Hạ Viện Chấp Thuận Đạo Luật STEM - HR 6429

Thứ Tư, 05 Tháng Mười Hai 201200:00(Xem: 72398)
Hạ Viện Chấp Thuận Đạo Luật STEM - HR 6429
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào ngày 30 tháng 11 năm 2012 vừa qua, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chấp thuận Dự Luật STEM. Tên chính thức của dự luật này Trình độ Khoa Học, Công Nghệ Học, Kỹ Thuật Học hay Toán Học (tức Science, Technology, Engineering or Mathematics, viết tắt là STEM). Dự luật này được các dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện ủng hộ.

Dự luật này sẽ cấp 55.000 thẻ xanh cho các sinh viên du học đạt được những trình độ cao cấp sau khi học xong ở các trường đại học Hoa Kỳ. Để có 55.000 chiếu khán (visa) cho chương trình STEM, chương trình Xổ Số Thẻ Xanh sẽ bị hủy bỏ. Điều này sẽ không có ảnh hưởng nào đến người dân ở Việt Nam vì Việt Nam không nằm trong số những nước được tham dự chương trình xổ số chiếu khán.

Người hôn phối và các con của đương đơn của chương rình STEM sẽ không được cấp thẻ xanh. Họ sẽ được cấp chiếu khán phi-di-dân để ở Mỹ và sau đó, người hôn phối hoặc cha mẹ của chương trình STEM có thể nộp đơn bảo lãnh họ qua chương trình đoàn tụ gia đình bình thường. Những người hôn phối và các con của họ cũng sẽ không được quyền làm việc ở Mỹ trong khi chờ đợi hồ sơ bảo lãnh hoàn tất.

Tòa Bạch ốc và chính giới của đảng Dân Chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ không hài lòng về dự luật này vì nó sẽ không làm gia tăng tổng số thẻ xanh cần có và họ cũng muốn việc ban hành luật STEM phải nằm trong dự luật cải tổ di trú toàn diện. Đó là lý do hầu hết giới quan sát tin rằng dự luật này sẽ không thể được Thượng viện thông qua.

Chương trình STEM sẽ dành cho những di dân hội đủ điều kiện như sau: (1) có trình độ tiến sĩ ở một trong những lãnh vực về khoa học, công nghệ học, kỹ thuật học hoặc toán học (được gọi là trình độ STEM) từ một trường đại học ở Hoa Kỳ; (2) đồng ý làm việc ít nhất 5 năm cho một công ty bảo lãnh họ hoặc làm việc ở Hoa Kỳ trong lãnh vực của STEM sau khi họ nhận được thẻ xanh thường trú nhân, và (3) họ đã lấy tất cả các môn học của trình độ tiến sĩ trong các lãnh vự về khoa học, công nghệ học, kỹ thuật học hoặc toán học trong thời gian có mặt ở Hoa Kỳ.

Với con số 55.000 chiếu khán của chương trình STEM, nếu các đương đơn với trình độ tiến sĩ không sử dụng hết số chiếu khán này, số chiếu khán còn dư lại sẽ được dành cho các sinh viên du học tại Hoa Kỳ có bằng cao học hoặc cử nhân về các lãnh vực trong chương trình STEM, hoặc về môn khoa học sinh học hay sinh y học.

Chương trình STEM sẽ không lấy việc làm của các công dân Hoa Kỳ hoặc các Thường Trú Nhân. Chủ nhân của các đương đơn của chương trình STEM sẽ phải chứng minh rằng không có những công nhân Mỹ đủ khả năng để làm công việc này.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chương trình STEM có áp dụng cho những người ngoại quốc đã có bằng tiến sĩ của một trường đại học ở nước khác hay không?

- Đáp: Không. Chương trình này chỉ dành cho những sinh viên ngoại quốc đã được đào tạo cao cấp trong các lãnh vực khoa học, công nghệ học, kỹ thuật học hoặc toán học ở các trường đại học ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Nếu người hôn phối và các con nhỏ của các đương đơn trong chường trình STEM được phép đến Hoa Kỳ với chiếu khán phi-di-dân, thì họ sẽ phải đợi bao lâu mới có thể được làm việc và học hành ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Các con của họ sẽ có thể được học ở Hoa Kỳ ngay khi họ nhập cảnh, nhưng người hôn phối không thể làm việc cho đến khi nhận được Thẻ Xanh. Điều này có nghĩa là họ phải đợi trên 5 năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Tư, 08 Tháng Hai 2017(Xem: 8520)
Vào ngày 03 tháng 2, 2017 một Thẩm Phán Liên Bang đã phán tạm đình chỉ sắc luật cấm nhập cảnh công dân 7 nước Hồi Giáo. Có hai tiểu bang đã khởi kiện sắc luật hành pháp này và tạo ra một trận chiến pháp lý toàn quốc. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tạm dẹp bỏ sự lo âu qua một bên, vì phải mất nhiều tháng hoặc năm mới giải quyết vấn đề này. Thẩm Phán Liên bang James Robart tại Seattle, thuộc tiểu bang Washington phán hai tiểu bang Minnesota và Washington đủ yếu tố để thách thức sắc luật cấm nhập cảnh của ông Trump.
Chủ Nhật, 05 Tháng Hai 2017(Xem: 7495)
Trong những biến cố đang gây chấn động dân chúng tại Hoa Kỳ và trên thế giới liên quan đến người tỵ nạn, ngày 27/01/2017 vừa qua, Tổng thống Donal Trump đã ký một "lệnh hành pháp" ra lệnh cho Bộ Nội An cấm nhập cảnh vô thời hạn tất cả những người tỵ nạn Syria, dù đã có chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ hay chưa, và ngưng nhập cảnh trong 120 ngày tất cả người tỵ nạn đến từ bảy (7) nước là: Iraq, Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen.
Thứ Tư, 25 Tháng Giêng 2017(Xem: 14674)
Có một số luật mới ban hành nhằm đối phó với những tội mà các thường trú nhân vi phạm có thể dẫn đến việc bị trục xuất.
Thứ Ba, 24 Tháng Giêng 2017(Xem: 7197)
Bảo lãnh đem hy vọng đến một tương lai tươi sáng; chọn RMI giúp ước mơ Mỹ Quốc trở thành hiện thực. Tôi rất hân hạnh có cơ hội giúp đỡ thân chủ tìm được đời sống mới và sự nghiệp mới. Điều này đã làm cho tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc và thúc đẩy tôi cố gắng làm việc trong suốt 30 năm qua.
Thứ Ba, 17 Tháng Giêng 2017(Xem: 5857)
Con đường nào thích hợp cho những đương đơn người Việt Nam xin chiếu khán (visa) kinh doanh EB5? Làm Doanh Nhân thực sự hay dựa vào Trung Tâm Vùng? Câu trả lời sẽ tùy vào số tiền mà người này muốn đầu tư, và nếu họ muốn tích cực tham dự vào việc kinh doanh và kiểm soát mặt tài chánh của thương vụ của mình hay không.
Thứ Ba, 10 Tháng Giêng 2017(Xem: 16434)
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có trách nhiệm quyết định số chiếu khán (visa) được cấp trong mỗi tháng, cho mỗi diện bảo lãnh, và cho từng quốc gia. Chiếu khán dành cho những diện bảo lãnh trực hệ không có tiêu chuẩn giới hạn. Những diện này bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, các con dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 03 Tháng Giêng 2017(Xem: 8285)
Văn phòng Robert Mullins International nhận được thư hỏi của một nam thính giả, cho biết như sau: "Tôi đến Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) phi-di-dân, do hôn thê của tôi bảo lãnh ba năm trước đây nhưng chúng tôi quyết định chia tay, không làm giấy kết hôn. Tôi đã ở lại đây luôn, không còn diện hợp lệ, sau khi chiếu khán hết hạn...
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6405)
Trước khi được nhập cảnh tại các phi trường Hoa Kỳ, qúy vị có chiếu khán phi di dân du lịch rất cần phải lưu ý một số điểm như sau: Không nên mang quá nhiều hành lý cá nhân hoặc đem theo quá nhiều giấy tờ cá nhân trong hành lý (chẳng hạn như bằng cấp tốt nghiệp, học bạ...) vì có thể đưa đến việc bị từ chối nhập cảnh. Nhân viên di trú ở phi trường có thể nghi ngờ và khám xét hành lý của qúy vị.
Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 7221)
Trước đây, diện bảo lãnh F1 (tức diện cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi) thường có ngày đáo hạn sớm hơn diện bảo lãnh F2B (tức diện cha/mẹ là thường trú nhân Hoa Kỳ bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi). Diện bảo lãnh F1 thường nhanh hơn diện bảo lãnh F2B từ 3 đến 5 năm. Nhưng trong năm 2016, ngày đáo hạn của hai diện này đã đảo ngược lại.
Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9507)
Theo thống kê mới nhất của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn tiếp tục đứng hàng thứ tư trong danh sách của những quốc gia có đông người di dân nhất đang chờ đợi để sang Hoa Kỳ theo các diện bảo lãnh thân nhân gia đình. Ba nước luôn đứng đầu là Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân và Ấn Độ.