Hạ Viện Chấp Thuận Đạo Luật STEM - HR 6429

Thứ Tư, 05 Tháng Mười Hai 201200:00(Xem: 72399)
Hạ Viện Chấp Thuận Đạo Luật STEM - HR 6429
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào ngày 30 tháng 11 năm 2012 vừa qua, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chấp thuận Dự Luật STEM. Tên chính thức của dự luật này Trình độ Khoa Học, Công Nghệ Học, Kỹ Thuật Học hay Toán Học (tức Science, Technology, Engineering or Mathematics, viết tắt là STEM). Dự luật này được các dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện ủng hộ.

Dự luật này sẽ cấp 55.000 thẻ xanh cho các sinh viên du học đạt được những trình độ cao cấp sau khi học xong ở các trường đại học Hoa Kỳ. Để có 55.000 chiếu khán (visa) cho chương trình STEM, chương trình Xổ Số Thẻ Xanh sẽ bị hủy bỏ. Điều này sẽ không có ảnh hưởng nào đến người dân ở Việt Nam vì Việt Nam không nằm trong số những nước được tham dự chương trình xổ số chiếu khán.

Người hôn phối và các con của đương đơn của chương rình STEM sẽ không được cấp thẻ xanh. Họ sẽ được cấp chiếu khán phi-di-dân để ở Mỹ và sau đó, người hôn phối hoặc cha mẹ của chương trình STEM có thể nộp đơn bảo lãnh họ qua chương trình đoàn tụ gia đình bình thường. Những người hôn phối và các con của họ cũng sẽ không được quyền làm việc ở Mỹ trong khi chờ đợi hồ sơ bảo lãnh hoàn tất.

Tòa Bạch ốc và chính giới của đảng Dân Chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ không hài lòng về dự luật này vì nó sẽ không làm gia tăng tổng số thẻ xanh cần có và họ cũng muốn việc ban hành luật STEM phải nằm trong dự luật cải tổ di trú toàn diện. Đó là lý do hầu hết giới quan sát tin rằng dự luật này sẽ không thể được Thượng viện thông qua.

Chương trình STEM sẽ dành cho những di dân hội đủ điều kiện như sau: (1) có trình độ tiến sĩ ở một trong những lãnh vực về khoa học, công nghệ học, kỹ thuật học hoặc toán học (được gọi là trình độ STEM) từ một trường đại học ở Hoa Kỳ; (2) đồng ý làm việc ít nhất 5 năm cho một công ty bảo lãnh họ hoặc làm việc ở Hoa Kỳ trong lãnh vực của STEM sau khi họ nhận được thẻ xanh thường trú nhân, và (3) họ đã lấy tất cả các môn học của trình độ tiến sĩ trong các lãnh vự về khoa học, công nghệ học, kỹ thuật học hoặc toán học trong thời gian có mặt ở Hoa Kỳ.

Với con số 55.000 chiếu khán của chương trình STEM, nếu các đương đơn với trình độ tiến sĩ không sử dụng hết số chiếu khán này, số chiếu khán còn dư lại sẽ được dành cho các sinh viên du học tại Hoa Kỳ có bằng cao học hoặc cử nhân về các lãnh vực trong chương trình STEM, hoặc về môn khoa học sinh học hay sinh y học.

Chương trình STEM sẽ không lấy việc làm của các công dân Hoa Kỳ hoặc các Thường Trú Nhân. Chủ nhân của các đương đơn của chương trình STEM sẽ phải chứng minh rằng không có những công nhân Mỹ đủ khả năng để làm công việc này.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chương trình STEM có áp dụng cho những người ngoại quốc đã có bằng tiến sĩ của một trường đại học ở nước khác hay không?

- Đáp: Không. Chương trình này chỉ dành cho những sinh viên ngoại quốc đã được đào tạo cao cấp trong các lãnh vực khoa học, công nghệ học, kỹ thuật học hoặc toán học ở các trường đại học ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Nếu người hôn phối và các con nhỏ của các đương đơn trong chường trình STEM được phép đến Hoa Kỳ với chiếu khán phi-di-dân, thì họ sẽ phải đợi bao lâu mới có thể được làm việc và học hành ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Các con của họ sẽ có thể được học ở Hoa Kỳ ngay khi họ nhập cảnh, nhưng người hôn phối không thể làm việc cho đến khi nhận được Thẻ Xanh. Điều này có nghĩa là họ phải đợi trên 5 năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6070)
Trong năm 2016, rất nhiều vấn đề di trú đã được đưa ra bàn cãi sau khi ông Donald Trump ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ và đã đưa ra nhiều vấn đề di trú gây nên nhiều tranh luận sôi nổi tại Hoa Kỳ. Những vấn đề di trú nổi bật được nói đến là: Biên giới phía Nam Hoa Kỳ, Những Thành Phố "Bảo Hộ", Y Tế Cho Người Di Dân Bất Hợp Pháp, Di Dân Hồi Giáo, Tài Trợ Học Phí Cho Di Dân Bất Hợp Pháp, Sự Hòa Nhập Của Người Di Dân, Con Cái Của Di Dân Phát Hợp Pháp, An Ninh Biên Giới, Việt Bắt Giữ Di Dân Bất Hợp Pháp, Người Lao Động Bất Hợp Pháp và Chiếu Khán Dành Công Nhân Có Năng Khiếu.
Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8262)
Trong không khí đầm ấm của mùa lễ 2016, chúng ta thường nghĩ đến những người thân trong gia đình vắng mặt. Và đã có nhiều lúc chúng ta thử quyết định xem có nên bảo lãnh họ bây giờ hay đợi xem những tiến triển về hệ thống di trú Hoa Kỳ ra sao rồi sẽ tính! Lời khuyên của chúng tôi là "nên bắt đầu ngay bây giờ". Đợi chờ - trong trường hợp này - sẽ chẳng mang lại lợi ích nào hết.
Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6342)
Đúng vào mùa Lễ Giáng Sinh, Sở di trú USCIS đưa ra những lệ phí nộp đơn mới kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2016. Bất cứ lọai đơn nào có dấu mộc của bưu điện vào ngày hoặc sau ngày 23/12/2016 phải trả lệ phí mới, nếu không, Sở di trú sẽ trả lại đơn. Và đây cũng là lý do tại sao đơn di trú của qúy vị nên nộp sớm hơn là trễ.
Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một 2016(Xem: 16749)
Sự kiện ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa, sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ, đã gây chấn động không nhỏ trong đời sống của người dân tại quốc gia này và ảnh hưởng tương quan rất lớn về chính trị cũng như kinh tế trên thế giới.
Thứ Ba, 08 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11968)
Đề tài hôm nay của chúng ta liên quan đến luật lệ dành cho các trẻ em có thể trở thành công dân Mỹ sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ, nếu cha mẹ chưa có quốc tịch Mỹ khi con cái của họ sinh ở Việt Nam. Luật ấn định rằng một đứa trẻ là thường trú nhân dưới 18 tuổi sẽ tự dộng trở thành công dân Mỹ khi cha (hoặc mẹ) trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau đó, người con này - bất kể ở tuổi nào - đều có thể nộp mẫu đơn N-600 xin một Chứng Chỉ Công Dân.
Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7410)
Mặc dù Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em đã có hiệu lực từ 14 năm qua, nhưng hầu như tuần nào văn phòng Robert Mullins International đều nhận được một số câu hỏi của những người đang bảo lãnh gia đình có con trên 21 tuổi.
Thứ Ba, 25 Tháng Mười 2016(Xem: 7866)
Trong tuần này, chúng ta sẽ tìm hiểu những ngày quan trọng đối với các thường trú nhân và những người nộp đơn xin trở thành thường nhân Hoa Kỳ. Ngày hết hạn Thẻ Xanh rất quan trọng. Đối với những người có Thẻ Xanh 10 năm sẽ không có ngày hết hạn quy chế thường trú nhân hợp pháp của họ. Ngày hết hạn chỉ áp dụng cho tấm Thẻ Xanh mà thôi. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày trên Thẻ Xanh bị xem thường.
Thứ Ba, 18 Tháng Mười 2016(Xem: 9033)
Trong một số trường hợp, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nói rằng đương đơn không hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa) và phải nộp đơn I-601 xin miễn áp dụng sự vi phạm dựa trên tình trạng Vô Cùng Khó Khăn. Tương tự, một số người ngọai quốc tại Hoa Kỳ không hợp lệ xin điều chỉnh diện cư trú để có Thẻ Xanh và họ phải nộp đơn I-601 hoặc đơn I-601A.
Thứ Ba, 11 Tháng Mười 2016(Xem: 6232)
Trong mỗi tài khóa (từ ngày 1 tháng Mười đến ngày 30 tháng Chín) có khoảng 140.000 chiếu khán (visa) di dân dựa trên việc làm được cấp cho những đương đơn đủ tiêu chuẩn. Có những loại chiếu khán làm việc tạm thời như chiếu khán H-1B mà chúng tôi đã có dịp trình bày trong thời gian qua. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếu khán di dân dành cho công việc làm thường xuyên.
Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 5928)
Một thường trú nhân muốn sống bên ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, hoặc ở nước ngòai lâu hơn thời gian cho phép của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit), sẽ cần chiếu khán (visa) di dân mới để nhập cảnh Hoa Kỳ và phục hồi quy chế thường trú. Có một lọai chiếu khán di dân đặc biệt để trở về Hoa Kỳ, đó là chiếu khán SB-1.