Người Thụ Hưởng Trợ Cãp An Sinh Xã Hội Có Thể Yêu Cầu Duyệt Xét Nhanh Các Mẫu Đơn I-485 và N-400

Chủ Nhật, 22 Tháng Sáu 200800:00(Xem: 117928)
Người Thụ Hưởng Trợ Cãp An Sinh Xã Hội Có Thể Yêu Cầu Duyệt Xét Nhanh Các Mẫu Đơn I-485 và N-400

Người Thụ Hưởng Trợ Cãp An Sinh Xã Hội Có Thể Yêu Cầu Duyệt Xét Nhanh Các Mẫu Đơn I-485 và N-400

*

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Theo luật, một số thường trú nhân có thể mất các quyền lợi trợ cấp an sinh xã hội (gọi tắt là quyền lợi SSI) nếu họ không có quốc tịch Hoa Kỳ sau 7 năm thụ hưởng. Vì thời gian chờ nhập tịch quá lâu, việc mất các quyền lợi trợ cấp an sinh xã hội là điều không thể tránh được. Vì thế, một hồ sơ pháp lý đã được đệ nạp tại tòa để truy tố sở di trú. Kết quả là một Bản Thỏa Thuận Kaplan đã ra đời. Cho đến nay, sở di trú đã đồng ý gia tăng tốc độ giải quyết các đơn mà họ nhận được từ những người thụ hưởng trợ cấp an sinh xã hội hiện nay hoặc trước đây. Những đơn này bao gồm đơn xin Thẻ Xanh thường trú nhân và đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ, nếu những đơn này đang được duyệt xét bởi các cơ quan di trú USCIS trên 6 tháng.

Tiến trình đẩy nhanh thời gian giải quyết hồ sơ bao gồm việc cơ quan di trú USCIS yêu cầu giải quyết sớm việc sưu tra lý lịch cá nhân từ Cơ Quan Điều Tra An Ninh Liên Bang (FBI) và cho phép cơ quan di trú USCIS thẩm quyền hành động có mức độ ưu tiên cao hơn, chẳng hạn như việc sắp xếp lịch phỏng vấn. Cơ quan di trú USCIS sẽ thảo luận với Uỷ Ban Quản Trị An Sinh Xã Hội (SSA) để xác nhận những ai đã mất hay sẽ mất các quyền lợi trợ cấp An Sinh Xã Hội trong vòng một năm sắp tới, hoặc những ai có hồ sơ I-485 (tức đơn xin Thẻ Xanh), hoặc đơn N-400 (tức đơn xin nhập tịch) đang được sở di trú duyệt xét. Cơ quan di trú USCIS sẽ giải quyết nhanh những hồ sơ kể trên mặc dù các đương đơn chưa yêu cầu giải quyết nhanh và đơn đang phải chờ được duyệt xét chưa quá 6 tháng.

Nếu qúy vị chưa có quốc tịch Mỹ và đã mất quyền lợi trợ cấp an sinh xã hội SSI vì luật giới hạn 7 năm, và qúy vị đã nộp mẫu đơn I-485 hoặc mẫu đơn N-400 cho sở di trú USCIS, qúy vị có thể yêu cầu họ duyệt xét nhanh đơn của qúy vị bất cứ lúc nào. Dĩ nhiên vẫn không có gì thay đổi khi qúy vị đã mất quyền thụ hưởng trợ cấp an sinh xã hội SSI.

Sở di trú USCIS và Uỷ Ban Quản Trị An Sinh Xã Hội (SSA) sẽ gửi một lá thư màu xanh đến những người đã mất quyền thụ hưởng trợ cấp an sinh xã hội vì luật giới hạn 7 năm. Lá thư này sẽ giải thích và yêu cầu họ cần thực hiện những việc như sau:

- Điền mẫu đơn I-485 hoặc N-400, nếu hợp lệ
- Hiểu rõ về cách xin miễn tiền lệ phí nộp đơn.

Đối với những người đã nộp đơn và đang chờ đợi duyệt xét, lá thư màu xanh kể trên sẽ hướng dẫn cách xin giải quyết nhanh hồ sơ của họ.

Sau đây là một vài cách liên lạc với sở di trú USCIS để yêu cầu giải quyết nhanh hồ sơ:

1- Gọi điện thoại cho Trung Tâm Dịch Vụ Khách Hàng Quốc Gia của sở di trú USCIS: 1-800-375-5283, hoặc

2- Xin hẹn "InfoPass" trên mạng lưới điện tử qua địa chỉ www.infopass.uscis.gov, và đích thân đến văn phòng di trú tại địa phương cư ngụ, hoặc

3- Gửi thư xin giải quyết nhanh hồ sơ đến văn phòng di trú đang duyệt xét các mẫu dơn I-485 hay N-400 mà qúy vị có thể tìm địa chỉ văn phòng này trên giấy biên nhận của sở di trú.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Bản Thỏa Thuận Kaplan sẽ kéo dài đến bao giờ?

- Đáp: Bản thỏa thuận này có hiệu lực đến ngày 5 tháng 2 năm 2011.

- Hỏi: Nếu tôi chưa nhập tịch và đang nhận trợ cấp an sinh xã hội SSI, và vừa mới nộp đơn xin nhập tịch N-400 hoặc mẫu đơn xin Thẻ Xanh I-485, liệu tôi có thể xin giải quyết nhanh hồ sơ ngay bây giờ được không, hay tôi phải đợi đơn của tôi đang chờ duyệt xét trên 6 tháng?

- Đáp: Khách hàng có thể yêu cầu giải quyết nhanh hồ sơ bất cứ lúc nào, nhưng sở di trú USCIS sẽ không giải quyết nhanh cho đến khi hồ sơ của qúy vị đã chờ đợi trên 6 tháng.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Bảy, 02 Tháng Tám 2025(Xem: 5166)
(Robert Mullins International) Trước giờ, cựu đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam (Vietnam Communist Party- VCP) có nhiều cách để xin được miễn (làm đơn I-601). Một trong những cách là chứng minh họ có tư cách “không đáng kể” trong Đảng — tức là họ chỉ là đảng viên trên danh nghĩa, không tích cực ủng hộ tư tưởng của Đảng và hầu như chỉ tham gia họp định kỳ. Những người này không tin vào Chủ nghĩa Cộng sản, nhưng tham gia vào Đảng là do yêu cầu công việc hoặc để phát triển sự nghiệp. Trong trường hợp đó, Lãnh sự quán có thể sẽ yêu cầu nộp đơn xin miễn trừ I-601 — trừ khi có thể chứng minh rằng họ đã rời khỏi Đảng ít nhất 5 năm trước khi Lãnh sự quán nhận được đơn DS-260.
Thứ Bảy, 26 Tháng Bảy 2025(Xem: 5099)
Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đang phải thụ lý khối lượng hồ sơ tồn đọng lớn chưa từng thấy - lên tới 11.3 triệu hồ sơ đang chờ duyệt xét. Do số lượng tồn đọng ngày càng tăng, những người nộp đơn phải chờ đợi lâu hơn, đôi khi kéo dài lên đến nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm so với dự kiến. Các luật sư di trú khuyên nên nộp đơn ngay từ bây giờ, trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn - và chắc chắn nó sẽ tồi tệ hơn. Chính sách của chính quyền TT Trump nhằm tăng cường kiểm tra gian lận trong hồ sơ đang làm chậm đáng kể thời gian duyệt xét và gây ra tình trạng tồn đọng lớn. Ngoài ra, chính quyền Trump cũng đã yêu cầu Sở Di trú chậm xét duyệt một số trường hợp nhất định. Do đó hệ thống Sở di trú nhanh chóng rơi vào tình trạng tồn đọng lớn.
Thứ Bảy, 19 Tháng Bảy 2025(Xem: 5129)
(Robert Mullins International) Ngày 24 tháng 6 năm 2025 — Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hiện đã cho phép chính quyền Trump trục xuất người di dân sang một “nước thứ ba”, tức là một quốc gia không phải là quê hương của họ. Tòa án Tối cao đã hủy bỏ phán quyết của một thẩm phán tòa án liên bang ở Boston. Phán quyết này cho rằng những người di dân được lên lịch bị trục xuất sang nước thứ ba cần được trao cho cơ hội giải thích với giới chức rằng họ có lý do chính đáng để tin rằng họ sẽ bị ngược đãi hoặc tra tấn ở quốc gia thứ ba đó. Phán quyết này lập tức ảnh hưởng đến một nhóm tám người đàn ông đến từ các quốc gia bao gồm Myanmar, Cuba, Việt Nam và Mexico – là những người có lịch bị trục xuất sang Nam Sudan, dù chỉ có một người trong số họ là công dân Nam Sudan. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó đã khuyến cáo công dân Hoa kỳ không nên đến Nam Sudan do tình hình tội phạm, bắt cóc và xung đột vũ trang.
Thứ Bảy, 12 Tháng Bảy 2025(Xem: 5434)
(Robert Mullins International) Vào tháng 7 năm 1868, Tu chính án thứ Mười bốn đã được bổ túc vào Hiến pháp Hoa Kỳ. Tu chính án này bảo đảm quyền công dân Hoa kỳ cho tất cả trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ, kể cả những người từng là nô lệ. Ngoại lệ duy nhất là con của các nhà ngoại giao. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh đối với những trẻ em sinh ra từ cha mẹ là người di dân bất hợp pháp hoặc người ở Hoa kỳ với chiếu khán du lịch. Ngay sau khi sắc lệnh được ban hành, đã có nhiều vụ kiện chống lại sắc lệnh này. Kết quả là một tòa án liên bang Quận phán quyết rằng quyền công dân theo nơi sinh không thể bị chấm dứt cho đến khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định cho vấn đề này.
Thứ Bảy, 05 Tháng Bảy 2025(Xem: 5410)
(Robert Mullins International) Ông Trump và ông Miller nói rằng người di dân đang xâm lược California. Người dân sống ở California và chính quyền California nói rằng không có cuộc xâm lược nào cả. Chúng ta nên tin ai? Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đến Los Angeles. Ông cho biết quân đội cần phải "giải phóng" Los Angeles khỏi "cuộc xâm lăng của người di dân". Stephen Miller, Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng, một người có quan điểm mạnh mẽ phản đối di dân, cho rằng Los Angeles là bằng chứng cho thấy người di dân phá vỡ xã hội như thế nào. Có thực sự có một cuộc xâm lăng của người di dân ở Los Angeles không? Lực lượng quân đội di dân ở đâu? Họ sử dụng vũ khí gì? Quốc gia nào đã gửi quân đội đến? Không có câu trả lời. Vì vậy, không cần phải gửi 700 Thủy quân lục chiến và 4.000 Vệ binh Quốc gia đến Los Angeles.
Thứ Bảy, 28 Tháng Sáu 2025(Xem: 5817)
(Robert Mullins International) 19 tháng 6 năm 2025. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiếp tục lên lịch hẹn chiếu khán cho sinh viên quốc tế, nhưng sẽ yêu cầu tất cả đương đơn phải mở (chế độ công khai) tài khoản mạng xã hội của họ để có thể tra xét kỹ lưỡng hơn. Bộ Ngoại giao đã chỉ thị các viên chức lãnh sự mở rộng việc tra xét phương tiện truyền thông mạng xã hội của đương đơn và tìm kiếm bất kỳ bằng chứng nào về thái độ thù địch đối với công dân, văn hóa, chính phủ, các tổ chức hoặc hệ thống dân chủ của Hoa Kỳ. Việc kiểm tra này sẽ áp dụng cho tất cả sinh viên xin chiếu khán diện F, M hoặc J. Nếu đương đơn nào từ chối mở tài khoản mạng xã hội của họ, các viên chức lãnh sự sẽ hiểu rằng đương đơn này đang cố gắng che giấu điều gì đó. Trong trường hợp này, đơn xin chiếu khán sẽ bị từ chối.
Thứ Bảy, 21 Tháng Sáu 2025(Xem: 5745)
(Robert Mullins International) Ngày 01 tháng 06 năm 2025. Chính quyền ông Trump đã nói về chiếu khán Thẻ Vàng, cho phép những người giàu có trở thành công dân Hoa kỳ nếu họ sẵn sàng chi 5 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, năm tháng sau khi thông tin về loại chiếu khán này xuất hiện, nó vẫn chưa tồn tại và vẫn chưa có cách nào để nộp đơn. Các chuyên gia thấy rằng nó có thể không tồn tại. Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick đã đưa ra một số tuyên bố sai sự thật về việc bán 1,000 chiếu khán Thẻ Vàng chỉ trong một ngày, và việc nộp đơn xin chiếu khán Thẻ Vàng sẽ có sẵn "trong vòng một tuần". Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Thẻ Vàng của Trump sẽ không bao giờ xảy ra. Quốc hội phải phê duyệt bất kỳ loại chiếu khán mới nào và ban hành các luật thuế mới. Nhưng hiện tại, không có dự luật nào về chiếu khán Thẻ Vàng đang được xem xét tại Quốc hội.
Thứ Bảy, 14 Tháng Sáu 2025(Xem: 5734)
(Robert Mullins International) Ngày 28 tháng 5 năm 2025: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên toàn thế giới ngừng duyệt xét chiếu khán sinh viên mới trong khi đang làm việc để mở rộng quy trình "kiểm tra và sàng lọc trên mạng xã hội" đối với tất cả những đương đơn xin chiếu khán sinh viên mới. Lệnh mới này nhằm tạm thời dừng việc duyệt xét chiếu khán sinh viên mới được đưa ra vào thời điểm chính quyền Trump đã hủy bỏ nhiều chiếu khán du học sinh nước ngoài đã có mặt tại Hoa Kỳ. Ông Trump cũng đã cố gắng ngăn chặn sinh viên nước ngoài học tại Đại học Harvard. Nỗ lực đó đã bị một thẩm phán liên bang tạm thời ngăn chặn. Trong năm học 2024/2025, gần 7,000 sinh viên quốc tế từ 147 quốc gia đã đăng ký học tại Harvard. Họ chiếm 27 phần trăm trên tổng số sinh viên của trường.
Thứ Bảy, 07 Tháng Sáu 2025(Xem: 6256)
Ngày 25 tháng 5 năm 2025. Chính quyền của ông Trump đã trục xuất bất hợp pháp một số nam giới người châu Á đến Nam Sudan. Các luật sư đại diện cho những người này cho biết một chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ chở khoảng một tá người, bao gồm công dân Lào, Thái Lan, Myanmar, Mexico và Việt Nam, đã hạ cánh xuống Nam Sudan vào ngày 20 tháng 5. Bộ An ninh Nội địa cho biết chuyến bay có một người đàn ông Việt Nam, Tuan Thanh Phan, người đã bị kết tội giết người cấp độ một và hành hung cấp độ hai và bị kết án 22 năm tù. Một thẩm phán di trú đã ra lệnh trục xuất Phan về Việt Nam vào năm 2009. Phan đã không kháng cáo lệnh trục xuất của mình. Có khả năng chính phủ Việt Nam đã từ chối chấp nhận cho anh ta trở về Việt Nam, vì vậy anh ta vẫn ở lại Hoa Kỳ. Anh ta đã bị Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 5. Không rõ tại sao anh ta lại bị trục xuất đến Nam Sudan thay vì Việt Nam.
Thứ Bảy, 31 Tháng Năm 2025(Xem: 6570)
(Robert Mullins International) 04 tháng 4 năm 2025. Các viên chức liên bang đang âm thầm hủy chiếu khán của một số sinh viên đại học quốc tế. Điều này khiến các viên chức đại học lo ngại. Họ cho biết chính quyền Trump đang sử dụng các chiến lược mới và lý do không rõ ràng để đẩy một số sinh viên ra khỏi đất nước. Tại sao chiếu khán sinh viên bị hủy? Một số sinh viên đã mất chiếu khán vì các hành động ủng hộ người Palestine, hoặc các tội nhẹ, thậm chí là vi phạm giao thông. Những sinh viên khác không biết lý do vì sao chiếu khán của họ lại bị hủy. Tại Đại học Tiểu bang Minnesota, năm sinh viên nước ngoài đã bị mất chiếu khán vì những lý do không rõ ràng. Tình cờ, trường đại học phát hiện ra việc hủy chiếu khán khi đang kiểm tra một sinh viên có chiếu khán bị hủy vì lái xe khi say rượu.