Hệ Thống Chiếu Khán Vận Hành Ra Sao? - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 2-2017

Thứ Ba, 10 Tháng Giêng 201719:30(Xem: 21914)
Hệ Thống Chiếu Khán Vận Hành Ra Sao? - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 2-2017
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ

(Robert Mullins International) Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có trách nhiệm quyết định số chiếu khán (visa) được cấp trong mỗi tháng, cho mỗi diện bảo lãnh, và cho từng quốc gia.

Chiếu khán dành cho những diện bảo lãnh trực hệ không có tiêu chuẩn giới hạn. Những diện này bao gồm diện bảo lãnh vợ/chồng, các con dưới tuổi vị thành niên và cha mẹ của các công dân Hoa Kỳ. Những đơn bảo lãnh gia đình còn lại được xếp theo "Hạng mục theo thứ tự ưu tiên" và có số lượng chiếu khán theo tiêu chuẩn. Vào đầu mỗi tháng, Văn Phòng Chiếu Khán nhận được một bản báo cáo của từng văn phòng lãnh sự, liệt kê tổng số những đương đơn xin chiếu khán di dân hội đủ tiêu chuẩn trong các hạng mục có số chiếu khán theo tiêu chuẩn.

Văn Phòng Chiếu Khán sẽ so sánh số đương đơn đủ tiêu chuẩn với số chiếu khán có sẵn trong tháng. Việc quyết định có bao nhiêu chiếu khán cần dựa trên một số thay đổi, bao gồm:

- Số chiếu khán đã cấp trong thời gian qua;

- phỏng đoán số chiếu khán sẽ được cấp trong tương lai và tỷ lệ chiếu khán trả về, và

- phỏng đoán nhu cầu của sở di trú, dựa trên sự di chuyển của những ngày đáo hạn.

Phương cách để có được những ngày đáo hạn đòi hỏi sự phỏng định và một số ước đoán. Không có một công thức chính xác nào có thể biết được ngày đáo hạn. Không có cách nào để Bộ Ngoại Giao hay bất cứ ai có thể tiên đoán chính xác những ngày đáo hạn sẽ ra sao trong tương lai.

Đối với các đương đơn xin chiếu khán, thông tin quan trọng nhất là ngày các cơ quan di trú nhận được đơn bảo lãnh của họ. Đây là "Ngày Ưu Tiên" của họ. Họ cần theo dõi thường xuyên những ngày đáo hạn được Bô Ngoại Giao phổ biến mỗi tháng để xem khi nào đơn bảo lãnh họ đến ngày "đáo hạn". Ngày "đáo hạn" có nghĩa  là đơn bảo lãnh được hợp lệ để chuẩn bị những thủ tục cuối cùng trước khi được phỏng vấn ở Việt Nam, hoặc được phỏng vấn để xin Chuyển Diện Thường Trú Nhân ở Hoa Kỳ.

Những đơn bảo lãnh đã nộp tại sở di trú trước ngày không còn chờ đợi, được xem là "đáo hạn". Điều này có nghĩa là đơn bảo lãnh đã hợp lệ để chuẩn bị được phỏng vấn cấp chiếu khán. Thí dụ, trong tháng 02 năm 2017, ngày đáo hạn của diện F-1 là ngày 22 tháng 2 năm 2010. Những đơn bảo lãnh nào nộp sau ngày này đều phải đợi thêm một thời gian.

Những đương đơn trong diện Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức diện CSPA) cần biết về những ngày đáo hạn ngay khi đơn bảo lãnh họ đến ngày đáo hạn, vì họ chỉ còn một năm để nộp đơn xin chiếu khán hoặc xin chuyển diện Thường trú nhân.

Mỗi năm, có 226,000 chiếu khán di dân hoặc thẻ xanh được cấp cho những người được bảo lãnh trong các hạng mục bảo lãnh theo thứ tự ưu tiên. Mỗi hạng mục bảo lãnh và mỗi quốc gia có số lượng chiếu khán giới hạn. Diện bảo lãnh con trưởng thành, độc thân, trên 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ (diện F-1) có tối đa 1,640 chiếu khán cho mỗi quốc gia. Diện bảo lãnh vợ/chồng và các con dưới vị thành niên của Thường trú nhân (diện F2A) có 6,150 chiếu khán, và diện bảo lãnh con trưởng thành, độc thân, trên 21 tuổi của các Thường trú nhận (diện F2B) có 1,840 chiếu khán. Có 1,640 chiếu khán mỗi năm dành cho diện bảo lãnh con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ (diện F-3), và có 4,555 chiếu khán dành cho diện bảo lãnh anh chị em (diện F-4).

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 2-2017

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/02/2010 (Tăng 6 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/01/2011)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 15/04/2015 (Tăng 4 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2015)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 08/07/2010 (Tăng 4 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2011)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/03/2005 (Tăng 3 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/08/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/02/2004  (Tăng 2 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tại sao các đương đơn có diện Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức diện CSPA) chỉ có một năm để nộp đơn xin chiếu khán hoặc xin thẻ xanh?

- Đáp: Khi đơn bảo lãnh họ đến ngày đáo hạn, họ chỉ có một năm để nộp đơn xin chiếu khán DS-260 cho Tòa Lãnh sự, hoặc nếu họ đang ở Hoa Kỳ, họ chỉ có một năm để nộp đơn I-485 xin chuyển diện Thường trú nhân cho sở di trú. Nếu nộp đơn trễ. họ sẽ mất quyền lợi của đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em.

- Hỏi: Tôi có thể xin Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ phỏng vấn gia đình em tôi nhanh hơn, vì cháu của tôi sắp lên 21 tuổi không?

- Đáp: Tòa Lãnh sự không thể cấp chiếu khán trước khi đơn bảo lãnh được hợp lệ cấp chiếu khán, dựa theo những ngày đáo hạn. Qúy vị nên xem lại nếu cháu của qúy vị sẽ hợp lệ xin chiếu khán theo Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA). Qúy vị có thể liên lạc với bất cứ văn phòng Robert Mullins International để có thể giúp qúy vị tính tuổi hợp lệ cho luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em và cách thức giúp qúy vị làm thủ tục yêu cầu Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam cứu xét cho con của qúy vị được phỏng vấn chung với qúy vị nếu các cháu hợp lệ.

- Hỏi: Tôi đã nhận được thư của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức NVC). Họ ghi Ngày Ưu Tiên (tức ngày nộp đơn) không chính xác cho đơn bảo lãnh con trai của tôi. Vì sai ngày ưu tiên, họ nói rằng con tôi chưa thể có ngày phỏng vấn. Tôi nên làm gì?

- Đáp: Đây là vấn đề ghi nhận thông tin sai lạc và qúy vị nên nói cho NVC biết sự sai lầm này. Người bảo lãnh nên xem thư từ của NVC cẩn thận để bảo đảm tất cả thông tin đều chính xác, và liên lạc với NVC ngay lập tức để điều chỉnh những sai lầm này. Liên quan đến vấn đề sai ngày ưu tiên, qúy vị phải giữ gìn cẩn thận giấy Thông Báo Chấp Thuận (Approval Notice) hồ sơ bảo lãnh từ Sở di trú để qúy vị có thể chứng minh với NVC về việc ghi sai ngày ưu tiên. Qúy vị có thể gửi email đến NVC qua địa chỉ NVCInquiry@state.gov.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM, 7:00-7:30 và phát lại Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 143)
Những đương đơn xin chiếu khán (visa) ở nước ngòai bị bắt buộc phải tiết lộ tất cả những trang mạng thông tin xã hội của mình đang có hoặc những "tên người sử dụng" (user names) mà họ đã từng sử dụng trên những mạng thông tin xã hội chính, có khỏang 12 mạng trong số này có địa bàn họat động ở Hoa Kỳ. Nhưng một vụ kiện mới đã chống lại việc này. Vụ kiện này nói rằng bắt người ta phải tiết lộ những bút danh mà họ sử dụng để thảo luận về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị có thể gây nguy hiểm cho họ, nếu những thông tin tiết lộ bị đưa về chính phủ của họ.
Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 233)
Vào ngày 26 tháng11 vừa qua, ông Michael Simon, chánh án Tòa Quận Hoa Kỳ ở tiểu bang Oregon đã ban hành một án lệnh ngừng tác động hành pháp của ông Trump đưa ra vào đầu tháng 10. Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam. Hai người Việt Nam được ân xá là cư dân của Quận hạt Santa Clara, tiểu bang California, là Quyen Mai, 36 tuổi, và Dat Vu, 38 tuổi, đều tranh đấu để không bị trả về Việt Nam. Tội của họ đã xảy ra ít nhất là 16 năm trước. Văn phòng thống đốc nói rằng nếu hai người đàn ông này bị trục xuất bây giờ sẽ là một hậu quả bất công cho những hành động xảy ra từ quá lâu và điều này sẽ hủy họai gia đình của họ và cộng đồng. Những tổ chức bảo vệ quyền di dân muốn thống đốc ra lệnh chấm dứt việc giam giữ những người đang là đối tượng bị trục xuất cho đến khi cơ quan ICE đến dẫn họ đi.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Một 2019(Xem: 157)
Tòa Bạch Ốc đang ủng hộ cố vấn cao cấp Stephen Miller khi ông ta đang gặp sự phản đối mạnh mẽ từ các dân biểu và thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ yêu cầu ông Miller từ chức, sau khi 900 điện thư (emails) của ông này cho thấy ông có những liên hệ đến chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Vậy thì Tòa bạch Ốc giải thích ra sao về những nội dung tôn thờ chủ nghĩa dân tộc da trắng trong 900 email của Miller? Họ chẳng đưa ra lời giải thích nào hết. Sở di trú lại đề nghị tăng lệ phí để đáp ứng nhu cầu họat động và nhiều phần sẽ bị thách thức tại tòa án.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 439)
Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 vừa qua, những giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hiện đại hóa chương trình đầu tư EB-5 mới rất tuyệt hảo (đây là Dự Luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú mang số S.2778). Dự luật này đưa ra những giải pháp tòan bộ để giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình tạo việc làm, kể cả những biện pháp nghiêm chỉnh cần thiết. Thêm vào việc gia hạn chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng Tư năm 2025, dự luật này còn đưa ra việc giải quyết tình trạng "quá tuổi" rất quan trọng đối với những người con trong gia đình người đầu tư lên 21 tuổi trong khi phải chờ đợi quá lâu để có chiếu khán (visa). Đây là một dự luật rất hấp dẫn và chúng ta hy vọng mọi người trong lãnh vực kỹ nghệ sẽ ủng hộ và điều này sẽ mang lại nhiều tỷ mỹ kim đầu tư mới và tạo hàng ngàn việc làm mỗi năm, và không gây thiệt hại cho người trả thuế ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019(Xem: 331)
Vì những chính sách di trú hà khắc của Tòa Bạch Ốc, nhiều người ủng hộ di trú hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu ông bị luận tội thì điều này có làm cho đời sống của người di dân dễ dàng hơn không? Điều này có lẽ không. Hai trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ từng bị luận tội thành công, nhưng chẳng có tổng thống nào phải rời khỏi văn phòng hết. Tổng thống Andrew Johnson năm 1968 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Nối bước hai ông Andrew Johnson và Bill Clinton, có hai tổng thống khác đã đối diện với những yêu cầu luận tội chính thức tại Hạ viện, đó là Richard Nixon và Donald Trump. Di trú sẽ là vấn đề vận động tranh cử chính trong 12 tháng nữa
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 2019(Xem: 443)
Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, một liên đòan gồm nhiều tổ chức vận động di trú và các tổ chức pháp lý đã liên kết với nhau chống lại bản tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ cho phép chính phủ từ chối đơn xin chiếu khán (visa) của những di dân không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không thể trả nổi những phí tổn y tế tại Hoa Kỳ. Những tổ chức này đã yêu vầu Tòa Quận Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon ngăn chận hành pháp Trump thi hành chính sách mới theo dự trù có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 3 tháng 11 năm 2019. Theo ước tính của Viện Chính Sách Di Trú, những đòi hỏi mới này có thể từ chối chiếu khán nhập cảnh của khỏang 375.000 di dân mỗi năm.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 2019(Xem: 514)
Vào ngày 11 tháng 10, 2019 vừa qua, một số chánh án tại Hoa Kỳ đã loan báo việc ngăn chận ngày có hiệu lực quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội. Vì thế, những đương đơn xin Thẻ Xanh không cần lo lắng về quy luật mới này. Trong cùng ngày với những tác động của tòa án, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn 20 trang cho các tòa lãnh sự Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 10, là ngày ấn định quy luật mới có hiệu lực. Tài liệu hướng dẫn này giống như quy luật mới về gánh nặng xã hội đã được phổ biến. Theo nguyên tắc, Bộ Ngọai Giao không bị ảnh hưởng bởi sự ngăn chận của các vị chánh án tại Hoa Kỳ, vì thế quy luật mới có thể có hiệu lực ở ngòai Hoa Kỳ, mặc dù nó đã bị ngăn chận ở trong nước Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 879)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 722)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 1301)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".