PHÁN QUYẾT CỦA TÒA ÁN TỐI CAO VỀ QUYỀN CÔNG DÂN THEO NƠI SINH

Thứ Bảy, 12 Tháng Bảy 202500:00(Xem: 10313)
PHÁN QUYẾT CỦA TÒA ÁN TỐI CAO VỀ QUYỀN CÔNG DÂN THEO NƠI SINH
(Robert Mullins International)  Vào tháng 7 năm 1868, Tu chính án thứ Mười bốn đã được bổ túc vào Hiến pháp Hoa Kỳ. Tu chính án này bảo đảm quyền công dân Hoa kỳ cho tất cả trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ, kể cả những người từng là nô lệ. Ngoại lệ duy nhất là con của các nhà ngoại giao.

Vào ngày 20 tháng 1 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh đối với những trẻ em sinh ra từ cha mẹ là người di dân bất hợp pháp hoặc người ở Hoa kỳ với chiếu khán du lịch. Ngay sau khi sắc lệnh được ban hành, đã có nhiều vụ kiện chống lại sắc lệnh này. Kết quả là một tòa án liên bang Quận phán quyết rằng quyền công dân theo nơi sinh không thể bị chấm dứt cho đến khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định cho vấn đề này.

Vào ngày 27 tháng 6 năm 2025, sáu thẩm phán bảo thủ của Tòa án đã đem lại cho ông Trump một chiến thắng rõ rệt. Họ đã ngăn các thẩm phán tòa án cấp quận ban hành lệnh cấm toàn quốc đối với các sắc lệnh hành pháp và các chính sách của chính phủ liên bang.

Tòa án Tối cao không chấm dứt Quyền công dân theo nơi sinh. Họ chỉ chấm dứt thẩm quyền áp dụng phán quyết trên toàn quốc của các tòa án liên bang cấp quận.

Các thẩm phán bảo thủ nhấn mạnh rằng tòa án cấp quận chỉ có thể đưa ra phán quyết trong phạm vi khu vực của họ, và phán quyết đó không thể áp dụng trên toàn bộ Hoa kỳ.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Phán quyết ngày 27 tháng 6 vẫn cho phép các vụ kiện tập thể được sử dụng để giải quyết vấn đề quyền công dân theo nơi sinh. Một vụ kiện hy vọng sẽ đảm bảo quyền công dân theo nơi sinh cho mọi trẻ em ở bất kỳ tiểu bang nào và từ bất kỳ cha mẹ nào, ngay cả khi người cha mẹ đó không cư trú hợp pháp tại Hoa kỳ.

Thẩm phán Jackson cho rằng các tòa án liên bang cấp quận nên được phép ban hành lệnh cấm áp dụng trên toàn quốc. Nếu không có điều đó, nhánh Hành pháp của chính phủ (tức Tổng thống) sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát, và nền Cộng hòa lập hiến thân yêu của chúng ta sẽ không còn tồn tại.

Nỗ lực của chính quyền Trump nhằm chấm dứt các lệnh cấm toàn quốc từ tòa án liên bang cũng giống như một lời yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép hành vi vi hiến - và đó chính là điều mà các thẩm phán bảo thủ đang trao cho chính quyền ông Trump.

Phán quyết của Tòa án Tối cao vào tháng 6 có nghĩa là chính quyền Trump giờ đây có thể tiếp tục triển khai danh sách dài các chính sách từng bị đóng băng trên toàn quốc bởi các thẩm phán liên bang.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
Thứ Ba, 07 Tháng Năm 2024(Xem: 23119)
(Robert Mullins International) Phần Lan được vinh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong sáu năm liên tiếp, theo World Happiness Report năm 2023. Báo cáo này cho rằng lối sống hạnh phúc của người Phần Lan là kết quả của sự ổn định xã hội và phúc lợi xã hội. Nhưng ngay cả những quốc gia hạnh phúc cũng có thể gặp khó khăn trong việc giải quyết nhu cầu của người di dân. Chính quyền bảo thủ ở Phần Lan sẽ thực hiện một số thay đổi về di trú. Sẽ có những hạn chế về quyền tị nạn, đoàn tụ gia đình và quyền nhập tịch. Những thay đổi chính sách này nhằm mục đích định hình lại bối cảnh di dân của Phần Lan, tăng cường nhập cư dựa trên công việc và nhắm đến các ưu tiên chính của Đảng Phần Lan theo chủ nghĩa dân tộc.
Thứ Hai, 06 Tháng Năm 2024(Xem: 24160)
(Robert Mullins International) Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu. Tên người đàn ông đó là Leonel Moreno, đến từ Venezuela. Anh ta nói rằng anh ta đã đến Hoa kỳ với tư cách là khách du lịch vào tháng 9 năm ngoái và định cư ở Ohio. Trong video gần đây nhất thu hút gần 4 triệu lượt xem, Moreno khuyên những người di dân tránh tình trạng vô gia cư ở Mỹ bằng cách xâm chiếm những ngôi nhà trống và sống ở đó. Anh ta tuyên bố rằng theo luật pháp Hoa Kỳ, những người chiếm dụng có quyền chiếm giữ những ngôi nhà không có người ở.
Thứ Hai, 06 Tháng Năm 2024(Xem: 22883)
(Robert Mullins International) Lý do việc di dân gây nhiều tranh cãi là do cách nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào, tùy thuộc vào bạn là ai. Ví dụ: · Người sử dụng lao động thường ủng hộ người di dân nếu họ cần nhiều công nhân cổ xanh (công nhân lao động tay chân), rẻ hơn từ phía nam biên giới, để làm việc trong các khách sạn, nhà hàng, đóng gói thịt và nông trại. · Khách hàng ở siêu thị thường ủng hộ người di dân nếu họ lo lắng về giá thực phẩm tăng. Họ có thể sẽ chào đón nhiều người lao động nhập cư hơn, những người mà sẽ thu hoạch và chế biến thực phẩm với mức lương thấp hơn. Hầu hết người Mỹ không sẵn sàng để làm những công việc lao động nặng nhọc như thế. · Giám đốc điều hành của các công ty công nghệ thường ủng hộ người di dân vì họ thích luật chiếu khán H1-B, cho phép người di dân từ Ấn Độ và Trung Quốc làm việc ở các vị trí lập trình viên máy tính và nhà thiết kế phần mềm với mức lương thấp hơn.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2024(Xem: 23248)
(Robert Mullins International) Điều gì xảy ra nếu Thẻ xanh mười năm của bạn hết hạn? Bạn có vẫn còn là Thường trú nhân? Đúng vậy, tình trạng Thường trú nhân của bạn không bị hết hạn khi Thẻ Xanh 10 năm hết hạn. Nhưng đôi khi sẽ rất bất tiện khi thẻ xanh hết hạn. Thí dụ 1). Một phụ nữ gốc Việt ở California phải sang Việt Nam gấp vì công việc gia đình. Trong hai tuần ở Việt Nam, Thẻ xanh của cô đã hết hạn. Khi cô ra sân bay để đáp chuyến bay trở về California, nhưng hãng hàng không nói: “Xin lỗi, chúng tôi không thể cho phép cô lên máy bay với Thẻ xanh đã hết hạn”. Họ có đúng không? Không. Người phụ nữ này vẫn là thường trú nhân mặc dù Thẻ Xanh của cô ấy đã hết hạn. Cô mua vé hãng hàng không khác và không gặp vấn đề gì khilên máy bayở Sài Gòn, và cũng không gặp trục trặc gìlúc nhập cảnh vào Hoa kỳ khi về đến California. Ngay khi trở về Hoa kỳ, cô đã nộp đơn xin gia hạn Thẻ xanh.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2024(Xem: 23010)
(Robert Mullins International) Thường trú nhân, còn được gọi là người có thẻ xanh, có đặc quyền sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có nhiều hình thức làm mất tư cách thường trú nhân. Một số hành động nhất định có thể dẫn đến việc bị trục xuất và mất tư cách thường trú nhân. Sống bên ngoài Hoa Kỳ Nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn 12 tháng mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit), sẽ thường dẫn đến việc mất tư cách thường trú nhân. Không có quy định chính xác về thời gian ở bên ngoài Hoa Kỳ. Nhìn chung, các thường trú nhân nên dành tổng cộng hơn sáu tháng mỗi năm ở tại Hoa Kỳ, và giữ mỗi chuyến đi ra nước ngoài dưới sáu tháng liên tục.
Chủ Nhật, 14 Tháng Tư 2024(Xem: 24543)
(Robert Mullins International) Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét. Sau khi Sở di Trú chấp thuận đơn bảo lãnh, nếu đương đơn sống bên ngoài Hoa Kỳ, Sở Di Trú sẽ thông báo cho NVC, và quá trình duyệt xét sơ bộ tại NVC có thể bắt đầu nếu đơn bảo lãnh đến hạn.
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2024(Xem: 22875)
(Robert Mullins International) Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) cho biết số lượng chiếu khán di dân tồn đọng đã giảm 4%, từ 338,256 trong tháng 1 xuống còn 326,415 trong tháng 2 năm nay. Số người được lên lịch phỏng vấn cho thẻ xanh cũng tăng lên – 48,117 trong tháng 2, so với 42,151 cuộc phỏng vấn trong tháng 1. Ngân sách liên bang mới có bao gồm việc tăng tiền dành cho di dân và thực thi biên giới. Vào ngày 22 tháng 3, Quốc hội đã phê duyệt ngân sách 1.2 nghìn tỷ Mỹ kim để tiếp tục cho các hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ. Trong ngân sách mới này, Đảng Cộng hòa nhấn mạnh mong muốn tăng chi tiêu để làm giảm tình trạng di dân bất hợp pháp tại biên giới Hoa kỳ-Mexico.
Chủ Nhật, 31 Tháng Ba 2024(Xem: 21246)
(Robert Mullins International) Vào ngày 07 tháng 3, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu Liên bang thường niên lần thứ ba tại Quốc hội. Ông nói rằng ông chưa bao giờ coi những người di dân là xấu xa hay đầu độc máu của đất nước chúng ta, mặc dù Tổng thống tiền nhiệm; tuyên bố đó là những gì đang xảy ra. Làm thế nào để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico? Ông Biden không muốn sử dụng mệnh lệnh hành pháp. Ông muốn Quốc hội đưa ra những cải tổ di trú hiệu quả để giải quyết vấn đề biên giới. Nếu Quốc hội ban hành luật, Đạo luật Biên giới đó cũng sẽ ít có tác động đến các yếu tố thu hút người di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ. Quá dễ dàng đối với những người di dân không có chiếu khán để vào Hoa Kỳ, và họ được an toàn một cách hợp lý khỏi bị trục xuất sau khi đã vào trong nội địa của đất nước.
Thứ Ba, 05 Tháng Ba 2024(Xem: 26080)
(Robert Mullins International) Theo FOX News, tính đến tháng 1 năm 2024, hơn 7,2 triệu người di dân đã vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ qua biên giới Tây Nam dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Nhưng con số đó chỉ có nghĩa là có 7,2 triệu người di dân bất hợp pháp đã bị Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ bắt giữ. Một nửa số người di dân đó đã bị đưa trở lại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Vì vậy, con số 7,2 triệu không có nghĩa là có thêm 7,2 triệu người di dân bất hợp pháp vào Hoa kỳ. Bộ An ninh Nội địa cho biết, trong ba năm, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã trục xuất nhiều người di dân hơn chính quyền ông Trump trong bốn năm. Điều này là đúng, theo thống kê.
Thứ Ba, 05 Tháng Ba 2024(Xem: 26160)
(Robert Mullins International) Hơn 9 triệu thường trú nhân tại Hoa Kỳ có đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ nhưng họ chưa làm. Vào ngày 1 tháng 4, chi phí nộp đơn xin nhập tịch tăng cao. Những người muốn nhập quốc tịch với số tiền ít hơn nên cân nhắc để nộp đơn trước ngày 1 tháng 4. Quốc tịch Hoa Kỳ tốn bao nhiêu? Các chi phí thì khác nhau. Mẫu đơn xin nhập tịch N-400 hiện có giá là $640 khi nộp đơn bằng giấy, hoặc $725 bao gồm phí lấy dấu vân tay, được gọi là "sinh trắc học". Vào ngày 1 tháng 4, giá của cả hai đều tăng lên $760.