Cần Sa Không Tốt Khi Xin Nhập Tịch

Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 201900:44(Xem: 743)
Cần Sa Không Tốt Khi Xin Nhập Tịch
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana).

Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.

Từ năm 1996, một số tiểu bang và quận District of Columbia đã phi hình sự hóa việc sản xuất, sở hữu, phân phối và sử dụng cả hai lọai cần sa dùng trong y học và không dùng trong y học (giải trí). Tuy nhiên, luật liên bang nói rằng cần sa là chất bị kiểm sóat "Lọai Một". Điều này có nghĩa là sẽ bị ở trong tình huống di trú xấu khi sản xuất, phân phối, pha chế hoặc sở hữu cần sa.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc quan tâm đến việc phạt những người cư ngụ quá hạn chiếu khán (visa)

Ước lượng có khỏang 40% di dân bất hợp pháp hiện đang ở Hoa Kỳ, có thể đến 5 triệu người, cư ngụ với  chiếu khán hết hạn. Những ngọai kiều này đến Hoa Kỳ hợp pháp nhưng đã ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán hết hạn. Ông Trump đã ra lệnh cho chính phủ đối phó với "những người ở quá hạn chiếu khán".

Hơn 600.000 ngọai kiều ở quá hạn chiếu khán mỗi năm trong 2016 và 2017. Điều này có nghĩa là hầu hết những di dân bất hợp pháp mới đã nhập cảnh hợp pháp với chiếu khán trên tay.

Tổng thống đã ra lệnh cho ông Mike Pompeo, Bộ trưởng Bộ Ngọai Giao, gia tăng áp lực với những quốc gia có hơn 10% công dân của họ du lịch Hoa Kỳ với chiếu khán ngắn hạn đã không rời Hoa Kỳ khi chiếu khán của họ hết hạn. Việc trừng phạt có thể bao gồm giới hạn số chiếu khán cấp cho công dân ở các nước này, giới hạn thời gian được phép thăm viếng Hoa Kỳ và đòi hỏi những ngọai kiều này phải cung cấp nhiều giấy tờ hơn khi du lịch sang Hoa Kỳ.

Hành pháp cũng đã nghĩ đến việc cấm những ngọai kiều đang ở Hoa Kỳ bất hợp pháp gửi tiền cho  thân nhân của họ ở quê nhà.

Có 20 quốc gia chiếm mức ở quá hạn hơn 10%. Trong số này, có 13 nước ở Phi Châu, 3 nước ở Trung Đông, 2 nước ở Nam Á Châu, 1 nước ở Đông Nam Á.

Dân biểu Steve King đã đệ trình một dự luật cho quốc hội đòi hỏi những đương đơn xin chiếu khán phi di dân từ một số nước nhất định nào đó phải đóng tiền thế chân lên khoảng 10.000 mỹ kim trước khi được cấp chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu một du khách ở quá hạn chiếu khán, tiền thế chân này sẽ tự động bị lấy và xung vào Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ.

Nhưng nếu qúy vị đến Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B2 từ một quốc gia khốn khổ vì nghèo đói và tan nát vì chiến tranh, hoặc từ một chế độ bạo quyền, qúy vị có thể rất hân hoan mất 10.000 mỹ kim để lưu lại Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Các nhà đầu tư với hiệp ước E-2

Xin chiếu Khán Đầu Tư E-2 dễ hơn xin chiếu khán đầu tư EB5, ít tốn kém hơn và được chấp thuận nhanh hơn.  Nhưng lọai chiếu khán này không dành cho công dân ở Việt Nam. Chúng ta đang nói về chiếu khán E-2 vì có nhiều người Việt Nam có quốc tịch ở những quốc gia khác có thể hợp lệ xin đầu tư lọai E-2, chẳng hạn như Gia Nã Đại, Úc Đại Lợi, Đức, Pháp, Nhận Bản, Đài Loan và Tân Gia Ba. Họ hợp lệ  xin chiếu khán E-2.

Lọai chiếu khán phi di dân E-2 cho phép đương đơn nhập cảnh Hoa Kỳ khi bỏ một số tiền đầu tư đáng kể cho một doanh vụ ở Hoa Kỳ. Tiền đầu tư có thể dùng để bắt đầu kinh doanh hoặc mua một cơ sở kinh doanh đang có sẵn. Điều lệ không ấn định số tiền đầu tư tối thiểu. Chỉ cần mở một lọai kinh doanh nào đó thích hợp. Số tiền đầu tư hiện nay có thể vào khoảng 100.000 đến 200.000 mỹ kim. Như thường lệ, nguồn gốc và việc chuyển tiền đầu tư phải hợp pháp và minh bạch.

Nhà đầu tư E-2 giữ vai trò chủ động để phát triển và trực tiếp điều hành doanh nghiệp đầu tư của mình và tự điều hành doanh vụ mỗi ngày.

E-2 là lọai chiếu khán phi di dân, có nghĩa là chỉ tạm thời và không thể có thẻ xanh. Tuy nhiên, chiếu khán E-2 có thể được gia hạn mỗi hai năm không giới hạn, nếu việc kinh doanh E-2 tiếp tục đi theo những quy định của chiếu khán E-2. Người đầu tư diện E-2 có thể mang theo người phối ngẫu và con độc thân dưới 21 tuổi. Người phối ngẫu có thể xin thẻ được phép làm việc bằng cách nộp đơn I-765. Nếu được chấp thuận, người phối ngẫu có thể làm việc ở bất cứ nơi nào. Con cái có thể đi học ở Hoa Kỳ nhưng không được làm việc.

Người đầu tư diện E-2 có thể du lịch ngọai quốc và sẽ  được cấp thời gian nhận lại hai năm tự động khi trở về Mỹ.

Diện E-2 có thể xin ở Hoa Kỳ với Sở di trú hoặc với Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngòai. Sau khi nộp đơn E-2,  quý vị có thể nhận được giấy chấp thuận trong 6 tháng.

Người đầu tư diện E-2 có thể chuyển sang một lọai chiếu khán khác để có Thẻ Xanh không? Câu trả lời là Được. Chẳng hạn như sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán đầu tư E-2, qúy vị có thể nộp đơn xin chuyển sang chiếu khán đầu tư EB5, qúy vị cũng thể được một công ty nào đó bảo lãnh để có Thẻ Xanh, nếu qúy vị có năng khiếu ngọai hạng cũng có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-1C. Và dĩ nhiên, qúy vị có thể kết hôn để xin Thẻ Xanh.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Làm sao Sở di trú có thể biết được nếu qúy vị sử dụng cần sa hoặc sản xuất cần sa? Đơn N-400 có nói về việc này không?

- Đáp: Đơn xin Nhập tịch N-400 không đề cập đến cần sa, nhưng nếu Sở di trú khám phá đương đơn dính đến việc sản xuất, phân phối, pha chế hoặc sở dữu cần sa, thì đơn N-400 sẽ bị từ chối.

- Hỏi: Có bao nhiêu người Việt Nam với chiếu khán du lịch B-2 ở Hoa Kỳ quá hạn?

- Đáp: Thống kê mới nhất cho biết trong số 97.500 du khách có chiếu khán du lịch B-2, chỉ có khỏang 2.100 ngừơi Việt Nam ở quá hạn chiếu khán. Ít hơn 3%.

- Hỏi: Có quy định về số nhân viên tối thiểu cho công việc kinh doanh diện E-2 không?

- Đáp: Không. Nhưng phải là công việc kinh doanh được điều hành thật sự, tích cực và sản xuất những dịch vụ hoặc hàng hóa mang lại lợi nhuận. Việc kinh doanh diện E-2 không thể chí có một cái phòng với một nhân viên.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 69)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 217)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 177)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 567)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 451)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 496)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 409)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 536)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 545)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 1059)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.