Những Câu Hỏi Gửi Đến Văn Phòng Robert Mullins International

Thứ Tư, 31 Tháng Tám 201600:40(Xem: 12149)
Những Câu Hỏi Gửi Đến Văn Phòng Robert Mullins International
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong thời gian gần đây, nhiều thính giả và độc giả đã gửi email đến văn phòng Robert Mullins International hỏi thăm một số vấn đề thực tế liên quan đến di trú. Sau đây là một số câu hỏi tiêu biểu:

- Hỏi: Một thính giả đã chuyển một câu hỏi của người thân từ Việt Nam như sau: "Chính quyền Hoa Kỳ vẫn đang tìm kiếm thi hài của những binh lính Hoa Kỳ mất ích trong chiến tranh. Tôi muốn biết về quyền lợi và cơ hội di dân cho người có thể tìm và hòan trả thi hài những người lính này cho chính phủ Hoa Kỳ".

- Đáp: Nếu có ai biết thông tin liên quan đến thi hài của các binh lính Hoa Kỳ có thể liên lạc với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội qua trang mạng điện tử: http://www.dpaa.mil (trang mạng này thuộc Cơ Quan Kiểm Chứng Tù Binh Chiến Tranh và Mất Tích Trong Chiến Đấu của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ).

Những người cho những thông tin kể trên sẽ không được nhận tiền thưởng hoặc những lợi ích về di trú. Giải thưởng chính là tìm thấy thi hài của một quân nhân Hoa Kỳ và hòan trả cho thân nhân của họ nơi quê nhà. Đây chính là giải thưởng cao quý nhất.

- Hỏi: Tôi có thể bắt đầu làm thủ tục bảo lãnh vợ tôi bây giờ không trong lúc tôi đang bị thất nghiệp? Hiện tôi đang tìm việc làm.

- Đáp: Đúng, qúy vị nên bắt đầu làm thủ tục bảo lãnh ngay bây giờ. Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh (có thể khỏang sáu tháng kể từ ngày nộp đơn), họ sẽ chuyển hồ sơ bảo lãnh đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center - NVC). Một hoặc hai tháng sau, NVC sẽ yêu cầu qúy vị cung cấp những thông tin về bảo trợ tài chánh.

Không cần thiết phải đợi đến khi qúy vị có việc làm. Qúy vị nên bắt đầu làm hồ sơ bảo lãnh và gửi cho Sở di trú bây giờ. Nếu thuế lợi tức năm 2016 của qúy vị quá thấp, qúy vị có thể nhờ người phụ bảo trợ tài chánh. Vào lúc vợ của qúy vị được phỏng vấn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ sẽ xem xét thuế lợi tức 2016 và tiền lương của qúy vị trong ngày phỏng vấn.

- Hỏi: Bảy năm trước, khi còn là một Thường trú nhân, tôi đã về Việt Nam thăm gia đình và mới biết mình đã mang thai. Tôi đã ở lại Việt Nam cho đến khi con gái tôi ra đời. Sau khi sinh, một số người nói rằng tôi chỉ có thể bảo lãnh con gái tôi nếu tôi trở thành công dân Hoa Kỳ. Tôi đã nhờ mẹ tôi ở Việt Nam chăm sóc con tôi. Tôi đã trở về Hoa Kỳ và đợi đủ 5 năm để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Tôi mới trở thành công dân Hoa Kỳ. Tôi có thể bảo lãnh con gái tôi như người thân trực hệ không và không cần phải chờ đợi lâu?

- Đáp: Đúng, con gái của qúy vị có thể được bảo lãnh ngay bây giờ như một người thân trực hệ. Trên thực tế, qúy vị không cần để con gái ở lại Việt Nam với bà ngọai của cháu. Khi một người mẹ là Thường trú nhân sinh con ở Việt Nam vẫn có thể đưa con mình trở về Hoa Kỳ nếu qúy vị thực hiện điều này trước khi người con được hai tuổi.

- Hỏi: Cha của tôi về Việt Nam rất thường xuyên. Trong chuyến đi sau cùng, cha tôi đã về Việt Nam ở trên một năm mà không xin giấy phép tái nhập cảnh (tức re-entry permit). Tôi hiểu rằng cha tôi cần đến Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ để xin Chiếu Khán (Dành Cho) Cư Dân Trở Lại (Hoa Kỳ) - tức Returning Resident Visa. Cha tôi thấy việc xin chiếu khán này phiền tóai quá và chỉ muốn xin chiếu khán du lịch bình thường để trở về Hoa Kỳ. Cha tôi có thể làm như thế không?

- Đáp: Cha của qúy vị không thể nộp đơn xin chiếu khán du lịch khi ông đang là Thường trú nhân. Muốn xin chiếu khán du lịch, trước hết, ông phải từ bỏ quy chế Thường trú nhân và giao nộp lại Thẻ Xanh.

- Hỏi: Hồ sơ của vợ tôi phải chờ quá lâu để có chiếu khán sau khi phỏng vấn. Lãnh sự Hoa Kỳ nói rằng Thủ Tục Duyệt Xét Cần Thêm Thời Gian. Tôi sẽ về Việt Nam nay mai. Tôi có thể xin hẹn gặp một nhân viên lãnh sự về hồ sơ của vợ tôi không?

- Đáp: Hầu hết những cuộc hẹn sẽ chỉ được chấp thuận nếu thời gian đã quá 3 tháng kể từ lần cuối cùng hồ sơ được một nhân viên Lãnh sự duyệt xét.

Nếu qúy vị muốn xin hẹn, có thể vào trang nhà điện tử chính thức của Lãnh sự Hoa Kỳ, điền trên mạng một đơn Người Bảo Lãnh Yêu Cầu Duyệt Xét Hồ Sơ (tức Petitioner Request for File Review) tại địa chỉ: http://hochiminh.usconsulate.gov/immigrant-visa/petitioner-file-review-request.html.

- Hỏi: Tôi đang bảo lãnh vợ tôi ở Việt Nam. Theo kết quả khám y khoa, vợ tôi có thể phải trị bệnh lao phổi. Tôi nghe rằng bị lao phổi phải cần ít nhất 6 tháng để điều trị ở Sài Gòn, nhưng vợ tôi lại đang sống ở Đà Lạt. Thủ tục điều trị bệnh lao phổi hiện nay tại bệnh viện Chợ Rẫy ra sao?

- Đáp: Nếu cần phải điều trị bệnh lao phổi, bệnh nhân được yêu cầu ở Sài Gòn và đến bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày trong 6 tháng để lấy thuốc. Hoặc bệnh nhân có thể chọn điều trị bệnh tại nơi cư ngụ, nhưng nếu kết quả không tốt sau 6 tháng, người vợ sẽ phải chờ thêm một năm nữa để chữa khỏi bệnh.

- Hỏi: Hai năm trước, tôi kết hôn với một công dân Mỹ và đã đến Hoa Kỳ. Nhưng chồng tôi đã qua đời vài tháng trước, tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch không sau khi tôi có Thẻ Xanh được 3 năm?

- Đáp: Người hôn phối của một công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin nhập tịch sau khi là Thường trú nhân được 3 năm nếu người bảo lãnh công dân Mỹ còn sống. Nếu người công dân Mỹ này qua đời trước khi cuộc hôn nhân được 3 năm thì người vợ ngọai kiều sẽ phải là Thường trú nhân trong 5 năm mới đủ điều kiện xin nhập tịch Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi là người bảo lãnh theo diện hôn phu-thê (fiancée). Giấy Chấp Thuận (Approval Notice) của Sở di trú nói rằng đơn I-129F chỉ giá trị 4 tháng sau khi được chấp thuận. Hôn thê của tôi cần ở lại Việt Nam trong vài tháng vì lý do gia đình sau khi được phỏng vấn. Điều này sẽ làm cho vợ tôi gặp rắc rối không?

- Đáp: Không cần thiết phải lo âu về việc đơn xin chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 chỉ có hiệu lực trong 4 tháng. Hiệu lực này tự động được gia hạn. Sẽ có phương cách cho phép nếu đương đơn muốn xin thêm một vài tháng ở Việt Nam.

- Hỏi: Cha tôi đã bảo lãnh chị tôi và chồng con ở Việt Nam. Gia đình chị tôi chuẩn bị xuất cảnh nhưng phải chờ có chiếu khán. Tiếc thay, cha tôi vừa mới qua đời. Liệu chị tôi và gia đình vẫn có thể đến Hoa Kỳ không?

- Đáp: Nếu Lãnh sự biết người bảo lãnh qua đời, họ không thể cấp chiếu khán. Đây là luật. Họ không  chấp nhận trường hợp ngọai lệ. Đơn bảo lãnh chỉ có thể được phục hồi qua Đạo luật Bảo Lãnh Gia Đình và xin kế quyền hồ sơ khi người bảo lãnh qua đời, nhưng Sở di trú rất khó khăn chấp thuận những hồ sơ này.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Liệu văn phòng RMI có xúc tiến kịp thời những hồ sơ EB5 mới nhận trước ngày 30 tháng 9, 2016 không?

- Đáp: Nếu quý vị đã chuẩn bị sẳn các chứng từ chứng minh nguồn tiền hợp pháp, văn phòng sẽ hoàn thiện hồ sơ nộp trước ngày 30/9/2016 để tránh tình trạng cải tổ với nhiều quy định gay go hơn.

- Hỏi: Làm thế nào để xin thành công một chiếu khán HP? Humanitarian Parole? Đây có phải là một loại visa sử dụng nhiều lần không?

- Đáp: Không, chỉ có giá trị sử dụng một lần và thời gian tối đa lưu lại Hoa Kỳ là 90 ngày.  Đây là một loại chiếu khán nhân đạo cho những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng như dự đám tang của thân nhân trực hệ, có nhiều giới hạn, không hợp lệ toàn phần như một visa.

- Hỏi: Xin cho biết quy định mới liên quan đến thủ tục I601A?

- Đáp: Bắt đầu ngày 29 tháng 8, 2016, sở di trú chấp thuận cho thường trú nhân và công dân Hoa Kỳ được lập đơn I601 xin ân xá cho vợ/chồng con cái bị cấm nhập hoặc nhập cảnh Hoa Kỳ không có giấy tờ.  Đây là một thay đổi đáng ca ngợi vì sẽ giúp cho nhiều trăm ngàn cư dân đủ điều kiện ra ánh sáng trở thành thường trú và công dân Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 16 Tháng Chín 2019(Xem: 69)
Sự loan báo này đã gây nhiều hoang mang và một số người nghĩ rằng đây là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn chấm dứt quyền công dân khi sinh ra tại Hoa Kỳ đối với một số người. Trên thực tế, điều này - nếu xảy ra - chỉ áp dụng cho một số hồ sơ rất nhỏ và không thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến những đứa con sinh ra ở ngọai quốc của một công dân Hoa Kỳ. Một đứa con sinh ở ngọai quốc vẫn được xem là một công dân Hoa Kỳ khi cha (hoặc mẹ) đã từng sinh sống ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 2019(Xem: 217)
Sau đây là bốn sự thay đổi của Sở di trú USCIS liên quan đến những điều luật di trú và những cập nhật về chính sách sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ di dân hợp pháp với chiếu khán (visa) và thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Những hướng dẫn mới về trục xuất. Một thủ tục mới liên quan đến việc ban hành Thông Báo Trình Diện (Notices to Appear) sẽ nới dài thêm trên danh sách những lý do mà người di dân có thể được triệu tập để trình diện trước một chánh án di trú nhằm khởi đầu cho thủ tục trục xuất. Danh sách bổ túc này bao gồm những vi phạm những chương trình liên bang và tiểu bang liên quan đến những lợi ích công cộng, gian dối hoặc những hành động phạm tội hình sự, và liên quan đến những từ chối về những lợi ích di trú sau khi xin gia hạn hoặc thay đổi diện chiếu khán nhưng bị từ chối.
Thứ Hai, 02 Tháng Chín 2019(Xem: 177)
Thật khó để nói thị trường EB5 mới sẽ như thế nào sau ngày 21 tháng 11 - chúng tôi đoán là (1) thị trường sẽ giảm 90% trong năm đầu tiên trở lên; (2) chỉ có các dự án ở vùng hẻo lánh mới có nhiều nhà đầu tư hơn, (3) các quốc gia mới (như Thái Lan chẳng hạn) sẽ là địa điểm nóng để tìm nhà đầu tư. Kết luận: Đừng trì hoãn. Các dự án (trừ các dự án ở vùng hẻo lánh) sẽ là điều khôn ngoan để tập trung vào việc thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt trước ngày 21 tháng 11. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện chỉ có vài tuần - không phai là và tháng - để quyết định xem họ có muốn nộp đơn chương trình đầu tư EB5 theo các quy định hiện hành hay không.
Chủ Nhật, 25 Tháng Tám 2019(Xem: 567)
Luật về Gánh Nặng Xã Hội đã trở thành tiêu đề cho những vụ kiện tụng của nhiều tiểu bang và những tổ chức ủng hộ di dân. Chúng tôi tin rằng luật mới này sẽ không bao giờ có hiệu lực. Những người cố vấn di trú của ông Trump tin rằng luật mới về Gánh Nặng Xã Hội sẽ được những người bầu cho ông năm 2016 ủng hộ và luật mới này sẽ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử 2020 vì ông Trump cho rằng đây là một lọai chính sách đã giúp ông thắng cử năm 2016.
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 450)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 496)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 409)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 536)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 544)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 1059)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.