Luật Mới Liên Quan Đến Mẫu Đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864

Thứ Sáu, 21 Tháng Bảy 200600:00(Xem: 141356)
Luật Mới Liên Quan Đến Mẫu Đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

 

Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) vừa thông báo một điều luật sau cùng liên quan đến việc nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864. Điều luật mới này sẽ áp dụng cho bất cứ đơn xin chiếu khán di dân hay điều chỉnh tình trạng cư trú và sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 7 năm 2006, mặc dù hồ sơ đã được nộp trước ngày hiệu lực này. Người bảo lãnh đã nộp mẫu đơn I-864 với cơ quan di trú hay nộp cho Tổng lãnh sự Hoa Kỳ sẽ không cần phải làm lại đơn Bảo Trợ Tài Chánh. Điều luật mới được ban hành chỉ với mục đích đơn giản hóa thủ tục Bảo Trợ Tài Chánh trong tương lai.

 

Sau đây là những những điều thay đổi quan trọng:

 

1- Giảm bớt giấy tờ đòi hỏi: Trong qúa khứ, người bảo lãnh phải nộp ba năm thuế lợi tức, cộng thêm cùi chi phiếu lương bổng và giấy xác nhận việc làm. Luật mới hiện nay chỉ đòi hỏi phải nộp mẫu thuế lợi tức mới nhất mà thôi.

 

2- Mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh EZ mới: Mẫu đơn I-864EZ hiện có thể được sử dụng đối với những hồ sơ mà lợi tức riêng của người bảo lãnh đủ tiêu chuẩn đòi hỏi và không cần một người phụ bảo trợ hay đồng bảo trợ tài chánh giúp đỡ.

 

3- Mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864W mới: Dành cho những người di dân không bị đòi hỏi phải có một người bảo trợ tài chánh. Những người con nuôi và những người đã từng làm việc và trả thuế An Sinh Xã Hội từ 40 tam cá nguyệt trở lên sẽ không cần nộp mẫu đơn I-864 bình thường.

 

4- Cho phép có hai người đồng bảo trợ cho một gia đình và mỗi người đồng bảo trợ có thể chỉ trách nhiệm một số người trong gia đình này.

 

5- Giảm bớt tiêu chuẩn tính số người trong gia đình: 1/ Những người liên hệ sống với người bảo lãnh có thể làm mẫu đơn phụ bảo trợ I-864A mặc dù họ không được xem là người sống độc lập với người bảo lãnh, và 2/ người đồng bảo trợ tài chánh không cần thiết phải sống chung với người bảo lãnh ít nhất 6 tháng như quy định trước đây.

 

6- Giảm bớt quy định tài sản cần thiết bù đắp phần thiếu hụt lợi tức: Đối với diện bảo lãnh người hôn phối và con cái của công dân Hoa Kỳ, số ngân khoản được tính từ các tài sản để bù đắp phần thiếu hụt lợi tức được giảm từ 5 lần xuống 3 lần nhân với sự sai biệt giữa bảng quy định mức độ nghèo khó căn bản với lợi tức của người bảo lãnh.

 

Các mẫu đơn mới Bảo Trợ Tài Chánh mới I-864, I-864EZ và I-864W hiện có sẵn trên trang nhà của cơ quan di trú : www.uscis.gov. Như thường lệ, chúng tôi khuyến khích những người bảo lãnh nên tìm sự giúp đỡ từ những người đã có kinh nghiệm về việc điền đơn Bảo Trợ Tài Chánh.

 

 

Hỏi Đáp Di Trú:

 

Hỏi: Có thực là chỉ cần nộp giấy thuế lợi tức mới nhất không?

 

Đáp: Theo điều luật sau cùng, chỉ cần nộp thuế lợi tức mới nhất, nhưng để tránh những đòi hỏi từ phía Tổng lãnh sự Hoa Kỳ về giấy tờ bổ túc, điều tốt hơn là nên nộp thêm cùi chi phiếu lương bổng và giấy xác nhận việc làm với giấy thuế lợi tức mới nhất.

 

Hỏi: Có những đòi hỏi mới nào liên quan đến Bảo Trợ Tài Chánh cho diện hôn thê/hôn phu (tức diện fiancée) không?

 

Đáp: Những đòi hỏi Bảo Trợ Tài Chánh cho diện hôn thê/hôn phu không thay đổi, có nghĩa là việc đòi hỏi về tài chánh sẽ thấp hơn 25% so với những hồ sơ bảo lãnh khác.

 

Hỏi: Xin giải thích thêm về điều luật "hai người đồng bảo trợ".

 

Đáp: Những người đồng bảo trợ (Join Sponsors) cũng giống như người phụ bảo trợ (Co-sponsors), nhưng họ không sống trong cùng gia đình với người bảo lãnh. Trong quá khứ, người đồng bảo trợ phải chịu trách nhiệm tài chánh cho những thành viên trong gia đình của họ và tất cả những người trong gia đình người được bảo lãnh ở Việt Nam. Hiện nay, người đồng bảo trợ có thể đồng ý chịu trách nhiệm chỉ một vài người trong gia đình ở Việt Nam. Thí dụ, nếu có 6 người trong gia đình người được bảo lãnh ở Việt Nam, mỗi người trong số hai người đồng bảo trợ có thể nộp Bảo Trợ Tài Chánh cho 3 trong số 6 người trong gia đình kể trên.

 

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 840AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Bảy, 19 Tháng Mười 2024(Xem: 14299)
Sở Di Trú không nhận tiền từ chính phủ Liên bang. Cơ quan này dựa vào lệ phí nộp đơn để trang trải chi phí hoạt động. Do đó, vào ngày 01 tháng 4 năm 2024, Sở Di Trú bắt đầu tính thêm phí cho tất cả các đơn xin dựa trên việc làm. Họ hy vọng khoản lệ phí bổ sung này sẽ tạo ra 313 triệu Mỹ kim có thể được sử dụng cho việc duyệt xét các đơn xin tị nạn. Đó là lý do tại sao khoản lệ phí mới được gọi là lệ phí Chương trình tị nạn. Các nhà tuyển dụng muốn thuê lao động nước ngoài hợp pháp hiện phải chi từ 300 đến 600 Mỹ kim cho mỗi đơn xin việc làm.
Thứ Bảy, 12 Tháng Mười 2024(Xem: 14702)
QUỐC TỊCH CHO CON BẠN. Chúng tôi cho rằng điều quan trọng nhất bạn có thể làm sau khi nhập tịch là truyền quốc tịch Hoa Kỳ cho con bạn. Bạn có thể làm điều này nếu con bạn vẫn là Thường trú nhân và nếu chúng dưới 18 tuổi khi bạn nhập tịch. Sở Di Trú không tự động cấp Giấy chứng nhận quốc tịch cho con bạn. Bạn phải yêu cầu cấp giấy này với mẫu đơn N-600. NỘP ĐƠN XIN SỔ THÔNG HÀNH. Tương lai là không thể đoán trước. Tốt hơn hết là bạn nên có sổ thông hành (Passport) trong trường hợp bạn cần rời khỏi Hoa Kỳ vì bất kỳ lý do gì.
Thứ Bảy, 05 Tháng Mười 2024(Xem: 14529)
Robert Mullins International) Bộ Ngoại giao thông báo rằng hệ thống gia hạn sổ thông hành (Passport) trực tuyến hiện đã đi vào hoạt động hoàn toàn. Công dân Hoa Kỳ tuổi từ 25 trở lên và có sổ thông hành đã hết hạn trong vòng năm năm qua hoặc sẽ hết hạn trong năm tới sẽ không cần phải điền hoặc in đơn, gửi séc, đặt lịch hẹn hoặc in ảnh passport mới. Một người có thể tạo tài khoản trên trang web của Bộ Ngoại giao để bắt đầu quy trình gia hạn. Bạn có thể chụp ảnh cho sổ thông hành bằng điện thoại di động và tải lên, miễn là ảnh mới chụp gần đây và không phải là ảnh chụp theo kiểu selfie. Bạn cần đứng trước phông nền trắng và không đeo mắt kính.
Thứ Bảy, 28 Tháng Chín 2024(Xem: 12763)
Hỏi: Liệu tất cả những người di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ có nên bị trục xuất không? Đáp: Nhóm vận động tranh cử của Kamala Harris đã nói rằng lập trường của bà về vấn đề vượt biên giới cũng giống như chính quyền Biden, và việc vượt biên trái phép là bất hợp pháp. Tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 8, bà đã nói: "Chúng ta có thể tạo ra một con đường để tìm kiếm trở thành công dân và bảo vệ biên giới của chúng ta". Đáp: Ông Trump cho biết nếu được tái đắc cử, ông có ý định bắt đầu cuộc trục xuất hàng loạt những người di dân nhập cư bất hợp pháp lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông sẽ thuê thêm nhiều quan chức và đặc vụ để thực hiện các cuộc trục xuất hàng loạt và sử dụng quân đội như một phần của nỗ lực này.
Thứ Bảy, 21 Tháng Chín 2024(Xem: 13163)
(Robert Mullins International) Một báo cáo mới của công ty Boundless cho thấy có 9 triệu người di dân đủ điều kiện trở thành công dân Hoa Kỳ. Thời gian duyệt xét nhập tịch trung bình hiện nay là dưới 5 tháng, vì vậy một số người trong số họ có thể có quốc tịch kịp thời để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Báo cáo cho thấy Sở Di Trú đã đạt được tiến bộ tốt trong việc giảm gần 50% lượng hồ sơ tồn đọng vào năm 2023. Bốn tiểu bang hàng đầu có số lượng thường trú nhân hợp pháp đủ điều kiện trở thành công dân Hoa Kỳ lớn nhất là California, New York, Texas và Florida; và đến cuối tháng 5 năm 2024, thời gian duyệt xét trung bình cho đơn xin nhập quốc tịch đã giảm xuống còn 5 tháng. Vào năm 2023, gần 12% trong tổng số đơn xin nhập quốc tịch đã bị từ chối.
Thứ Bảy, 14 Tháng Chín 2024(Xem: 14440)
(Robert Mullins International) Trong nhiều tuần, đảng Cộng hòa đã đổ lỗi cho Phó Tổng thống Kamala Harris về các chính sách di dân của Tổng thống Biden tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Bà Harris đã trả lời những cáo buộc này bằng cách hứa sẽ tăng cường an ninh biên giới nếu được bầu. Bà cũng đổ lỗi cho cựu tổng thống Trump vì đã giúp cho việc phá vỡ thỏa thuận luật biên giới vốn ban đầu được cả hai đảng trong Quốc hội ủng hộ. Liệu bà Harris có thực thi nghiêm ngặt luật di trú nếu bà là tổng thống không? Bà nói, "Tôi là tổng chưởng lý của California, một tiểu bang biên giới. Tôi đã truy đuổi các băng đảng người Mỹ La-tinh, các băng đảng ma túy và những kẻ buôn người. Tôi đã truy tố chúng trong từng vụ án và tôi đã thắng".
Thứ Bảy, 07 Tháng Chín 2024(Xem: 15184)
(Robert Mullins International) Vào tháng 11 năm 2023, Geert Wilders, tân Thủ tướng Hà Lan, kêu gọi người Hồi giáo rời khỏi đất nước nếu họ ưu tiên Kinh Cô-ran hơn luật pháp của đất nước. Ông nói rằng 700.000 người Hồi giáo ở Hà Lan nên chuyển đến các nước Hồi giáo để sống theo luật pháp riêng của họ. Thủ tướng cũng nói rằng Hà Lan không nên có trường học Hồi giáo, kinh Cô-ran và nhà thờ Hồi giáo. Đáp lại, ông đã nhận được nhiều lời đe dọa tính mạng từ các nhà lãnh đạo Hồi giáo Ả Rập và Pakistan. Năm nay, vào ngày 24 tháng 5, Thủ tướng Anh nói rằng Vương quốc Anh không nên cấp chiếu khán cho những người Hồi giáo theo đạo Hồi. Người Hồi giáo theo đạo Hồi là người chống Do Thái và chống Kitô giáo. Các quốc gia Bắc Âu – Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và Iceland – đang hợp tác để đưa những người di dân bất hợp pháp trở về quê hương của họ.
Thứ Hai, 12 Tháng Tám 2024(Xem: 19802)
(Robert Mullins International) Đầu tiên, chúng ta cần nghĩ đến các khía cạnh xã hội của việc trục xuất hàng loạt. Nó sẽ ảnh hưởng đến xã hội Hoa Kỳ như thế nào? Hơn 1 triệu người Hoa Kỳ đã kết hôn với người không có tình trạng cư trú hợp pháp và một tỷ lệ lớn người nhập cư bất hợp pháp có con là công dân Hoa Kỳ. Nếu Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan Hoa kỳ (ICE), Lực lượng Vệ binh Quốc gia và cảnh sát địa phương bắt giữ hàng triệu cha mẹ và đưa họ ra khỏi gia đình họ, điều đó sẽ ảnh hưởng gì đến bầu không khí trong nước? Không phải bầu không khí đó sẽ giống với cuộc đàn áp người Do Thái của Hitler trong Thế chiến thứ hai sao?
Thứ Hai, 12 Tháng Tám 2024(Xem: 16370)
Đã có một kế hoạch cho các cuộc trục xuất hàng loạt. Ông Trump đã làm việc chặt chẽ với Stephen Miller, người cố vấn đã tạo ra các chính sách và luật lệ chống di dân của ông Trump. Miller cho biết nếu đảng Cộng hòa vào lại Nhà Trắng vào năm 2025, họ sẽ có hai mục tiêu: "Đóng cửa biên giới. Trục xuất tất cả những người bất hợp pháp". -Để thực hiện được điều đó, ông Trump sẽ khôi phục lệnh cấm đi lại để ngăn chặn những người nguy hiểm cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ nhập cảnh vào Hoa Kỳ. -Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ tập hợp những người di dân bất hợp pháp, giam giữ họ trong các trại tập trung lớn và đưa họ lên các chuyến bay trục xuất trước khi họ có thể kháng cáo hợp pháp.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2024(Xem: 17150)
(Robert Mullins International) Sau khi sinh viên nước ngoài tốt nghiệp ở một trường đại học ở Hoa Kỳ, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu họ muốn có được kinh nghiệm làm việc hoặc có Thẻ xanh ở Hoa Kỳ? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp: OPT. Đào tạo thực hành tùy chọn (Optional Practical Training - OPT) là phương pháp giúp sinh viên quốc tế tích lũy kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp. Thời gian OPT tiêu chuẩn lên tới 12 tháng. Đối với sinh viên có bằng cấp về một số môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật hoặc Toán (STEM) nhất định, tổng thời gian OPT có thể lên tới 36 tháng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là OPT không được đảm bảo. Có rất nhiều ví dụ về việc sinh viên quốc tế bị mất tình trạng di trú hoặc bỏ lỡ thời hạn nộp hồ sơ OPT nhất định do kém liên lạc với văn phòng sinh viên quốc tế của họ.