Những Câu Hỏi Gửi Đến Văn Phòng Robert Mullins International

Thứ Tư, 31 Tháng Tám 201600:40(Xem: 11087)
Những Câu Hỏi Gửi Đến Văn Phòng Robert Mullins International
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong thời gian gần đây, nhiều thính giả và độc giả đã gửi email đến văn phòng Robert Mullins International hỏi thăm một số vấn đề thực tế liên quan đến di trú. Sau đây là một số câu hỏi tiêu biểu:

- Hỏi: Một thính giả đã chuyển một câu hỏi của người thân từ Việt Nam như sau: "Chính quyền Hoa Kỳ vẫn đang tìm kiếm thi hài của những binh lính Hoa Kỳ mất ích trong chiến tranh. Tôi muốn biết về quyền lợi và cơ hội di dân cho người có thể tìm và hòan trả thi hài những người lính này cho chính phủ Hoa Kỳ".

- Đáp: Nếu có ai biết thông tin liên quan đến thi hài của các binh lính Hoa Kỳ có thể liên lạc với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội qua trang mạng điện tử: http://www.dpaa.mil (trang mạng này thuộc Cơ Quan Kiểm Chứng Tù Binh Chiến Tranh và Mất Tích Trong Chiến Đấu của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ).

Những người cho những thông tin kể trên sẽ không được nhận tiền thưởng hoặc những lợi ích về di trú. Giải thưởng chính là tìm thấy thi hài của một quân nhân Hoa Kỳ và hòan trả cho thân nhân của họ nơi quê nhà. Đây chính là giải thưởng cao quý nhất.

- Hỏi: Tôi có thể bắt đầu làm thủ tục bảo lãnh vợ tôi bây giờ không trong lúc tôi đang bị thất nghiệp? Hiện tôi đang tìm việc làm.

- Đáp: Đúng, qúy vị nên bắt đầu làm thủ tục bảo lãnh ngay bây giờ. Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh (có thể khỏang sáu tháng kể từ ngày nộp đơn), họ sẽ chuyển hồ sơ bảo lãnh đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center - NVC). Một hoặc hai tháng sau, NVC sẽ yêu cầu qúy vị cung cấp những thông tin về bảo trợ tài chánh.

Không cần thiết phải đợi đến khi qúy vị có việc làm. Qúy vị nên bắt đầu làm hồ sơ bảo lãnh và gửi cho Sở di trú bây giờ. Nếu thuế lợi tức năm 2016 của qúy vị quá thấp, qúy vị có thể nhờ người phụ bảo trợ tài chánh. Vào lúc vợ của qúy vị được phỏng vấn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ sẽ xem xét thuế lợi tức 2016 và tiền lương của qúy vị trong ngày phỏng vấn.

- Hỏi: Bảy năm trước, khi còn là một Thường trú nhân, tôi đã về Việt Nam thăm gia đình và mới biết mình đã mang thai. Tôi đã ở lại Việt Nam cho đến khi con gái tôi ra đời. Sau khi sinh, một số người nói rằng tôi chỉ có thể bảo lãnh con gái tôi nếu tôi trở thành công dân Hoa Kỳ. Tôi đã nhờ mẹ tôi ở Việt Nam chăm sóc con tôi. Tôi đã trở về Hoa Kỳ và đợi đủ 5 năm để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Tôi mới trở thành công dân Hoa Kỳ. Tôi có thể bảo lãnh con gái tôi như người thân trực hệ không và không cần phải chờ đợi lâu?

- Đáp: Đúng, con gái của qúy vị có thể được bảo lãnh ngay bây giờ như một người thân trực hệ. Trên thực tế, qúy vị không cần để con gái ở lại Việt Nam với bà ngọai của cháu. Khi một người mẹ là Thường trú nhân sinh con ở Việt Nam vẫn có thể đưa con mình trở về Hoa Kỳ nếu qúy vị thực hiện điều này trước khi người con được hai tuổi.

- Hỏi: Cha của tôi về Việt Nam rất thường xuyên. Trong chuyến đi sau cùng, cha tôi đã về Việt Nam ở trên một năm mà không xin giấy phép tái nhập cảnh (tức re-entry permit). Tôi hiểu rằng cha tôi cần đến Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ để xin Chiếu Khán (Dành Cho) Cư Dân Trở Lại (Hoa Kỳ) - tức Returning Resident Visa. Cha tôi thấy việc xin chiếu khán này phiền tóai quá và chỉ muốn xin chiếu khán du lịch bình thường để trở về Hoa Kỳ. Cha tôi có thể làm như thế không?

- Đáp: Cha của qúy vị không thể nộp đơn xin chiếu khán du lịch khi ông đang là Thường trú nhân. Muốn xin chiếu khán du lịch, trước hết, ông phải từ bỏ quy chế Thường trú nhân và giao nộp lại Thẻ Xanh.

- Hỏi: Hồ sơ của vợ tôi phải chờ quá lâu để có chiếu khán sau khi phỏng vấn. Lãnh sự Hoa Kỳ nói rằng Thủ Tục Duyệt Xét Cần Thêm Thời Gian. Tôi sẽ về Việt Nam nay mai. Tôi có thể xin hẹn gặp một nhân viên lãnh sự về hồ sơ của vợ tôi không?

- Đáp: Hầu hết những cuộc hẹn sẽ chỉ được chấp thuận nếu thời gian đã quá 3 tháng kể từ lần cuối cùng hồ sơ được một nhân viên Lãnh sự duyệt xét.

Nếu qúy vị muốn xin hẹn, có thể vào trang nhà điện tử chính thức của Lãnh sự Hoa Kỳ, điền trên mạng một đơn Người Bảo Lãnh Yêu Cầu Duyệt Xét Hồ Sơ (tức Petitioner Request for File Review) tại địa chỉ: http://hochiminh.usconsulate.gov/immigrant-visa/petitioner-file-review-request.html.

- Hỏi: Tôi đang bảo lãnh vợ tôi ở Việt Nam. Theo kết quả khám y khoa, vợ tôi có thể phải trị bệnh lao phổi. Tôi nghe rằng bị lao phổi phải cần ít nhất 6 tháng để điều trị ở Sài Gòn, nhưng vợ tôi lại đang sống ở Đà Lạt. Thủ tục điều trị bệnh lao phổi hiện nay tại bệnh viện Chợ Rẫy ra sao?

- Đáp: Nếu cần phải điều trị bệnh lao phổi, bệnh nhân được yêu cầu ở Sài Gòn và đến bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày trong 6 tháng để lấy thuốc. Hoặc bệnh nhân có thể chọn điều trị bệnh tại nơi cư ngụ, nhưng nếu kết quả không tốt sau 6 tháng, người vợ sẽ phải chờ thêm một năm nữa để chữa khỏi bệnh.

- Hỏi: Hai năm trước, tôi kết hôn với một công dân Mỹ và đã đến Hoa Kỳ. Nhưng chồng tôi đã qua đời vài tháng trước, tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch không sau khi tôi có Thẻ Xanh được 3 năm?

- Đáp: Người hôn phối của một công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin nhập tịch sau khi là Thường trú nhân được 3 năm nếu người bảo lãnh công dân Mỹ còn sống. Nếu người công dân Mỹ này qua đời trước khi cuộc hôn nhân được 3 năm thì người vợ ngọai kiều sẽ phải là Thường trú nhân trong 5 năm mới đủ điều kiện xin nhập tịch Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tôi là người bảo lãnh theo diện hôn phu-thê (fiancée). Giấy Chấp Thuận (Approval Notice) của Sở di trú nói rằng đơn I-129F chỉ giá trị 4 tháng sau khi được chấp thuận. Hôn thê của tôi cần ở lại Việt Nam trong vài tháng vì lý do gia đình sau khi được phỏng vấn. Điều này sẽ làm cho vợ tôi gặp rắc rối không?

- Đáp: Không cần thiết phải lo âu về việc đơn xin chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 chỉ có hiệu lực trong 4 tháng. Hiệu lực này tự động được gia hạn. Sẽ có phương cách cho phép nếu đương đơn muốn xin thêm một vài tháng ở Việt Nam.

- Hỏi: Cha tôi đã bảo lãnh chị tôi và chồng con ở Việt Nam. Gia đình chị tôi chuẩn bị xuất cảnh nhưng phải chờ có chiếu khán. Tiếc thay, cha tôi vừa mới qua đời. Liệu chị tôi và gia đình vẫn có thể đến Hoa Kỳ không?

- Đáp: Nếu Lãnh sự biết người bảo lãnh qua đời, họ không thể cấp chiếu khán. Đây là luật. Họ không  chấp nhận trường hợp ngọai lệ. Đơn bảo lãnh chỉ có thể được phục hồi qua Đạo luật Bảo Lãnh Gia Đình và xin kế quyền hồ sơ khi người bảo lãnh qua đời, nhưng Sở di trú rất khó khăn chấp thuận những hồ sơ này.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Liệu văn phòng RMI có xúc tiến kịp thời những hồ sơ EB5 mới nhận trước ngày 30 tháng 9, 2016 không?

- Đáp: Nếu quý vị đã chuẩn bị sẳn các chứng từ chứng minh nguồn tiền hợp pháp, văn phòng sẽ hoàn thiện hồ sơ nộp trước ngày 30/9/2016 để tránh tình trạng cải tổ với nhiều quy định gay go hơn.

- Hỏi: Làm thế nào để xin thành công một chiếu khán HP? Humanitarian Parole? Đây có phải là một loại visa sử dụng nhiều lần không?

- Đáp: Không, chỉ có giá trị sử dụng một lần và thời gian tối đa lưu lại Hoa Kỳ là 90 ngày.  Đây là một loại chiếu khán nhân đạo cho những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng như dự đám tang của thân nhân trực hệ, có nhiều giới hạn, không hợp lệ toàn phần như một visa.

- Hỏi: Xin cho biết quy định mới liên quan đến thủ tục I601A?

- Đáp: Bắt đầu ngày 29 tháng 8, 2016, sở di trú chấp thuận cho thường trú nhân và công dân Hoa Kỳ được lập đơn I601 xin ân xá cho vợ/chồng con cái bị cấm nhập hoặc nhập cảnh Hoa Kỳ không có giấy tờ.  Đây là một thay đổi đáng ca ngợi vì sẽ giúp cho nhiều trăm ngàn cư dân đủ điều kiện ra ánh sáng trở thành thường trú và công dân Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 33)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 154)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 159)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 168)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 317)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 757)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 533)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 471)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 504)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 774)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.