Cần Sa Không Tốt Khi Xin Nhập Tịch

Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 201900:44(Xem: 300)
Cần Sa Không Tốt Khi Xin Nhập Tịch
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana).

Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.

Từ năm 1996, một số tiểu bang và quận District of Columbia đã phi hình sự hóa việc sản xuất, sở hữu, phân phối và sử dụng cả hai lọai cần sa dùng trong y học và không dùng trong y học (giải trí). Tuy nhiên, luật liên bang nói rằng cần sa là chất bị kiểm sóat "Lọai Một". Điều này có nghĩa là sẽ bị ở trong tình huống di trú xấu khi sản xuất, phân phối, pha chế hoặc sở hữu cần sa.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc quan tâm đến việc phạt những người cư ngụ quá hạn chiếu khán (visa)

Ước lượng có khỏang 40% di dân bất hợp pháp hiện đang ở Hoa Kỳ, có thể đến 5 triệu người, cư ngụ với  chiếu khán hết hạn. Những ngọai kiều này đến Hoa Kỳ hợp pháp nhưng đã ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán hết hạn. Ông Trump đã ra lệnh cho chính phủ đối phó với "những người ở quá hạn chiếu khán".

Hơn 600.000 ngọai kiều ở quá hạn chiếu khán mỗi năm trong 2016 và 2017. Điều này có nghĩa là hầu hết những di dân bất hợp pháp mới đã nhập cảnh hợp pháp với chiếu khán trên tay.

Tổng thống đã ra lệnh cho ông Mike Pompeo, Bộ trưởng Bộ Ngọai Giao, gia tăng áp lực với những quốc gia có hơn 10% công dân của họ du lịch Hoa Kỳ với chiếu khán ngắn hạn đã không rời Hoa Kỳ khi chiếu khán của họ hết hạn. Việc trừng phạt có thể bao gồm giới hạn số chiếu khán cấp cho công dân ở các nước này, giới hạn thời gian được phép thăm viếng Hoa Kỳ và đòi hỏi những ngọai kiều này phải cung cấp nhiều giấy tờ hơn khi du lịch sang Hoa Kỳ.

Hành pháp cũng đã nghĩ đến việc cấm những ngọai kiều đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp gửi tiền cho  thân nhân của họ ở quê nhà.

Có 20 quốc gia chiếm mức ở quá hạn hơn 10%. Trong số này, có 13 nước ở Phi Châu, 3 nước ở Trung Đông, 2 nước ở Nam Á Châu, 1 nước ở Đông Nam Á.

Dân biểu Steve King đã đệ trình một dự luật cho quốc hội đòi hỏi những đương đơn xin chiếu khán phi di dân từ một số nước nhất định nào đó phải đóng tiền thế chân lên khoảng 10.000 mỹ kim trước khi được cấp chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu một du khách ở quá hạn chiếu khán, tiền thế chân này sẽ tự động bị lấy và xung vào Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ.

Nhưng nếu qúy vị đến Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B2 từ một quốc gia khốn khổ vì nghèo đói và tan nát vì chiến tranh, hoặc từ một chế độ bạo quyền, qúy vị có thể rất hân hoan mất 10.000 mỹ kim để lưu lại Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Các nhà đầu tư với hiệp ước E-2

Xin chiếu Khán Đầu Tư E-2 dễ hơn xin chiếu khán đầu tư EB5, ít tốn kém hơn và được chấp thuận nhanh hơn.  Nhưng lọai chiếu khán này không dành cho công dân ở Việt Nam. Chúng ta đang nói về chiếu khán E-2 vì có nhiều người Việt Nam có quốc tịch ở những quốc gia khác có thể hợp lệ xin đầu tư lọai E-2, chẳng hạn như Gia Nã Đại, Úc Đại Lợi, Đức, Pháp, Nhận Bản, Đài Loan và Tân Gia Ba. Họ hợp lệ  xin chiếu khán E-2.

Lọai chiếu khán phi di dân E-2 cho phép đương đơn nhập cảnh Hoa Kỳ khi bỏ một số tiền đầu tư đáng kể cho một doanh vụ ở Hoa Kỳ. Tiền đầu tư có thể dùng để bắt đầu kinh doanh hoặc mua một cơ sở kinh doanh đang có sẵn. Điều lệ không ấn định số tiền đầu tư tối thiểu. Chỉ cần mở một lọai kinh doanh nào đó thích hợp. Số tiền đầu tư hiện nay có thể vào khoảng 100.000 đến 200.000 mỹ kim. Như thường lệ, nguồn gốc và việc chuyển tiền đầu tư phải hợp pháp và minh bạch.

Nhà đầu tư E-2 giữ vai trò chủ động để phát triển và trực tiếp điều hành doanh nghiệp đầu tư của mình và tự điều hành doanh vụ mỗi ngày.

E-2 là lọai chiếu khán phi di dân, có nghĩa là chỉ tạm thời và không thể có thẻ xanh. Tuy nhiên, chiếu khán E-2 có thể được gia hạn mỗi hai năm không giới hạn, nếu việc kinh doanh E-2 tiếp tục đi theo những quy định của chiếu khán E-2. Người đầu tư diện E-2 có thể mang theo người phối ngẫu và con độc thân dưới 21 tuổi. Người phối ngẫu có thể xin thẻ được phép làm việc bằng cách nộp đơn I-765. Nếu được chấp thuận, người phối ngẫu có thể làm việc ở bất cứ nơi nào. Con cái có thể đi học ở Hoa Kỳ nhưng không được làm việc.

Người đầu tư diện E-2 có thể du lịch ngọai quốc và sẽ  được cấp thời gian nhận lại hai năm tự động khi trở về Mỹ.

Diện E-2 có thể xin ở Hoa Kỳ với Sở di trú hoặc với Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngòai. Sau khi nộp đơn E-2,  quý vị có thể nhận được giấy chấp thuận trong 6 tháng.

Người đầu tư diện E-2 có thể chuyển sang một lọai chiếu khán khác để có Thẻ Xanh không? Câu trả lời là Được. Chẳng hạn như sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán đầu tư E-2, qúy vị có thể nộp đơn xin chuyển sang chiếu khán đầu tư EB5, qúy vị cũng thể được một công ty nào đó bảo lãnh để có Thẻ Xanh, nếu qúy vị có năng khiếu ngọai hạng cũng có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-1C. Và dĩ nhiên, qúy vị có thể kết hôn để xin Thẻ Xanh.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Làm sao Sở di trú có thể biết được nếu qúy vị sử dụng cần sa hoặc sản xuất cần sa? Đơn N-400 có nói về việc này không?

- Đáp: Đơn xin Nhập tịch N-400 không đề cập đến cần sa, nhưng nếu Sở di trú khám phá đương đơn dính đến việc sản xuất, phân phối, pha chế hoặc sở dữu cần sa, thì đơn N-400 sẽ bị từ chối.

- Hỏi: Có bao nhiêu người Việt Nam với chiếu khán du lịch B-2 ở Hoa Kỳ quá hạn?

- Đáp: Thống kê mới nhất cho biết trong số 97.500 du khách có chiếu khán du lịch B-2, chỉ có khỏang 2.100 ngừơi Việt Nam ở quá hạn chiếu khán. Ít hơn 3%.

- Hỏi: Có quy định về số nhân viên tối thiểu cho công việc kinh doanh diện E-2 không?

- Đáp: Không. Nhưng phải là công việc kinh doanh được điều hành thật sự, tích cực và sản xuất những dịch vụ hoặc hàng hóa mang lại lợi nhuận. Việc kinh doanh diện E-2 không thể chí có một cái phòng với một nhân viên.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 2017(Xem: 8464)
Pháp viện cho phép lệnh cấm du hành có hiệu lực đối với những công dân ngoại quốc không có những mối quan hệ thật sự với bất cứ người nào hoặc bất cứ thực thể nào tại Hoa Kỳ. Vì thế, một công dân của sáu quốc gia bị cấm đang xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ phải có một mối quan hệ thật sự với một người hay một cơ quan tại Hoa Kỳ.
Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu 2017(Xem: 12083)
Văn phòng Robert Mullins International vẫn nhận được một số câu hỏi của độc giả và thính giả chưa hiểu rõ thủ tục bảo lãnh thân nhân di dân sang Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh gia đình như sau
Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu 2017(Xem: 9517)
Chúng ta có thể hiểu ngay lý do di dân bất hợp pháp trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ muốn tránh không dính vào bất cứ liên hệ nào với chính phủ, đặc biệt là khi họ nhìn thấy cơ quan Thi Hành Luật Di Trú ICE trục xuất nhiều người không có lý lịch phạm tội hình sự. Tuy nhiên, không có lý do nào lại quá lo sợ đến nỗi phải lánh né chính phủ như vậy. Hồ sơ của các cơ quan cung cấp tiền trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) không bao giờ được cung cấp cho cơ quan ICE hoặc các cơ quan chính phủ khác.
Thứ Ba, 06 Tháng Sáu 2017(Xem: 7912)
- Chính phủ Hoa Kỳ vừa ra lệnh thả một di dân không thể bị trục xuất - Những tin đồn về việc gửi tiền từ Hoa Kỳ về Việt Nam - San Francisco bắt đầu cung cấp luật sư cho di dân không thể thuê nổi luật sư - Nhân viên ICE dùng điểm tâm tại quán cà phê rồi bắt giữ 3 người nấu ăn - Nới rộng chính sách "cấm mang máy tính xách tay"
Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 2017(Xem: 10718)
Từ đầu năm 2017 đã có một số hồ sơ rất đáng chú ý của cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) bắt giam những người thuộc diện DACA. DACA là chương trình đặc biệt có từ thời Tổng thống Obama, nhằm tạm hõan thì hành lệnh trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ thơ ấu. Một vụ đã bị bắt giam vì có hình xâm băng đảng trên tay, một vụ khác bị giam giữ vì một lượng thuốc cấm marijuana rất nhỏ, và một vụ khác vì đương đơn nộp giấy tờ không hòan chỉnh hoặc cũng có thể do sở di trú xem xét không chính xác.
Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2017(Xem: 20867)
Vào ngày 15 tháng Tư năm 2017 vừa qua, ông Jerry Brown, Thống đốc tiểu bang California, đã ban lệnh ân xá cho 72 người đã phạm tội hình sự tại tiểu bang California. Trong số này có một phụ nữ Việt Nam từng bị phạm tội tàng trữ những chất gây nghiện được kiểm sóat bởi chính phủ.
Thứ Tư, 10 Tháng Năm 2017(Xem: 23081)
Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5 năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.
Thứ Tư, 03 Tháng Năm 2017(Xem: 27326)
Ngày 01 tháng 5, 2017 Quốc Hội đã gia hạn chương trình EB5 đến ngày 30 tháng 9, 2017 mà không thay đổi bất kỳ một điều khoản nào. Điều này sẽ giúp cho nhiều đồng hương có thời gian chuẩn bị mộ hồ sơ đầu tư định cư EB5 chu đáo,từ những văn bản chứng minh nguồn vốn hợp lê, phối hợp với phương thức chuyển ngân qua hệ thông ngân hàng chính thức, đến việc chọn một dự án khả thi để có kết quả và bảo tồn vốn đầu tư.
Thứ Tư, 26 Tháng Tư 2017(Xem: 36383)
Mỗi năm, văn phòng Robert Mullins International đều gửi đến thính giả và độc giả những số liệu trên Danh Sách Chờ Đợi ngày đáo hạn chiếu khán (visa) mới nhất từ Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ. Như qúy vị đã biết, những hồ sơ bảo lãnh cha mẹ, vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ không ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi theo thứ tự ưu tiên. Không có giới hạn chiếu khán dành cho thân nhân trực hệ. Vì thế, chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh khác theo thứ tự ưu tiên như sau.
Thứ Tư, 19 Tháng Tư 2017(Xem: 8044)
Thử xem một số tiêu đề các bản tin mới đây làm xôn xao dư luận đến chừng nào: Chẳng hạn như: Cơ Quan ICE Có Thể Trục Xuất Nhiều Người Có Liên Hệ (Thân Nhân) Tại Hoa Kỳ Nếu Việc Vượt Biên Giới Giảm Xuống. Về căn bản, điều này có nghĩa là hiện nay chỉ có một số nhỏ người Mễ Tây Cơ muốn nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp, vì thế Cơ Quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) có nhiều thì giờ hơn để gia tăng việc trục xuất.