Hoa Kỳ có thể trục xuất hàng ngàn người Việt định cư bất hợp pháp - Tìm Hiểu Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA)

Thứ Năm, 24 Tháng Giêng 200800:00(Xem: 99049)
Hoa Kỳ có thể trục xuất hàng ngàn người Việt định cư bất hợp pháp - Tìm Hiểu Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495


Nhiều hãng thông tấn Hoa Kỳ vừa phổ biến một bản tin quan trọng đang gây xôn xao trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Đó là hàng người Việt Nam sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam loan báo là nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký một bản ghi nhớ về việc trả về Việt Nam những người Việt Nam bị chính phủ Hoa Kỳ quyết định trục xuất.

Theo bản tin chính thức của Đài Á Châu Tự Do vừa cho biết:  Thông báo của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ nêu rõ là những người Việt Nam đến Hoa Kỳ bất hợp pháp vào ngày 12 tháng 7 năm 1995 hoặc sau ngày này là đối tượng bị trả về Việt Nam.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh là Hoa Kỳ sẽ thực viện việc trục xuất một cách trật tự, an tòan và tôn trọng phẩm giá, nhân quyền của những người bị trục xuất.

Bà Julie Myers, giám đốc cơ quan Quản trị về Di trú và Hải quan Hoa Kỳ, người đã ký bản ghi nhớ với Thứ Trưởng ngọai giao Việt Nam Đào Việt Trung tại Hà Nội, cho biết thêm là có khỏang 6 ngàn 200 người Việt Nam đã có quyết định cuối cùng bị trục xuất trước khi bản ghi nhớ được ký kết và có hơn 1500 người nữa đang trong thời gian tiến hành thủ tục trục xuất.

Ở trên là bản tin tóm tắt mới nhất về việc những người Việt Nam sống bất hợp lệ ở Hoa Kỳ sẽ bị trục xuất về Việt Nam, Văn phòng Robert Mullins International sẽ trở lại đề tài này sau kỳ cập nhật thêm chi tiết trong kỳ tới.

Tìm Hiểu Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA)

Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em giúp cho một số trẻ em có thể hợp lệ xin chiếu khán (visa) di dân nếu các em vượt qua tuổi 21. Tình trạng này thường áp dụng cho các cháu nội ngoại, hay các cháu trai, cháu gái của công dân Mỹ. Những đơn bảo lãnh này đã được nộp từ nhiều năm trước và đến nay các em trong gia đình đã đến 21 tuổi.

Có một số cách thức tìm hiểu xem nếu một thanh thiếu niên trên 21 tuổi có thể đi cùng với cha mẹ di dân sang Hoa Kỳ được hay không. Trước hết, chúng ta xem tuổi của các em là bao nhiêu tính đến ngày đơn bảo lãnh chính thức được xem là "đáo hạn" để được duyệt xét đơn xin chiếu khán. Từ đó, chúng ta sẽ trừ đi thời gian mà sở di trú Hoa Kỳ duyệt xét hồ sơ này; đó là thời gian từ lúc sơ di trú ghi ngày nhận đơn bảo lãnh trên biên nhận và ngày sở di trú cho biết chính thức gửi giấy chấp thuận đơn bảo lãnh. Thí dụ: nếu sở di trú duyệt xét đơn bảo lãnh mất 3 năm để chấp thuận hồ sơ này thì tuổi của các em có thể được trừ đi 3 tuổi.

Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em có hiệu lực từ ngày 6 tháng 8 năm 2002. Nếu đơn bảo lãnh được nộp và được chấp thuận trước ngày hiệu lực, hoặc các trẻ đã quá 21 tuổi trước ngày hiệu lực, thì Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em không thể áp dụng trong những trường hợp này.

Nhưng, nếu đơn bảo lãnh được chấp thuận sau ngày 6 tháng 8 năm 2002, hoặc các em không đến 21 tuổi trước ngày 6 tháng 8 năm 2002, thì Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em có thể được áp dụng.

Ai có thể quyết định Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em có thể áp dụng cho các em trên 21 tuổi? Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) có thể quyết đînh việc này trước khi gửi hồ sơ bảo lãnh cho Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Tuy nhiên, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia thường để quyết định này cho Tòa lãnh sự, vì thế họ không ghi tên các em trên 21 tuổi vào danh sách khi chuyển hồ sơ về cho Tòa Lãnh sự.

Trong trường hợp này, Tòa Lãnh sự sẽ duyệt xét để xem các em trên 21 tuổi cho đủ hợp lệ để có thể hưởng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em hay không. Tuy nhiên, về điểm này, phương thức duyệt xét kể trên của Tòa Lãnh sự có thể không đúng. Mỗi tháng, một số thân chủ của Văn phòng Robert Mullins International liên lạc với chúng tôi và cho biết con cháu họ hợp lệ được hưởng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em, nhưng Tòa Lãnh sự không ghi tên các em trong danh sách phỏng vấn.

Một số gia đình vì chưa quen thuộc với Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em nên nghĩ sai lầm rằng bất cứ đứa trẻ nào trên 21 tuổi đều không hợp lệ xin chiếu khán đến Hoa Kỳ. Trên thực tế, nhiều em trong hạn tuổi từ 21 đến 23 tuổi vẫn có cơ hội được hưởng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em. Một số em lớn hơn nữa vẫn có thể hợp lệ.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Làm sao tôi có thể biết chắc một đứa trẻ trên 20 tuổi được hưởng quyền lợi của Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em?

- Đáp: Nếu qúy vị là thân chủ của Văn phòng chúng tôi, qúy vị có thể liên lạc với bất cứ văn phòng nào của chúng tôi tại tiểu bang California và Sài Gòn. Chúng tôi sẽ tính toán (số tuổi) theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em cho qúy vị, và sẽ liên lạc với Tòa Lãnh sự nếu cần thiết.

- Hỏi: Tôi nên làm gì nếu tuổi một đứa trẻ hợp lệ Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em, nhưng tên của cháu lại không có tên trong danh phỏng vấn?

- Đáp: Qúy vị nên liên lạc ngay ở Tòa Lãnh sự ở Sài Gòn, hoặc, nếu qúy vị là thân chủ của văn phòng chúng tôi, xin liên lạc ngày với các văn phòng Robert Mullins International.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Tư, 25 Tháng Giêng 2017(Xem: 15353)
Có một số luật mới ban hành nhằm đối phó với những tội mà các thường trú nhân vi phạm có thể dẫn đến việc bị trục xuất.
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2017(Xem: 7568)
Bảo lãnh đem hy vọng đến một tương lai tươi sáng; chọn RMI giúp ước mơ Mỹ Quốc trở thành hiện thực. Tôi rất hân hạnh có cơ hội giúp đỡ thân chủ tìm được đời sống mới và sự nghiệp mới. Điều này đã làm cho tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc và thúc đẩy tôi cố gắng làm việc trong suốt 30 năm qua.
Thứ Ba, 17 Tháng Giêng 2017(Xem: 6168)
Con đường nào thích hợp cho những đương đơn người Việt Nam xin chiếu khán (visa) kinh doanh EB5? Làm Doanh Nhân thực sự hay dựa vào Trung Tâm Vùng? Câu trả lời sẽ tùy vào số tiền mà người này muốn đầu tư, và nếu họ muốn tích cực tham dự vào việc kinh doanh và kiểm soát mặt tài chánh của thương vụ của mình hay không.
Thứ Ba, 10 Tháng Giêng 2017(Xem: 17250)
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có trách nhiệm quyết định số chiếu khán (visa) được cấp trong mỗi tháng, cho mỗi diện bảo lãnh, và cho từng quốc gia. Chiếu khán dành cho những diện bảo lãnh trực hệ không có tiêu chuẩn giới hạn. Những diện này bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, các con dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 03 Tháng Giêng 2017(Xem: 8657)
Văn phòng Robert Mullins International nhận được thư hỏi của một nam thính giả, cho biết như sau: "Tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) phi-di-dân, do hôn thê của tôi bảo lãnh ba năm trước đây nhưng chúng tôi quyết định chia tay, không làm giấy kết hôn. Tôi đã ở lại đây luôn, không còn diện hợp lệ, sau khi chiếu khán hết hạn...
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6713)
Trước khi được nhập cảnh tại các phi trường Hoa Kỳ, qúy vị có chiếu khán phi di dân du lịch rất cần phải lưu ý một số điểm như sau: Không nên mang quá nhiều hành lý cá nhân hoặc đem theo quá nhiều giấy tờ cá nhân trong hành lý (chẳng hạn như bằng cấp tốt nghiệp, học bạ...) vì có thể đưa đến việc bị từ chối nhập cảnh. Nhân viên di trú ở phi trường có thể nghi ngờ và khám xét hành lý của qúy vị.
Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7641)
Trước đây, diện bảo lãnh F1 (tức diện cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi) thường có ngày đáo hạn sớm hơn diện bảo lãnh F2B (tức diện cha/mẹ là thường trú nhân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi). Diện bảo lãnh F1 thường nhanh hơn diện bảo lãnh F2B từ 3 đến 5 năm. Nhưng trong năm 2016, ngày đáo hạn của hai diện này đã đảo ngược lại.
Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9812)
Theo thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn tiếp tục đứng hàng thứ tư trong danh sách của những quốc gia có đông người di dân nhất đang chờ đợi để sang Hoa Kỳ theo các diện bảo lãnh thân nhân gia đình. Ba nước luôn đứng đầu là Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân và Ấn Độ.
Thứ Ba, 06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6357)
Trong năm 2016, rất nhiều vấn đề di trú đã được đưa ra bàn cãi sau khi ông Donald Trump ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ và đã đưa ra nhiều vấn đề di trú gây nên nhiều tranh luận sôi nổi tại Hoa Kỳ. Những vấn đề di trú nổi bật được nói đến là: Biên giới phía Nam Hoa Kỳ, Những Thành Phố "Bảo Hộ", Y Tế Cho Người Di Dân Bất Hợp Pháp, Di Dân Hồi Giáo, Tài Trợ Học Phí Cho Di Dân Bất Hợp Pháp, Sự Hòa Nhập Của Người Di Dân, Con Cái Của Di Dân Phát Hợp Pháp, An Ninh Biên Giới, Việt Bắt Giữ Di Dân Bất Hợp Pháp, Người Lao Động Bất Hợp Pháp và Chiếu Khán Dành Công Nhân Có Năng Khiếu.
Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8656)
Trong không khí đầm ấm của mùa lễ 2016, chúng ta thường nghĩ đến những người thân trong gia đình vắng mặt. Và đã có nhiều lúc chúng ta thử quyết định xem có nên bảo lãnh họ bây giờ hay đợi xem những tiến triển về hệ thống di trú Hoa Kỳ ra sao rồi sẽ tính! Lời khuyên của chúng tôi là "nên bắt đầu ngay bây giờ". Đợi chờ - trong trường hợp này - sẽ chẳng mang lại lợi ích nào hết.