Vẫn Mơ Ước Đạo Luật "Ước-Mơ"

Thứ Tư, 06 Tháng Mười 201000:00(Xem: 40234)
Vẫn Mơ Ước Đạo Luật "Ước-Mơ"
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888

Trong năm 2002, các chính giới thuộc đảng Dân Chủ đã đệ trình một đạo luật có tên gọi là HR-5600, tức Đạo Luật Được Hưởng Sự Hợp Pháp Hóa và Đoàn Tụ Gia Đình. Đạo luật này sẽ cho cho phép những học sinh không có giấy tờ hợp lệ, dưới 25 tuổi, học trung học, có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh Thường trú nhân. Trong suốt 8 năm qua, có một vài thay đổi trong dự luật này. Mới đây, dự luật này đã được đính kèm theo Bản Dự Chi Quốc Phòng đệ trình quốc hội, nhưng đã không được thông qua. Tuy nhiên, dự luật này vẫn còn cơ hội để trở thành luật, có thể vào cuối năm nay hoặc năm tới.

Sau đây là danh sách những yêu cầu cụ thể để hội đủ tiêu chuẩn theo bản cập nhật mới đây của Đạo Luật Ước-Mơ.

- Phải đến Hoa Kỳ trước khi 16 tuổi.

- Phải có mặt tại Mỹ trong 5 năm liên tiếp trước khi đạo luật được ban hành.

- Phải tốt nghiệp từ một trường trung học ở Hoa Kỳ, hoặc có chứng chỉ tương đương, hoặc từng được chấp nhận theo học các trung tâm giáo dục cao hơn (chẳng hạn như các trường đại học hai năm hay bốn năm).

- Phải ở độ tuổi từ 12 đến 35 lúc nộp đơn và phải ở trong diện bất hợp pháp khi dự luật trở thành đạo luật chính thức.

- Phải có nhân cách đạo đức.

Nếu qúy vị hội đủ tất cả những đòi hỏi kể trên và có thể chứng minh được những điều đó, thì một khi Đạo Luật Ước-Mơ được thông qua, qúy vị có thể nộp đơn xin Quy Chế Thường Trú Có Điều Kiện, có thể xin đóng học phí theo tiêu chuẩn của tiểu bang, xin mượn tiền dành cho sinh viên và xin được làm việc trong trường. Sau khi có Thẻ Xanh Có Điều Kiện, đương đơn sẽ phải ghi danh vào các trung tâm giáo dục cao hơn để theo đuổi các chương trình giáo dục cấp chứng chỉ cử nhân hay cao hơn, hoặc ghi danh vào các binh chủng của Quân Lực Hoa Kỳ.

Trong thời gian 6 năm được cấp quy chế thường trú có điều kiện, đương đơn phải hoàn tất ít nhất 2 năm đại học hoặc 2 năm trong quân đội. Sau đó, đương đơn sẽ có thể nộp đơn xin quy chế Thường Trú Hợp Pháp chính thức, và sau đó có thể nộp đơn nhập tịch Hoa Kỳ.

Dự luật này áp dụng ra sao đối với các thanh thiếu niên trong cộng đồng người Việt Nam? Thí dụ, nếu một đứa trẻ nhập cảnh Hoa Kỳ như một người phi-di-dân trước khi 16 tuổi, hiện đang ở Mỹ bất hợp pháp, đã từng sống ở Mỹ liên tục ít nhất 5 năm, và đã tốt nghiệp trung học ở Hoa Kỳ, thì thiếu niên này có thể nộp đơn xin quy chế Thường Trú Có Điều Kiện theo Đạo Luật Ước-Mơ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Liệu đạo luật mới này có thể giúp cho các thanh thiếu niên không có bằng chứng đã nhập cảnh Hoa Kỳ, chẳng hạn như họ đến từ Canada bằng xe hơi và không có mộc chiếu khán (visa) đóng trên sổ thông hành (passport) của họ?

- Đáp: Họ phải nộp bằng chứng đã đến Hoa Kỳ trước khi 16 tuổi, và họ đã từng sống ở Hoa Kỳ liên tục trong 5 năm.

- Hỏi: Đối với những người nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện học sinh trao đổi J-1, liệu họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh theo đạo luật mới này hay không?

- Đáp: Họ có thể nộp đơn xin hưởng quyền lợi theo luật này nếu hiện nay họ đã không còn hợp lệ theo diện J-1 nữa, nếu họ đến Hoa Kỳ trước 16 tuổi, và nếu họ không bị đòi hỏi phải trở về Việt Nam trong hai năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Năm, 09 Tháng Bảy 2015(Xem: 3614)
Does travel outside the United States affect permanent resident status and does it increase the waiting time for Naturalization?
Thứ Tư, 01 Tháng Bảy 2015(Xem: 3707)
Who will benefit with the Supreme Court Ruling on Same-Sex Marriage?
Thứ Tư, 17 Tháng Sáu 2015(Xem: 6048)
As a battered spouse, you may apply for your Green Card under the Violence Against Women Act (VAWA). The VAWA provisions allow certain spouses of U.S.
Thứ Tư, 10 Tháng Sáu 2015(Xem: 3945)
The U.S. Immigration and Customs Enforcement (ICE) has announced a rule that will now make it possible for dependents of F-1 students to study in the United States on a limited basis.
Thứ Ba, 26 Tháng Năm 2015(Xem: 3934)
The US-Vietnamese Adoption Program was resumed last year. There were three important aspects to this new program, now called the Special Adoption Program:
Thứ Năm, 21 Tháng Năm 2015(Xem: 4808)
The White House has announced that President Obama has done all that he can to change immigration policy through executive action.
Thứ Năm, 14 Tháng Năm 2015(Xem: 19517)
More than 4.4 million people are on the legal immigrant visa waiting list according to the State Department.
Thứ Tư, 06 Tháng Năm 2015(Xem: 3866)
For Vietnamese immigrants, there are two basic categories that offer a Green Card: Family sponsored immigrants and Employment based immigrants.
Thứ Tư, 29 Tháng Tư 2015(Xem: 3866)
Last year, the news reports said that Vietnam — a communist nation that shows little regard for basic human rights — has become the first Southeast Asian country to lift its ban on same-sex marriage.
Thứ Tư, 22 Tháng Tư 2015(Xem: 3281)
The injunction that is holding up the start of the New DACA and the DAPA was not lifted at the appeals court hearing on 17 April.