Cần Sa Không Tốt Khi Xin Nhập Tịch

Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 201900:44(Xem: 300)
Cần Sa Không Tốt Khi Xin Nhập Tịch
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana).

Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.

Từ năm 1996, một số tiểu bang và quận District of Columbia đã phi hình sự hóa việc sản xuất, sở hữu, phân phối và sử dụng cả hai lọai cần sa dùng trong y học và không dùng trong y học (giải trí). Tuy nhiên, luật liên bang nói rằng cần sa là chất bị kiểm sóat "Lọai Một". Điều này có nghĩa là sẽ bị ở trong tình huống di trú xấu khi sản xuất, phân phối, pha chế hoặc sở hữu cần sa.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc quan tâm đến việc phạt những người cư ngụ quá hạn chiếu khán (visa)

Ước lượng có khỏang 40% di dân bất hợp pháp hiện đang ở Hoa Kỳ, có thể đến 5 triệu người, cư ngụ với  chiếu khán hết hạn. Những ngọai kiều này đến Hoa Kỳ hợp pháp nhưng đã ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán hết hạn. Ông Trump đã ra lệnh cho chính phủ đối phó với "những người ở quá hạn chiếu khán".

Hơn 600.000 ngọai kiều ở quá hạn chiếu khán mỗi năm trong 2016 và 2017. Điều này có nghĩa là hầu hết những di dân bất hợp pháp mới đã nhập cảnh hợp pháp với chiếu khán trên tay.

Tổng thống đã ra lệnh cho ông Mike Pompeo, Bộ trưởng Bộ Ngọai Giao, gia tăng áp lực với những quốc gia có hơn 10% công dân của họ du lịch Hoa Kỳ với chiếu khán ngắn hạn đã không rời Hoa Kỳ khi chiếu khán của họ hết hạn. Việc trừng phạt có thể bao gồm giới hạn số chiếu khán cấp cho công dân ở các nước này, giới hạn thời gian được phép thăm viếng Hoa Kỳ và đòi hỏi những ngọai kiều này phải cung cấp nhiều giấy tờ hơn khi du lịch sang Hoa Kỳ.

Hành pháp cũng đã nghĩ đến việc cấm những ngọai kiều đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp gửi tiền cho  thân nhân của họ ở quê nhà.

Có 20 quốc gia chiếm mức ở quá hạn hơn 10%. Trong số này, có 13 nước ở Phi Châu, 3 nước ở Trung Đông, 2 nước ở Nam Á Châu, 1 nước ở Đông Nam Á.

Dân biểu Steve King đã đệ trình một dự luật cho quốc hội đòi hỏi những đương đơn xin chiếu khán phi di dân từ một số nước nhất định nào đó phải đóng tiền thế chân lên khoảng 10.000 mỹ kim trước khi được cấp chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu một du khách ở quá hạn chiếu khán, tiền thế chân này sẽ tự động bị lấy và xung vào Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ.

Nhưng nếu qúy vị đến Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B2 từ một quốc gia khốn khổ vì nghèo đói và tan nát vì chiến tranh, hoặc từ một chế độ bạo quyền, qúy vị có thể rất hân hoan mất 10.000 mỹ kim để lưu lại Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Các nhà đầu tư với hiệp ước E-2

Xin chiếu Khán Đầu Tư E-2 dễ hơn xin chiếu khán đầu tư EB5, ít tốn kém hơn và được chấp thuận nhanh hơn.  Nhưng lọai chiếu khán này không dành cho công dân ở Việt Nam. Chúng ta đang nói về chiếu khán E-2 vì có nhiều người Việt Nam có quốc tịch ở những quốc gia khác có thể hợp lệ xin đầu tư lọai E-2, chẳng hạn như Gia Nã Đại, Úc Đại Lợi, Đức, Pháp, Nhận Bản, Đài Loan và Tân Gia Ba. Họ hợp lệ  xin chiếu khán E-2.

Lọai chiếu khán phi di dân E-2 cho phép đương đơn nhập cảnh Hoa Kỳ khi bỏ một số tiền đầu tư đáng kể cho một doanh vụ ở Hoa Kỳ. Tiền đầu tư có thể dùng để bắt đầu kinh doanh hoặc mua một cơ sở kinh doanh đang có sẵn. Điều lệ không ấn định số tiền đầu tư tối thiểu. Chỉ cần mở một lọai kinh doanh nào đó thích hợp. Số tiền đầu tư hiện nay có thể vào khoảng 100.000 đến 200.000 mỹ kim. Như thường lệ, nguồn gốc và việc chuyển tiền đầu tư phải hợp pháp và minh bạch.

Nhà đầu tư E-2 giữ vai trò chủ động để phát triển và trực tiếp điều hành doanh nghiệp đầu tư của mình và tự điều hành doanh vụ mỗi ngày.

E-2 là lọai chiếu khán phi di dân, có nghĩa là chỉ tạm thời và không thể có thẻ xanh. Tuy nhiên, chiếu khán E-2 có thể được gia hạn mỗi hai năm không giới hạn, nếu việc kinh doanh E-2 tiếp tục đi theo những quy định của chiếu khán E-2. Người đầu tư diện E-2 có thể mang theo người phối ngẫu và con độc thân dưới 21 tuổi. Người phối ngẫu có thể xin thẻ được phép làm việc bằng cách nộp đơn I-765. Nếu được chấp thuận, người phối ngẫu có thể làm việc ở bất cứ nơi nào. Con cái có thể đi học ở Hoa Kỳ nhưng không được làm việc.

Người đầu tư diện E-2 có thể du lịch ngọai quốc và sẽ  được cấp thời gian nhận lại hai năm tự động khi trở về Mỹ.

Diện E-2 có thể xin ở Hoa Kỳ với Sở di trú hoặc với Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngòai. Sau khi nộp đơn E-2,  quý vị có thể nhận được giấy chấp thuận trong 6 tháng.

Người đầu tư diện E-2 có thể chuyển sang một lọai chiếu khán khác để có Thẻ Xanh không? Câu trả lời là Được. Chẳng hạn như sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán đầu tư E-2, qúy vị có thể nộp đơn xin chuyển sang chiếu khán đầu tư EB5, qúy vị cũng thể được một công ty nào đó bảo lãnh để có Thẻ Xanh, nếu qúy vị có năng khiếu ngọai hạng cũng có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-1C. Và dĩ nhiên, qúy vị có thể kết hôn để xin Thẻ Xanh.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Làm sao Sở di trú có thể biết được nếu qúy vị sử dụng cần sa hoặc sản xuất cần sa? Đơn N-400 có nói về việc này không?

- Đáp: Đơn xin Nhập tịch N-400 không đề cập đến cần sa, nhưng nếu Sở di trú khám phá đương đơn dính đến việc sản xuất, phân phối, pha chế hoặc sở dữu cần sa, thì đơn N-400 sẽ bị từ chối.

- Hỏi: Có bao nhiêu người Việt Nam với chiếu khán du lịch B-2 ở Hoa Kỳ quá hạn?

- Đáp: Thống kê mới nhất cho biết trong số 97.500 du khách có chiếu khán du lịch B-2, chỉ có khỏang 2.100 ngừơi Việt Nam ở quá hạn chiếu khán. Ít hơn 3%.

- Hỏi: Có quy định về số nhân viên tối thiểu cho công việc kinh doanh diện E-2 không?

- Đáp: Không. Nhưng phải là công việc kinh doanh được điều hành thật sự, tích cực và sản xuất những dịch vụ hoặc hàng hóa mang lại lợi nhuận. Việc kinh doanh diện E-2 không thể chí có một cái phòng với một nhân viên.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 1648)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 1222)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 1165)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 1218)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 1443)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 1975)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng 2019(Xem: 1265)
Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng những di dân nào cố nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ được thả ra và về lại Mễ Tây Cơ chờ ngày ra tòa di trú Hoa Kỳ. Họ sẽ không thể đợi ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Nội An và Bộ Ngọai Giao Mễ Tây Cơ cùng loan báo quyết định này vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 vừa qua. Bà Nielsen nói rằng "Những ngọai kiều cố vào nước chúng ta bất hợp pháp sẽ không thể biến mất ở Hoa Kỳ được nữa, nơi mà nhiều người đã bỏ ngày ra tòa. Thay vào đó, họ sẽ phải chờ quyết định của tòa di trú lúc họ đang ở Mễ Tây Cơ. Chính sách 'Bắt và thả' sẽ được thay thế bằng chính sách 'bắt và trả về'".
Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1722)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.
Thứ Hai, 24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1514)
Trên thực tế, luật về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Luật này nhằm hạn chế những người muốn có thẻ xanh nếu họ dựa vào chính phủ để xin những nhu cầu căn bản trong đời sống. Trước đây, luật này không khắt khe như những dự tính mà ông Trump mong muốn hiện nay. Nếu luật mới về gánh nặng xã hội của ông Trump có hiệu lực, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người ngọai quốc đang sống hợp pháp ở Hoa Kỳ và những người đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Những điều lệ mới này chưa thành luật nhưng đã gây hoang mang và xáo trộn cho rất nhiều gia đình di dân. Một số di dân đã tránh những trợ giúp công cộng vì sợ sẽ mất cơ hội có thẻ xanh.
Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 1994)
Trong năm 2018, một số luật di trú mới và hồ sơ di trú mới đã được phán quyết. Trong chủ đề kỳ này chúng ta sẽ duyệt qua một vài hồ sơ di trú chọn lọc đã giúp cho một số người đang đối diện với lệnh trục xuất và những người đã được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Vào đầu năm 2018, trong hồ sơ Session Kiện Dimaya, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã quyết định về câu hỏi liệu điều khoản "Tội Phạm Bạo Lực" của Đạo luật Di trú và Quốc tịch có mơ hồ về mặt vi hiến theo Điều Khoản Quy Trình Đến Hạn của Tu Chính Án Thứ Năm hay không.