Một Số Vấn Đề Di Trú Cần Quan Tâm LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 09-2014

Thứ Tư, 13 Tháng Tám 201400:00(Xem: 18880)
Một Số Vấn Đề Di Trú Cần Quan Tâm LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 09-2014

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Cập nhật hệ thống lưu trữ dữ kiện lãnh sự của Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ: Hệ thống lưu trữ dữ kiện của Bộ Ngoại Giao đã gặp trở ngại kỹ thuật từ ngày 19 tháng 7 năm 2014 vừa qua. Cho đến nay, trở ngại này vẫn tồn tại và không thể tiên liệu bao lâu nữa vấn đề này mới có thể trở lại hoạt động bình thường.

Có những tin đồn cho rằng tùy theo từng trường hợp, các Tòa Lãnh sự sẽ miễn một số đòi hỏi khi xin chiếu khán (visa) phi di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ cho những đương đơn muốn du lịch sang Hoa Kỳ vì những lý do "khẩn cấp" (chẳng hạn như du lịch vì lý do nhân đạo và những trường hợp liên quan đến sự sống chết của thân nhân), hoặc ảnh hưởng quyền lợi giữa Hoa Kỳ và quốc gia sở tại. Tuy nhiên, những sự kiện kể trên chưa được Bộ Ngoại Giao xác định. Trên thực tế, Bộ Ngoại Giao chưa đưa ra những tuyên bố nào trong thời gian gần đây liên quan đến tình trạng hệ thống lưu trữ dữ kiện của Bộ này, và họ cũng chưa hề khẳng định hoặc bác bỏ khả năng có thể cấp chiếu khán phi di dân cho những trường hợp đặc biệt.

Có nên chuyển diện F2B sang diện F1? Văn phòng chúng tôi vừa nhận được một câu hỏi trên trang Facebook của văn phòng Robert Mullisn International, hỏi rằng có thể giữ lại diện bảo lãnh F2B (diện cha mẹ Thường trú nhân bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi) thay vì chuyển sang diện F1 (diện cha mẹ quốc tịch Mỹ bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi) hay không? Việc chuyển diện này xảy ra khi cha mẹ Thường trú nhân trở thành công dân Hoa Kỳ. Tại một số nước, việc chuyển diện từ F2B sang F1 sẽ tăng thêm thời gian chờ đợi vài tháng và có thể tăng một vài năm, vì thế nên giữ lại diện bảo lãnh F2B.

Sau khi người bảo lãnh có quốc tịch Hoa Kỳ, người bảo lãnh hoặc người được bảo lãnh có thể yêu chuyển lại diện F2B. Việc xin giữ lại diện bảo lãnh F2B không tốn kém thêm chi phí. Chỉ cần viết một lá thư cho Sở di trú nơi đã chấp thuận đơn bảo lãnh. Nếu đơn bảo lãnh đang ở Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center - NVC) hoặc Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, qúy vị nên gửi bản sao thư yêu cầu đã gửi cho Sở di trú cho một trong hai nơi kể trên.

Sở di trú sẽ chấp thuận yêu cầu của qúy vị và qúy vị có thể xin giữ lại diện bảo lãnh F2B. Nếu đơn bảo lãnh của qúy vị vẫn còn ở NVC, qúy vị sẽ phải gửi thư chấp thuận của Sở di trú cho NVC để họ cập nhật hồ sơ.

Đối với những đương đơn người Việt Nam, giữ lại diện F2B không có lợi nhiều lắm. Hiện nay, thời gian chờ đợi của hai diện bảo lãnh F2B và F1 chỉ cách nhau vài tháng, và sẽ phải chờ Sở di trú vài tháng mới có thể chấp thuận đơn xin chuyển lại diện F2B. Với cùng thời gian này, diện bảo lãnh F1 cũng đến kỳ đáo hạn.

Qúy vị có thể vào trang Facebook của văn phòng Robert Mullins để biết thêm thông tin qua địa chỉ: www.facebook.com/rmiodp.

Tiên Đoán Của Bộ Ngoại Giao: Diện bảo lãnh F2A sẽ tiến lên. Diện bảo lãnh F2A dành cho vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường trú nhân. Ông Charles Oppenheim, Trưởng phòng Kiểm Soát Chiếu Khán (Visa) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, tiên đoán rằng ngày đáo hạn của diện F2A sẽ tiến lên trong tháng 9 năm 2014 sắp tới. Hiện nay ngày đáo hạn của diện F2A là 1 tháng 5 năm 2012. Trong bảng Thông Tin Chiếu Khán tháng 9 năm 2014, ngày đáo hạn có thể tiến lên thời gian cuối Thu năm 2012.

Ban An Ninh Quốc Gia và Truy Tìm Gian Lận (tức Fraud Detection and National Security): Ban Quản Trị An Ninh Quốc Gia và Truy Tìm Gian Lận có trách nhiệm bảo đảm rằng những lợi ích về di trú không thể nào đến với những cá nhân đe dọa quốc gia, hoặc những người muốn tìm cách lừa đảo hệ thống quản trị của chính phủ.

Hầu hết nhân viên của ban này là những nhà điều tra và những nhà nghiên cứu các hệ thống lưu trữ dữ kiện và các nguồn thông tin công cộng để kiểm chứng thông tin về người di dân. Ban này có nhiện vụ nghiên cứu và nếu nếu họ khám phá những sự lạm dụng hệ thống di trú, họ sẽ chuyển những hồ sơ này cho Ban Thi Hành Luật Hải Quan và Di Trú để truy bắt.

Ban An Ninh Quốc Gia và Truy Tìm Gian Lận hiện có những nhân viên làm việc ở từng văn phòng di trú địa phương, các trung tâm di trú, và các văn phòng trợ giúp người lánh cư trên khắp nước Mỹ và còn có ba địa điểm ở hải ngoại.

Ban này hiện phụ trách việc đến điều tra tại chỗ để bảo đảm rằng những công ty và các nhóm tôn giáo đưa nhân viên di dân và người đại diện đến Hoa Kỳ đang chấp hành đúng luật lệ và không có những hành động gian lận.

Ban An Ninh Quốc Gia và Truy Tìm Gian Lận làm việc rất mật thiết với các cơ quan thi hành pháp luật và phối hợp tình báo, bao gồm Các Lực Lượng Hỗn Hợp Chống Khủng Bố của Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI). Tất cả các Trung Tâm Hỗn Hợp Các Vùng Thành Phố Lớn và Tiểu Bang đã cử các nhân viên của ban này đến Trung Tâm Hoạt Động Vì Quốc Gia thuộc cơ quan Bảo Vệ Biên Giới và Hải Quan Hoa Kỳ, đến Lực Lượng Đặc Biệt Chống Gian Lận Giấy Tờ thuộc Cơ Quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan Hoa Kỳ, và Phòng Thí Nghiệm Hình Sự, Trung Tâm Chống Khủng Bố Quốc Gia, Trung Tâm Kiểm Tra Khủng Bố, Trung Tâm Lãnh Sự Kentucky thuộc Bộ Ngoại Giao, và Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia, Ban Quản Trị Trung Tâm Quốc Gia thuộc Phòng Cảnh Sát Quốc Tế Interpol, và nhiều nơi khác.

Chính Phủ Chấp Thuận Gia Hạn Chương Trình Tạm Hoãn (Thi Hành) Luật Trục Xuất: Vào tháng 6-2014 vừa qua, Sở di trú đã bắt đầu nhận đơn xin gia hạn của những di dân trẻ tuổi đã nộp đơn cho Chương Trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người Đến (Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (gọi tắt là Chương trình DACA). Để tránh quá gần ngày hết hạn xin tạm hoãn và được phép làm việc, những cá nhân liên hệ phải nộp đơn xin gia hạn trước khi hết hạn thời gian của chương trình DACA. Sở di trú khuyến khích các đương đơn nên nộp đơn gia hạn 120 ngày (bốn tháng) trước khi thời gian tạm hoãn hết hạn.

Chương trình DACA là phương cách giúp cho những di dân không được phép làm việc đã từng nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp hoặc những người đến Mỹ hợp pháp nhưng sau đó làm mất diện nhập cảnh của mình. Với diện được tạm hoãn bị trục xuất, các di dân này có thể làm việc hoặc đi học hợp pháp ở Hoa Kỳ trong hai năm mà không sợ bị trục xuất.

Chương trình DACA được lập ra cho những trẻ em đến Hoa Kỳ trước 16 tuổi và liên tục ở Hoa Kỳ từ ngày 15 tháng 6 năm 2007 cho đến nay.

Cải Tổ Di Trú trong năm 2014: Quốc hội hiện đang nghỉ Hè và khi họ trở về làm việc, người ta không thấy bất cứ dự luật cải tổ di trú quan trọng nào sẽ được thông qua. Có một cơ hội mà Tổng thống Obama sẽ tìm cách để mang lại lợi ích cho di dân bất hợp pháp, nhưng cũng chỉ là tạm thời và có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống khác. Tòa Bạch Ốc nói rằng chúng ta có thể thấy một số biến chuyển trong tháng 9 sắp tới.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 09-2014
 -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/05/2007 (Tăng 1 tuần)
- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 01/01/2013 (Tăng 8 tháng)
- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/09/2007 (Tăng 8 tuần)
- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/11/2003 (Không thay đổi)
- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/01/2002 (Không thay đổi)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực


Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có quá trễ để các em nộp đơn Chương trình DACA không?

- Đáp: Những đơn xin Chương trình DACA vẫn được chấp thuận. Các đương đơn phải dưới 31 tuổi và đã nhập cảnh Hoa Kỳ trước sinh nhật 16 tuổi và phải ở liên tục trong nước Mỹ từ ngày 15 tháng 6 năm 2007 cho đến nay.

- Hỏi: Ông Obama có thể làm gì cho việc cải tổ di trú nếu Quốc hội không hợp tác với ông?

- Đáp: Với vai trò hành pháp, ông Obama có thể sắp xếp việc nới rộng quyền cho người di dân bất hợp pháp ở quy mô lớn. Hành động của ông Obama có thể bảo vệ đông đảo người di dân đang sống ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Gần 5 triệu trong số phỏng định 11 triệu người đã nhập cảnh Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ hoặc ở quá hạn chiếu khán (visa) có thể được bảo vệ. Ông Obama hy vọng sẽ dùng quyền hành pháp để sửa chữa hệ thống di trú càng nhiều càng tốt, mà không cần có sự hợp tác của Quốc hội.

- Hỏi: Điều gì đã cản trở chính phủ Hoa Kỳ trong việc tìm biện pháp giải quyết khủng hoảng biên giới, liên hệ đến hàng chục ngàn trẻ em đến từ Trung Mỹ?

- Đáp: Trong năm 2008, Quốc hội đã thông qua một đạo luật nói rằng những trẻ em không đi cùng cha mẹ đến từ Trung Mỹ có thể có cơ hội nộp đơn xin lánh cư. Hiện nay, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ và Thượng viện muốn tu chính đạo luật này, trong khi phe Dân chủ chống lại bất cứ sự thay đổi nào vì họ tin rằng một số trẻ em này hợp lệ để được quyền xin lánh cư.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 113)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 121)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 302)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 320)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3260)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 449)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 583)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 611)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 705)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5294)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.