Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch, Công Việc

Thứ Ba, 09 Tháng Hai 201612:39(Xem: 11463)
Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Xin Chiếu Khán Du Lịch, Công Việc

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

1. Tôi nói tiếng Anh không giỏi. Tôi có thể nói tiếng Việt trong cuộc phỏng vấn không?
Được. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ được huấn luyện để tiến hành những cuộc phỏng vấn bằng tiếng Việt Nam. Song song, họ cũng tuyển một số nhân viên Việt Nam ở địa phương để thông dịch cho các đương đơn.

2. Tôi nên mang những giấy tờ cần thiết nào đến cuộc phỏng vấn?
Lãnh sự không yêu cầu đương đơn mang theo quá nhiều những giấy tờ cá nhân. Đối với hầu hết những đương đơn xin chiếu khán (visa), những giấy tờ chỉ cần là sổ thông hành (passport), biên nhận lệ phí đóng tiền duyệt xét đơn xin chiếu khán và giấy xác nhận đã điền đơn (trên mạng) xin chiếu khán DS-160.
Tiêu chuẩn để xét đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ hòan tòan dựa vào cuộc phỏng vấn. Hầu hết những thông tin đòi hỏi để quyết định dựa trên đơn xin chiếu khán, vì thế nhân viên lãnh sự sẽ không cần thêm những thông tin để quyết định, ngọai trừ một vài trường hợp đặc biệt.
Những thư mời, giấy tờ liên quan đến tài chính hoặc công việc làm chưa hẳn là bằng chứng thuyết phục nhân viên Lãnh sự phỏng vấn.

3. Các đương đơn xin chiếu khán Du lịch và Công việc phải chứng minh những ràng buộc về gia đình và kinh tế thích đáng ở Việt Nam. "Những ràng buộc" ở Việt Nam có ý nghĩa ra sao?
"Những ràng buộc" là những điều trong cuộc sống ràng buộc qúy vị với nơi sinh sống của mình, bao gồm những liên hệ gia đình, công việc làm và tài sản sở hữu. Vì hòan cảnh mỗi người khác nhau nên không thể có câu trả lời rõ rệt thế nào là những sự ràng buộc thích đáng.

4. Một số đương đơn sợ khai ra những thân nhân đang sống ở Hoa Kỳ, hoặc khai họ đã có đơn bảo lãnh di dân, hoặc đã từng có hồ sơ xin chiếu khán bị từ chối. Hậu quả sẽ ra sao nếu che dấu, hoặc khai man thông tin, hay nộp những giấy tờ giả mạo?
Khai báo tất cả là cách tốt nhất. Lãnh sự hiểu rằng nhiều người có thân nhân ở Hoa Kỳ nhưng chỉ có ý định xin du lịch ngắn hạn, hoặc đã có đơn bảo lãnh nhưng không có ý định di dân trong lúc này. Đương đơn nên khai những dữ kiện này. Nếu nhân viên lãnh sự khám phá bất cứ dự tính che ấu hoặc khai man dữ kiện, đơn sẽ bị từ chối và đương đơn có thể bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ vĩnh viễn.

5. Tại sao những cuộc phỏng vấn đều rất ngắn. Tôi chỉ được hỏi vài câu và người phỏng vấn rất ít khi xem giấy tờ tôi mang theo?
Trong một ngày thường nhật, một nhân viên lãnh sự có thể phải phỏng vấn 80 đương đơn hoặc nhiều hơn, và chỉ cho phép họ có vài phút với một đương đơn. Tuy nhiên, đơn xin chiếu khán của qúy vị đã có những thông tin mà nhân viên Lãnh sự cần để xem xét nên cấp chiếu khán hay không. Những giấy tờ khác chỉ được xem nếu và chỉ nếu nhân viên lãnh sự cần xác minh thêm tình trạng của qúy vị.

6. Tôi có thể ở lại Hoa Kỳ bao lâu với chiếu khán B-1/ B-2?
Chiếu khán mà Lãnh sự cấp cho qúy vị không phải là giấy quyết định cho phép qúy vị ở bao lâu tại Hoa Kỳ. Qúy vị phải sử dụng chiếu khán này để nhập cảnh Hoa Kỳ trước khi hết hạn. Thời gian mà qúy vị được phép ở Hoa Kỳ sẽ được quyết định bởi nhân viên di trú khi qúy vị đến Hoa Kỳ.
Thông thường, nhân viên di trú sẽ cho thời gian ở Hoa Kỳ là 6 tháng. Nếu muốn ở lại Hoa Kỳ nhiều hơn thời gian cho phép, qúy vị phải nộp đơn xin gia hạn với Sở di trú USCIS. Một lần ở "qúa hạn", dù là một ngày, có thể là một ảnh hưởng rất xấu cho người khách du lịch này nếu muốn xin một chiếu khán Hoa Kỳ khác trong tương lai.

7. Tôi có thể du lịch sang những nước khác trong khi tôi đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán B1/B2 không?
Trong thời gian du lịch ở Hoa Kỳ, qúy vị có thể thăm viếng Gia Nã Đại hoặc Mễ Tây Cơ đến 30 ngày và tái nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời gian hợp lệ ở Hoa Kỳ được ghi trên phiếu nhập cảnh I-94, hoặc được ghi chú trên sổ thông hành khi qúy vị nhập cảnh lần đầu ở Hoa Kỳ.

8. Tôi có thể làm gì ở Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch?
Người có chiếu khán công việc B-1 đến Hoa Kỳ có thể tham vấn với những mối tương quan đến công việc, thỏa thuận về hợp đồng, mua hàng hóa hoặc vật liệu, giải quyết vấn đề bất động sản, tham dự vào công việc hoặc tham dự hội thảo, hội nghị, hay thực hiện những nghiên cứu độc lập. Nhưng bất cứ công việc nào được trả tiền đều bị nghiêm cấm.
Người có chiếu khán du lịch B-2 được phép đi những chuyến du lịch có hướng dẫn, thăm bạn bè và thân nhân, đi khám bệnh, tham dự những buổi hội thảo, hội nghị, các buổi họp mặt ái hữu hay của các tổ chức xã hội, hoặc những sinh họat không được trả thù lao. Người có chiếu khán B-2 không được phép làm bất cứ việc gì có trả lương hoặc ghi danh đi học.

9. Đơn xin chiếu khán của tôi bị từ chối. Tôi có thể làm đơn kháng cáo không?
Bất cứ đơn xin chiếu khán phi di dân nào đã bị từ chối sẽ không được tái xét. Không thể xin kháng cáo được. Tuy nhiên, đương đơn có thể nộp đơn lại bất cứ lúc nào và đơn mới sẽ được thẩm định bởi một nhân viên lãnh sự khác. Lãnh sự luôn luôn khuyên các đương đơn nếu đã có đơn bị từ chối hơn một lần trong vòng 6 tháng thì không nên nộp đơn lại ngọai trừ tình trạng của họ có những thay đổi đáng chú ý.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Tôi có nên mua vé máy bay trước khi được cấp chiếu khán không?
- Đáp: Qúy vị không nên mua vé máy bay trước khi được cấp chiếu khán và qúy vị không nên có những kế họach chắc chắn cho đến khi nhận được chiếu khán.

- Hỏi: Đối với công dân Việt Nam, chiếu khán có hiệu lực tối đa bao lâu?
- Đáp: Hiện nay, chiếu khán dành cho công dân Việt Nam có hiệu lực tối đa là 12 tháng. Trong tương lai, hiệu lực này có thể bị giới hạn khỏang 3 tháng, vì công dân Mỹ chỉ có chiếu khán 3 tháng ở Việt Nam mà thôi.

- Hỏi: Bao lâu tôi mới có thể nhận lại sổ thông hành (hộ chiếu) sau khi chiếu khán được cấp? Thời gian gửi cho tôi mất bao lâu? Cước phí gửi chiếu khán là bao nhiêu?
- Đáp: Nếu chiếu khán của qúy vị đã được cấp, bưu điện Việt Nam sẽ chuyển sổ thông hành của qúy vị đến địa chỉ mà qúy vị ghi trong đơn. Thời gian gửi chiếu khán khỏang 1-2 ngày ở thành phố và từ 3 đến 5 ngày ở những nơi xa. Quý vị sẽ không phải trả thêm tiền cho việc gửi sổ thông hành lại cho qúy vị.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

=END=

Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 32)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 183)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 167)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 525)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 435)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 486)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 397)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 528)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 526)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 1051)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.