lăn tay.

- Mỗi đương đơn và những người có tên trong đơn sẽ nhận được thông báo hẹn ngày lấy dấu vân tay, bất kể tuổi tác. Kể cả trẻ em sơ sinh cũng phải lấy dấu vân tay.

Sở di trú nói rằng sẽ từ chối bất cứ đơn I-539 nào thiếu bất cứ chữ ký của ai hoặc thiếu lệ phí lấy dấu vân tay, kể cả những người được yêu cầu phải điền đơn I-539A. Việc đòi hỏi lấy dấu vân tay nhiều như vậy chắc chắn sẽ làm chậm thời gian duyệt xét đơn I-539. Chính vì thế, việc đòi hỏi lấy dấu vân tay mới sẽ gây  thêm trở ngại cho những ngọai kiều đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và muốn làm đúng luật.

Tiểu bang California đã thưa Hành pháp Trump 46 lần. Ông Xavuer Becerra, Tổng trưởng Tư pháp của California,  vẫn giữ vị trí chống đối kịch liệt hành pháp Trump về nhiều vấn đề, từ vấn đề di trú đến việc bảo vệ mội trường và Đạo luật Chăm sóc Với Lệ phí phải chăng (tức Obama Care). Văn phòng của ông Tổng trưởng Tư pháp tiểu bang California đã thưa chính phủ liên bang nhiều hơn những tổng trưởng tư pháp của những tiểu bang khác trong lịch sử Hoa Kỳ. Nhiều vụ kiện tụng đã mang lại phần thắng cho tiểu bang, trong khi nhiều vụ kiện khác vẫn còn chờ tòa phân xử. Tiểu bang California đã thắng 27 vụ kiện khác nhau chống lại hành pháp Trump.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Mục đích của những tác động hành pháp của Tòa Bạch Ốc chống lại di dân là gì?

- Đáp: Mục đích của những tác động hành pháp của Tòa Bạch Ốc chống lại di dân là muốn cho cử tri của ông Trump thấy rằng ông đang cố làm những điều đã hứa khi đi vận động tranh cử tổng thống. Nếu những tác động hành pháp thất bại, ông Trump có thể đổ lỗi cho quốc hội hoặc đổ cho những vụ kiện tụng của các tiểu bang, hoặc đổ thừa cho những tổ chức ủng hộ người di dân. Chỉ có một tác động hành pháp thành công là việc Cấm Du Lịch một số nước có đa số dân theo đạo Hồi giáo. Còn tất cả những tác động hành pháp khác đều đang chờ để đấu tranh tại tòa án.

- Hỏi: Tại sao đơn I-751 lại kéo dài gấp ba thời gian trước tháng Giêng 2017?

- Đáp: Nghị trình của Tổng thống Trump là tìm cách gây khó khăn hơn cho người di dân muốn trở thành thường trú nhân. Chính sách này làm trì trệ, hõan lại và kể cả làm ngưng lại việc duyệt xét. Điều này trái với Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch được quốc hội Hoa Kỳ thông qua từ lâu.

- Hỏi: Ai cần phải điền đơn I-539 và I-539A?

- Đáp: Đơn này dành cho những người có chiếu khán (visa) phi di dân muốn gia hạn thời gian ở lại Hoa Kỳ, hoặc xin chuyển diện cư trú khác. Đơn I-539A là một lọai đơn phụ trội mới dành cho những thành viên đi theo đương đơn chính. Lệ phí mới 85 mỹ kim lấy dấu vân tay áp dụng cho mọi người trong đơn và thời gian duyệt xét sẽ dài hơn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Sáu, 06 Tháng Tư 2007(Xem: 111329)
Khi dân số Hoa Kỳ đạt một dấu mốc mới 300 triệu người, một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy công chúng Mỹ đang ngày càng lo ngại về mức độ nhập cư hiện nay, đặc biệt là con số 12 triệu người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống tại nước này. Để tìm hiểu thêm về vấn đề phức tạp và đầy tế nhị này
Thứ Sáu, 30 Tháng Ba 2007(Xem: 101621)
Để có thể được một công dân Mỹ nhận làm con nuôi, một đứa trẻ phải phải có đủ tiêu chuẩn "trẻ mồ côi" theo luật di trú Hoa Kỳ. Trong hầu hết các trường hợp, những đứa trẻ này phải dưới 16 tuổi khi đơn xin con nuôi được nộp cho sở di trú.
Thứ Sáu, 23 Tháng Ba 2007(Xem: 97926)
Năm nay, Phòng Công Chứng Liên Bang đã phổ biến bảng quy định mới về mức lợi tức tối thiểu cho năm 2007, và sẽ chính thức được áp dụng kể từ ngày 24 tháng 3 năm 2007. Những con số trên bảng quy định mới này cho thấy con số đã tăng từ 423 đến 613 Mỹ kim gần giống như năm 2006 .
Thứ Năm, 15 Tháng Ba 2007(Xem: 105852)
Nữ tài tử Jolie sẽ tham dự một nghi lễ nhận con nuôi với các viên chức nhà nước Việt Nam tại thành phố Sài Gòn vào buổi sáng ngày thứ Năm, 15 tháng 3. Một viên chức nhà nước cho biết tin này, nhưng từ chối cho biết danh tính và nói rằng ông không có thẩm quyền cho biết nguồn tin này.
Thứ Sáu, 09 Tháng Ba 2007(Xem: 96943)
Nhà cầm quyền Việt Nam chuẩn bị gửi công nhân sang lao động tại Hoa kỳ và một số công ty môi giới đã quảng cáo về chương trình này. Trong số báo New York Times ra ngày 28 tháng 2 năm 2007, ký giả Steven Greenhouse có bài viết về tình cảnh của một số công nhân Thái tin tưởng vào lời quảng cáo của các công ty tuyển mộ
Thứ Năm, 01 Tháng Ba 2007(Xem: 103478)
Một vị thính giả của chúng tôi đặt câu hỏi là tại sao Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức cơ quan NVC) yêu cầu ông ta phải nộp một loại đơn Bảo Trợ Tài Chánh mới cho người con đang được bảo lãnh từ Việt Nam. Câu trả lời là một người con của một công dân Mỹ cần phải điền mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864W vì người con này sẽ tự động trở thành công dân Hoa Kỳ nếu các cháu nhập cảnh Hoa Kỳ trước 18 tuổi.
Thứ Năm, 22 Tháng Hai 2007(Xem: 98885)
Trong những năm gần đây đã có những phát triển lạc quan trong lãnh vực di trú tại Việt Nam. Sự kiện lạc quan đáng hoan nghênh nhất là việc khởi động Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo (HR), dành cho những người không thể nộp đơn hoặc không thể hoàn tất thủ tục nộp đơn trước khi Chương Trình Ra Đi Trật Tự (tức ODP)
Thứ Năm, 15 Tháng Hai 2007(Xem: 95718)
Năm 1999 đánh dấu việc mở cửa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tọa lạc trên đường Lê Duẩn ở Sài Gòn. Tiến trình cứu xét cấp chiếu khán (visa) được tiêu chuẩn hóa, phù hợp với phương pháp giải quyết chung của các Tòa lãnh sự Hoa Kỳ trên toàn thế giới. Có một số luật di trú thay đổi đã giúp ích cho người dân ở Việt Nam.
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 2007(Xem: 101966)
Năm nay, 2007, Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International (RMI) chào mừng 20 năm phục vụ cộng đồng người Việt Nam. Ban giám đốc và toàn thể nhân viên các văn phòng RMI rất vui mừng tiếp tục phục vụ bà con người Việt và nguyện sẽ duy trì tính chuyên nghiệp, sự thành tâm và niềm tin được ủy thác.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 2007(Xem: 105152)
Nếu con của bạn sống tại Hoa Kỳ, liệu các em có thể tự động trở thành công dân Mỹ ngay vào thời điểm bạn được nhập tịch không? Câu trả lời cho hầu hết các trường hợp là "đúng" chiếu theo Đạo Luật Quốc Tịch Trẻ Em năm 2001. Trước tiên, vào thời điểm qúy vị được nhập tịch, con của bạn phải ở Hoa Kỳ như một thường trú nhân.