Hoa Kỳ có thể trục xuất hàng ngàn người Việt định cư bất hợp pháp - Tìm Hiểu Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA)

Thứ Năm, 24 Tháng Giêng 200800:00(Xem: 99727)
Hoa Kỳ có thể trục xuất hàng ngàn người Việt định cư bất hợp pháp - Tìm Hiểu Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA)

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495


Nhiều hãng thông tấn Hoa Kỳ vừa phổ biến một bản tin quan trọng đang gây xôn xao trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Đó là hàng người Việt Nam sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam loan báo là nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký một bản ghi nhớ về việc trả về Việt Nam những người Việt Nam bị chính phủ Hoa Kỳ quyết định trục xuất.

Theo bản tin chính thức của Đài Á Châu Tự Do vừa cho biết:  Thông báo của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ nêu rõ là những người Việt Nam đến Hoa Kỳ bất hợp pháp vào ngày 12 tháng 7 năm 1995 hoặc sau ngày này là đối tượng bị trả về Việt Nam.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh là Hoa Kỳ sẽ thực viện việc trục xuất một cách trật tự, an tòan và tôn trọng phẩm giá, nhân quyền của những người bị trục xuất.

Bà Julie Myers, giám đốc cơ quan Quản trị về Di trú và Hải quan Hoa Kỳ, người đã ký bản ghi nhớ với Thứ Trưởng ngọai giao Việt Nam Đào Việt Trung tại Hà Nội, cho biết thêm là có khỏang 6 ngàn 200 người Việt Nam đã có quyết định cuối cùng bị trục xuất trước khi bản ghi nhớ được ký kết và có hơn 1500 người nữa đang trong thời gian tiến hành thủ tục trục xuất.

Ở trên là bản tin tóm tắt mới nhất về việc những người Việt Nam sống bất hợp lệ ở Hoa Kỳ sẽ bị trục xuất về Việt Nam, Văn phòng Robert Mullins International sẽ trở lại đề tài này sau kỳ cập nhật thêm chi tiết trong kỳ tới.

Tìm Hiểu Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA)

Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em giúp cho một số trẻ em có thể hợp lệ xin chiếu khán (visa) di dân nếu các em vượt qua tuổi 21. Tình trạng này thường áp dụng cho các cháu nội ngoại, hay các cháu trai, cháu gái của công dân Mỹ. Những đơn bảo lãnh này đã được nộp từ nhiều năm trước và đến nay các em trong gia đình đã đến 21 tuổi.

Có một số cách thức tìm hiểu xem nếu một thanh thiếu niên trên 21 tuổi có thể đi cùng với cha mẹ di dân sang Hoa Kỳ được hay không. Trước hết, chúng ta xem tuổi của các em là bao nhiêu tính đến ngày đơn bảo lãnh chính thức được xem là "đáo hạn" để được duyệt xét đơn xin chiếu khán. Từ đó, chúng ta sẽ trừ đi thời gian mà sở di trú Hoa Kỳ duyệt xét hồ sơ này; đó là thời gian từ lúc sơ di trú ghi ngày nhận đơn bảo lãnh trên biên nhận và ngày sở di trú cho biết chính thức gửi giấy chấp thuận đơn bảo lãnh. Thí dụ: nếu sở di trú duyệt xét đơn bảo lãnh mất 3 năm để chấp thuận hồ sơ này thì tuổi của các em có thể được trừ đi 3 tuổi.

Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em có hiệu lực từ ngày 6 tháng 8 năm 2002. Nếu đơn bảo lãnh được nộp và được chấp thuận trước ngày hiệu lực, hoặc các trẻ đã quá 21 tuổi trước ngày hiệu lực, thì Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em không thể áp dụng trong những trường hợp này.

Nhưng, nếu đơn bảo lãnh được chấp thuận sau ngày 6 tháng 8 năm 2002, hoặc các em không đến 21 tuổi trước ngày 6 tháng 8 năm 2002, thì Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em có thể được áp dụng.

Ai có thể quyết định Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em có thể áp dụng cho các em trên 21 tuổi? Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) có thể quyết đînh việc này trước khi gửi hồ sơ bảo lãnh cho Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Tuy nhiên, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia thường để quyết định này cho Tòa lãnh sự, vì thế họ không ghi tên các em trên 21 tuổi vào danh sách khi chuyển hồ sơ về cho Tòa Lãnh sự.

Trong trường hợp này, Tòa Lãnh sự sẽ duyệt xét để xem các em trên 21 tuổi cho đủ hợp lệ để có thể hưởng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em hay không. Tuy nhiên, về điểm này, phương thức duyệt xét kể trên của Tòa Lãnh sự có thể không đúng. Mỗi tháng, một số thân chủ của Văn phòng Robert Mullins International liên lạc với chúng tôi và cho biết con cháu họ hợp lệ được hưởng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em, nhưng Tòa Lãnh sự không ghi tên các em trong danh sách phỏng vấn.

Một số gia đình vì chưa quen thuộc với Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em nên nghĩ sai lầm rằng bất cứ đứa trẻ nào trên 21 tuổi đều không hợp lệ xin chiếu khán đến Hoa Kỳ. Trên thực tế, nhiều em trong hạn tuổi từ 21 đến 23 tuổi vẫn có cơ hội được hưởng Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em. Một số em lớn hơn nữa vẫn có thể hợp lệ.

Hỏi Đáp Di Trú:

- Hỏi: Làm sao tôi có thể biết chắc một đứa trẻ trên 20 tuổi được hưởng quyền lợi của Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em?

- Đáp: Nếu qúy vị là thân chủ của Văn phòng chúng tôi, qúy vị có thể liên lạc với bất cứ văn phòng nào của chúng tôi tại tiểu bang California và Sài Gòn. Chúng tôi sẽ tính toán (số tuổi) theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em cho qúy vị, và sẽ liên lạc với Tòa Lãnh sự nếu cần thiết.

- Hỏi: Tôi nên làm gì nếu tuổi một đứa trẻ hợp lệ Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em, nhưng tên của cháu lại không có tên trong danh phỏng vấn?

- Đáp: Qúy vị nên liên lạc ngay ở Tòa Lãnh sự ở Sài Gòn, hoặc, nếu qúy vị là thân chủ của văn phòng chúng tôi, xin liên lạc ngày với các văn phòng Robert Mullins International.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 25 Tháng Bảy 2017(Xem: 4724)
Chiếu khán H-1B là gì? Chiếu khán này cho phép các công ty được thuê mướn tạm thời công nhân ngọai quốc có nghề nghiệp đặc biệt, bao gồm những lãnh vực như khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin. Những công nhân này phải có kiến thức chuyên môn cao và có bằng Cử nhân trở lên. Chiếu khán có giá trị trong 3 năm và có thể gia hạn.
Thứ Tư, 19 Tháng Bảy 2017(Xem: 5866)
Chiếu khán (visa) L-1 là con đường dành cho một công ty ngọai quốc đưa một viên quản lý hoặc một nhân viên điều hành sang Hoa Kỳ làm việc. Con đường này có thể hoàn thành qua 3 cách.
Thứ Ba, 11 Tháng Bảy 2017(Xem: 6568)
Nỗi Lo Âu Và Những Tin Đồn: Chưa bao giờ những cảm giác bất an lại xảy đến với các cộng đồng di dân tại Hoa Kỳ nhiều như hôm nay. Trong những ngày vừa qua, chúng ta đã thấy chính phủ nhắm vào những di dân bất hợp pháp và chuẩn bị trục xuất họ. Những đối tượng chính là những di dân bất hợp pháp từ miền Nam Châu Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha, mặc dầu một số nhóm di dân khác cũng bị cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) viếng thăm. Các cộng đồng di dân khác đã tỏ ra quan ngại về vấn đề này. Họ tự hỏi rằng nếu cơ quan ICE sẽ bắt đầu nhắm đến họ chăng?
Thứ Hai, 03 Tháng Bảy 2017(Xem: 7983)
Pháp viện cho phép lệnh cấm du hành có hiệu lực đối với những công dân ngoại quốc không có những mối quan hệ thật sự với bất cứ người nào hoặc bất cứ thực thể nào tại Hoa Kỳ. Vì thế, một công dân của sáu quốc gia bị cấm đang xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ phải có một mối quan hệ thật sự với một người hay một cơ quan tại Hoa Kỳ.
Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu 2017(Xem: 11484)
Văn phòng Robert Mullins International vẫn nhận được một số câu hỏi của độc giả và thính giả chưa hiểu rõ thủ tục bảo lãnh thân nhân di dân sang Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ duyệt lại những diện bảo lãnh gia đình như sau
Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu 2017(Xem: 8872)
Chúng ta có thể hiểu ngay lý do di dân bất hợp pháp trong cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ muốn tránh không dính vào bất cứ liên hệ nào với chính phủ, đặc biệt là khi họ nhìn thấy cơ quan Thi Hành Luật Di Trú ICE trục xuất nhiều người không có lý lịch phạm tội hình sự. Tuy nhiên, không có lý do nào lại quá lo sợ đến nỗi phải lánh né chính phủ như vậy. Hồ sơ của các cơ quan cung cấp tiền trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) không bao giờ được cung cấp cho cơ quan ICE hoặc các cơ quan chính phủ khác.
Thứ Ba, 06 Tháng Sáu 2017(Xem: 7430)
- Chính phủ Hoa Kỳ vừa ra lệnh thả một di dân không thể bị trục xuất - Những tin đồn về việc gửi tiền từ Hoa Kỳ về Việt Nam - San Francisco bắt đầu cung cấp luật sư cho di dân không thể thuê nổi luật sư - Nhân viên ICE dùng điểm tâm tại quán cà phê rồi bắt giữ 3 người nấu ăn - Nới rộng chính sách "cấm mang máy tính xách tay"
Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 2017(Xem: 10255)
Từ đầu năm 2017 đã có một số hồ sơ rất đáng chú ý của cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (tức Immigration and Custom Enforcement - ICE) bắt giam những người thuộc diện DACA. DACA là chương trình đặc biệt có từ thời Tổng thống Obama, nhằm tạm hõan thì hành lệnh trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ thơ ấu. Một vụ đã bị bắt giam vì có hình xâm băng đảng trên tay, một vụ khác bị giam giữ vì một lượng thuốc cấm marijuana rất nhỏ, và một vụ khác vì đương đơn nộp giấy tờ không hòan chỉnh hoặc cũng có thể do sở di trú xem xét không chính xác.
Thứ Ba, 16 Tháng Năm 2017(Xem: 20411)
Vào ngày 15 tháng Tư năm 2017 vừa qua, ông Jerry Brown, Thống đốc tiểu bang California, đã ban lệnh ân xá cho 72 người đã phạm tội hình sự tại tiểu bang California. Trong số này có một phụ nữ Việt Nam từng bị phạm tội tàng trữ những chất gây nghiện được kiểm sóat bởi chính phủ.
Thứ Tư, 10 Tháng Năm 2017(Xem: 22632)
Vào ngày thứ Hai, 1 tháng 5 năm 2017 vừa qua, quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận gia hạn thực sự Chương Trình (Đầu Tư) Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng 9 năm 2017. Từ ngữ "gia hạn thực sự" có nghĩa là chương trình EB-5 sẽ chắc chắn không thay đổi từ bây giờ cho đến ngày 30 tháng Chín. Vào cuối tháng Chín năm nay, chúng ta kỳ vọng một chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng "Mới" sẽ lại được cho phép họat động trong 5 năm.