Hệ Thống Chiếu Khán Vận Hành Ra Sao? - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 2-2017

Thứ Ba, 10 Tháng Giêng 201719:30(Xem: 46724)
Hệ Thống Chiếu Khán Vận Hành Ra Sao? - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 2-2017
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ

(Robert Mullins International) Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có trách nhiệm quyết định số chiếu khán (visa) được cấp trong mỗi tháng, cho mỗi diện bảo lãnh, và cho từng quốc gia.

Chiếu khán dành cho những diện bảo lãnh trực hệ không có tiêu chuẩn giới hạn. Những diện này bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, các con dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ. Những đơn bảo lãnh gia đình còn lại được xếp theo "Hạng mục theo thứ tự ưu tiên" và có số lượng chiếu khán theo tiêu chuẩn. Vào đầu mỗi tháng, Văn Phòng Chiếu Khán nhận được một bản báo cáo của từng văn phòng lãnh sự, liệt kê tổng số những đương đơn xin chiếu khán di dân hội đủ tiêu chuẩn trong các hạng mục có số chiếu khán theo tiêu chuẩn.

Văn Phòng Chiếu Khán sẽ so sánh số đương đơn đủ tiêu chuẩn với số chiếu khán có sẵn trong tháng. Việc quyết định có bao nhiêu chiếu khán cần dựa trên một số thay đổi, bao gồm:

- Số chiếu khán đã cấp trong thời gian qua;

- phỏng đoán số chiếu khán sẽ được cấp trong tương lai và tỷ lệ chiếu khán trả về, và

- phỏng đoán nhu cầu của sở di trú, dựa trên sự di chuyển của những ngày đáo hạn.

Phương cách để có được những ngày đáo hạn đòi hỏi sự phỏng định và một số ước đoán. Không có một công thức chính xác nào có thể biết được ngày đáo hạn. Không có cách nào để Bộ Ngoại Giao hay bất cứ ai có thể tiên đoán chính xác những ngày đáo hạn sẽ ra sao trong tương lai.

Đối với các đương đơn xin chiếu khán, thông tin quan trọng nhất là ngày các cơ quan di trú nhận được đơn bảo lãnh của họ. Đây là "Ngày Ưu Tiên" của họ. Họ cần theo dõi thường xuyên những ngày đáo hạn được Bô Ngoại Giao phổ biến mỗi tháng để xem khi nào đơn bảo lãnh họ đến ngày "đáo hạn". Ngày "đáo hạn" có nghĩa  là đơn bảo lãnh được hợp lệ để chuẩn bị những thủ tục cuối cùng trước khi được phỏng vấn ở Việt Nam, hoặc được phỏng vấn để xin Chuyển Diện Thường Trú Nhân ở Hoa Kỳ.

Những đơn bảo lãnh đã nộp tại sở di trú trước ngày không còn chờ đợi, được xem là "đáo hạn". Điều này có nghĩa là đơn bảo lãnh đã hợp lệ để chuẩn bị được phỏng vấn cấp chiếu khán. Thí dụ, trong tháng 02 năm 2017, ngày đáo hạn của diện F-1 là ngày 22 tháng 2 năm 2010. Những đơn bảo lãnh nào nộp sau ngày này đều phải đợi thêm một thời gian.

Những đương đơn trong diện Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức diện CSPA) cần biết về những ngày đáo hạn ngay khi đơn bảo lãnh họ đến ngày đáo hạn, vì họ chỉ còn một năm để nộp đơn xin chiếu khán hoặc xin chuyển diện Thường trú nhân.

Mỗi năm, có 226,000 chiếu khán di dân hoặc thẻ xanh được cấp cho những người được bảo lãnh trong các hạng mục bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên. Mỗi hạng mục bảo lãnh và mỗi quốc gia có số lượng chiếu khán giới hạn. Diện bảo lãnh con trưởng thành, độc thân, trên 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ (diện F-1) có tối đa 1,640 chiếu khán cho mỗi quốc gia. Diện bảo lãnh vợ/chồng và các con dưới vị thành niên của Thường trú nhân (diện F2A) có 6,150 chiếu khán, và diện bảo lãnh con trưởng thành, độc thân, trên 21 tuổi của các Thường trú nhận (diện F2B) có 1,840 chiếu khán. Có 1,640 chiếu khán mỗi năm dành cho diện bảo lãnh con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ (diện F-3), và có 4,555 chiếu khán dành cho diện bảo lãnh anh chị em (diện F-4).

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 2-2017

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/02/2010 (Tăng 6 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/01/2011)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 15/04/2015 (Tăng 4 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 08/07/2010 (Tăng 4 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2011)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/03/2005 (Tăng 3 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/02/2004  (Tăng 2 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tại sao các đương đơn có diện Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức diện CSPA) chỉ có một năm để nộp đơn xin chiếu khán hoặc xin thẻ xanh?

- Đáp: Khi đơn bảo lãnh họ đến ngày đáo hạn, họ chỉ có một năm để nộp đơn xin chiếu khán DS-260 cho Tòa Lãnh sự, hoặc nếu họ đang ở Hoa Kỳ, họ chỉ có một năm để nộp đơn I-485 xin chuyển diện Thường trú nhân cho sở di trú. Nếu nộp đơn trễ. họ sẽ mất quyền lợi của đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em.

- Hỏi: Tôi có thể xin Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ phỏng vấn gia đình em tôi nhanh hơn, vì cháu của tôi sắp lên 21 tuổi không?

- Đáp: Tòa Lãnh sự không thể cấp chiếu khán trước khi đơn bảo lãnh được hợp lệ cấp chiếu khán, dựa theo những ngày đáo hạn. Qúy vị nên xem lại nếu cháu của qúy vị sẽ hợp lệ xin chiếu khán theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA). Qúy vị có thể liên lạc với bất cứ văn phòng Robert Mullins International để có thể giúp qúy vị tính tuổi hợp lệ cho luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em và cách thức giúp qúy vị làm thủ tục yêu cầu Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam cứu xét cho con của qúy vị được phỏng vấn chung với qúy vị nếu các cháu hợp lệ.

- Hỏi: Tôi đã nhận được thư của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức NVC). Họ ghi Ngày Ưu Tiên (tức ngày nộp đơn) không chính xác cho đơn bảo lãnh con trai của tôi. Vì sai ngày ưu tiên, họ nói rằng con tôi chưa thể có ngày phỏng vấn. Tôi nên làm gì?

- Đáp: Đây là vấn đề ghi nhận thông tin sai lạc và qúy vị nên nói cho NVC biết sự sai lầm này. Người bảo lãnh nên xem thư từ của NVC cẩn thận để bảo đảm tất cả thông tin đều chính xác, và liên lạc với NVC ngay lập tức để điều chỉnh những sai lầm này. Liên quan đến vấn đề sai ngày ưu tiên, qúy vị phải giữ gìn cẩn thận giấy Thông Báo Chấp Thuận (Approval Notice) hồ sơ bảo lãnh từ Sở di trú để qúy vị có thể chứng minh với NVC về việc ghi sai ngày ưu tiên. Qúy vị có thể gửi email đến NVC qua địa chỉ NVCInquiry@state.gov.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM, 7:00-7:30 và phát lại Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Bảy, 19 Tháng Tư 2025(Xem: 919)
(Robert Mullins International) Mahmoud Khalil là một nhà hoạt động ủng hộ Palestine và là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Anh đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 3 năm nay. Anh có phạm tội không? Không, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định rằng anh phải bị trục xuất. Sau khi Hamas tấn công Israel vào tháng 10 năm 2023, Khalil là người lãnh đạo các cuộc biểu tình ủng hộ Hamas tại Đại học Columbia ở New York. Bây giờ những người ủng hộ anh nói rằng anh có quyền biểu tình và có quyền lên tiếng ủng hộ Hamas. Bộ Ngoại giao cho biết vụ việc của Khalil không liên quan đến Quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất. Nhưng luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào cũng có thể bị trục xuất nếu họ có mặt tại Hoa Kỳ phản đối chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, hoặc có thể dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thứ Bảy, 12 Tháng Tư 2025(Xem: 1301)
Sở Di Trú muốn thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội của đương đơn vì mục đích an ninh quốc gia. Việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2025. Các mẫu đơn xin thẻ xanh và quốc tịch sẽ yêu cầu tên đăng nhập trên mạng xã hội, nhưng không yêu cầu mật khẩu. Việc thu thập thêm thông tin cá nhân của người di dân có thể rất quan trọng trong việc xác định các rủi ro về an ninh quốc gia. Nhưng một số người lo lắng về việc mất quyền riêng tư và Quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra, nếu Sở Di Trú hiểu sai thông tin nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó có thể dẫn đến việc bắt giữ hoặc từ chối đơn xin một cách bất công. Một số đương đơn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được yêu cầu cung cấp thông tin về sự hiện diện của họ trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội, trên các ứng dụng như Facebook, Instagram và X/Twitter. Sau đó, các viên chức lãnh sự sẽ kiểm tra các hồ sơ này để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố.
Thứ Bảy, 05 Tháng Tư 2025(Xem: 2085)
(Robert Mullins International) Ông Trump có thể không có ý định chấm dứt chương trình EB5. Ông có thể chỉ muốn mở rộng và đổi tên chương trình di dân diện đầu tư. Chính quyền của ông có thể muốn có một hệ thống theo dõi kép. Điều đó sẽ bảo tồn chương trình EB-5 để tạo việc làm trong khi giới thiệu chiếu khán Thẻ Vàng cho những người cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, trừ khi Quốc hội hành động - và điều đó rất khó xảy ra - thì chương trình EB-5 sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ít nhất là năm 2027. Thẻ vàng của ông Trump là gì? · Thẻ vàng sẽ cung cấp một cách mới cho các nhà đầu tư nước ngoài giàu có để có được chiếu khán hợp lệ, để sống và làm việc tại Hoa Kỳ. · Chi phí cho mỗi chiếu khán mới sẽ là 5 triệu Mỹ kim. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư các đặc quyền của thẻ xanh, hay hơn thế.
Thứ Bảy, 29 Tháng Ba 2025(Xem: 2136)
(Robert Mullins International) Một luật sư di trú rất giàu kinh nghiệm đã trả lời câu hỏi này. Bà cho biết, · Ông Trump không thực sự hiểu biết về chương trình EB-5 và những lợi thế mà chương trình này vẫn tiếp tục mang lại cho Hoa Kỳ. · "Thẻ vàng" do Trump đề xuất có thể sẽ không khả thi, hoặc không phải là giải pháp thay thế thực tế cho EB-5. Liệu Chương trình EB-5 có bị ngừng triển khai không, và Tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ có tác động như thế nào đến các Nhà đầu tư hiện hữu? Điều I, Mục 8 của Hiến pháp Hoa Kỳ nêu rõ rằng Luật Di trú và chương trình EB-5 là do Quốc hội kiểm soát. Do đó, bất kỳ quyết định nào về việc ngừng chương trình EB-5 đều cần có hành động lập pháp của Quốc hội, chứ không chỉ là hành động hành pháp của cá nhân. Tổng thống Trump không có thẩm quyền để "hủy bỏ" chương trình EB-5.
Thứ Bảy, 22 Tháng Ba 2025(Xem: 2138)
(Robert Mullins International) Việc cắt giảm nhân sự và một sắc lệnh hành pháp mới đang thay đổi cách thức hoạt động của tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Ông Trump đã ra lệnh cắt giảm 10% nhân sự tại tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán. Điều này ảnh hưởng đến cả các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và nhân viên làm việc địa phương. Ngoài ra, còn có một sắc lệnh hành pháp mới có tên là 'One Voice'. Sắc lệnh này đang làm thay đổi cách thức hoạt động của các Đại sứ quán và Lãnh sự quán, nhắm vào việc tập trung quyền hạn và tối ưu hóa các quy trình. Những thay đổi này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ duyệt xét tại các lãnh sự quán. Việc có ít nhân viên lãnh sự hơn để thụ lý một khối lượng công việc bình thường có nghĩa là sẽ có sự chậm trễ.
Thứ Bảy, 15 Tháng Ba 2025(Xem: 2836)
(ROBERT MULLINS ITNERNATIONAL) Thẻ vàng trị giá 5 triệu Mỹ kim? Rất khó có khả năng EB-5 sẽ sớm kết thúc. Đây là một phần của Đạo luật Di trú và Quốc tịch. Tổng thống không thể đơn giản hủy bỏ nó. Chỉ có Quốc hội mới có thể hủy bỏ nó. Chúng ta biết rằng Quốc hội hành động chậm chạp, vì vậy ông Trump đã không đúng khi nói rằng chương trình Thẻ vàng có thể sẵn sàng bắt đầu trong 2 tuần nữa. Có lẽ sẽ lâu hơn sáu tháng nếu Quốc hội hợp tác. Điều đó giúp các nhà đầu tư mới có đủ thời gian để nộp đơn xin EB5. Thông báo của ông Trump về Thẻ vàng mới này có lẽ nhằm mục đích tạo ra sự phủ sóng tin tức. Ông cần phải làm gì đó để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi những vấn đề mà kế hoạch trục xuất hàng loạt của ông đang gặp phải. EB-5 thực sự là một điều rất hữu ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đất nước này nhận được hàng tỷ Mỹ kim vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm và hàng nghìn người di dân rất có năng lực hoặc rất giàu có được cấp thẻ xanh.
Thứ Bảy, 08 Tháng Ba 2025(Xem: 2623)
(Robert Mullins International) Các nhà lập pháp tiểu bang đỏ ủng hộ các kế hoạch trục xuất hàng loạt, đang đề xuất các điều luật hạn chế nghiêm ngặt bổ túc mà có thể làm thay đổi việc thực thi di trú. Các nhà lập pháp Missouri và Mississippi đã đề xuất cho phép các thợ săn tiền thưởng bắt giữ những người di dân bất hợp pháp. Các tiểu bang sẽ thưởng 1,000 Mỹ kim cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ. Một nhà lập pháp Tennessee muốn tiểu bang của mình buộc tội các cha mẹ vì đã cho con cái không có giấy tờ học trường công. Tại Iowa và Nam Dakota, các nhà lập pháp đã đưa ra các dự luật yêu cầu giấy phép lái xe của tiểu bang phải chỉ ra rằng người lái xe có phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Các nhà lập pháp Montana muốn yêu cầu cảnh sát kiểm tra tình trạng di trú khi họ chặn xe, và các chủ lao động sẽ phải kiểm tra tình trạng di trú của những người họ thuê.
Thứ Bảy, 01 Tháng Ba 2025(Xem: 2930)
(Robert Mullins International) Vào ngày 20 tháng 1, ông Trump đã chấm dứt mọi chương trình ân xá “…trái ngược với chính sách của Hoa Kỳ”. Nhiều người đang chờ Thẻ xanh và những người có tình trạng DACA, nộp đơn xin giấy phép ân xá tái nhập cảnh (Advance Parole travel document). Sắc lệnh hành pháp gần đây đã ngưng các chương trình ân xá nhân đạo không áp dụng đối với các giấy ân xá tái nhập cảnh, vì vậy những người đã có giấy ân xá tái nhập cảnh sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. NHƯNG, liệu tất cả các viên chức Hải quan và Biên phòng có biết chính xác chương trình ân xá nào đã kết thúc và chương trình nào vẫn còn hiệu lực không? Có thể có. Hoặc có thể không. Có thể có sự nhầm lẫn về việc giấy tờ ân xá nào vẫn còn hiệu lực và một số nhân viên có thể nhầm lẫn giữa giấy ân xá tái nhập cảnh với một số chương trình ân xá đã bị hủy.
Thứ Bảy, 22 Tháng Hai 2025(Xem: 2992)
(Robert Mullins International) Ngay sau khi trở về Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng chỉ có hai giới tính được chính phủ liên bang công nhận - nam hoặc nữ và hai nhận dạng giới tính này được xác định khi sinh ra. Điều này đã gây ra sự lo lắng và bất an trong số những người chuyển giới tự nhận mình là một giới tính khác ngoài giới tính khi sinh ra. Không rõ điều gì sẽ xảy ra cho những người có một ký hiệu giới tính được đánh dấu trên giấy tờ liên bang, và một ký hiệu (giới tính) khác được đánh dấu trên giấy khai sinh của họ. Nhận dạng giới tính LGBTQ+ trên Sổ thông hành (Passport). Vào ngày 25 tháng 1 năm 2025, đơn xin Sổ thông hành trực tuyến chỉ liệt kê hai giới tính để người nộp đơn lựa chọn - nam hoặc nữ. Bây giờ không có ký hiệu X cho giới tính.
Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 2025(Xem: 4266)
(Robert Mullins International) Vào đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Trump đã ký hàng trăm sắc lệnh hành pháp (EO-executive orders). Một số sắc lệnh hành pháp có liên quan đến di trú, nhưng không có sắc lệnh nào làm giảm hoặc hạn chế di trú diện gia đình bảo lãnh. Có một sắc lệnh được áp dụng cho tất cả những người xin chiếu khán hoặc lợi ích di trú theo bất kỳ diện nào. Sắc lệnh đó là "thẩm tra và sàng lọc nâng cao". "Thẩm tra và sàng lọc nâng cao" có nghĩa là (a) điều tra lý lịch và điều kiện đủ cho việc xin chiếu khán của đương đơn, và (b) kiểm tra xem đương đơn có phải là mối đe dọa an ninh hoặc an toàn công cộng tại Hoa Kỳ hay không. Do bởi sắc lệnh này, dự kiến các đương đơn xin chiếu khán và nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể sẽ sớm bắt đầu thấy các thủ tục thẩm vấn và kiểm tra an ninh bổ túc, và có khả năng bị yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng.