Tu Chính Án Mccain - Davis Có Thể Được Gia Hạn Thêm 2 Năm

Thứ Năm, 27 Tháng Chín 200700:00(Xem: 109753)
Tu Chính Án Mccain - Davis Có Thể Được Gia Hạn Thêm 2 Năm

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2007

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển vừa loan bao Tu chính án mang tên của Thượng Nghị Sĩ John McCain và Dân Biểu Tom Davis đã được Thượng Viện Hoa-Kỳ chấp thuận gia hạn thêm hai năm (2007 - 2009).  Uỷ Ban hi vọng vọng rằng sau một tháng nghỉ hè lưỡng viện Quốc Hội Hoa-Kỳ sẽ cùng thảo luận và chấp thuận tu chính án này trong tháng 9. Theo tu chính án đày nhân đạo này được gia hạn thêm hai năm nữa thì quả là một tin tức đáng vui mừng cho nhiều người Việt Nam hội đủ điều kiện có cơ hội nộp đơn xin định cư tại Hoa Kỳ.

Tu chính án này cho phép con của các cựu tù nhân cải tạo trong chương trình HO được định cư theo diện tị nạn dù đã quá tuổi vị thành niên (21 tuổi) nếu còn độc thân. Trong suốt 10 năm qua, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cho biết đã làm việc với Dân Biểu Christopher Smith và Dân Biểu Tom Davis để gia hạn từng hai năm một và nới rộng tu chính án này.

Theo nguyên tắc, Tu Chính Án McCain-Davis sẽ hết hiệu lực vào ngày 30-09-2007 sắp tới, do đó phải xin triển hạn. Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cho biết không thấy trở ngại gì về vấn đề này, vì chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo (Humanitarian Resettlement Program - HR) đã được Quốc Hội Hoa-Kỳ chấp thuận và tiếp tục nhận đơn cho tới hết ngày 25-06-2008. Theo Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển Tu Chính Án McCain-Davis cần phải tiếp tục vì ước lượng sẽ có hàng ngàn cựu tù nhân cải tạo sẽ đến Hoa Kỳ định cư trong chương trình HR. Con cái trên 21 tuổi nhưng còn độc thân của họ cũng sẽ được định cư theo Tu Chính Án McCain-Davis.

Song song với việc gia hạn tu chính án này, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cho biết đang hợp tác với một số tổ chức từ thiện Hoa-Kỳ lo về tị nạn để xin nới rộng Tu Chính Án McCain-Davis để áp dụng cả cho những trường hợp trong diện U11 và V11. Diện U11 bao gồm những người Việt làm cho Chính Phủ Hoa-Kỳ (cơ quan dân sự hoặc quân sự), được chính phủ Mỹ trực tiếp mướn và trả lương trong thời gian chiến tranh. Diện V11 bao gồm những người Việt được các tổ chức và công ty tư nhân Hoa-Kỳ trực tiếp mướn và trả lương trong thời gian chiến tranh.

Trước ngày 01-04-1995, những người tị nạn được chấp nhận cho định cư tại Hoa-Kỳ được phép mang con cái theo, kể cả những người con trên 21 tuổi, miễn là những người con sống với cha mẹ và chưa bao giờ lập gia đình. Vào ngày 01-04-1995 Sở Di Trú và Công Dân Hoa-Kỳ (U.S. Immigration and Naturalization Service - INS) thay đổi cách giải thích luật để loại những người con trên 21 tuổi, mặc dù những người con này chưa hề lập gia đình bao giờ.

Theo Luật Sư Di Trú Hoa-Kỳ Marc Ellis, một lý do cho hành động này, đã được nêu lên nhưng không được chính thức xác nhận, là sau khi Hoa-Kỳ bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền Cộng sản Việt-Nam vào năm 1994 và bình thường hoá bang giao với chế độ này vào năm 1995, Chính phủ Clinton muốn chấm dứt các chương trình tị nạn tại Việt-Nam. Dù vì lý do gì chăng nữa, "người tị nạn phải đương đầu với một sự chọn lựa rất khó khăn: Tiếp tục sống dưới chế độ cộng sản đến hết cuộc đời hoặc bỏ lại các con trên 21 tuổi", như Dân biểu Tom Davis (thuộc đảng Cộng hòa, tiểu bang Virgina) từng tuyên bố. "Đây là một sự chọn lựa không thể chấp nhận được".

Củng theo Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, vào năm 1996, Quốc Hội Hoa-Kỳ thông qua Tu Chánh Án McCain để sửa đổi những sai lầm của INS. Tuy nhiên, INS tiếp tục loại hai nhóm người đáng lẽ cũng đủ tiêu chuẩn:

(1) Những con chưa lập gia đình của cựu tù nhân cải tạo đã qua đời, nhưng người hôn phối (vợ hay chồng của cựu tù nhân cải tạo đã chết).

(2) Những người con chưa lập gia đình của cựu tù nhân cải tạo đã định cư tại Mỹ theo diện di dân (immigrant -  ODP) không phải là tị nạn (HO).

Nhờ sự can thiệp của Thượng nghị sĩ John McCain, cha đẻ của Tu Chính Án McCain, vào năm 1998, Quốc Hội Hoa-Kỳ sửa lại tu chính án này để bao gồm những nhóm đã bị Bộ Ngoại Giao Hoa-Kỳ của Chính Phủ Clinton từ chối.

Sau đó, Dân biểu Christopher Smith đã hai lần đề xướng việc gia hạn Tu Chính Án McCain, được tổng cộng 4 năm. Vào năm 2001, Dân biểu Tom Davis đệ nạp một dự luật (H.R. 1840) để triển hạn Tu Chính Án McCain thêm hai năm và để sửa đổi một số vấn đề kỹ thuật của tu chính án này như sau:

(1) Cho phép những người con của cựu tù nhân cái tạo, bị từ chối nhầm lẫn trước ngày 01-04-1995 vì lý do tuổi, nay được nộp đơn xin cứu xét định cư tại Hoa-Kỳ.

(2) Cho phép những người con của cựu tù nhân cái tạo, trước đây bị viên chức cộng sản "gác cửa ải" tham nhũng không cho tiếp xúc với Toà Tổng Lãnh Sự Hoa-Kỳ ở Saigon, nay được làm đơn xin tị nạn.

(3) Cho phép những người con của cựu tù nhân cái tạo, chưa lập gia đình vào lúc cha mẹ được chấp nhận cho sang Mỹ, nay dù trên 21 tuổi và có gia đình rồi vẫn được nộp đơn để xin cứu xét trong chương trình McCain-Davis.

Ở trên là phần tóm lược bản tin của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, tuy nhiên Văn phòng Tham vấn Robert Mullin International đã truy cập các thông tin từ các trang điện tử của cơ quan di trú USCIS, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam; cũng như viết thư hỏi trực tiếp các văn phòng liên hệ kể trên nhưng vẫn chưa thấy những tin tức cập nhật, cũng như sự trả lời chính thức về vấn đề tái gia hạn Tu chính án McCain-Davis. Đến ngày 26/9/2007 vừa qua, Bộ phận Tái định cư Nhân Đạo thuộc Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam trả lời chính thức cho ông Giám dốc Robert Mullins biết ngày hết hạn nộp đơn của chương trình McCain vẫn là ngày 30 tháng 9 năm 2007, chưa có gì thay đổi. Tuy nhiên, Văn phòng RMI luôn kỳ vọng việc gia hạn này sẽ sớm có hiệu lực.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2007

A-IR-1, IR-2, IR-5 (Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực)
B- Ưu tiên F1-1:   Xét đến 08-11-2001 (Tăng 5 tuần)
C- Ưu tiên F2-A:  Xét đến 15-11-2002 (Tăng 5 tuần)
D- Ưu tiên F2-B:  Xét đến 15-08-1998 (Tăng 7 tuần)
E- Ưu tiên F3:      Xét đến 15-02-2000 (Tăng 7 tuần)
F- Ưu tiên F4:      Xét đến 15-04-1997 (Tăng 7 tuần)

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 2017(Xem: 6985)
Pháp viện cho phép lệnh cấm du hành có hiệu lực đối với những công dân ngoại quốc không có những mối quan hệ thật sự với bất cứ người nào hoặc bất cứ thực thể nào tại Hoa Kỳ. Vì thế, một công dân của sáu quốc gia bị cấm đang xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ phải có một mối quan hệ thật sự với một người hay một cơ quan tại Hoa Kỳ.
Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu 2017(Xem: 10170)
Văn phòng Robert Mullins International vẫn nhận được một số câu hỏi của độc giả và thính giả chưa hiểu rõ thủ tục bảo lãnh thân nhân di dân sang Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh gia đình như sau
Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu 2017(Xem: 7366)
Chúng ta có thể hiểu ngay lý do di dân bất hợp pháp trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ muốn tránh không dính vào bất cứ liên hệ nào với chính phủ, đặc biệt là khi họ nhìn thấy cơ quan Thi Hành Luật Di Trú ICE trục xuất nhiều người không có lý lịch phạm tội hình sự. Tuy nhiên, không có lý do nào lại quá lo sợ đến nỗi phải lánh né chính phủ như vậy. Hồ sơ của các cơ quan cung cấp tiền trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) không bao giờ được cung cấp cho cơ quan ICE hoặc các cơ quan chính phủ khác.
Thứ Ba, 06 Tháng Sáu 2017(Xem: 6434)
- Chính phủ Hoa Kỳ vừa ra lệnh thả một di dân không thể bị trục xuất - Những tin đồn về việc gửi tiền từ Hoa Kỳ về Việt Nam - San Francisco bắt đầu cung cấp luật sư cho di dân không thể thuê nổi luật sư - Nhân viên ICE dùng điểm tâm tại quán cà phê rồi bắt giữ 3 người nấu ăn - Nới rộng chính sách "cấm mang máy tính xách tay"
Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 2017(Xem: 9309)
Từ đầu năm 2017 đã có một số hồ sơ rất đáng chú ý của cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) bắt giam những người thuộc diện DACA. DACA là chương trình đặc biệt có từ thời Tổng thống Obama, nhằm tạm hõan thì hành lệnh trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ thơ ấu. Một vụ đã bị bắt giam vì có hình xâm băng đảng trên tay, một vụ khác bị giam giữ vì một lượng thuốc cấm marijuana rất nhỏ, và một vụ khác vì đương đơn nộp giấy tờ không hòan chỉnh hoặc cũng có thể do sở di trú xem xét không chính xác.
Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2017(Xem: 19396)
Vào ngày 15 tháng Tư năm 2017 vừa qua, ông Jerry Brown, Thống đốc tiểu bang California, đã ban lệnh ân xá cho 72 người đã phạm tội hình sự tại tiểu bang California. Trong số này có một phụ nữ Việt Nam từng bị phạm tội tàng trữ những chất gây nghiện được kiểm sóat bởi chính phủ.
Thứ Tư, 10 Tháng Năm 2017(Xem: 21668)
Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5 năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.
Thứ Tư, 03 Tháng Năm 2017(Xem: 25863)
Ngày 01 tháng 5, 2017 Quốc Hội đã gia hạn chương trình EB5 đến ngày 30 tháng 9, 2017 mà không thay đổi bất kỳ một điều khoản nào. Điều này sẽ giúp cho nhiều đồng hương có thời gian chuẩn bị mộ hồ sơ đầu tư định cư EB5 chu đáo,từ những văn bản chứng minh nguồn vốn hợp lê, phối hợp với phương thức chuyển ngân qua hệ thông ngân hàng chính thức, đến việc chọn một dự án khả thi để có kết quả và bảo tồn vốn đầu tư.
Thứ Tư, 26 Tháng Tư 2017(Xem: 34610)
Mỗi năm, văn phòng Robert Mullins International đều gửi đến thính giả và độc giả những số liệu trên Danh Sách Chờ Đợi ngày đáo hạn chiếu khán (visa) mới nhất từ Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ. Như qúy vị đã biết, những hồ sơ bảo lãnh cha mẹ, vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ không ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi theo thứ tự ưu tiên. Không có giới hạn chiếu khán dành cho thân nhân trực hệ. Vì thế, chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh khác theo thứ tự ưu tiên như sau.
Thứ Tư, 19 Tháng Tư 2017(Xem: 6640)
Thử xem một số tiêu đề các bản tin mới đây làm xôn xao dư luận đến chừng nào: Chẳng hạn như: Cơ Quan ICE Có Thể Trục Xuất Nhiều Người Có Liên Hệ (Thân Nhân) Tại Hoa Kỳ Nếu Việc Vượt Biên Giới Giảm Xuống. Về căn bản, điều này có nghĩa là hiện nay chỉ có một số nhỏ người Mễ Tây Cơ muốn nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp, vì thế Cơ Quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) có nhiều thì giờ hơn để gia tăng việc trục xuất.