Duyệt Lại Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ - 2015 Phần 2: Chiếu Khán Di Dân

Thứ Tư, 06 Tháng Năm 201518:35(Xem: 33453)
Duyệt Lại Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ - 2015 Phần 2: Chiếu Khán Di Dân

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Đối với di dân Việt Nam, có hai loại chiếu khán (visa) căn bản được cấp Thẻ Xanh: Đó là di dân theo sự bảo lãnh gia đình và di dân theo việc làm.

Đối với di dân được bảo lãnh theo diện gia đình, không có giới hạn chiếu khán cho những di dân là người phối ngẫu, là cha mẹ hoặc con độc thân, dưới 21 tuổi, của công dân Hoa Kỳ. Người bảo lãnh phải nộp đơn xin chiếu khán cho Sở di trú USCIS. Sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận sẽ được chuyển sang Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, gọi tắt là NVC), và sau cùng sẽ được chuyển về Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Thời gian duyệt xét tổng cộng khoảng một năm.

Ngoài ra còn có những loại chiếu khán khác được gọi là Đơn Bảo Lãnh Theo Thứ Tự. Các đơn bảo lãnh loại này có số chiếu khán giới hạn và thời gian chờ đợi lâu hơn, chẳng hạn như:

- Con của công dân Hoa Kỳ: Độc thân trên 21 tuổi (hiện nay cần chờ đợi khoảng 8 năm); nếu có gia đình thì  thời gian chờ đợi hiện nay là 11 năm. Và anh chị em của công dân Hoa Kỳ hiện nay thời gian chờ đợi là 13 năm.

Người phối ngẫu và các con độc thân dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân cũng có số chiếu khán giới hạn và thời gian chờ đợi hiện nay là 2 năm. Con độc thân trên 21 tuổi của các Thường trú nhân hiện nay phải chờ khoảng 7 năm.

Bước thứ nhất là nộp đơn bảo lãnh cho Sở di trú để có ngày ưu tiên nộp đơn. Những hồ sơ bảo lãnh hôn nhân hoặc hôn thê - hôn phú (fiancée) được duyệt xét rất kỹ lưỡng để xác minh là những quan hệ trong sáng. Những đơn bảo lãnh của người có Thẻ Xanh sẽ tự động được chuyển lên diện ưu tiên hơn sau khi  Thường  trú nhân có quốc tịch Mỹ.

Một vài tháng trước khi hồ sơ bảo lãnh sắp đáo hạn để có ngày phỏng vấn, NVC sẽ yêu cầu đóng các lệ phí duyệt xét Bảo Trợ Tài Chánh và lệ phí xin chiếu khán, và sau đó yêu cầu nộp các mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh và các giấy tờ cá nhân liên hệ, cũng như giấy xác nhận tư pháp về án tích của những người được bảo lãnh ở Việt Nam. Sau đó, NVC sẽ phối hợp với Lãnh sự ở Việt Nam để sắp xếp ngày phỏng vấn. Nếu gia đình nào có con trên 21 tuổi, một số em có thể hợp lệ Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA). Tuy nhiên, NVC không quyết định về sự hợp lệ này. Việc quyết định sẽ trao cho Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn và gia đình ở Việt Nam phải nộp đơn khiếu nại đặc biệt để xin cứu xét theo đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em.

Đơn Bảo Lãnh Theo Diện Làm Việc Được Cấp Thẻ Xanh

EB-1-1: Chiếu khán dành cho những người có khả năng xuất sắc trong các lãnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, thương mại và thể thao.
EB-1-2: Dành cho các nhà nghiên cứu và giáo sư tài giỏi.
EB-1-3: Dành cho các nhà quản lý và điều hành liên quốc gia.
EB-2: Dành cho các nhân viên có những nghề nghiệp với những bằng cấp cao hoặc những người có những khả năng ngoại hạng.
EB-3: Dành cho những người chuyên nghiệp, công nhân có năng khiếu. Loại chiếu khán này sẵng sàng cấp cho những người tốt nghiệp đại học và những người làm những công việc đòi hỏi phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm nếu chủ nhân xin được một chứng chỉ lao động cho thấy không thể kiếm được công nhân ở địa phương.
EB-4: Dành cho những Di Dân Đặc Biệt - Những Người Làm Việc Tôn Giáo. Về căn bản, những đòi hỏi cũng giống như diện chiếu khán phi di dân R-1 của các nhà hoạt động tôn giáo, ngoại trừ đương đơn phải hoạt động trong lãnh vực này ít nhất hai năm.

EB-5: Đây là loại chiếu khán Tạo Việc Làm Qua Đầu Tư. Đòi hỏi vốn đầu tư phải từ 500.000 Mỹ kim đến 1 triệu Mỹ kim. Có loại Đầu Tư Trực Tiếp đòi hỏi tạo công việc làm và điều hành mỗi ngày bởi người đầu tư ngoại quốc. Cũng có thể dùng vốn đầu tư để kinh doanh ở những Trung Tâm Vùng. Đương đơn nộp đơn qua các trung tâm vùng và không cần thiết phải tham dự trực tiếp vào việc điều hành và có thể sinh sống ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ. Tuy nhiên, họ không trực tiếp kiểm soát số tiền mà họ đầu tư, và không có gì bảo đảm được lấy tiền lại từ việc đầu tư này. Những người đầu tư diện EB-5 phải chứng minh cụ thể, chi tiết qua giấy tờ để chứng minh tiền đầu tư phải hợp pháp.

Các Nhóm Đặc Biệt: Tổng thống Obama đã đưa ra một chương trình di trú mới trong năm 2012 nhắm vào những di dân trẻ không có giấy tờ hợp pháp đến Mỹ từ lúc còn thơ ấu. Chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Mỹ) Từ Thơ Ấu (tức Deferred Action for Childhood Arrivals, gọc tắt là DACA) dành cho những người đã cư ngụ ở Hoa Kỳ từ ngày 15 tháng 6 năm 2012, và dưới 16 tuổi trước năm 2007, và đã từng cư ngụ ở Hoa Kỳ ít nhất 5 năm, và dưới 31 tuổi vào ngày 15 tháng 6 năm 2012; hiện đang đi học hoặc có bằng Trung học hoặc Đại học, hoặc có chứng chỉ tương đương, hoặc đã giải ngũ danh dự từ quân đội Hoa Kỳ, và không có án tích phạm tội. Chương trình gia hạn thêm hai năm và mới đây được gia hạn đến năm 2016.

Vào tháng 11 năm 2014, Tổng thống Obama tuyên bố nới rộng chương trình DACA để hủy bỏ tuổi giới hạn khi nộp đơn và cho phép những người nhập cảnh trước năm 2010 (thay vì phải trước năm 2007) có cơ hội nộp đơn. Ông cũng tuyên bố một chương trình mới là DAPA nhằm cho phép cha mẹ của các công dân Mỹ và các Thường trú nhân được nộp đơn để được hưởng những lợi ích như chương trình DACA. Hai chương trình này dự trù có hiệu lực vào mùa Xuân 2015 nhưng hiện đang bị trì hoãn bởi sự can thiệp của tòa án.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người góa bụa của Công Dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin chiếu khán (visa) di dân hoặc Thẻ Xanh không?

- Đáp: Được. Luật cho phép những người góa bụa đang sống ở ngoài Hoa Kỳ, đang xin chiếu khán di dân, và những người góa bụa đang cư ngụ ở Hoa Kỳ muốn trở thành Thường trú nhân dựa trên hôn nhân của họ. Chỉ có một đòi hỏi duy nhất là những người góa bụa phải nộp đơn xin Thẻ Xanh trong vòng 2 năm sau khi người bảo lãnh công dân Mỹ qua đời. Nếu người bảo lãnh chưa nộp đơn I-130 thì người góa bụa có thể tự nộp đơn I-360 trong vòng 2 năm kể từ ngày người phối ngẫu qua đời. Người góa bụa có thể mang theo các con nhỏ và họ không cần phải có đơn Bảo Trợ Tài Chánh.

- Hỏi: Thường trú nhân khi nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ có phải xin từ bỏ quốc tịch Việt Nam không?

- Đáp: Hiện nay, vấn đề hai quốc tịch được sự chấp thuận của Hoa Kỳ và Việt Nam. Tuy nhiên, có sổ thông hành Hoa Kỳ không hề được hưởng bất cứ một sự đối sử hoặc bảo về đặc biệt nào khi đang ở Việt Nam. Luật Việt Nam áp dụng cho những người có song tịch. Luật Hoa Kỳ đòi hỏi phải đóng thuế khi có lợi tức ở các nước khác, vì thế, lợi tức của công dân Hoa Kỳ kiếm được ở Việt Nam đều phải theo những đòi hỏi của luật thuế Hoa Kỳ.

- Hỏi: Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) có cho phép Thường trú nhân sống ở ngoài Hoa Kỳ đến 2 năm không?

- Đáp: Đúng. Thường trú nhân sẽ có thể trở về Hoa Kỳ sau khi sống dưới 2 năm ở nước ngoài, nhưng ở nước ngoài trên 6 tháng trong một chuyến đi sẽ vi phạm luật cư trú và sẽ bị chậm trễ trong việc xin nhập tịch Hoa Kỳ, và sẽ phải cần thêm 5 năm hoặc 3 năm cư trú mới có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM,  và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 70)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019(Xem: 134)
Trong một lá thư ngỏ mới đây gửi Tống thống Donald Trump, một luật sư họat động nhiều năm đã góp ý về Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán (Visa) Đầu Tư EB-5 như sau: Ông Tổng thống thân mến, Những điều lệ mới về đầu tư EB-5 đang được cứu xét nhưng chúng tôi yêu cầu ông thực hiện một khởi đầu mới trong việc hiện đại hóa những điều lệ về EB-5. Nó nên là những cải tổ hợp lý để giúp Chương Trình Tạo Việc Làm Qua Chiếu Khán EB-5 là nguồn vốn thương mại, và tiếp tục tạo hàng ngàn việc làm qua chương trình này.
Thứ Hai, 04 Tháng Ba 2019(Xem: 235)
Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp lệ ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh bất hợp lệ trong năm 2017 là 310.000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971. Quy Định Mới Về Chương Trình Đầu Tư EB5 Sắp Phổ Biến. Điều Lệ Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đến Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (tức Office of Management and Budget - OMB) và sẽ được phổ biến như một Đạo Luật Sau Cùng. Thường sẽ phải mất vài tháng để văn phòng này hòan tất việc duyệt xét. Điều lệ này gồm có
Thứ Hai, 25 Tháng Hai 2019(Xem: 242)
Vào ngày 15 tháng 1 năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định về hồ sơ "Stokeling kiện chính phủ Hoa Kỳ". Trong trường hợp này, Tối Cao Pháp Viện đã nhận thấy rằng vụ cướp ở Florida là một "tội ác bạo lực" theo Đạo luật hình sự vũ trang, liên quan đến việc "vượt qua sự kháng cự của nạn nhân" trong một vụ cướp vốn đã rất bạo lực, mặc dù vũ lực được sử dụng là nhỏ. Và đây là chủ đề di trú kỳ này được Luật sư Lê Tuấn góp ý và gửi cho văn phòng Robert Mullins International.
Thứ Hai, 18 Tháng Hai 2019(Xem: 605)
Vào buổi trưa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký đạo luật mới về ngân sách, cho phép mọi họat động tòan phần của chính phủ Hoa Kỳ được tiếp tục cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, ông cũng đã ký lệnh "Quốc Gia Khẩn Cấp" để tìm ngân qũy gần 7 tỷ mỹ kim cho việc xây tường biên giới ở phía Nam. - Về luật di trú bảo lãnh gia đình: Mọi phương thức duyệt xét sẽ vẫn giữ như cũ, không có gì thay đổi. Trên thực tế, gần như sẽ không có những thay đổi lớn trong diện bảo lãnh gia đình cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Điều này cũng có nghĩa là Vấn Đề Cải Tổ Di Trú cũng không xảy ra cho đến năm 2021 hoặc sau đó. - Về Chương Trình Đầu Tư Trung Tâm Vùng EB5: Chương trình này hiện nay được gia hạn cho đến ngày 30 tháng 9 và không có gì thay đổi. Có thể Sở di trú đưa ra những đòi hỏi mới về số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng có vẻ như Tòa Bạch Ốc và Sở di trú hiện nay đang chú tâm vào sự khao khát của tổng thống đang tìm ngân sách để xây một Bức T
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 447)
Trong diễn văn đọc trước quốc hội Hoa Kỳ vào ngày Quốc Gia Đòan Kết (State of Union) 5/2/2019 vừa qua, Tổng thống Trump không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề thực tế đối với di dân khắp nơi trên đất Mỹ. Bài diễn văn của ông cho thấy có một sự hiểu lầm căn bản về tình trạng di trú hiện nay. Dữ Kiện: Biên giới hiện nay ở trong tình trạng an ninh nhất trong nhiều thập niên qua, mặc dù Tổng thống Trump nói rằng biên giới không an ninh chút nào. Thực tế cho thấy biên giới ngày nay an tòan hơn và an ninh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong hai năm qua, số người bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ thấp nhất kể từ thập niên 1970. Cùng thời gian, cơ quan Kiểm Sóat Biên Giới hiện nay ước lượng rằng họ đã ngăn chận hơn 90% những người toan tính vượt biên giới.
Chủ Nhật, 10 Tháng Hai 2019(Xem: 421)
Chúng tôi được biết có một số dịch vụ thiếu đạo đức ở Việt Nam đã tổ chức đưa người Việt qua Mễ Tây Cơ để nộp đơn xin lánh cư (asylum) tại những trạm kiểm sóat ở biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Có những ghi nhận cho biết những dịch vụ này ở Việt Nam đã thu phí từ 30.000 đến 50.000 mỹ kim một người để sắp xếp chuyến đi đến các trạm biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Những dịch vụ này có thể hứa với khách hàng của họ rằng sau khi nộp đơn xin lánh cư ở những trạm biên giới, họ sẽ được thả ra và có thể đi bất cứ nơi nào trên đất Mỹ trong khi chờ đợi đơn xin lánh cư được tòa di trú xét xử. Thời gian ước lượng cho ngày ra tòa từ một năm đến ba năm. Cũng có thể những dịch vụ này hứa hẹn với khách hàng là họ có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong khi chờ đợi ra tòa. Điều này có thể không hợp pháp, nhưng nhiều phần là bất hợp pháp. Và cũng có thể những dịch vụ ở Việt Nam sắp xếp với các chủ nhân người Việt Nam ở Hoa Kỳ đem những công việc bất hợp pháp cho những người Việt xin lánh cư này.
Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng 2019(Xem: 526)
Tối Cao Pháp Viện chưa phán quyết về chương trình DACA, điều này có nghĩa là chương trình này sẽ an tòan bước sang năm 2020. Chu kỳ làm việc hiện nay của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấm dứt vào tháng Sáu 2019. Ngày 18 tháng Giêng là ngày cuối cùng để pháp viện quyết định những hồ sơ mà họ quan tâm trong suốt nhiệm kỳ làm việc trong năm. Nhưng chương trình DACA không nằm trong những hồ sơ này. Vì thế, nếu pháp viện quyết định duyệt xét hồ sơ này, thời gian sớm nhất mà họ có thể nghe hai bên tranh luận sẽ xảy ra vào mùa Thu năm nay. Nếu việc tranh luận xảy ra vào tháng Mười thì quyết định, nếu có, sẽ khó thể xảy ra trước năm 2020. Vào lúc đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019(Xem: 665)
Ông Trump vẫn cần gìn giữ sự ủng hộ của những người bảo thủ, những cử tri của đảng Cộng Hòa chống di dân. Để thực hiện điều này, ông phải luôn luôn lập lại những lời hứa khi vận động tranh cử: Đó là hứa xây tường biên giới vĩ đại (giống như Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hòang bên Tàu thời xưa), hứa sẽ cấm một số dân ngọai quốc du lịch đến Hoa Kỳ, hứa trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, hứa chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu), hứa chấm dứt Chiếu Khán (visa) Xổ Số, hứa giảm số di dân được bảo lãnh đòan tụ gia đình. Nhưng kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017, chẳng có luật di trú nào được quốc hội thông qua.
Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019(Xem: 997)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.