Cần Sa Không Tốt Khi Xin Nhập Tịch

Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 201900:44(Xem: 900)
Cần Sa Không Tốt Khi Xin Nhập Tịch
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana).

Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.

Từ năm 1996, một số tiểu bang và quận District of Columbia đã phi hình sự hóa việc sản xuất, sở hữu, phân phối và sử dụng cả hai lọai cần sa dùng trong y học và không dùng trong y học (giải trí). Tuy nhiên, luật liên bang nói rằng cần sa là chất bị kiểm sóat "Lọai Một". Điều này có nghĩa là sẽ bị ở trong tình huống di trú xấu khi sản xuất, phân phối, pha chế hoặc sở hữu cần sa.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc quan tâm đến việc phạt những người cư ngụ quá hạn chiếu khán (visa)

Ước lượng có khỏang 40% di dân bất hợp pháp hiện đang ở Hoa Kỳ, có thể đến 5 triệu người, cư ngụ với  chiếu khán hết hạn. Những ngọai kiều này đến Hoa Kỳ hợp pháp nhưng đã ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán hết hạn. Ông Trump đã ra lệnh cho chính phủ đối phó với "những người ở quá hạn chiếu khán".

Hơn 600.000 ngọai kiều ở quá hạn chiếu khán mỗi năm trong 2016 và 2017. Điều này có nghĩa là hầu hết những di dân bất hợp pháp mới đã nhập cảnh hợp pháp với chiếu khán trên tay.

Tổng thống đã ra lệnh cho ông Mike Pompeo, Bộ trưởng Bộ Ngọai Giao, gia tăng áp lực với những quốc gia có hơn 10% công dân của họ du lịch Hoa Kỳ với chiếu khán ngắn hạn đã không rời Hoa Kỳ khi chiếu khán của họ hết hạn. Việc trừng phạt có thể bao gồm giới hạn số chiếu khán cấp cho công dân ở các nước này, giới hạn thời gian được phép thăm viếng Hoa Kỳ và đòi hỏi những ngọai kiều này phải cung cấp nhiều giấy tờ hơn khi du lịch sang Hoa Kỳ.

Hành pháp cũng đã nghĩ đến việc cấm những ngọai kiều đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp gửi tiền cho  thân nhân của họ ở quê nhà.

Có 20 quốc gia chiếm mức ở quá hạn hơn 10%. Trong số này, có 13 nước ở Phi Châu, 3 nước ở Trung Đông, 2 nước ở Nam Á Châu, 1 nước ở Đông Nam Á.

Dân biểu Steve King đã đệ trình một dự luật cho quốc hội đòi hỏi những đương đơn xin chiếu khán phi di dân từ một số nước nhất định nào đó phải đóng tiền thế chân lên khoảng 10.000 mỹ kim trước khi được cấp chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu một du khách ở quá hạn chiếu khán, tiền thế chân này sẽ tự động bị lấy và xung vào Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ.

Nhưng nếu qúy vị đến Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B2 từ một quốc gia khốn khổ vì nghèo đói và tan nát vì chiến tranh, hoặc từ một chế độ bạo quyền, qúy vị có thể rất hân hoan mất 10.000 mỹ kim để lưu lại Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Các nhà đầu tư với hiệp ước E-2

Xin chiếu Khán Đầu Tư E-2 dễ hơn xin chiếu khán đầu tư EB5, ít tốn kém hơn và được chấp thuận nhanh hơn.  Nhưng lọai chiếu khán này không dành cho công dân ở Việt Nam. Chúng ta đang nói về chiếu khán E-2 vì có nhiều người Việt Nam có quốc tịch ở những quốc gia khác có thể hợp lệ xin đầu tư lọai E-2, chẳng hạn như Gia Nã Đại, Úc Đại Lợi, Đức, Pháp, Nhận Bản, Đài Loan và Tân Gia Ba. Họ hợp lệ  xin chiếu khán E-2.

Lọai chiếu khán phi di dân E-2 cho phép đương đơn nhập cảnh Hoa Kỳ khi bỏ một số tiền đầu tư đáng kể cho một doanh vụ ở Hoa Kỳ. Tiền đầu tư có thể dùng để bắt đầu kinh doanh hoặc mua một cơ sở kinh doanh đang có sẵn. Điều lệ không ấn định số tiền đầu tư tối thiểu. Chỉ cần mở một lọai kinh doanh nào đó thích hợp. Số tiền đầu tư hiện nay có thể vào khoảng 100.000 đến 200.000 mỹ kim. Như thường lệ, nguồn gốc và việc chuyển tiền đầu tư phải hợp pháp và minh bạch.

Nhà đầu tư E-2 giữ vai trò chủ động để phát triển và trực tiếp điều hành doanh nghiệp đầu tư của mình và tự điều hành doanh vụ mỗi ngày.

E-2 là lọai chiếu khán phi di dân, có nghĩa là chỉ tạm thời và không thể có thẻ xanh. Tuy nhiên, chiếu khán E-2 có thể được gia hạn mỗi hai năm không giới hạn, nếu việc kinh doanh E-2 tiếp tục đi theo những quy định của chiếu khán E-2. Người đầu tư diện E-2 có thể mang theo người phối ngẫu và con độc thân dưới 21 tuổi. Người phối ngẫu có thể xin thẻ được phép làm việc bằng cách nộp đơn I-765. Nếu được chấp thuận, người phối ngẫu có thể làm việc ở bất cứ nơi nào. Con cái có thể đi học ở Hoa Kỳ nhưng không được làm việc.

Người đầu tư diện E-2 có thể du lịch ngọai quốc và sẽ  được cấp thời gian nhận lại hai năm tự động khi trở về Mỹ.

Diện E-2 có thể xin ở Hoa Kỳ với Sở di trú hoặc với Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngòai. Sau khi nộp đơn E-2,  quý vị có thể nhận được giấy chấp thuận trong 6 tháng.

Người đầu tư diện E-2 có thể chuyển sang một lọai chiếu khán khác để có Thẻ Xanh không? Câu trả lời là Được. Chẳng hạn như sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán đầu tư E-2, qúy vị có thể nộp đơn xin chuyển sang chiếu khán đầu tư EB5, qúy vị cũng thể được một công ty nào đó bảo lãnh để có Thẻ Xanh, nếu qúy vị có năng khiếu ngọai hạng cũng có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-1C. Và dĩ nhiên, qúy vị có thể kết hôn để xin Thẻ Xanh.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Làm sao Sở di trú có thể biết được nếu qúy vị sử dụng cần sa hoặc sản xuất cần sa? Đơn N-400 có nói về việc này không?

- Đáp: Đơn xin Nhập tịch N-400 không đề cập đến cần sa, nhưng nếu Sở di trú khám phá đương đơn dính đến việc sản xuất, phân phối, pha chế hoặc sở dữu cần sa, thì đơn N-400 sẽ bị từ chối.

- Hỏi: Có bao nhiêu người Việt Nam với chiếu khán du lịch B-2 ở Hoa Kỳ quá hạn?

- Đáp: Thống kê mới nhất cho biết trong số 97.500 du khách có chiếu khán du lịch B-2, chỉ có khỏang 2.100 ngừơi Việt Nam ở quá hạn chiếu khán. Ít hơn 3%.

- Hỏi: Có quy định về số nhân viên tối thiểu cho công việc kinh doanh diện E-2 không?

- Đáp: Không. Nhưng phải là công việc kinh doanh được điều hành thật sự, tích cực và sản xuất những dịch vụ hoặc hàng hóa mang lại lợi nhuận. Việc kinh doanh diện E-2 không thể chí có một cái phòng với một nhân viên.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 7587)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 7121)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 5952)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 7173)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 8353)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 7275)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 8444)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 7290)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 9602)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 7093)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.