Chiếu Khán H1-B

Thứ Tư, 23 Tháng Ba 201609:50(Xem: 11302)
Chiếu Khán H1-B

*
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong tuần lễ đầu tiên của tháng Tư năm 2016, trên 100.000 người hy vọng tìm việc làm sẽ gửi đơn H1-B đến Sở di trú USCIS. Sở này sẽ trả lại đơn và lệ phí cho hơn 40.000 người đã nộp.

Chiếu khán H1-B dành cho những nhà chuyên môn ngoại quốc tha thiết muốn đến Hoa Kỳ với chiếu khán làm việc. Với số chiếu khán H1-B giới hạn, điều mà các chủ nhân cần làm là nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt.

Số lượng chiếu khán dành cho H1-B là 65.000 cho loại phổ thông và thêm 20.000 chiếu khán dành cho các chương trình có bằng cao học tại Hoa Kỳ. Công việc được hứa hẹn phải là "nghề nghiệp đặc biệt" đòi hỏi phải có ít nhất bằng cử nhân. Những công việc được yêu cầu chẳng hạn như ngành kỹ sư, giáo sư, nghiên cứu, y khoa, kế toán, luật sư, kiến trúc sư và các chuyên viên hệ thống điện tóan. Chiếu khán H1-B được cấp ngắn hạn đến ba năm, nhưng có thể được gia hạn tối đa là sáu năm.

Để bắt đầu thủ tục, chủ nhân phải định mức lương trung bình được trả các công nhân Hoa Kỳ trong những lãnh vực tương tự. Những chuyên gia ở nước ngòai phải nhận ít nhất bằng số tiền lương phổ thông. Chủ nhân cũng phải chứng minh, khi thuê mướn những chuyên gia nước ngòai, sẽ không ảnh hưởng đến điều kiện làm việc trong những lãnh vực tương tự. Sau khi hòan tất hai bước này, chủ nhân sẽ điền đơn I-129 và gửi đến Sở di trú để xin chiếu khán H1-B cho đương đơn.

Chủ nhân ở Hoa Kỳ có thể bắt đầu nộp đơn xin chiếu khán H1-B sáu tháng trước ngày khởi đầu thực sự nhận đơn xin chiếu khán. Những chủ nhân này có thể nộp đơn sớm kể từ ngày 1 tháng Tư năm 2016 cho số chiếu khán thuộc tài khóa 2017, nhưng người được bảo lãnh không thể đi làm cho đến ngày 1 tháng 10 năm 2016, đây là ngày khởi đầu cho tài khóa 2017 của chính phủ.

Luật di trú hiện nay cho phép cấp tổng cộng 85.000 chiếu khán H1-B cho mỗi tài khóa. Số chiếu khán này bao gồm 65.000 chiếu khán H1-B cấp cho những công nhân ngọai quốc sẽ được nhận làm những công việc chuyên môn và đặc biệt. Thêm vào đó là 20.000 chiếu luôn có sẵn để cấp cho những người có bằng giáo dục cao cấp và từng tốt nghiệp ở những trường giáo dục ở Hoa Kỳ. Khi số lượng chiếu khán đủ tiêu chuẩn, Sở di trú USCIS sẽ ngừng nhận đơn H1-B cho tài khóa 2017 và sẽ không nhận đơn mới cho đến tháng Tư năm 2017.

Mặc dù H1-B là lọai chiếu khán phi di dân, nhưng nó là một trong những lọai chiếu khán giới hạn công nhận những người có ý muốn cư ngụ ở Hoa Kỳ hai chiều. Điều này có nghĩa là người có chiếu khán H1-B có thể nộp đơn và có thể có Thẻ Xanh Thường trú nhân khi ở Hoa Kỳ với chiếu khán H1-B. Nếu qúy vị vẫn ở Hoa Kỳ với chiếu khán H1-B và mong muốn ở lại nước này trên 6 năm, qúy vị có thể nộp đơn xin quy chế thường trú nhân tại Hoa Kỳ để có Thẻ Xanh. Nếu qúy vị không thể xin được quy chế thường trú nhân trước khi đến hạn chiếu khán H1-B, qúy vị sẽ phải sống ở ngòai Hoa Kỳ ít nhất một năm trước khi nộp đơn lại để xin chiếu khán lọai H hoặc lọai L.

Những người có chiếu khán H1-B có thể đưa vợ và con độc thân dưới 21 tuổi đến Hoa Kỳ với chiếu khán H4 dành cho những người được bảo hộ. Người có chiếu khán H4 được phép ở lại Hoa Kỳ cho đến khi người có chiếu khán H1-B ở Hoa Kỳ hợp lệ. Người có chiếu khán H4 có thể nộp đơn xin phép làm việc, có thể xin đi học, có thể xin bằng lái xe và có thể mở chương mục ngân hàng ở Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Lương Phổ Thông và Lương Thực Tế khác nhau ra sao?
- Đáp: Lương phổ thông do Cơ Quan Bảo Vệ Nghề Nghiệp Tiểu Bang (tức State Employment Security Agency) quy định. Còn lương thực tế được trả cho những công nhân khác có chức vụ và kinh nghiệm tương đương. Chủ nhân được yêu cầu trả lương cao hơn hai lọai lương bổng này.

- Hỏi: Công nhân H1-B có hợp lệ nhận những lợi ích phụ cấp không?
- Đáp: Gần đây, Quốc hội quy định rằng các chủ nhân phải cho những người có chiếu khán H1-B những lợi ích giống như những công nhân khác. Bao gồm những lợi ích về sức khỏe, đời sống, y tế, hưu trí, chứng khoán và tiền thưởng.

- Hỏi: Sở di trú duyệt xét đơn xin chiếu khán H1-B bao lâu?
- Đáp: Với nhịp độ duyệt xét bình thường có thể mất khỏang một vài tháng. Không thể đi làm cho đến khi Sở di trú chấp thuận và cấp chiếu khán H1-B. Sau khi Sở di chấp thuận đơn, người có chiếu khán H1-B có thể nộp đơn xin chiếu khán cho mình và cho gia đình tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào Chủ Nhật từ 3:00-4:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 194)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 259)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 313)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 410)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 475)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 2019(Xem: 609)
Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu một chính sách mới với mụch đích trục xuất dễ dàng hơn những thường trú nhân hợp pháp đã và đang hưởng những lợi ích công cộng. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump muốn giảm vấn đề di trú của những những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, ngòai việc cấm du lịch, có bao nhiêu chính sách chống di dân của Tòa Bạch Ốc được thi hành? Câu trả lời là Số Không. Những chính sách này đều bị những tổ chức bảo vệ di dân chống lại và hiện nay những chính sách này vẫn còn bị giữ lại ở các tòa án. Vì thế, chính sách mới về gánh nặng xã hội có thể không bao giờ trở thành chính sách chính thức của chính phủ Trump, và sẽ bị đưa ra tòa. Đây chỉ là một phần nỗ lực của Tòa Bạch Ốc muốn giới hạn di trú hợp pháp đến Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 2019(Xem: 444)
Tổng thống Donald Trump từ chối những tin tức cho rằng hàng trăm di dân sẽ được bay từ biên giới Mễ Tây Cơ đến tiểu bang Florida và những nơi khác ở Hoa Kỳ để giảm số di dân quá đông đúc ở những nơi tạm trú được cơ quan Biên Phòng kiểm sóat. Và Bộ Nội An nói rằng các viên chức liên bang đã nói với các viên chức chính phủ địa phương về khả năng sẽ đưa người di dân đến hai quận hạt ở phía Nam tiểu bang Florida. Nhưng ông Trump đã khẳng định rằng "Chẳng có kế họach nào đưa di dân đến những nơi tạm trú ở phía Bắc hoặc vùng Biên Hải". Chính phủ Hoa Kỳ đã không còn chỗ để duyệt xét những di dân đã đến vùng biên giới tiểu bang Texas. Bộ Nội An nói rằng hiện có 16.000 người bị giam giữ ở những trạm Biên Phòng và những cửa khẩu nhập cảnh. Chính phủ đã bắt đầu chở hàng trăm di dân từ tiểu bang Taxas đến thành phố san Diego thuộc tiểu bang California, để giảm bớt tình trạng ứ đọng ở những trung tâm Biên Phòng.
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 2019(Xem: 728)
Trước hết là tin tốt: Sẽ không có những thay đổi lớn về những điều luật di trú kể từ tháng Giêng năm 2017, cho dù đã có những Tác Động Hành Pháp chống di dân xảy ra. Quốc hội không thông qua bất cứ luật nào muốn thay đổi lớn về di trú. Điều này có nghĩa là Tòa Bạch Ốc bị giới hạn hành động mà họ mong muốn. Tòa Bạch Ốc tuyên bố một số những thay đổi lớn nhưng họ không có những quyền hạn của quốc hội. Vì thế, nhiều chánh án đã làm cho những mong muốn của Tòa Bạch Ốc không thể có hiệu lực được. Ba mươi hai (32) năm trước, ông Robert Mullins và ông Lê Minh Hải đã cùng nhau thành lập công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International và kể từ ngày đó, công ty đã theo dõi sát những thay đổi về chính sách di trú. Vì thế, công ty đã có thể đáp ứng những nhu cầu di trú của hàng trăm ngàn người Việt Nam ở ngọai quốc và cũng như ở Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 1358)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 1000)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.