Ai Sẽ Được Hưởng Lợi Ích Từ Tác Động Hành Pháp ?

Thứ Ba, 02 Tháng Mười Hai 201400:00(Xem: 13279)
Ai Sẽ Được Hưởng Lợi Ích Từ Tác Động Hành Pháp ?


Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Các văn phòng Robert Mullins International đã tràn ngập điện thoại và email trong những ngày vừa qua sau khi Tổng thống Obama loan báo Tác Động Hành Pháp về vấn đề di trú. Nhiều người đã hỏi rằng nếu người thân của họ dù ở Hoa Kỳ hay ở Việt Nam có thể hợp lệ hay không? Trong chủ đề kỳ này, chúng tôi sẽ nói rõ những ai hợp lệ và những ai không hợp lệ được hưởng lợi ích từ Tác Động Hành Pháp.

Tổng quát, Tác Động Hành Pháp chỉ áp dụng cho những người đang ở Hoa Kỳ hiện nay và diện cư trú của họ không còn hợp lệ. Tác Động Hành Pháp không áp dụng cho bất cứ ai sống ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, và cũng không áp dụng cho những người nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp trong tương lai. Những người được hưởng lợi ích chủ yếu từ Tác Động Hành Pháp sẽ là những di dân Mễ Tây Cơ không có giấy tờ hợp lệ.

Tác Động Hành Pháp cho phép hưởng quy chế hợp pháp tạm thời và cho phép làm việc, nhưng họ sẽ không có quy chế thường trú mãi mãi. Những đương đơn được chấp thuận sẽ không thể có bảo hiểm sức khỏe hoặc những lợi ích cộng cộng khác và sẽ không có con đường nào có thể được cấp Thẻ Xanh hoặc Quốc tịch.

- Chương trình DACA [tức Deferred Action for Childhood Arrivals: Chương trình Tạm Hoãn (Thi Hành Lệnh Trục Xuất) Những Người Đến (Mỹ) Từ Thơ Ấu]: Những người trên 31 tuổi sẽ bị loại bỏ. Những người ở bất cứ tuổi nào khác có thể nộp đơn

- nếu họ nhập cảnh Hoa Kỳ trước sinh nhật thứ 16, và

- nếu họ nhập cảnh trước ngày 01 tháng Giêng năm 2010.

Sở di trú sẽ bắt đầu nhận đơn trong tháng Hai năm 2015.

- Chương trình DAPA [tức Deffered Action for Parental Accountability: Chương trình Tạm Hoãn (Thi Hành Lệnh Trục Xuất) Vì Trách Nhiệm Cha Mẹ]. Chương trình sẽ mang lại lợi ích cho những cha mẹ ngoại kiều bất hợp pháp của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân. Họ sẽ hợp lệ miễn bị trục xuất nếu họ ở Hoa Kỳ từ ngày 01 tháng Giêng 2010 và ở tổng cộng 5 năm ở Hoa Kỳ. Sở di trú sẽ bắt đầu nhận đơn từ tháng Năm 2015.

Đối với chương trình DAPA, đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 11 năm 2014 và phải hiện diện vào thời điểm nộp đơn xin chương trình tạm hoãn trục xuất. Cũng giống như chương trình DACA, lệnh tạm hoãn bị trục xuất sẽ kéo dài thời gian 3 năm. Các đương đơn của chương trình DAPA không có diện hợp lệ cho đến ngày 20 tháng 11 năm 2014.

Những Ai Sẽ Không Được Hưởng Lợi Ích từ Tác Động Hành Pháp? Trong bài diễn văn, Tổng thống Obama nói rằng Tác Động Hành Pháp
- không áp dụng cho những người nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp mới đây,

- không áp dụng cho bất cứ ai đến Hoa Kỳ bất hợp pháp trong tương lai,

- không cấp quốc tịch hoặc quyền ở lại Hoa Kỳ mãi mãi.

Vì thế, nhóm người chính không thể được hưởng lợi ích từ Tác Động Hành Pháp của Tổng thống Obama là những di dân vừa đến Hoa Kỳ bất hợp pháp. Những người này bao gồm hàng ngàn di dân ở các nước Trung Mỹ vừa chạy thoát từ những bạo động bất ổn tại các nước Honduras, Guatemala và El Salvador trong suốt năm vừa qua.

Sau đây là một số câu hỏi cần quan tâm mà các văn phòng Robert Mullins International nhận được trong những ngày qua:

- Hỏi: Em của tôi có hội đủ điều kiện cho chương trình DACA mở rộng không khi em tôi đến Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2009 lúc 18 tuổi?

- Đáp: Chương trình DACA chỉ dành cho những người đến Hoa Kỳ trước sinh nhật 16 tuổi và nhập cảnh trước ngày 01 tháng Giêng năm 2010.

- Hỏi: Cháu gái của tôi có hội đủ điều kiện cho chương trình DAPA không khi cháu từng là sinh viên du học nhập cảnh Hoa Kỳ trước ngày 01 tháng Giêng năm 2010, và không còn là diện du học sinh từ năm 2012 khi cháu có con là công dân Mỹ và mới 2 tuổi?

- Đáp: Cháu gái của qúy vị có thể hội đủ điều kiện của chương trình DAPA nếu cô ấy có mặt ở Hoa Kỳ từ ngày 01 tháng Giêng năm 2010 và đã có mặt ở Mỹ tổng cộng 5 năm.

- Hỏi: Em của tôi đến Mỹ năm 2008 và sinh một đứa con là công dân Mỹ và sau đó đem con về Việt Nam. Nếu em tôi trở lại Hoa Kỳ với con, liệu em tôi có hợp lệ theo các điều kiện của Tác Động Hành Pháp không?

- Đáp: Tác Động Hành Pháp chỉ áp dụng cho những người hiện đang ở Hoa Kỳ, không áp dụng cho những người sẽ đến Mỹ trong tương lai.

- Hỏi: Dì của tôi có một đứa con là công dân Mỹ nhưng không có hôn thú và đứa con đẻ ở Việt Nam 14 năm trước. Dì tôi có thể được hưởng lợi ích từ Tác Động Hành Pháp không?

- Đáp: Trong trường hợp này, câu trả lời là "không". Bà đã không sống ở Hoa Kỳ trong 5 năm và chương trình DAPA chỉ áp dụng cho những người đang ở Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 113)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 122)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 303)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 320)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3262)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 449)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 583)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 611)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 705)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5294)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.