KHÁCH VIẾNG THĂM
8,028,648

Duyệt Lại Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ - 2015 Phần 2: Chiếu Khán Di Dân

Thứ Tư, 06 Tháng Năm 201518:35(Xem: 31558)
Duyệt Lại Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ - 2015 Phần 2: Chiếu Khán Di Dân

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Đối với di dân Việt Nam, có hai loại chiếu khán (visa) căn bản được cấp Thẻ Xanh: Đó là di dân theo sự bảo lãnh gia đình và di dân theo việc làm.

Đối với di dân được bảo lãnh theo diện gia đình, không có giới hạn chiếu khán cho những di dân là người phối ngẫu, là cha mẹ hoặc con độc thân, dưới 21 tuổi, của công dân Hoa Kỳ. Người bảo lãnh phải nộp đơn xin chiếu khán cho Sở di trú USCIS. Sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận sẽ được chuyển sang Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, gọi tắt là NVC), và sau cùng sẽ được chuyển về Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Thời gian duyệt xét tổng cộng khoảng một năm.

Ngoài ra còn có những loại chiếu khán khác được gọi là Đơn Bảo Lãnh Theo Thứ Tự. Các đơn bảo lãnh loại này có số chiếu khán giới hạn và thời gian chờ đợi lâu hơn, chẳng hạn như:

- Con của công dân Hoa Kỳ: Độc thân trên 21 tuổi (hiện nay cần chờ đợi khoảng 8 năm); nếu có gia đình thì  thời gian chờ đợi hiện nay là 11 năm. Và anh chị em của công dân Hoa Kỳ hiện nay thời gian chờ đợi là 13 năm.

Người phối ngẫu và các con độc thân dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân cũng có số chiếu khán giới hạn và thời gian chờ đợi hiện nay là 2 năm. Con độc thân trên 21 tuổi của các Thường trú nhân hiện nay phải chờ khoảng 7 năm.

Bước thứ nhất là nộp đơn bảo lãnh cho Sở di trú để có ngày ưu tiên nộp đơn. Những hồ sơ bảo lãnh hôn nhân hoặc hôn thê - hôn phú (fiancée) được duyệt xét rất kỹ lưỡng để xác minh là những quan hệ trong sáng. Những đơn bảo lãnh của người có Thẻ Xanh sẽ tự động được chuyển lên diện ưu tiên hơn sau khi  Thường  trú nhân có quốc tịch Mỹ.

Một vài tháng trước khi hồ sơ bảo lãnh sắp đáo hạn để có ngày phỏng vấn, NVC sẽ yêu cầu đóng các lệ phí duyệt xét Bảo Trợ Tài Chánh và lệ phí xin chiếu khán, và sau đó yêu cầu nộp các mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh và các giấy tờ cá nhân liên hệ, cũng như giấy xác nhận tư pháp về án tích của những người được bảo lãnh ở Việt Nam. Sau đó, NVC sẽ phối hợp với Lãnh sự ở Việt Nam để sắp xếp ngày phỏng vấn. Nếu gia đình nào có con trên 21 tuổi, một số em có thể hợp lệ Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA). Tuy nhiên, NVC không quyết định về sự hợp lệ này. Việc quyết định sẽ trao cho Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn và gia đình ở Việt Nam phải nộp đơn khiếu nại đặc biệt để xin cứu xét theo đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em.

Đơn Bảo Lãnh Theo Diện Làm Việc Được Cấp Thẻ Xanh

EB-1-1: Chiếu khán dành cho những người có khả năng xuất sắc trong các lãnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, thương mại và thể thao.
EB-1-2: Dành cho các nhà nghiên cứu và giáo sư tài giỏi.
EB-1-3: Dành cho các nhà quản lý và điều hành liên quốc gia.
EB-2: Dành cho các nhân viên có những nghề nghiệp với những bằng cấp cao hoặc những người có những khả năng ngoại hạng.
EB-3: Dành cho những người chuyên nghiệp, công nhân có năng khiếu. Loại chiếu khán này sẵng sàng cấp cho những người tốt nghiệp đại học và những người làm những công việc đòi hỏi phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm nếu chủ nhân xin được một chứng chỉ lao động cho thấy không thể kiếm được công nhân ở địa phương.
EB-4: Dành cho những Di Dân Đặc Biệt - Những Người Làm Việc Tôn Giáo. Về căn bản, những đòi hỏi cũng giống như diện chiếu khán phi di dân R-1 của các nhà hoạt động tôn giáo, ngoại trừ đương đơn phải hoạt động trong lãnh vực này ít nhất hai năm.

EB-5: Đây là loại chiếu khán Tạo Việc Làm Qua Đầu Tư. Đòi hỏi vốn đầu tư phải từ 500.000 Mỹ kim đến 1 triệu Mỹ kim. Có loại Đầu Tư Trực Tiếp đòi hỏi tạo công việc làm và điều hành mỗi ngày bởi người đầu tư ngoại quốc. Cũng có thể dùng vốn đầu tư để kinh doanh ở những Trung Tâm Vùng. Đương đơn nộp đơn qua các trung tâm vùng và không cần thiết phải tham dự trực tiếp vào việc điều hành và có thể sinh sống ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ. Tuy nhiên, họ không trực tiếp kiểm soát số tiền mà họ đầu tư, và không có gì bảo đảm được lấy tiền lại từ việc đầu tư này. Những người đầu tư diện EB-5 phải chứng minh cụ thể, chi tiết qua giấy tờ để chứng minh tiền đầu tư phải hợp pháp.

Các Nhóm Đặc Biệt: Tổng thống Obama đã đưa ra một chương trình di trú mới trong năm 2012 nhắm vào những di dân trẻ không có giấy tờ hợp pháp đến Mỹ từ lúc còn thơ ấu. Chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Mỹ) Từ Thơ Ấu (tức Deferred Action for Childhood Arrivals, gọc tắt là DACA) dành cho những người đã cư ngụ ở Hoa Kỳ từ ngày 15 tháng 6 năm 2012, và dưới 16 tuổi trước năm 2007, và đã từng cư ngụ ở Hoa Kỳ ít nhất 5 năm, và dưới 31 tuổi vào ngày 15 tháng 6 năm 2012; hiện đang đi học hoặc có bằng Trung học hoặc Đại học, hoặc có chứng chỉ tương đương, hoặc đã giải ngũ danh dự từ quân đội Hoa Kỳ, và không có án tích phạm tội. Chương trình gia hạn thêm hai năm và mới đây được gia hạn đến năm 2016.

Vào tháng 11 năm 2014, Tổng thống Obama tuyên bố nới rộng chương trình DACA để hủy bỏ tuổi giới hạn khi nộp đơn và cho phép những người nhập cảnh trước năm 2010 (thay vì phải trước năm 2007) có cơ hội nộp đơn. Ông cũng tuyên bố một chương trình mới là DAPA nhằm cho phép cha mẹ của các công dân Mỹ và các Thường trú nhân được nộp đơn để được hưởng những lợi ích như chương trình DACA. Hai chương trình này dự trù có hiệu lực vào mùa Xuân 2015 nhưng hiện đang bị trì hoãn bởi sự can thiệp của tòa án.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Người góa bụa của Công Dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin chiếu khán (visa) di dân hoặc Thẻ Xanh không?

- Đáp: Được. Luật cho phép những người góa bụa đang sống ở ngoài Hoa Kỳ, đang xin chiếu khán di dân, và những người góa bụa đang cư ngụ ở Hoa Kỳ muốn trở thành Thường trú nhân dựa trên hôn nhân của họ. Chỉ có một đòi hỏi duy nhất là những người góa bụa phải nộp đơn xin Thẻ Xanh trong vòng 2 năm sau khi người bảo lãnh công dân Mỹ qua đời. Nếu người bảo lãnh chưa nộp đơn I-130 thì người góa bụa có thể tự nộp đơn I-360 trong vòng 2 năm kể từ ngày người phối ngẫu qua đời. Người góa bụa có thể mang theo các con nhỏ và họ không cần phải có đơn Bảo Trợ Tài Chánh.

- Hỏi: Thường trú nhân khi nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ có phải xin từ bỏ quốc tịch Việt Nam không?

- Đáp: Hiện nay, vấn đề hai quốc tịch được sự chấp thuận của Hoa Kỳ và Việt Nam. Tuy nhiên, có sổ thông hành Hoa Kỳ không hề được hưởng bất cứ một sự đối sử hoặc bảo về đặc biệt nào khi đang ở Việt Nam. Luật Việt Nam áp dụng cho những người có song tịch. Luật Hoa Kỳ đòi hỏi phải đóng thuế khi có lợi tức ở các nước khác, vì thế, lợi tức của công dân Hoa Kỳ kiếm được ở Việt Nam đều phải theo những đòi hỏi của luật thuế Hoa Kỳ.

- Hỏi: Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) có cho phép Thường trú nhân sống ở ngoài Hoa Kỳ đến 2 năm không?

- Đáp: Đúng. Thường trú nhân sẽ có thể trở về Hoa Kỳ sau khi sống dưới 2 năm ở nước ngoài, nhưng ở nước ngoài trên 6 tháng trong một chuyến đi sẽ vi phạm luật cư trú và sẽ bị chậm trễ trong việc xin nhập tịch Hoa Kỳ, và sẽ phải cần thêm 5 năm hoặc 3 năm cư trú mới có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM,  và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 3690)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 3190)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 2618)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 3574)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 4138)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017(Xem: 3578)
Chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu giới hạn chiếu khán (visa) cấp cho bốn nước ở Á Châu và Phi Châu đã từ chối không nhận lại công dân của họ khi chính phủ Hoa Kỳ muốn trục xuất. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng chính sách giới hạn cấp chiếu khán sẽ ảnh hưởng đến các nước Cam Bốt, Eritrea, Guinea và Sierra Leone. Những giới hạn này nhằm phản ứng lại những quốc gia "không cộng tác" để nhận lại những người mà Hoa Kỳ muốn họ phải ra đi.
Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 2017(Xem: 4237)
Ông Trump đã tìm một số cách để tránh không phục vụ quân đội trong cuộc chiến tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do ông không hiểu chút nào về cảm nhận của người dân Việt Nam đã phải rời xa tổ quốc. Và cũng vì thế mà ông không hề do dự yêu cầu nhà nhà nước Việt Nam tăng tốc độ duyệt xét và nhận lại những người Việt Nam bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2017(Xem: 3564)
Từ 92% đến 98% số đầu tư lọai chiếu khán (visa) EB5 được thực hiện qua Trung Tâm Vùng. Điều này rất dễ hiểu. Những nhà đầu tư EB5 trong Trung Tâm Vùng không cần làm bất cứ điều gì trong đề án đầu tư và yêu cầu đòi hỏi phải tạo công việc làm đều do trung tâm vùng trách nhiệm, chứ không từ người đầu tư. Cho đến nay, thực tế cho thấy việc đầu tư trong Trung Tâm Vùng ít mang lại rủi ro hơn đầu tư Trực Tiếp.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2017(Xem: 5584)
Dự luật RAISE mới là một văn kiện đã được sửa đổi nằm trong một dự luật về cải tổ di trú từng được đưa lên Hạ Viện vào tháng Hai, 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Dự luật RAISE đã bị thất bại thảm hại ngay tại Hạ viện và chưa bao giờ được chuyển lên Thượng viện. Và bây giờ dự luật này lại tái xuất hiện và được Tổng thống Trump ủng hộ. Dự luật này sẽ thay đổi hệ thống cấp quy chế thường trú nhân bằng cách chọn những di dân nói được tiếng Anh và có năng khiếu cao.
Thứ Tư, 02 Tháng Tám 2017(Xem: 3282)
Qúy vị có biết thống kê về tệ nạn Bạo Hành Gia Đình ra sao không? Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 9 giây thì có một phụ nữ bị người bạn tình bạo hành. Trong 4 người phụ nữ thì có 1 người phải trải qua nạn bạo hành gia đình trong suốt cuộc đời của họ. Từ 40% đến 60% người Mỹ gốc Á Châu cho biết đang trải qua tình trạng bị ngược đãi thể chất hoặc tình dục trong cuộc đời của họ. Báo Tin Tức Thanh Niên tại Việt Nam cho biết có ít nhất 58% phụ nữ có chồng ở Việt Nam là nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình. Nhưng nếu qúy vị đang phải chịu đựng người hôn phối ngược đãi, qúy vị không hề cô độc.