Cải Tổ Di Trú - Tranh Luận Vẫn Chưa Kết Thúc

Thứ Sáu, 25 Tháng Năm 200700:00(Xem: 100312)
Cải Tổ Di Trú - Tranh Luận Vẫn Chưa Kết Thúc

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Dự luật cải tổ di trú được đệ trình bởi Thượng viện Hoa Kỳ tuần qua cho thấy có vẻ như phía đảng Dân Chủ muốn dọn đường cấp Thẻ Xanh cho khoảng 12 triệu ngoại kiều cư ngụ bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, và phía đảng Cộng Hòa chuộng việc di trú dựa trên hệ thống có giá trị, hơn là những ràng buộc gia đình. Kết luận sẽ là việc ân xá cho các di dân bất hợp pháp và tạo con đường đến Mỹ sẽ khó khăn hơn cho diện bảo lãnh con cái thành niên và anh chị em của các công dân Hoa Kỳ và Thường trú nhân.

Đây là một số thông tin từ các buổi họp luận của Thượng viện trong tuần qua. Tuy nhiên xin lưu ý rằng đây vẫn chỉ là những đề nghị, và có thể còn nhiều thay đổi từ nay cho đến tháng Tám năm nay khi dự luật trở thành luật chính thức.

Diện Khách Công Nhân:

Chương trình khách công nhân sẽ dành cho các công nhân làm việc tạm thời, không phải là các nhân viên được thuê mướn dài hạn, và chương trình này sẽ không đưa đến một tấm Thẻ Xanh thường trú.

Khách công nhân sẽ được cấp chiếu khán (visa) 2 năm. Cuối hai năm này, họ sẽ phải trở về quê hương trong một năm. Sau đó họ có thể nhập cảnh trở lại thêm 2 năm nữa. Khách công nhân có thể gia hạn chiếu khán "Y" đến 3 lần, nhưng đều phải trở về quê hương một năm sau mỗi lần đến Mỹ.

Con nhỏ có thể đi theo nhưng chỉ có thể có một chiếu khán, có giá trị hai năm, và không thể gia hạn. Gia đình của họ cũng có thể tháp tùng khách công nhân nhưng với một điều kiện họ có thể chứng minh có bảo hiểm sức khỏe và cho thấy lợi tức của họ ở mức 150% trên mức căn bản nghèo đói.

Các Diện Bảo Lãnh Gia Đình Trong Tương Lai:

* Người hôn phối và con cái độc thân, dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ và Thường trú nhân sẽ được hợp lệ cấp Thẻ Xanh dựa trên các liên hệ gia đình. Con cái trên 21 tuổi và anh chị em sẽ có thể không còn được hợp lệ. Nếu luật này thành hình sẽ chấm dứt diện bảo lãnh F2B (tức diện cha mẹ có Thẻ Xanh bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi), diện F3 (tức diện cha mẹ có quốc tịch Mỹ bảo lãnh con cái đã lập gia đình), và diện F4 (tức diện anh chị em bảo lãnh nhau), nhưng các thành viên trong các diện này có thể xin chiếu khán mới dựa trên "sự giá trị".

* 380.000 chiếu khán mỗi năm sẽ được cấp dựa trên tiêu chuẩn giá-trị hay tiêu chuẩn nổi bật, với khoảng 50% chiếu khán dựa trên các điều kiện làm việc, 25% dành cho giáo dục, 15% dựa trên sự uyên bác Anh ngữ, và 10% dành cho các liên hệ gia đình. Số chiếu khán này sẽ dành cho diện bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và anh chị em của các công dân Hoa Kỳ và Thường trú nhân. Sự kiện này sẽ thay thế chiếu khán các diện bảo lãnh F2B, F3 và F4.

* Chiếu khán di dân dành cho cha mẹ của các công dân Mỹ sẽ bị tụt giảm khoảng 40.000 mỗi năm. Một loại chiếu khán mới cho cha mẹ sẽ thành hình cho phép cha mẹ của các công dân Mỹ được viếng thăm Hoa Kỳ lên đến 100 ngày mỗi năm. 87.000 chiếu khán sẽ dành cho diện bảo lãnh vợ chồng và con cái của công dân Mỹ và Thường trú nhân.

Tình hình nói trên, tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng và khó tiên đoán. Hiện vẫn còn nhiều bất đồng về các vấn đề như:

- Huỷ bỏ một số diện bảo lãnh,
- Cho người hôn phối và con cái của họ được tháp tùng trong chương trình khách công nhân,
- Lương tối thiểu cho khách công nhân, và
- Số tiền phạt áp dụng trong các kế hoạch được đề nghị

Thượng viện kỳ vọng đạt đến bản sửa đổi sau cùng của dự luật vào cuối tháng Năm, Hạ viện sẽ kết thúc dự luật vào giữa tháng Tám, và Tổng thống sẽ phê chuẩn vào cuối mùa Hè tới. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bất thường về nội dung sau cùng của dự luật cải tổ di trú .

Hỏi: Khi nào người dân ở Việt Nam mới có thể nộp đơn xin chương trình khách công nhân?

Đáp: Trước khi chương trình khách công nhân có hiệu lưc, các vấn đề an ninh biên giới sẽ được cải thiện. Điều này có thể là phải chờ đợi từ 6 tháng đến một năm sau khi đạo luật có hiệu lực.

Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra cho các đơn bảo lãnh F2B, F3 và F4 đã được nộp cho các cơn quan di trú?

Đáp: Theo dự luật của Thượng viện tuần qua, tiến trình giải quyết các đơn bảo lãnh này chỉ được xét nếu nộp trước ngày 1 tháng Năm năm 2005. Tuy nhiên, trang nhà điện tử của Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú (USCIS) cho thấy tất cả đơn bảo lãnh nộp trước khi các luật mới được thông qua đều được duyệt xét trong vòng 8 năm.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 03 Tháng Giêng 2017(Xem: 8472)
Văn phòng Robert Mullins International nhận được thư hỏi của một nam thính giả, cho biết như sau: "Tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) phi-di-dân, do hôn thê của tôi bảo lãnh ba năm trước đây nhưng chúng tôi quyết định chia tay, không làm giấy kết hôn. Tôi đã ở lại đây luôn, không còn diện hợp lệ, sau khi chiếu khán hết hạn...
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6571)
Trước khi được nhập cảnh tại các phi trường Hoa Kỳ, qúy vị có chiếu khán phi di dân du lịch rất cần phải lưu ý một số điểm như sau: Không nên mang quá nhiều hành lý cá nhân hoặc đem theo quá nhiều giấy tờ cá nhân trong hành lý (chẳng hạn như bằng cấp tốt nghiệp, học bạ...) vì có thể đưa đến việc bị từ chối nhập cảnh. Nhân viên di trú ở phi trường có thể nghi ngờ và khám xét hành lý của qúy vị.
Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7440)
Trước đây, diện bảo lãnh F1 (tức diện cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi) thường có ngày đáo hạn sớm hơn diện bảo lãnh F2B (tức diện cha/mẹ là thường trú nhân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi). Diện bảo lãnh F1 thường nhanh hơn diện bảo lãnh F2B từ 3 đến 5 năm. Nhưng trong năm 2016, ngày đáo hạn của hai diện này đã đảo ngược lại.
Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9657)
Theo thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn tiếp tục đứng hàng thứ tư trong danh sách của những quốc gia có đông người di dân nhất đang chờ đợi để sang Hoa Kỳ theo các diện bảo lãnh thân nhân gia đình. Ba nước luôn đứng đầu là Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân và Ấn Độ.
Thứ Ba, 06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6200)
Trong năm 2016, rất nhiều vấn đề di trú đã được đưa ra bàn cãi sau khi ông Donald Trump ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ và đã đưa ra nhiều vấn đề di trú gây nên nhiều tranh luận sôi nổi tại Hoa Kỳ. Những vấn đề di trú nổi bật được nói đến là: Biên giới phía Nam Hoa Kỳ, Những Thành Phố "Bảo Hộ", Y Tế Cho Người Di Dân Bất Hợp Pháp, Di Dân Hồi Giáo, Tài Trợ Học Phí Cho Di Dân Bất Hợp Pháp, Sự Hòa Nhập Của Người Di Dân, Con Cái Của Di Dân Phát Hợp Pháp, An Ninh Biên Giới, Việt Bắt Giữ Di Dân Bất Hợp Pháp, Người Lao Động Bất Hợp Pháp và Chiếu Khán Dành Công Nhân Có Năng Khiếu.
Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8461)
Trong không khí đầm ấm của mùa lễ 2016, chúng ta thường nghĩ đến những người thân trong gia đình vắng mặt. Và đã có nhiều lúc chúng ta thử quyết định xem có nên bảo lãnh họ bây giờ hay đợi xem những tiến triển về hệ thống di trú Hoa Kỳ ra sao rồi sẽ tính! Lời khuyên của chúng tôi là "nên bắt đầu ngay bây giờ". Đợi chờ - trong trường hợp này - sẽ chẳng mang lại lợi ích nào hết.
Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6492)
Đúng vào mùa Lễ Giáng Sinh, Sở di trú USCIS đưa ra những lệ phí nộp đơn mới kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2016. Bất cứ lọai đơn nào có dấu mộc của bưu điện vào ngày hoặc sau ngày 23/12/2016 phải trả lệ phí mới, nếu không, Sở di trú sẽ trả lại đơn. Và đây cũng là lý do tại sao đơn di trú của qúy vị nên nộp sớm hơn là trễ.
Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một 2016(Xem: 16917)
Sự kiện ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa, sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ, đã gây chấn động không nhỏ trong đời sống của người dân tại quốc gia này và ảnh hưởng tương quan rất lớn về chính trị cũng như kinh tế trên thế giới.
Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 2016(Xem: 12453)
Đề tài hôm nay của chúng ta liên quan đến luật lệ dành cho các trẻ em có thể trở thành công dân Mỹ sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, nếu cha mẹ chưa có quốc tịch Mỹ khi con cái của họ sinh ở Việt Nam. Luật ấn định rằng một đứa trẻ là thường trú nhân dưới 18 tuổi sẽ tự dộng trở thành công dân Mỹ khi cha (hoặc mẹ) trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau đó, người con này - bất kể ở tuổi nào - đều có thể nộp mẫu đơn N-600 xin một Chứng Chỉ Công Dân.
Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7642)
Mặc dù Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em đã có hiệu lực từ 14 năm qua, nhưng hầu như tuần nào văn phòng Robert Mullins International đều nhận được một số câu hỏi của những người đang bảo lãnh gia đình có con trên 21 tuổi.