Chiếu Khán Cấp Cho Trú Nhân Muốn Trở Về Hoa Kỳ (SB-1)

Thứ Ba, 04 Tháng Mười 201620:00(Xem: 7813)
Chiếu Khán Cấp Cho Trú Nhân Muốn Trở Về Hoa Kỳ (SB-1)
Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà,www.rmiodp.com  vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Một thường trú nhân muốn sống bên ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, hoặc ở nước ngòai lâu hơn thời gian cho phép của Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit), sẽ cần chiếu khán (visa) di dân mới để nhập cảnh Hoa Kỳ và phục hồi quy chế thường trú. Có một lọai chiếu khán di dân đặc biệt để trở về Hoa Kỳ, đó là chiếu khán SB-1. Chiếu khán này dành cho thường trú nhân đã ở ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ quá lâu vì những tình huống không thể kiểm sóat được. Những vấn đề y tế hoặc những việc khẩn cấp gia đình là những thí dụ về "những tình huống không thể kiểm sóat" được. Nếu không có những điều kiện đặc biệt ngăn cản qúy vị trở về Hoa Kỳ đúng hạn, sẽ đưa đến việc người thân trong gia đình sẽ phải nộp đơn bảo lãnh mới cho qúy vị

Nếu đơn xin giữ quy chế trú nhân trở về Hoa Kỳ được chấp thuận thì không cần phải nộp đơn bảo lãnh mới. Qúy vị sẽ được phỏng vấn về đơn xin giữ quy chế trú nhân trở về, và sau đó sẽ xin chiếu khán di dân. Đơn SB-1 được yêu cầu nộp để xét duyệt sự hợp lệ xin chiếu khán di dân và khám sức khỏe. Vì thế, qúy vị sẽ phải đóng tiền lệ phí xin cấp chiếu khán và lệ phí khám sức khỏe.

Bước 1- Cần Hợp Lệ Xin Quy Chế Trú Nhân Trở Về:

Để hợp lệ xin quy chế trú nhân trở về, qúy vị sẽ cần phải chứng minh cho Nhân Viên Lãnh Sự:

- Qúy vị là thường trú nhân hợp pháp vào thời điểm rời khỏi Hoa Kỳ;

- Qúy vị rời khỏi Hoa Kỳ với ý định trở về và không bỏ ý định này, và;

- Qúy vị sẽ trở về Hoa Kỳ từ một chuyến xuất ngọai tạm thời, và nếu qúy vị phải ở ngọai quốc qúa lâu là vì những lý do không thể kiểm sóat được, và qúy vị không chủ tâm để việc này xảy ra.

Việc xét duyệt chiếu khán Trú Nhân Trở Về có thể mất từ 2 đến 3 tháng. Việc xét duyệt không thể nhanh được vì lãnh sự Hoa Kỳ cần thời gian xếp lịch phỏng vấn tại Tỏa lãnh sự Hoa Kỳ.

Bước 2- Khi nộp đơn xin chiếu khán di dân SB-1 dành cho Trú Nhân Trở Về, qúy vị cần nộp cho Lãnh sự những giấy tờ sau đây:

- Hòan tất Đơn DS-117, Đơn Quyết Định Quy Chế Trú Nhân Trở Về

- Thẻ Thường Trú Nhân (tức Form I-551) của qúy vị

- Giấy Phép Tái Nhập Cảnh - tức Re-entry Permit (nếu có)

Qúy vị cũng phải nộp những giấy tờ hỗ trợ cho thấy:

- Ngày rời khỏi Hoa Kỳ (chẳng hạn như vé may báy, thuế lợi tức và những bằng chứng về kinh tế, gia đình và sự gắn bó xã hội tại Hoa Kỳ)

- Những bằng chứng việc qúy vị bị bó buộc phải ở ngòai lãnh thổ Hoa Kỳ bởi những lý do không thể kiểm sóat được (Thí dụ: mất hết năng lực y học, việc khẩn cấp gia đình ở Việt Nam, làm việc với một công ty Hoa Kỳ, vân... vân...)

Những lệ phí hiện nay phải trả cho Đơn DS-117, Đơn Quyết Định Quy Chế Trú Nhân Trở Về, và cho lệ phí duyệt xét đơn xin chiếu khán DS-260, cũng như các lệ phí chích ngừa và khám sức khỏe, tổng cộng vào khỏang 600 Mỹ kim.

Nếu nhân viên lãnh sự quyết định rằng qúy vị không hội đủ tiêu chuẩn để xin chiếu khán di dân (SB-1) dành cho Trú Nhân Trở Về vì qúy vị đã từ bỏ hoặc khước từ nơi cư trú của mình tại Hoa Kỳ, thì qúy vị có hai lựa chọn: Qúy vị có thể xin chiếu khán phi di dân, chẳng như chiếu khán B2 dùng để di lịch Hoa Kỳ, nếu qúy vị có thể tạo nơi cư trú ở Việt Nam mà qúy vị sẽ trở về nơi này. Nếu qúy vị không thể nộp bằng chứng có những ràng buộc rõ rệt đầy thuyết phục ở Việt Nam để xin chiếu khán du lịch B2, qúy vị có thể nhờ người bảo lãnh trước đây nộp đơn bảo lãnh mới cho qúy vị, với ngày ưu tiên mới và thồi gian chờ đợi mới.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu tôi có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) cho phép tôi được ở ngòai Hoa Kỳ trên một năm, liệu tôi có phải nộp thuế lợi tức trong năm đó, hoặc nếu phải nộp, tôi có thể lấy quy chế không phải là thường trú nhân tại Hoa Kỳ không?

- Đáp: Đúng, qúy vị phải nộp thuế lợi tức, nhưng qúy vị không thể lấy quy chế không phải là thường trú nhân được. Khi có Thẻ Xanh, qúy vị là thường trú nhân tại Hoa kỳ và qúy vị có trách nhiệm phải trả thuế lợi tức bất kể qúy vị sống ở đâu. Qúy vị phải trả thuế Hoa Kỳ về số lợi tức nhận được ở những quốc gia khác, ngọai trừ qúy vị đã đóng thuế lợi tức cho chính phủ ở nước ngòai.

- Hỏi: Một thường trú nhân có thể giữ quy chế trú nhân Hoa Kỳ khi đang làm việc cho một công ty Mỹ ở ngọai quốc không?

- Đáp: Được, với một số điều kiện nào đó. Qúy vị phải là thường trú nhân một năm trước khi nhận công việc ở ngọai quốc. Chủ nhân ở Việt Nam phải là chi nhánh của một công ty ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Một thường trú nhân thất nghiệp rời khỏi Hoa Kỳ với vợ con, đóng chương mục ngân hàng, về Việt Nam sinh sống và làm việc cho một công ty của người em trai. Ông ta không đóng thuế lợi tức ở Hoa Kỳ. Ba năm sau, ông ta được nhận làm việc ở Hoa Kỳ. Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ trả lời ra sao nếu ông ta nộp đơn xin chiếu khán Trú Nhân Trở Về?

- Đáp: Ông ta rõ ràng đã từ bỏ nơi cư trú ở Hoa Kỳ trong ba năm. Nếu ông ta đưa  Thẻ Xanh của mình cho Lãnh sự để nộp đơn xin Chiếu Khán Trú Nhân Trở Về, Lãnh sự sẽ có thể giữ Thẻ Xanh này và đề nghị ông ta tìm thân nhân nào đó ở Hoa Kỳ nộp đơn bão lãnh mới cho ông ta.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30.  Phát lại  vào  Chủ Nhật từ 2:00-3:00PM trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 18 Tháng Tám 2019(Xem: 136)
Vào ngày 12 tháng Tám, 2019 vừa qua, Hành pháp Trump phổ biến văn bản sau cùng của một quy luật sẽ làm tăng khả năng của chính phủ dễ dàng từ chối cấp Thẻ Xanh cho những ai được xem là chỉ dựa vào sự trợ giúp của chính phủ, chẳng hạn như phiếu thực phẩm (food stamps), trợ giúp nhà ở và trợ cấp y tế (Medicaid). Xin ghi nhớ rằng quy luật này sẽ ảnh hưởng những đương đơn xin Thẻ Xanh đang sống hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng quy luật này có vẻ không áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán (visa) di dân đang sống ở hải ngoại. Nhập Tịch Ngay! Đừng Chờ. Bất cứ sự thay đổi nào của Sở di trú USCIS từ nay trở đi sẽ gây ra những vấn đề khó khăn hơn hoặc bớt đi những ích lợi cho các đương đơn. Vì thế, chúng tôi góp ý với những ai đang, hoặc sẽ có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ, nên nộp đơn càng sớm càng tốt.
Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 2019(Xem: 197)
Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô. Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm. Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.
Thứ Hai, 05 Tháng Tám 2019(Xem: 229)
Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Những tiến triển mới theo luật cuối cùng bao gồm: Tăng số tiền đầu tư tối thiểu; Sửa đổi những tiêu chuẩn cho việc họach định những vùng có vấn đề công ăn việc làm đáng quan tâm;
Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 2019(Xem: 279)
Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về khả năng có thể sẽ không nhận người tỵ nạn trong năm 2020. Những bàn thảo về vấn đề này vừa xảy ra trong một số cuộc họp của các viên chức từ Bộ Nội An, Bộ Ngọai Giao, Ngũ Giác Đài và các cơ quan khác. Trấn áp người tỵ nạn là một trong những nghị trình làm việc của hành pháp hiện nay để giới hạn việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Đầu tuần qua, hành pháp cũng đưa ra một quy định ngăn chận hầu hết di dân Trung Mỹ tìm cách xin lánh cư tại Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2019(Xem: 353)
Nói tóm lại, điều hiển nhiên cho thấy luật mới về chương trình đầu tư EB5 sẽ được phổ biến. Nhưng hiện đang xảy ra một cuộc đấu đá gay gắt trong Tòa Bạch Ốc về việc phổ biến luật mới này. Hiện có hai phe trong ban hành pháp của ông Trump đang đấu đá dữ dội về việc hòan tất Điều Lệ mới về chương trình đầu tư EB5. 1/ Phe Steven Miller - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Lượng". Phe này kiểm sóat hòan tòan việc điều hành của Sở di trú thuộc Bộ Nội An. Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. 2/ Phe Jared Kushner - Còn gọi là "Phe Chuộng Về Phẩm". Jared Kushner là con rể của Tổng thống Trump, hiện cùng với vợ là cố vấn đặc biệt cho ông Trump. Jared Kushner tìm cách thúc đẩy các sáng kiến di trú có quy mô lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 2019(Xem: 812)
Các cuộc bố ráp những gia đình di dân không có giấy tờ hợp lệ bắt đầu từ ngày 14 tháng Bảy năm 2019 tại 10 thành phố lớn. Những vụ ruồng bắt này sẽ do cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày kể từ 14 tháng Bảy. Các nhân viên ICE đang nhắm tới ít nhất 2.000 di dân đang bị lệnh trục xuất nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong tháng 6 vừa qua, các nhân viên ICE nói rằng những chiến dịch này sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ hợp lệ vừa mới đến Hoa Kỳ, với mục đích làm giảm làn sóng các gia đình ở Trung Mỹ đến biên giới phía Tây Nam. Cơ quan ICE tuyên bố trước đây rằng họ nhắm vào việc bắt giữ những người có lịch sử phạm tội nhưng bất cứ di dân nào phạm luật Hoa Kỳ cũng sẽ là đối tượng bị bắt giữ.
Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy 2019(Xem: 513)
Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý mở cuộc điều trần về hồ sơ liên quan đến toan tính của hành pháp Trump muốn chấm dứt chương trình DACA (tức chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Việc Trục Xuất ) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu). Pháp viện sẽ nghe điều trần trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào thượng tuần tháng Mười sắp tới. Quyết định của Pháp viện sẽ được đưa ra vào tháng Sáu năm 2020. Vì thế, chương trình DACA vẫn không có gì thay đổi cho đến ít nhất vào giữa năm 2020. Thu thập tên các phương tiện truyền thông xã hội từ các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng Năm, 2019 vừa qua, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã cập nhật đơn xin chiếu khán (visa) di dân và phi di dân để yêu cầu thêm những thông tin, bao gồm việc xác định danh tính các phương tiện truyền thông xã hội, từ hầu hết các đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ trên tòan thế giới.
Thứ Hai, 01 Tháng Bảy 2019(Xem: 576)
Hãy tránh xa lọai "cỏ" này nếu quý vị muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. Một trong những đòi hỏi khi xin nhập tịch là đương đơn phải có "nhân cách đạo đức tốt". Sở di trú USCIS nói rằng đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt nếu vi phạm luật liên bang, bao gồm những vi phạm liên quan đến cần sa (marijuana). Kể cả những tiểu bang cho phép sử dụng cần sa, vấn đề nhập tịch có thể vẫn bị từ chối vì cần sa. Nói cách khác, nó có thể hợp pháp theo luật tiểu bang nhưng bất hợp pháp theo luật liên bang. Nếu điều này bất hợp pháp theo luật liên bang thì đương đơn không có nhân cách đạo đức tốt và có thể không được nhập tịch.
Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2019(Xem: 612)
Vào ngày 19 tháng Ba năm 2019 vừa qua, Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ đã công bố quyết định về hồ sơ Nielsen v. Preap. Trong hồ sơ này, Tối Cao Pháp Viện quyết định về việc chính phủ có thể yêu cầu những người nào đó đang bị giam giữ trong thời gian chờ đợi bị trục xuất sẽ không được xét xử vì những hồ sơ phạm tội của họ trong quá khứ hay không. Đây là một hồ sơ thách thức sự diễn giải quá rộng rãi của chính phủ về một đạo luật giam giữ bắt buộc có từ năm 1996. Luật này yêu cầu những người bị giam giữ trong thời gian chờ bị trục xuất sẽ không được xét xử tại tòa, chỉ vì họ có quá khứ phạm tội nghiêm trọng. Chính phủ diễn giải rằng luật yêu cầu giam giữ mà không cần xét xử trong những vụ án mà người phạm tội đã thụ án nhiều năm hoặc kể cả 10 năm trước đây.
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 2019(Xem: 706)
Ngày bận rộn nhất trên đảo Ellis Island tại tiểu bang New York là 17 tháng Tư năm 1907. Đó là ngày 11.747 người phải đi qua trung tâm duyệt xét hồ sơ xin di dân để nhập cảnh Hoa Kỳ. Gần 1 triệu 300 người di dân đã đến Hoa Kỳ trong năm 1907. Giống như người di dân ngày nay, họ đến Hoa Kỳ để tìm một đời sống tốt hơn và an tòan hơn. So với người di dân 2017, nhóm di dân năm 1907 ít nói tiếng Anh hơn hoặc là nhưng công nhân kém khả năng hơn. Trong năm 1907, chỉ có khỏang một nửa di dân nói tiếng Anh khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Nếu so sánh thì 84% di dân trong năm 2017 nói được Anh ngữ. Di dân năm 1907 cũng kém học vấn và ít tài năng hơn di dân ngày hôm nay.