Những Câu Hỏi Gửi Đến Văn Phòng Robert Mullins International

Thứ Tư, 31 Tháng Tám 201600:40(Xem: 12705)
Những Câu Hỏi Gửi Đến Văn Phòng Robert Mullins International
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong thời gian gần đây, nhiều thính giả và độc giả đã gửi email đến văn phòng Robert Mullins International hỏi thăm một số vấn đề thực tế liên quan đến di trú. Sau đây là một số câu hỏi tiêu biểu:

- Hỏi: Một thính giả đã chuyển một câu hỏi của người thân từ Việt Nam như sau: "Chính quyền Hoa Kỳ vẫn đang tìm kiếm thi hài của những binh lính Hoa Kỳ mất ích trong chiến tranh. Tôi muốn biết về quyền lợi và cơ hội di dân cho người có thể tìm và hòan trả thi hài những người lính này cho chính phủ Hoa Kỳ".

- Đáp: Nếu có ai biết thông tin liên quan đến thi hài của các binh lính Hoa Kỳ có thể liên lạc với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội qua trang mạng điện tử: http://www.dpaa.mil (trang mạng này thuộc Cơ Quan Kiểm Chứng Tù Binh Chiến Tranh và Mất Tích Trong Chiến Đấu của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ).

Những người cho những thông tin kể trên sẽ không được nhận tiền thưởng hoặc những lợi ích về di trú. Giải thưởng chính là tìm thấy thi hài của một quân nhân Hoa Kỳ và hòan trả cho thân nhân của họ nơi quê nhà. Đây chính là giải thưởng cao quý nhất.

- Hỏi: Tôi có thể bắt đầu làm thủ tục bảo lãnh vợ tôi bây giờ không trong lúc tôi đang bị thất nghiệp? Hiện tôi đang tìm việc làm.

- Đáp: Đúng, qúy vị nên bắt đầu làm thủ tục bảo lãnh ngay bây giờ. Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh (có thể khỏang sáu tháng kể từ ngày nộp đơn), họ sẽ chuyển hồ sơ bảo lãnh đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center - NVC). Một hoặc hai tháng sau, NVC sẽ yêu cầu qúy vị cung cấp những thông tin về bảo trợ tài chánh.

Không cần thiết phải đợi đến khi qúy vị có việc làm. Qúy vị nên bắt đầu làm hồ sơ bảo lãnh và gửi cho Sở di trú bây giờ. Nếu thuế lợi tức năm 2016 của qúy vị quá thấp, qúy vị có thể nhờ người phụ bảo trợ tài chánh. Vào lúc vợ của qúy vị được phỏng vấn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ sẽ xem xét thuế lợi tức 2016 và tiền lương của qúy vị trong ngày phỏng vấn.

- Hỏi: Bảy năm trước, khi còn là một Thường trú nhân, tôi đã về Việt Nam thăm gia đình và mới biết mình đã mang thai. Tôi đã ở lại Việt Nam cho đến khi con gái tôi ra đời. Sau khi sinh, một số người nói rằng tôi chỉ có thể bảo lãnh con gái tôi nếu tôi trở thành công dân Hoa Kỳ. Tôi đã nhờ mẹ tôi ở Việt Nam chăm sóc con tôi. Tôi đã trở về Hoa Kỳ và đợi đủ 5 năm để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Tôi mới trở thành công dân Hoa Kỳ. Tôi có thể bảo lãnh con gái tôi như người thân trực hệ không và không cần phải chờ đợi lâu?

- Đáp: Đúng, con gái của qúy vị có thể được bảo lãnh ngay bây giờ như một người thân trực hệ. Trên thực tế, qúy vị không cần để con gái ở lại Việt Nam với bà ngọai của cháu. Khi một người mẹ là Thường trú nhân sinh con ở Việt Nam vẫn có thể đưa con mình trở về Hoa Kỳ nếu qúy vị thực hiện điều này trước khi người con được hai tuổi.

- Hỏi: Cha của tôi về Việt Nam rất thường xuyên. Trong chuyến đi sau cùng, cha tôi đã về Việt Nam ở trên một năm mà không xin giấy phép tái nhập cảnh (tức re-entry permit). Tôi hiểu rằng cha tôi cần đến Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ để xin Chiếu Khán (Dành Cho) Cư Dân Trở Lại (Hoa Kỳ) - tức Returning Resident Visa. Cha tôi thấy việc xin chiếu khán này phiền tóai quá và chỉ muốn xin chiếu khán du lịch bình thường để trở về Hoa Kỳ. Cha tôi có thể làm như thế không?

- Đáp: Cha của qúy vị không thể nộp đơn xin chiếu khán du lịch khi ông đang là Thường trú nhân. Muốn xin chiếu khán du lịch, trước hết, ông phải từ bỏ quy chế Thường trú nhân và giao nộp lại Thẻ Xanh.

- Hỏi: Hồ sơ của vợ tôi phải chờ quá lâu để có chiếu khán sau khi phỏng vấn. Lãnh sự Hoa Kỳ nói rằng Thủ Tục Duyệt Xét Cần Thêm Thời Gian. Tôi sẽ về Việt Nam nay mai. Tôi có thể xin hẹn gặp một nhân viên lãnh sự về hồ sơ của vợ tôi không?

- Đáp: Hầu hết những cuộc hẹn sẽ chỉ được chấp thuận nếu thời gian đã quá 3 tháng kể từ lần cuối cùng hồ sơ được một nhân viên Lãnh sự duyệt xét.

Nếu qúy vị muốn xin hẹn, có thể vào trang nhà điện tử chính thức của Lãnh sự Hoa Kỳ, điền trên mạng một đơn Người Bảo Lãnh Yêu Cầu Duyệt Xét Hồ Sơ (tức Petitioner Request for File Review) tại địa chỉ: http://hochiminh.usconsulate.gov/immigrant-visa/petitioner-file-review-request.html.

- Hỏi: Tôi đang bảo lãnh vợ tôi ở Việt Nam. Theo kết quả khám y khoa, vợ tôi có thể phải trị bệnh lao phổi. Tôi nghe rằng bị lao phổi phải cần ít nhất 6 tháng để điều trị ở Sài Gòn, nhưng vợ tôi lại đang sống ở Đà Lạt. Thủ tục điều trị bệnh lao phổi hiện nay tại bệnh viện Chợ Rẫy ra sao?

- Đáp: Nếu cần phải điều trị bệnh lao phổi, bệnh nhân được yêu cầu ở Sài Gòn và đến bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày trong 6 tháng để lấy thuốc. Hoặc bệnh nhân có thể chọn điều trị bệnh tại nơi cư ngụ, nhưng nếu kết quả không tốt sau 6 tháng, người vợ sẽ phải chờ thêm một năm nữa để chữa khỏi bệnh.

- Hỏi: Hai năm trước, tôi kết hôn với một công dân Mỹ và đã đến Hoa Kỳ. Nhưng chồng tôi đã qua đời vài tháng trước, tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch không sau khi tôi có Thẻ Xanh được 3 năm?

- Đáp: Người hôn phối của một công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin nhập tịch sau khi là Thường trú nhân được 3 năm nếu người bảo lãnh công dân Mỹ còn sống. Nếu người công dân Mỹ này qua đời trước khi cuộc hôn nhân được 3 năm thì người vợ ngọai kiều sẽ phải là Thường trú nhân trong 5 năm mới đủ điều kiện xin nhập tịch Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi là người bảo lãnh theo diện hôn phu-thê (fiancée). Giấy Chấp Thuận (Approval Notice) của Sở di trú nói rằng đơn I-129F chỉ giá trị 4 tháng sau khi được chấp thuận. Hôn thê của tôi cần ở lại Việt Nam trong vài tháng vì lý do gia đình sau khi được phỏng vấn. Điều này sẽ làm cho vợ tôi gặp rắc rối không?

- Đáp: Không cần thiết phải lo âu về việc đơn xin chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 chỉ có hiệu lực trong 4 tháng. Hiệu lực này tự động được gia hạn. Sẽ có phương cách cho phép nếu đương đơn muốn xin thêm một vài tháng ở Việt Nam.

- Hỏi: Cha tôi đã bảo lãnh chị tôi và chồng con ở Việt Nam. Gia đình chị tôi chuẩn bị xuất cảnh nhưng phải chờ có chiếu khán. Tiếc thay, cha tôi vừa mới qua đời. Liệu chị tôi và gia đình vẫn có thể đến Hoa Kỳ không?

- Đáp: Nếu Lãnh sự biết người bảo lãnh qua đời, họ không thể cấp chiếu khán. Đây là luật. Họ không  chấp nhận trường hợp ngọai lệ. Đơn bảo lãnh chỉ có thể được phục hồi qua Đạo luật Bảo Lãnh Gia Đình và xin kế quyền hồ sơ khi người bảo lãnh qua đời, nhưng Sở di trú rất khó khăn chấp thuận những hồ sơ này.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Liệu văn phòng RMI có xúc tiến kịp thời những hồ sơ EB5 mới nhận trước ngày 30 tháng 9, 2016 không?

- Đáp: Nếu quý vị đã chuẩn bị sẳn các chứng từ chứng minh nguồn tiền hợp pháp, văn phòng sẽ hoàn thiện hồ sơ nộp trước ngày 30/9/2016 để tránh tình trạng cải tổ với nhiều quy định gay go hơn.

- Hỏi: Làm thế nào để xin thành công một chiếu khán HP? Humanitarian Parole? Đây có phải là một loại visa sử dụng nhiều lần không?

- Đáp: Không, chỉ có giá trị sử dụng một lần và thời gian tối đa lưu lại Hoa Kỳ là 90 ngày.  Đây là một loại chiếu khán nhân đạo cho những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng như dự đám tang của thân nhân trực hệ, có nhiều giới hạn, không hợp lệ toàn phần như một visa.

- Hỏi: Xin cho biết quy định mới liên quan đến thủ tục I601A?

- Đáp: Bắt đầu ngày 29 tháng 8, 2016, sở di trú chấp thuận cho thường trú nhân và công dân Hoa Kỳ được lập đơn I601 xin ân xá cho vợ/chồng con cái bị cấm nhập hoặc nhập cảnh Hoa Kỳ không có giấy tờ.  Đây là một thay đổi đáng ca ngợi vì sẽ giúp cho nhiều trăm ngàn cư dân đủ điều kiện ra ánh sáng trở thành thường trú và công dân Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 129)
Những đương đơn xin chiếu khán (visa) ở nước ngòai bị bắt buộc phải tiết lộ tất cả những trang mạng thông tin xã hội của mình đang có hoặc những "tên người sử dụng" (user names) mà họ đã từng sử dụng trên những mạng thông tin xã hội chính, có khỏang 12 mạng trong số này có địa bàn họat động ở Hoa Kỳ. Nhưng một vụ kiện mới đã chống lại việc này. Vụ kiện này nói rằng bắt người ta phải tiết lộ những bút danh mà họ sử dụng để thảo luận về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị có thể gây nguy hiểm cho họ, nếu những thông tin tiết lộ bị đưa về chính phủ của họ.
Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 221)
Vào ngày 26 tháng11 vừa qua, ông Michael Simon, chánh án Tòa Quận Hoa Kỳ ở tiểu bang Oregon đã ban hành một án lệnh ngừng tác động hành pháp của ông Trump đưa ra vào đầu tháng 10. Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam. Hai người Việt Nam được ân xá là cư dân của Quận hạt Santa Clara, tiểu bang California, là Quyen Mai, 36 tuổi, và Dat Vu, 38 tuổi, đều tranh đấu để không bị trả về Việt Nam. Tội của họ đã xảy ra ít nhất là 16 năm trước. Văn phòng thống đốc nói rằng nếu hai người đàn ông này bị trục xuất bây giờ sẽ là một hậu quả bất công cho những hành động xảy ra từ quá lâu và điều này sẽ hủy họai gia đình của họ và cộng đồng. Những tổ chức bảo vệ quyền di dân muốn thống đốc ra lệnh chấm dứt việc giam giữ những người đang là đối tượng bị trục xuất cho đến khi cơ quan ICE đến dẫn họ đi.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Một 2019(Xem: 149)
Tòa Bạch Ốc đang ủng hộ cố vấn cao cấp Stephen Miller khi ông ta đang gặp sự phản đối mạnh mẽ từ các dân biểu và thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ yêu cầu ông Miller từ chức, sau khi 900 điện thư (emails) của ông này cho thấy ông có những liên hệ đến chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Vậy thì Tòa bạch Ốc giải thích ra sao về những nội dung tôn thờ chủ nghĩa dân tộc da trắng trong 900 email của Miller? Họ chẳng đưa ra lời giải thích nào hết. Sở di trú lại đề nghị tăng lệ phí để đáp ứng nhu cầu họat động và nhiều phần sẽ bị thách thức tại tòa án.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 436)
Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 vừa qua, những giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hiện đại hóa chương trình đầu tư EB-5 mới rất tuyệt hảo (đây là Dự Luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú mang số S.2778). Dự luật này đưa ra những giải pháp tòan bộ để giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình tạo việc làm, kể cả những biện pháp nghiêm chỉnh cần thiết. Thêm vào việc gia hạn chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng Tư năm 2025, dự luật này còn đưa ra việc giải quyết tình trạng "quá tuổi" rất quan trọng đối với những người con trong gia đình người đầu tư lên 21 tuổi trong khi phải chờ đợi quá lâu để có chiếu khán (visa). Đây là một dự luật rất hấp dẫn và chúng ta hy vọng mọi người trong lãnh vực kỹ nghệ sẽ ủng hộ và điều này sẽ mang lại nhiều tỷ mỹ kim đầu tư mới và tạo hàng ngàn việc làm mỗi năm, và không gây thiệt hại cho người trả thuế ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019(Xem: 326)
Vì những chính sách di trú hà khắc của Tòa Bạch Ốc, nhiều người ủng hộ di trú hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu ông bị luận tội thì điều này có làm cho đời sống của người di dân dễ dàng hơn không? Điều này có lẽ không. Hai trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ từng bị luận tội thành công, nhưng chẳng có tổng thống nào phải rời khỏi văn phòng hết. Tổng thống Andrew Johnson năm 1968 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Nối bước hai ông Andrew Johnson và Bill Clinton, có hai tổng thống khác đã đối diện với những yêu cầu luận tội chính thức tại Hạ viện, đó là Richard Nixon và Donald Trump. Di trú sẽ là vấn đề vận động tranh cử chính trong 12 tháng nữa
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 2019(Xem: 439)
Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, một liên đòan gồm nhiều tổ chức vận động di trú và các tổ chức pháp lý đã liên kết với nhau chống lại bản tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ cho phép chính phủ từ chối đơn xin chiếu khán (visa) của những di dân không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không thể trả nổi những phí tổn y tế tại Hoa Kỳ. Những tổ chức này đã yêu vầu Tòa Quận Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon ngăn chận hành pháp Trump thi hành chính sách mới theo dự trù có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 3 tháng 11 năm 2019. Theo ước tính của Viện Chính Sách Di Trú, những đòi hỏi mới này có thể từ chối chiếu khán nhập cảnh của khỏang 375.000 di dân mỗi năm.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 2019(Xem: 509)
Vào ngày 11 tháng 10, 2019 vừa qua, một số chánh án tại Hoa Kỳ đã loan báo việc ngăn chận ngày có hiệu lực quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội. Vì thế, những đương đơn xin Thẻ Xanh không cần lo lắng về quy luật mới này. Trong cùng ngày với những tác động của tòa án, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn 20 trang cho các tòa lãnh sự Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 10, là ngày ấn định quy luật mới có hiệu lực. Tài liệu hướng dẫn này giống như quy luật mới về gánh nặng xã hội đã được phổ biến. Theo nguyên tắc, Bộ Ngọai Giao không bị ảnh hưởng bởi sự ngăn chận của các vị chánh án tại Hoa Kỳ, vì thế quy luật mới có thể có hiệu lực ở ngòai Hoa Kỳ, mặc dù nó đã bị ngăn chận ở trong nước Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 876)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 721)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 1294)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".