Chiếu Khán Di Dân Dựa Trên Việc Làm

Thứ Năm, 26 Tháng Hai 201511:50(Xem: 17658)
Chiếu Khán Di Dân Dựa Trên Việc Làm

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Trong mỗi tài khóa (từ ngày 1 tháng Mười đến ngày 30 tháng Chín) có khoảng 140.000 chiếu khán (visa) di dân dựa trên việc làm được cấp cho những đương dơn đủ tiêu chuẩn. Có những loại chiếu khán làm việc tạm thời như chiếu khán H-1B mà chúng tôi đã có dịp trình bày trong thời gian qua. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiếu khán di dân dành cho công việc làm thường xuyên. Chiếu khán di dân dựa trên việc làm được chia làm năm loại theo thứ tự ưu tiên và là những công việc thường xuyên sẽ mang lại Thẻ Xanh Thường trú nhân cho những người hội đủ tiêu chuẩn.

Đối với hầu hết Chiếu Khán Di Dân Dựa Trên Việc Làm, bước đầu tiên là phải có Chứng Chỉ Lao Động và nộp đơn xin chiếu khán. Chủ nhân tương lai của đương đơn hoặc người đại diện phải trước hết xin được giấy chấp thuận chứng chỉ lao động từ Sở Lao Động và sau đó nộp đơn I-140, tức Đơn Xin Di Dân Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc. Những người có những khả năng xuất sắc trong loại chiếu khán EB-1 có thể tự nộp đơn này.

Chiếu khán EB-1 dành cho Những Công Nhân Ưu Tiên Với Những Khả Năng Xuất Sắc: Đương đơn thuộc Diện Ưu Tiên Thứ Nhất phải có đơn xin di dân dành cho Công Nhân Ngoại Quốc, đơn I-140, nộp cho Sở di trú USCIS và được chấp thuận. Chứng chỉ lao động không cần áp dụng cho bất cứ Công Nhân Ưu Tiên nào thuộc diện EB-1. Có ba nhóm trong diện chiếu khán này:

Những người có khả năng xuất sắc trong các lãnh vực về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, doanh nghiệp hoặc thể thao. Những người này có thể tự nộp Đơn Xin Di Dân Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc (đơn I-140), và không cần phải có giấy mời làm việc.

Nhóm thứ hai là những nhà nghiên cứu, giáo sư xuất sắc được quốc tế công nhận. Chủ nhân tương lai phải là một trường đại học hoặc là những viện giáo dục cao hơn, và phải cấp giấy mời làm việc và nộp Đơn Xin Di Dân Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc.

Nhóm thứ ba của chiếu khán EB-1 là những người điều hành hoặc quản lý đa quốc gia, những người đã từng được thuê mướn ít nhất một năm trong ba năm trước đó bởi những chi nhánh, văn phòng liên kết, văn phòng phụ trợ, hoặc công ty mẹ của chủ nhân Hoa Kỳ. Không cần có Chứng Chỉ Lao Động. Chủ nhân phải nộp Đơn I-140, Đơn Dành Cho Công Nhân Ngoại Quốc.

*

Hai diện chiếu khán kế tiếp là EB-2 và EB-3 đều đòi hỏi phải có Chứng Chỉ Lao Động. Chứng Chỉ Lao Động là một thủ tục chứng minh rằng không có công nhân Mỹ nào có thể, mong muốn, đủ tiêu chuẩn hoặc không muốn có công việc được quảng cáo. Nếu chỉ cần có một số nhỏ công nhân Mỹ hội đủ tiêu chuẩn thì công nhân ngoại quốc không thể xin được công việc này trên căn bản lâu dài. Để có một giấy Chứng Chỉ Lao Động, chủ nhân phải đăng quảng cáo trên các báo chí ở địa phương xuất bản thường xuyên để tìm một công dân Mỹ hoặc thường trú nhân từ khối lao động ở địa phương. Nếu không kiếm được công nhân địa phương thì chủ nhân có thể xin giấy Chứng Chỉ Lao Động.

Chiếu khán EB-2 (Ưu Tiên Làm Việc Thứ Hai): Dành Cho Những Chuyên Gia Có Trình Độ Cao và Những Người Có Khả Năng Đặc Biệt: Chiếu khán Ưu Tiên Thứ Hai này đòi hỏi chủ nhân cung cấp giấy mời làm việc, có Chứng Chỉ Lao Động và nộp đơn I-140 cho công nhân ngoại quốc.

Có hai nhóm trong diện chiếu khán này:

Những người chuyên nghiệp có trình độ cao (có bằng Cao học hoặc Tiến sĩ), hoặc bằng  Cử nhân và ít nhất có 5 năm kinh nghiệm thăng tiến trong nghiệp vụ của mình. Công việc mà qúy vị xin phải đòi hỏi có bằng cấp học vấn cao hoặc tương đương.

Những người có khả năng đặc biệt trong các lãnh vực khoa học, nghệ thuật hoặc thương mại. Khả năng đặc biệt có nghĩa là phải có một trình độ thông thạo trên mức bình thường trong các lãnh vự khoa học, nghệ thuật hoặc thương mại.

Gia đình của những đương đơn có Chiếu Khán EB-2: Người hôn phối và con dưới 21 tuổi có thể được nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán di dân E-21 và E-22, và người phối ngẫu có thể nộp đơn xin Giấy Cho Phép Làm Việc.

*

Ưu Tiên Làm Việc Thứ Ba (EB-3): Dành cho Những Công Nhân Có Năng Khiếu, Những Người Chuyên Nghiệp và Những Công Nhân Không Có Năng Khiếu EW3. Đương đơn thuộc diện Ưu Tiên Ba phải có Chứng Chỉ Lao Động và đơn I-140 được chấp thuận do chủ nhân nộp. Người phối ngẫu và các con nhỏ của những người chuyên nghiệp và những công nhân khác với chiếu khán EB3 cũng hợp lệ để có chiếu khán di dân sống tại Hoa Kỳ. Có ba nhóm trong diện EB-3:

Những cá nhân có năng khiếu là những người có công việc làm đòi phải có tối thiểu 2 năm huấn luyện hoặc kinh nghiệm làm việc nhưng không phải là những công việc tạm thời hoặc theo mùa.

Những người chuyên nghiệp phải làm những công việc đòi phải có ít nhất bằng Cử nhân từ một trường Đại học ở Hoa Kỳ, hoặc chứng chỉ tương đương ở nước ngoài.

Chiếu khán EW-3 cho các công nhân không có năng khiếu dành cho những người có khả năng làm những công việc đòi hỏi việc huấn luyện hoặc kinh nghiệm ít hơn 2 năm nhưng không phải là những việc đã làm tạm thời hoặc theo mùa. Đối với hầu hết những hồ sơ diện này rất khó xin giấy chấp thuận dành cho những công nhân không có năng khiếu vì những công nhân diện này rất dễ tìm trong những cư dân ở Hoa Kỳ. Những công việc làm trong gia đình, chăm sóc trẻ em, nấu ăn và những công việc tương tự không cần đến lao động ngoại quốc.

*

EB-4: Di Dân Có Việc Làm Đặc Biệt: Là những đương đơn thuộc Ưu Tiên Thứ Tư  có  đơn Di Dân Đặc Biệt, I-360, được chấp thuận. Nhóm Di Dân Đặc Biệt này không cần phải có Chứng Chỉ Lao Động. Có nhiều nhóm nhỏ trong diện này. Ngoài những nhà truyền giáo hoặc công nhân làm việc tôn giáo, hầu hết chiếu khán EB-4 được cấp cho những người làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ ở ngoài nước Mỹ.

*

EB-5: Giới Đầu Tư Di Dân: Loại chiếu khán Đầu Tư Di Dân dành cho số vốn đầu tư của giới đầu tư ngoại quốc được dùng để lập những công ty thương mại mới ở Hoa Kỳ và tạo ra việc làm. Vốn đầu tư tối thiểu là 500.000 Mỹ kim. Những đương đơn được chấp thuận sẽ có Thẻ Xanh Có Điều Kiện giá trị 2 năm. Họ có thể mang theo người phối ngẫu và con dưới 21 tuổi.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có gì khác biệt giữa chiếu khán Dựa Trên Việc Làm và những loại chiếu khán khác như H1-B hoặc L-1, hay các loại chiếu khán tương tự?

- Đáp: H1B hoặc L-1 là những chiếu khán phi di dân tạm thời. Chiếu khán loại EB là chiếu khán thường trực mang lại Thẻ Xanh cho những đương đơn được chấp thuận.

- Hỏi: Điều gì khó khăn nhất đối với những đơn xin chiếu khán EB-2 và EB-3?

- Đáp: Chủ nhân của những đương đơn xin chiếu khán EB-2 và EB-3 phải chứng minh rằng không tìm thấy công nhân Mỹ nào ở địa phương có thể làm công việc này.

- Hỏi: Đơn xin chiếu khán EB-3 có thể là điều tốt để thay thế đơn xin chiếu khán H1-B không?

- Đáp: Nếu người chủ có thể chứng minh với Sở Lao Động rằng không có công nhân Mỹ nào đủ tiêu chuẩn, thì đơn xin chiếu khán EB-3 sẽ chắc chắn tốt hơn để thay thế đơn xin chiếu khán H1B.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 212)
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6 tháng 11 vừa qua không làm cho người ta ngạc nhiên lắm. Đảng Cộng Hòa vẫn kiểm sóat Thượng viện và Đảng Dân Chủ trở lại chiếm đa số Hạ viện sau nhiều năm vắng bóng. Và tại tiểu bang California, tân thống đốc vẫn thuộc đảng Dân chủ. Đây cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, tại Hoa Thịnh Đốn, sẽ vẫn chưa có tin tốt lành cho người di dân. Cuộc bầu cử vừa qua chắc chắn cho thấy sẽ khó có những chuyển biến mạnh mẽ trong hai năm sắp tới. Bất cứ luật mới nào được đưa ra trong quốc hội, nếu bị phe Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa bảo thủ chống đối, dự luật mới này sẽ không thể thành luật được.
Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 2018(Xem: 223)
Số người tỵ nạn trong tài khóa 2019 sẽ chỉ còn 30.000 người và đây lại là một thành công mới nhất của Stephen Miller, một tham vấn cao cấp chỉ mới 33 tuổi của Tòa Bạch Ốc. Anh ta đã làm việc rất chăm chỉ để nghĩ ra mọi cách để tấn công tất cả mọi vấn đề liên quan đến di trú. Những thành tựu khác của Miller là (1) chương trình cấm nhập cảnh người Hồi giáo, (2) đặt ra những giới hạn về di trú hợp pháp và (3) cách ly các thành viên trong gia đình xin lánh cư ở biên giới phía Nam. Ngọai trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng chính phủ thiếu nhân lực để chăm lo thêm người tỵ nạn và Hoa Kỳ đã chú tâm vào việc trợ cấp ở ngọai quốc nơi có người tỵ nạn và số người tỵ nạn cần phải giới hạn để bảo vệ nên an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chính Stephen Miller đã trực tiếp nói những lời như trên. Điều chẳng có gì ngạc nhiên khi một số kế họach của Miller đã thành công. Tổng thống hòan tòan hài lòng với những chính sách chống di dân mà Miller đã nghĩ ra.
Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 2018(Xem: 370)
Trước hết, chúng tôi xin nhắc nhở rằng việc đi bầu chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ, mặc dù có người giúp qúy vị ghi danh bầu cử vì hiểu sai luật. Người di dân chỉ có thể đi bầu sau khi được quốc tịch hóa, không thể đi bầu trong khi chờ được tuyên thệ nhập tịch. Ông Trump nói với các luật sư chính phủ rằng phải có thái độ mạnh mẽ với việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trong tháng Mười 2018, một thường trú nhân tại tiểu bang North Carolina đã bị xử phạt 200 mỹ kim. Ông này là một thường trú nhân có Thẻ Xanh từ rất lâu, nhưng ông có thể bị trục xuất. Ông Alessandro Cannizzaro, 47 tuổi, gốc người Ý Đại Lợi và đã sống ở Hoa Kỳ hợp pháp từ năm 1985. Ông thú nhận phạm một tội tiểu hình vì là người ngọai quốc nhưng đã đi bầu ở Hoa Kỳ. Ông đã ghi danh bầu cử như một người ủng hộ đảng Cộng Hòa vào năm 2016.
Chủ Nhật, 21 Tháng Mười 2018(Xem: 329)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phổ biến biểu đồ thời gian cho hai quy định về luật đầu tư EB5 đang được khai triển. Hiện Đại Hóa Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB5, với những thay đổi được đề nghị liên quan đến Những Vùng Việc Làm Cần Quan Tâm (tức Targeted Employment Areas - TEA) và số tiền đầu tư tối thiểu. Luật sau cùng hiện đang được dự trù sẽ phổ biến trong tháng 11 năm 2018. Việc phổ biến này đã từng dự trù phổ biến trong tháng hai 2018 và sau đó là tháng Tám năm 2018.
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 648)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 368)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 610)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 522)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3578)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 698)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.