Một Số Điều Luật Di Trú Cần Quan Tâm

Thứ Tư, 10 Tháng Sáu 201506:12(Xem: 19368)
Một Số Điều Luật Di Trú Cần Quan Tâm

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Luật Mới Cho Phép Thân Nhân Du Học Sinh Được Học Bán Thời Gian

(Robert Mullins International) Cơ quan Thi Hành Luật Hải Quan và Di Trú Hoa Kỳ  (tức the U.S Immigration and Customs Enforcement - ICE) vừa loan báo một điều luật mới sẽ cho phép những thân nhân trực hệ của sinh viên du học, diện F1, được theo học tại Hoa Kỳ với sự giới hạn. Có hiệu lực kể từ ngày 29/5/2015, người hôn phối và con - thuộc diện F2 - sẽ được phép ghi danh học bán thời gian tại bất cứ trường học nào được sự xác nhận của Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên Học Sinh và Du Khách (tức Student and Exchange Visitor Program - SEVP).

Theo điều luật mới này, người hôn phối của các du học sinh diện F1 có thể theo đuổi các chương trình đại học và huấn nghệ bán thời gian. Nhưng các con của họ sẽ có thể theo học toàn thời từ bậc tiểu học đến trung học. Sau khi hoàn tất bậc trung học, con của họ có thể theo học chương trình đại học nhưng không được theo học toàn thời gian.

"Không được học toàn thời gian" có nghĩa là mỗi khóa học phải dưới 12 tín chỉ của những trường đại học. Không có giới hạn về những chứng chỉ hoặc bằng cấp muốn theo đuổi việc học. Tuy nhiên, những sinh viên diện F2 sẽ không hợp lệ được hưởng những lợc ích dành cho các sinh viên du học khác, chẳng hạn như chương trình Thực Tập Theo Ngành Học (tức Curricular Practical Training - CPT) hoặc chương trình Thực Tập Nhiệm Ý (tức Optional Practical Training - OPT).

Những sinh viên bán thời diện F2 phải theo học Những Trường Học Được Chấp Thuận Chương Tình Trao Đổi Sinh Viên Du Học và Du Khách. Điều này có thể được hiểu là chương trình giáo dục này phải mang ý nghĩa "trong sáng" và giảm bới những quan tâm về mặt an ninh quốc gia.

Vấn đề bảo lãnh cháu của Thường trú nhân

Khi Thường trú nhân nộp đơn bảo lãnh vợ và con gái độc thân dưới 21 tuổi, nếu con gái có một đứa con, liệu đứa cháu ngoại này có thể sang Hoa Kỳ không?

Nếu người bảo lãnh chỉ nộp một đơn bảo lãnh duy nhất, người con gái hợp lệ đi theo mẹ, nhưng người con gái không thể hợp lệ để mang con mình theo.

Giải pháp có thể thực hiện đó là người bảo lãnh nộp đơn bảo lãnh riêng cho con gái, và con của người con gái hợp lệ để được cấp chiếu khán (visa).

Điều này áp dụng tương tự cho con gái độc thân trên 21 tuổi của Thường trú nhân. Nếu người con gái có đơn bảo lãnh riêng thì con của người con gái có thể đi theo mẹ.

Con gái trên 20 tuổi, được cha mẹ công dân Mỹ bảo lãnh, được gọi là diện F-1-1. Nếu người con gái có con thì con của họ thuộc diện F-1-2, và có thể đi theo mẹ sang Hoa Kỳ.

Nếu con gái dưới 21 tuổi của công dân Mỹ, độc thân nhưng có con, thì cần phải đợi nếu muốn mang con theo. Không có diện cấp chiếu khán cho đứa trẻ này. Khi người con gái đến 21 tuổi, sẽ trở thành diện F-1-1. Với diện F-1-1, các con của người con gái có thể được duyệt xét cấp chiếu khán.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu thân nhân của du học sinh diện F1 muốn học toàn thời gian, họ phải làm gì?

- Đáp: Mỗi du học sinh muốn học toàn thời gian phải nộp đơn xin chiếu khán du học F1 riêng.

- Hỏi: Thân nhân của du học sinh có thể lấy bằng đại học dù chỉ được học bán thời gian không?

- Đáp: Điều này sẽ mất nhiều thời gian nhưng được phép lấy bằng đại học. Nếu họ chỉ học ít hơn 12 tín chỉ mỗi khóa, họ vẫn có thể lấy được bằng và chứng chỉ tốt nghiệp.

- Hỏi: Thường trú nhân có nên nộp đơn riêng cho vợ và nộp đơn riêng cho từng người con không?

- Đáp: Được. Điều này giúp cho những đứa con gái dễ dàng có diện bảo lãnh khác nếu họ có con. Tương tự, nếu Thường trú nhân trở thành công dân Hoa Kỳ, họ phải nộp đơn bảo lãnh riêng cho từng người mà họ muốn bảo lãnh.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM  và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười 2018(Xem: 18)
Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam liên lạc với các Văn Phòng Robert Mullins International để hỏi thăm về luật mới liên quan đến các nguồn lợi ích xã hội mà nhiều người đang được hưởng hợp pháp nhưng sẽ gặp rắc rối nếu luật mới về gánh nặng xã hội được áp dụng. Sau đây là một số điểm chính liên quan đến luật mới được đề nghị thi hành.
Chủ Nhật, 07 Tháng Mười 2018(Xem: 108)
Nghị quyết Tiếp tục giải quyết thời hạn cho các quyết định chưa được thực hiện về tài trợ và chương trình của chính phủ, bao gồm chương trình đầu tư trung tâm vùng, đã được gia hạn đến ngày 7 tháng 12 năm 2018. Chương Trình Trung Tâm Vùng (The Regional Center Program) khởi sự từ năm 1992 và trong mười năm, chương trình này thường được gia hạn từ một đến ba năm. Sau tháng Chín 2015, việc gia hạn bị cắt ngắn rất nhiều. Hiện nay chương trình đầu tư được gia hạn thêm chỉ có hai tháng. Nghị quyết Tiếp tục ngụ ý rằng chương trình đầu tư trung tâm vùng sẽ vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày 7 tháng 12 năm 2018, hoặc cho đến khi ban hành một luật mới tái ủy quyền hoặc loại trừ chương trình trung tâm vùng trong tương lai.
Chủ Nhật, 30 Tháng Chín 2018(Xem: 279)
Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào: 19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo. Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 2018(Xem: 302)
Trong tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donal Trump lại xác nhận rằng 1) các chính phủ ngọai quốc chọn người nhập cảnh Hoa Kỳ qua những lọai chiếu khán (visa) đa dạng, và 2) các chính phủ này chọn bọn giết người và gửi qua Hoa Kỳ. Đây là những tin Giả. Dữ kiện thứ nhất: Những người ngọai quốc nộp đơn xin chiếu khán xổ số trên mạng điện tử và việc chọn lựa được thực hiện hòan tòan ngẫu nhiên tại Hoa Kỳ. Các chính phủ ngọai quốc không hề giữ vai trò gì để có thể quyết định ai sẽ được chiếu khán lọai đa dạng này. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ không cho phép bất cứ chính phủ ngọai quốc nào chọn ai sẽ đến Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 3187)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 425)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 567)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 592)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 692)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5277)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.