Tại Sao Đơn I-751 Duyệt Xét Quá Lâu?

Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 201923:21(Xem: 962)
Tại Sao Đơn I-751 Duyệt Xét Quá Lâu?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân.

Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu.

Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.

Kể từ ngày 11 tháng Sáu năm 2018, Sở di trú bắt đầu gửi biên nhận tự động gia hạn diện thường trú nhân có điều kiện thêm 18 tháng. Lý do có sự tăng thêm thời gian gia hạn này vì thời gian duyệt xét hiện nay của đơn I-751 đã tăng nhiều hơn năm trước. Sở di trú hiện nay đang cần thời gian trung bình 12 tháng, hoặc hơn nữa, để duyệt xét đơn I-751.

Việc chậm trễ thời gian duyệt xét của Sở di trú và Bộ Ngọai Giao là chuyện thường tình, nhưng vấn đề đang trở nên tệ hơn rất nhiều kể từ tháng Giêng 2017. Điều này có thể là mục đính rõ ràng của Hành pháp muốn giảm tình trạng di dân hợp pháp. Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ đã phân tích dữ liệu duyệt xét mới dây của Sở di trú và tường trình rằng thời gian duyệt xét hồ sơ trung bình của Sở di trú tăng 46% so với hai tài khóa trước, và tăng 91% kể từ tài khóa 2014.

Với chính sách trì trệ, hõan lại hoặc ngay cả đình chỉ việc duyệt xét đã chống lại Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch đã được Quốc hội thông qua từ lâu. Đạo luật này nói rằng việc duyệt xét những đơn xin quyền lợi di trú nên được hòan tất trong 180 ngày sau khi nhận được đơn.

Sở di trú thì lại than phiền rằng việc tăng thời gian duyệt xét vì nhiều yếu tố, trong số này là công việc gia tăng gây thêm gánh nặng cho nhân viên di trú để duyệt xét đơn I-751 và khối lượng đơn mà họ nhận được từ những trung tâm dịch vụ liên hệ.

Điều quan trọng cần nhớ là việc nộp đơn xin gỡ bỏ tình trạng có điều kiện là một công việc duyệt xét giấy tờ rất kỹ lưỡng. Các nhân viên di trú phải phân lọai rất nhiều giấy tờ của hàng ngàn đương đơn để quyết định xem những đơn này có kèm theo những bằng chứng đầy đủ về mối quan hệ vợ chồng chân thật. Sở di trú nói rằng việc duyệt xét này cần thời gian.

Việc duyệt xét đơn I-751 không chỉ là lọai đơn duy nhất gây khó cho việc xin Thẻ Xanh vĩnh viễn hoặc những lợi ích di trú khác. Đơn I-539 cũng gặp phiền toái tương tự. Đơn này được dùng để gia hạn chiếu khán hoặc để thay đổi diện cư trú.

Sở di trú đã mở rộng hơn nhiều lọai thông tin cần có và thay đổi những đòi hỏi trong việc nộp đơn cũng như duyệt xét. Đơn I-530 mới sửa đổi bao gồm những thay đổi rõ rệt như sau:

- Mỗi trẻ em tháp tùng có tên trong đơn I-539 của đương đơn chính phải nộp và ký tên trên đơn I-530A riêng của mình.

- Mỗi đương đơn và những người khác có tên trong đơn đều phải trả 85 mỹ kim lệ phí lăn tay.

- Mỗi đương đơn và những người có tên trong đơn sẽ nhận được thông báo hẹn ngày lấy dấu vân tay, bất kể tuổi tác. Kể cả trẻ em sơ sinh cũng phải lấy dấu vân tay.

Sở di trú nói rằng sẽ từ chối bất cứ đơn I-539 nào thiếu bất cứ chữ ký của ai hoặc thiếu lệ phí lấy dấu vân tay, kể cả những người được yêu cầu phải điền đơn I-539A. Việc đòi hỏi lấy dấu vân tay nhiều như vậy chắc chắn sẽ làm chậm thời gian duyệt xét đơn I-539. Chính vì thế, việc đòi hỏi lấy dấu vân tay mới sẽ gây  thêm trở ngại cho những ngọai kiều đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và muốn làm đúng luật.

Tiểu bang California đã thưa Hành pháp Trump 46 lần. Ông Xavuer Becerra, Tổng trưởng Tư pháp của California,  vẫn giữ vị trí chống đối kịch liệt hành pháp Trump về nhiều vấn đề, từ vấn đề di trú đến việc bảo vệ mội trường và Đạo luật Chăm sóc Với Lệ phí phải chăng (tức Obama Care). Văn phòng của ông Tổng trưởng Tư pháp tiểu bang California đã thưa chính phủ liên bang nhiều hơn những tổng trưởng tư pháp của những tiểu bang khác trong lịch sử Hoa Kỳ. Nhiều vụ kiện tụng đã mang lại phần thắng cho tiểu bang, trong khi nhiều vụ kiện khác vẫn còn chờ tòa phân xử. Tiểu bang California đã thắng 27 vụ kiện khác nhau chống lại hành pháp Trump.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Mục đích của những tác động hành pháp của Tòa Bạch Ốc chống lại di dân là gì?

- Đáp: Mục đích của những tác động hành pháp của Tòa Bạch Ốc chống lại di dân là muốn cho cử tri của ông Trump thấy rằng ông đang cố làm những điều đã hứa khi đi vận động tranh cử tổng thống. Nếu những tác động hành pháp thất bại, ông Trump có thể đổ lỗi cho quốc hội hoặc đổ cho những vụ kiện tụng của các tiểu bang, hoặc đổ thừa cho những tổ chức ủng hộ người di dân. Chỉ có một tác động hành pháp thành công là việc Cấm Du Lịch một số nước có đa số dân theo đạo Hồi giáo. Còn tất cả những tác động hành pháp khác đều đang chờ để đấu tranh tại tòa án.

- Hỏi: Tại sao đơn I-751 lại kéo dài gấp ba thời gian trước tháng Giêng 2017?

- Đáp: Nghị trình của Tổng thống Trump là tìm cách gây khó khăn hơn cho người di dân muốn trở thành thường trú nhân. Chính sách này làm trì trệ, hõan lại và kể cả làm ngưng lại việc duyệt xét. Điều này trái với Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch được quốc hội Hoa Kỳ thông qua từ lâu.

- Hỏi: Ai cần phải điền đơn I-539 và I-539A?

- Đáp: Đơn này dành cho những người có chiếu khán (visa) phi di dân muốn gia hạn thời gian ở lại Hoa Kỳ, hoặc xin chuyển diện cư trú khác. Đơn I-539A là một lọai đơn phụ trội mới dành cho những thành viên đi theo đương đơn chính. Lệ phí mới 85 mỹ kim lấy dấu vân tay áp dụng cho mọi người trong đơn và thời gian duyệt xét sẽ dài hơn.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 98617)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ không đủ thì giờ để duyệt xét một hồ sơ nhiều lần
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 122641)
Khi một nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ chưa hài lòng các chứng từ mà người được bảo lãnh nộp lúc phỏng vấn, họ sẽ yêu cầu phải nộp thêm các bằng chứng khác. Điều quan trọng nhất mà qúy vị cần ghi nhớ là tất cả những chứng từ được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi phải được nộp một lần. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ không đủ thì giờ để duyệt xét một hồ sơ nhiều lần
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 118085)
Sau khi Bộ Phận Tái Định Cư Tỵ Nạn, thuộc Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam, loan báo mở ra Chương Tái Định Cư Nhân Đạo (HR), tiếp nối Chương Trình Ra Đi Trật Tự (ODP) đã chấm dứt vào tháng 9 năm 1994, đã mang lại niềm hy vọng của nhiều người hội đủ điều kiện còn ở lại Việt Nam
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 95989)
Theo tin thông tấn AP, Tổng thống Hoa Kỳ, George W. Bush, ngày 28/11/2005 vừa qua đã tuyên bố sẽ gia tăng việc ngăn chận những người nhập cảnh bất hợp pháp, nhưng sẽ cấp chiếu khán nhiều hơn cho ngoại kiều đang làm việc bất hợp lệ ở Hoa Kỳ. Ông Bush hy vọng rằng với hai chương trình này sẽ tạo sự cảm thông với các nhà bảo thủ xã hội và những doanh nhân đã từng ủng hộ ông
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 100469)
LỊCH TRÌNH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 03-2006 Mới đây, một số thông tin về di trú đáng quan tâm đã được loan báo chính thức từ sở di trú Hoa Kỳ và một số báo chí như sau
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 95678)
Người Việt Nam tại hải ngoại đang chuẩn bị đón mừng năm mới Bính Tuất năm 2006. Một năm trôi qua với quá nhiều biến cố, đặc biệt là tình hình an ninh tại Hoa Kỳ và thiên tai trên thế giới đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cộng đồng người Việt. Trong số này, vấn đề di trú đã giữ một vài trò khá quan trọng. Nhân dịp này, Văn phòng Robert Mullins International xin được tổng kết
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 99231)
Năm nay, Phòng Công Chứng Liên Bang đã phổ biến sớm bảng quy định mới về mức lợi tức tối thiểu cho năm 2006, và sẽ chính thức được áp dụng kể từ ngày 26 tháng 3 năm 2006. Những con số trên bảng quy định mới này cho thấy con số đã tăng từ 400 đến 500 Mỹ kim gần giống như năm 2005
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 98127)
Trong lãnh vực di trú liên quan đến việc bảo lãnh gia đình, năm 2006 có vẻ giữ nguyên trạng như năm 2005. Số lượng cấp chiếu khán (visa) cho thân nhân của công dân Hoa Kỳ và Thường trú nhân sẽ giống như năm cũ. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 102302)
Vào ngày 7 tháng 12 năm 2005 vừa qua, một điều luật mới đã được Bộ Nội An Hoa Kỳ chính thức thi hành. Điều luật mới này đòi hỏi du khách từ các quốc gia khác nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện Miễn Thị Thực Chiếu Khán (visa) phải có sổ thông hành (passport) với hình cá nhân điện tử và sẽ phạt những người đưa các du khách
Thứ Tư, 07 Tháng Mười Hai 2005(Xem: 102908)
Đương đơn muốn xin chiếu khán (visa) nghiệp vụ phải xin hẹn phỏng vấn trực tiếp. Trước hết, đương đơn phải đến ngân hàng Citibank trong khu Sun Wah Tower trên đường Nguyễn Huệ, Sài Gòn, để trả 100 Mỹ kim lệ phí nộp đơn xin chiếu khán xuất cảnh và được cho biết ngày hẹn để phỏng vấn trực tiếp. Trước hết, đương đơn phải đến