Cải Tổ Di Trú - Tranh Luận Vẫn Chưa Kết Thúc

Thứ Sáu, 25 Tháng Năm 200700:00(Xem: 100313)
Cải Tổ Di Trú - Tranh Luận Vẫn Chưa Kết Thúc

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Dự luật cải tổ di trú được đệ trình bởi Thượng viện Hoa Kỳ tuần qua cho thấy có vẻ như phía đảng Dân Chủ muốn dọn đường cấp Thẻ Xanh cho khoảng 12 triệu ngoại kiều cư ngụ bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, và phía đảng Cộng Hòa chuộng việc di trú dựa trên hệ thống có giá trị, hơn là những ràng buộc gia đình. Kết luận sẽ là việc ân xá cho các di dân bất hợp pháp và tạo con đường đến Mỹ sẽ khó khăn hơn cho diện bảo lãnh con cái thành niên và anh chị em của các công dân Hoa Kỳ và Thường trú nhân.

Đây là một số thông tin từ các buổi họp luận của Thượng viện trong tuần qua. Tuy nhiên xin lưu ý rằng đây vẫn chỉ là những đề nghị, và có thể còn nhiều thay đổi từ nay cho đến tháng Tám năm nay khi dự luật trở thành luật chính thức.

Diện Khách Công Nhân:

Chương trình khách công nhân sẽ dành cho các công nhân làm việc tạm thời, không phải là các nhân viên được thuê mướn dài hạn, và chương trình này sẽ không đưa đến một tấm Thẻ Xanh thường trú.

Khách công nhân sẽ được cấp chiếu khán (visa) 2 năm. Cuối hai năm này, họ sẽ phải trở về quê hương trong một năm. Sau đó họ có thể nhập cảnh trở lại thêm 2 năm nữa. Khách công nhân có thể gia hạn chiếu khán "Y" đến 3 lần, nhưng đều phải trở về quê hương một năm sau mỗi lần đến Mỹ.

Con nhỏ có thể đi theo nhưng chỉ có thể có một chiếu khán, có giá trị hai năm, và không thể gia hạn. Gia đình của họ cũng có thể tháp tùng khách công nhân nhưng với một điều kiện họ có thể chứng minh có bảo hiểm sức khỏe và cho thấy lợi tức của họ ở mức 150% trên mức căn bản nghèo đói.

Các Diện Bảo Lãnh Gia Đình Trong Tương Lai:

* Người hôn phối và con cái độc thân, dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ và Thường trú nhân sẽ được hợp lệ cấp Thẻ Xanh dựa trên các liên hệ gia đình. Con cái trên 21 tuổi và anh chị em sẽ có thể không còn được hợp lệ. Nếu luật này thành hình sẽ chấm dứt diện bảo lãnh F2B (tức diện cha mẹ có Thẻ Xanh bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi), diện F3 (tức diện cha mẹ có quốc tịch Mỹ bảo lãnh con cái đã lập gia đình), và diện F4 (tức diện anh chị em bảo lãnh nhau), nhưng các thành viên trong các diện này có thể xin chiếu khán mới dựa trên "sự giá trị".

* 380.000 chiếu khán mỗi năm sẽ được cấp dựa trên tiêu chuẩn giá-trị hay tiêu chuẩn nổi bật, với khoảng 50% chiếu khán dựa trên các điều kiện làm việc, 25% dành cho giáo dục, 15% dựa trên sự uyên bác Anh ngữ, và 10% dành cho các liên hệ gia đình. Số chiếu khán này sẽ dành cho diện bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và anh chị em của các công dân Hoa Kỳ và Thường trú nhân. Sự kiện này sẽ thay thế chiếu khán các diện bảo lãnh F2B, F3 và F4.

* Chiếu khán di dân dành cho cha mẹ của các công dân Mỹ sẽ bị tụt giảm khoảng 40.000 mỗi năm. Một loại chiếu khán mới cho cha mẹ sẽ thành hình cho phép cha mẹ của các công dân Mỹ được viếng thăm Hoa Kỳ lên đến 100 ngày mỗi năm. 87.000 chiếu khán sẽ dành cho diện bảo lãnh vợ chồng và con cái của công dân Mỹ và Thường trú nhân.

Tình hình nói trên, tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng và khó tiên đoán. Hiện vẫn còn nhiều bất đồng về các vấn đề như:

- Huỷ bỏ một số diện bảo lãnh,
- Cho người hôn phối và con cái của họ được tháp tùng trong chương trình khách công nhân,
- Lương tối thiểu cho khách công nhân, và
- Số tiền phạt áp dụng trong các kế hoạch được đề nghị

Thượng viện kỳ vọng đạt đến bản sửa đổi sau cùng của dự luật vào cuối tháng Năm, Hạ viện sẽ kết thúc dự luật vào giữa tháng Tám, và Tổng thống sẽ phê chuẩn vào cuối mùa Hè tới. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bất thường về nội dung sau cùng của dự luật cải tổ di trú .

Hỏi: Khi nào người dân ở Việt Nam mới có thể nộp đơn xin chương trình khách công nhân?

Đáp: Trước khi chương trình khách công nhân có hiệu lưc, các vấn đề an ninh biên giới sẽ được cải thiện. Điều này có thể là phải chờ đợi từ 6 tháng đến một năm sau khi đạo luật có hiệu lực.

Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra cho các đơn bảo lãnh F2B, F3 và F4 đã được nộp cho các cơn quan di trú?

Đáp: Theo dự luật của Thượng viện tuần qua, tiến trình giải quyết các đơn bảo lãnh này chỉ được xét nếu nộp trước ngày 1 tháng Năm năm 2005. Tuy nhiên, trang nhà điện tử của Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú (USCIS) cho thấy tất cả đơn bảo lãnh nộp trước khi các luật mới được thông qua đều được duyệt xét trong vòng 8 năm.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 4983)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 7112)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 4897)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.
Thứ Ba, 25 Tháng Bảy 2017(Xem: 3771)
Chiếu khán H-1B là gì? Chiếu khán này cho phép các công ty được thuê mướn tạm thời công nhân ngọai quốc có nghề nghiệp đặc biệt, bao gồm những lãnh vực như khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin. Những công nhân này phải có kiến thức chuyên môn cao và có bằng Cử nhân trở lên. Chiếu khán có giá trị trong 3 năm và có thể gia hạn.
Thứ Tư, 19 Tháng Bảy 2017(Xem: 4758)
Chiếu khán (visa) L-1 là con đường dành cho một công ty ngọai quốc đưa một viên quản lý hoặc một nhân viên điều hành sang Hoa Kỳ làm việc. Con đường này có thể hoàn thành qua 3 cách.
Thứ Ba, 11 Tháng Bảy 2017(Xem: 5417)
Nỗi Lo Âu Và Những Tin Đồn: Chưa bao giờ những cảm giác bất an lại xảy đến với các cộng đồng di dân tại Hoa Kỳ nhiều như hôm nay. Trong những ngày vừa qua, chúng ta đã thấy chính phủ nhắm vào những di dân bất hợp pháp và chuẩn bị trục xuất họ. Những đối tượng chính là những di dân bất hợp pháp từ miền Nam Châu Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha, mặc dầu một số nhóm di dân khác cũng bị cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) viếng thăm. Các cộng đồng di dân khác đã tỏ ra quan ngại về vấn đề này. Họ tự hỏi rằng nếu cơ quan ICE sẽ bắt đầu nhắm đến họ chăng?
Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 2017(Xem: 6829)
Pháp viện cho phép lệnh cấm du hành có hiệu lực đối với những công dân ngoại quốc không có những mối quan hệ thật sự với bất cứ người nào hoặc bất cứ thực thể nào tại Hoa Kỳ. Vì thế, một công dân của sáu quốc gia bị cấm đang xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ phải có một mối quan hệ thật sự với một người hay một cơ quan tại Hoa Kỳ.
Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu 2017(Xem: 9920)
Văn phòng Robert Mullins International vẫn nhận được một số câu hỏi của độc giả và thính giả chưa hiểu rõ thủ tục bảo lãnh thân nhân di dân sang Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh gia đình như sau
Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu 2017(Xem: 7121)
Chúng ta có thể hiểu ngay lý do di dân bất hợp pháp trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ muốn tránh không dính vào bất cứ liên hệ nào với chính phủ, đặc biệt là khi họ nhìn thấy cơ quan Thi Hành Luật Di Trú ICE trục xuất nhiều người không có lý lịch phạm tội hình sự. Tuy nhiên, không có lý do nào lại quá lo sợ đến nỗi phải lánh né chính phủ như vậy. Hồ sơ của các cơ quan cung cấp tiền trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) không bao giờ được cung cấp cho cơ quan ICE hoặc các cơ quan chính phủ khác.
Thứ Ba, 06 Tháng Sáu 2017(Xem: 6246)
- Chính phủ Hoa Kỳ vừa ra lệnh thả một di dân không thể bị trục xuất - Những tin đồn về việc gửi tiền từ Hoa Kỳ về Việt Nam - San Francisco bắt đầu cung cấp luật sư cho di dân không thể thuê nổi luật sư - Nhân viên ICE dùng điểm tâm tại quán cà phê rồi bắt giữ 3 người nấu ăn - Nới rộng chính sách "cấm mang máy tính xách tay"