KHÁCH VIẾNG THĂM
8,074,160

Hạ Viện Chấp Thuận Đạo Luật STEM - HR 6429

Thứ Tư, 05 Tháng Mười Hai 201200:00(Xem: 72191)
Hạ Viện Chấp Thuận Đạo Luật STEM - HR 6429
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào ngày 30 tháng 11 năm 2012 vừa qua, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chấp thuận Dự Luật STEM. Tên chính thức của dự luật này Trình độ Khoa Học, Công Nghệ Học, Kỹ Thuật Học hay Toán Học (tức Science, Technology, Engineering or Mathematics, viết tắt là STEM). Dự luật này được các dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện ủng hộ.

Dự luật này sẽ cấp 55.000 thẻ xanh cho các sinh viên du học đạt được những trình độ cao cấp sau khi học xong ở các trường đại học Hoa Kỳ. Để có 55.000 chiếu khán (visa) cho chương trình STEM, chương trình Xổ Số Thẻ Xanh sẽ bị hủy bỏ. Điều này sẽ không có ảnh hưởng nào đến người dân ở Việt Nam vì Việt Nam không nằm trong số những nước được tham dự chương trình xổ số chiếu khán.

Người hôn phối và các con của đương đơn của chương rình STEM sẽ không được cấp thẻ xanh. Họ sẽ được cấp chiếu khán phi-di-dân để ở Mỹ và sau đó, người hôn phối hoặc cha mẹ của chương trình STEM có thể nộp đơn bảo lãnh họ qua chương trình đoàn tụ gia đình bình thường. Những người hôn phối và các con của họ cũng sẽ không được quyền làm việc ở Mỹ trong khi chờ đợi hồ sơ bảo lãnh hoàn tất.

Tòa Bạch ốc và chính giới của đảng Dân Chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ không hài lòng về dự luật này vì nó sẽ không làm gia tăng tổng số thẻ xanh cần có và họ cũng muốn việc ban hành luật STEM phải nằm trong dự luật cải tổ di trú toàn diện. Đó là lý do hầu hết giới quan sát tin rằng dự luật này sẽ không thể được Thượng viện thông qua.

Chương trình STEM sẽ dành cho những di dân hội đủ điều kiện như sau: (1) có trình độ tiến sĩ ở một trong những lãnh vực về khoa học, công nghệ học, kỹ thuật học hoặc toán học (được gọi là trình độ STEM) từ một trường đại học ở Hoa Kỳ; (2) đồng ý làm việc ít nhất 5 năm cho một công ty bảo lãnh họ hoặc làm việc ở Hoa Kỳ trong lãnh vực của STEM sau khi họ nhận được thẻ xanh thường trú nhân, và (3) họ đã lấy tất cả các môn học của trình độ tiến sĩ trong các lãnh vự về khoa học, công nghệ học, kỹ thuật học hoặc toán học trong thời gian có mặt ở Hoa Kỳ.

Với con số 55.000 chiếu khán của chương trình STEM, nếu các đương đơn với trình độ tiến sĩ không sử dụng hết số chiếu khán này, số chiếu khán còn dư lại sẽ được dành cho các sinh viên du học tại Hoa Kỳ có bằng cao học hoặc cử nhân về các lãnh vực trong chương trình STEM, hoặc về môn khoa học sinh học hay sinh y học.

Chương trình STEM sẽ không lấy việc làm của các công dân Hoa Kỳ hoặc các Thường Trú Nhân. Chủ nhân của các đương đơn của chương trình STEM sẽ phải chứng minh rằng không có những công nhân Mỹ đủ khả năng để làm công việc này.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Chương trình STEM có áp dụng cho những người ngoại quốc đã có bằng tiến sĩ của một trường đại học ở nước khác hay không?

- Đáp: Không. Chương trình này chỉ dành cho những sinh viên ngoại quốc đã được đào tạo cao cấp trong các lãnh vực khoa học, công nghệ học, kỹ thuật học hoặc toán học ở các trường đại học ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Nếu người hôn phối và các con nhỏ của các đương đơn trong chường trình STEM được phép đến Hoa Kỳ với chiếu khán phi-di-dân, thì họ sẽ phải đợi bao lâu mới có thể được làm việc và học hành ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Các con của họ sẽ có thể được học ở Hoa Kỳ ngay khi họ nhập cảnh, nhưng người hôn phối không thể làm việc cho đến khi nhận được Thẻ Xanh. Điều này có nghĩa là họ phải đợi trên 5 năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Thứ Ba, 04 Tháng Mười 2016(Xem: 5668)
Một thường trú nhân muốn sống bên ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, hoặc ở nước ngòai lâu hơn thời gian cho phép của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit), sẽ cần chiếu khán (visa) di dân mới để nhập cảnh Hoa Kỳ và phục hồi quy chế thường trú. Có một lọai chiếu khán di dân đặc biệt để trở về Hoa Kỳ, đó là chiếu khán SB-1.
Thứ Ba, 27 Tháng Chín 2016(Xem: 6582)
Khủng bố, khủng hoảng người tỵ nạn ở Âu Châu và Donald Trump là tất cả những vấn đề quan trọng cho các cuộc tranh luận về việc thay đổi luật di trú hôm nay. Trong thời gian gần đây, chính sách di trú liên hệ mật thiết đến vấn đề an ninh quốc gia và chính sách kiểm sóat biên giới. Nhưng vấn đề không ngừng ở đây.
Thứ Ba, 20 Tháng Chín 2016(Xem: 6092)
Chiếu khán đầu tư EB5 đã trở thành ước mơ của một số nhà đầu tư ở Việt Nam có thể bỏ ra ít nhất 500 ngàn Mỹ kim để đầu tư vào một Trung Tâm Vùng ở Hoa Kỳ, để có thể xin quy chế Thường trú nhân. Gần đây, những nhà đầu đã tỏ ra quan ngại vì chương trình đầu tư EB5 cần được gia hạn vào cuối tháng Chín 2016, và nếu chương trình này được gia hạn, một số người nghĩ rằng sẽ có sự thay đổi quan trọng liên quan đến số tiền cần thiết phải đầu tư.
Thứ Ba, 13 Tháng Chín 2016(Xem: 10385)
Mới đây, Sở Di Trú Hoa Kỳ đã cập nhật trong mục Cẩm Nang Chính Sách về sự hợp lệ mà các thường trú nhân cần có khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Sự thay đổi quan trọng trong chính sách này là việc định nghĩa khi nào một người chính thức bắt đầu là thường trú nhân.
Thứ Hai, 05 Tháng Chín 2016(Xem: 7330)
Một số người nộp đơn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ không được chấp thuận hay bị từ chối ngay. Lãnh sự nói với họ phải đợi vì cần "Duyệt Xét Hành Chính" (tức Administrative Processing). Vấn đề "Duyệt Xét Hành Chính" là gì và phải chờ đợi bao lâu?
Thứ Tư, 31 Tháng Tám 2016(Xem: 8775)
Trong thời gian gần đây, nhiều thính giả và độc giả đã gửi email đến văn phòng Robert Mullins International hỏi thăm một số vấn đề thực tế liên quan đến di trú. Sau đây là một số câu hỏi tiêu biểu
Thứ Ba, 23 Tháng Tám 2016(Xem: 8125)
Một số người bảo lãnh nói với người thân rằng có lẽ sẽ là điều tốt hơn nếu họ ở lại Việt Nam vì những khó khăn mà người di dân sẽ gặp sau khi đến Hoa Kỳ. Nhưng, khi người bảo lãnh về thăm Việt Nam, họ nhanh chóng than phiền về sự ô nhiễm, thời tiết nóng nực, lưu thông hỗn loạn, nhiều lúc phải chi tiền "trà nước" và thiếu nhiều thứ tự do mà họ đang thụ hưởng ở Hoa Kỳ. Sau khi thăm viếng Việt Nam, liệu có bao nhiêu người bảo lãnh muốn trở về sống ở Việt Nam?
Thứ Ba, 16 Tháng Tám 2016(Xem: 5702)
Mới đây, chúng ta đã nói về những sự khác biệt văn hóa giữa người di dân trẻ và người bảo lãnh, và lý do nào đôi lúc đã gây nên sự thiếu cảm thông lẫn nhau. Dựa trên nhiều dữ kiện cho thấy có ba vấn đề văn hóa khác biệt cần quan tâm
Thứ Hai, 08 Tháng Tám 2016(Xem: 7482)
Một nhà văn đã nói rằng: "Thực là một điều kỳ diệu khi một nhóm người đến Hoa Kỳ không có gì cả ngoại trừ những hy vọng và những nỗi buồn có thể tìm thấy ở một nơi chốn nào đó trong xã hội". Câu nói này hoàn toàn nói về những người tỵ nạn đầu tiên đến Hoa Kỳ. Ngày nay, mọi người từ Việt Nam đến Hoa Kỳ như người di dân và thủ tục di trú có thể gọi là sung sướng khi so sánh với sự can đảm đầy bi thảm của những người Việt vượt thoát khỏi Việt Nam bằng đường biển hay đường bộ.
Thứ Ba, 02 Tháng Tám 2016(Xem: 7518)
Nếu qúy vị ký đơn I-864 Bảo Trợ Tài Chánh, liệu vấn đề "bảo lãnh" có đồng nghĩa với việc "mang nợ" vào thân không? Câu trả lời là "không". Bảo lãnh một người KHÔNG giống như bảo đảm một món nợ và bất cứ loại nợ nào của người di dân (tức người được bảo lãnh) và không là trách nhiệm của người bảo lãnh.