Xin Miễn Vi Phạm Gian Dối Và Những Người Sẽ Bị Trục Xuất

Thứ Ba, 04 Tháng Tư 201720:38(Xem: 8233)
Xin Miễn Vi Phạm Gian Dối Và Những Người Sẽ Bị Trục Xuất
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Nếu một người đến Hoa Kỳ và Sở di trú USCIS nói rằng người này đã phạm tội gian dối để hưởng những quyền lợi di trú thì đương sự sẽ không thể có thẻ xanh tạm hoặc không thể điều chỉnh diện cư trú để xin thẻ xanh. Và người này sẽ bị đặt trong tiến trình bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Sở di trú cho phép những người đang đối diện với lệnh trục xuất có thể nộp đơn xin miễn áp dụng vị phạm trước một chánh án di trú. Điều này có thể xảy ra nếu họ đã từng có thẻ xanh hặc chiếu khán (visa) di dân ở bất cứ thời điểm nào, và hiện đang ở Hoa Kỳ, và nếu họ là người phối ngẫu, cha mẹ hoặc con của một công dân Hoa Kỳ.

"Gian dối" có nghĩa là không khai báo một sự thật quan trọng, hoặc không nói tất cả sự thật khi nộp đơn xin chiếu khán hoặc những quyền lợi khác về di trú. Thí dụ, một người ở Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán du lịch B-2 hoặc chiếu khán công việc B-1 nói rằng họ đang kết hôn nhưng thực ra đã ly dị hoặc đang độc thân. Người này chỉ nghĩ rằng - hoặc những người làm dịch vụ đề nghị - họ sẽ có nhiều cơ hội để có chiếu khán nếu Lãnh sự Hoa Kỳ tin rằng họ đã kết hôn. Hoặc đương đơn xin chiếu khán ở Việt Nam nói dối rằng họ không có thân nhân ở Hoa Kỳ, hoặc nói dối họ không phải là đảng viên đảng cộng sản....

Sự gian dối kể trên thường bị Sở di trú khám phá khi một người muốn nộp đơn xin thẻ xanh, thường là người vợ hoặc chồng của một công dân Hoa Kỳ, và hai người này kết hôn sau khi đương đơn đến Hoa Kỳ. Hoặc vấn đề rắc rối xảy ra khi người này nộp đơn xin thẻ xanh thường trú chính thức sau khi đã ở Hoa Kỳ hai năm. Và đôi khi sự việc gian dối bị khám phá vì đã nộp đơn sớm xin nhập tịch Hoa Kỳ sau khi ở Hoa Kỳ ba năm.

Sở di trú kiểm tra hồ sơ của họ, bao gồm đơn xin chiếu khán du lịch và đơn xin chiếu khán di dân mà họ đã nộp ở Việt Nam. Bị đặt trong tình trạng bị trục xuất khi Sở di trú thấy rằng người này đã không thành thật khi khai báo ở Việt Nam, và không nên được chiếu khán từ Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ. Hoặc Sở di trú quyết định là đương đơn xin thẻ xanh khi kết hôn với một công dân Hoa Kỳ chỉ vì muốn có thẻ xanh mà thôi nên hôn nhân của họ chỉ là giả mạo.

Sở di trú sẽ từ chối đơn xin thẻ xanh thường trú của họ và đặt họ trong tiến trình bị trục xuất. Đây là lúc họ cần phải liên lạc ngay với một luật sư kinh nghiệm về di trú để xem họ có hợp lệ để xin miễn sự vi phạm hay không.

Nếu một người bị đặt trong tiến trình bị trục xuất, luật sư sẽ nộp đơn xin miễn sự vi phạm, chuẩn bị cho người này ra tòa di trú, chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để chứng minh rằng thân chủ của họ hợp lệ để xin miễn sự vi phạm, và đệ trình hồ sơ xin một phiên xử về di trú. Nếu người này không làm gì cả về tiến trình bị trục xuất, họ sẽ bị trục xuất.

Nếu một người đã thú nhận việc gian dối của họ với Sở di trú, liệu Sở di trú có đặt họ trong tiến trình bị trục xuất không? Vẫn còn thời gian để luật sư nộp đơn xin miễn sự vi phạm trước một chánh án di trú.

Những Người Đang Đối Diện Với Lệnh Trục Xuất

Vào ngày 22 tháng Giêng năm 2008, chính phủ Hoa Kỳ và nhà nước cộng sản Việt Nam đã ký một hiệp ước hồi hương cho phép Hoa Kỳ trục xuất người Việt Nam về lại Việt Nam nếu họ đến Hoa Kỳ sau ngày 12 tháng Bảy năm 1995, và nếu họ đã nhận được lệnh trục xuất sau cùng từ Sở di trú.

Thêm vào đó, nhiều người Việt Nam đang sống ở Hoa Kỳ và nhập cảnh Hoa Kỳ trước năm 1995 và đã từng có lệnh trục xuất sau cùng. Mặc dù những người này không bị trả về Việt Nam cho đến nay, nhưng có thể gặp nguy hiểm bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ vì ban hành pháp của ông Trump có thể đưa ra những chính sách mới về trục xuất. Người ta có thể có thể làm được gì để tên của họ được rút ra khỏi danh sách chờ đợi bị trục xuất không?

Nếu qúy vị nằm trong trường hợp này, qúy vị nên tìm hiểu xem mình có đủ hợp lệ để xin cứu xét sau khi vi phạm và có thể xin lại thẻ xanh không. Qúy vị nên tìm hiểu ngay trước khi ông Trump mạnh tay hơn trong việc thi hành những ưu tiên mà ông muốn. Nếu chần chờ không quyết định thì ngay cả những luật sư giỏi nhất cũng không thể giúp qúy vị nếu họ không có đủ thời gian.

Luật sư có thể nghĩ đến cách tốt nhất để giúp qúy vị và nếu thành công, qúy vị có thể xin lại thẻ xanh. Nếu qúy vị chọn cách im lặng, Cơ Quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) có thể bắt giữ qúy vị và trục xuất qúy vị dựa trên lệnh trục xuất đang có.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Đương đơn có phải hiện diện trong tòa di trú để xin miễn bị trục xuất?

- Đáp: Đúng. Việc xin miễn bị trục xuất chỉ có thể do một vị chánh án di trú quyết định trong tòa.

- Hỏi: Nếu tôi không còn kết hôn với người đã giúp tôi có thẻ xanh, và tôi đang ở trong tiến trình bị trục xuất, liệu  tôi vẫn có thể hợp lệ xin miễn sự vi phạm hoặc có cách nào để tôi xin được thẻ xanh 10 năm không?

- Đáp: Điều này còn tùy vào những tình huống trong hồ sơ của qúy vị. Trong một số trường hợp, qúy vị có thể xin được thẻ xanh thường trú chính thức. Qúy vị rất cần tham vấn với một luật sư di trú.

- Hỏi: Nếu tôi bị Cơ Quan Thì Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) bắt giữ vì bất cứ lý do gì, mặc dù tôi nghĩ không làm gì sai trái cả, thì tôi nên làm gì?

- Đáp: Qúy vị hoặc gia đình của qúy vị nên gọi ngay cho luật sư di trú để họ có thể giúp qúy vị được thả ra và sau đó tìm cách giúp qúy vị thóat khỏi những rắc rối này.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2019(Xem: 72)
Bầu cử năm 2020. Đây là những gì ông Trump vắt óc suy nghĩ hiện nay. Tổng thống Trump đang cố gắng làm hài lòng những cử tri trong ngày 16 tháng Năm vừa qua trong suốt bài diễn văn về vấn đề di trú hợp pháp. Tuy nhiên, những cử tri bảo thủ không tỏ ra mặn mà với bài diễn văn này, và Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đề nghị này sẽ Chết Ngay Lập Tức nếu được trình lên Hạ Viện. Ông Trump nói rằng đề nghị mới của ông sẽ thay đổi hình dạng của hệ thống di trú hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng đề nghị này sẽ không bao giờ trở thành luật. Ông Trump cũng biết rõ điều này, nhưng ông cần chứng tỏ rằng ông muốn làm tròn lời hứa của ông vào năm tranh cử 2016. Nếu ông không thành công, ông có thể đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ như ông vẫn thường làm.
Chủ Nhật, 12 Tháng Năm 2019(Xem: 174)
Nhiều vợ (hoặc chồng) từ Việt Nam đến Hoa Kỳ thường nhận được Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm. Vì Sở di trú USCIS muốn tin chắc rằng cuộc hôn nhân của họ là mối quan hệ thật sự nên người được bảo lãnh phải nộp đơn I-751 sau khi nhập cảnh Hoa Kỳ hai năm, để thay đổi từ Cư dân Có Điều Kiện thành Thường Trú Nhân. Tiếc thay, việc chờ đợi duyệt xét đơn I-751 mất nhiều gian và làm cho người ta khó chịu, chưa kể phải nộp thêm nhiều bằng chứng mà Sở di trú yêu cầu. Trước đây, Sở di trú thường chỉ cần từ 5 tháng đến 7 tháng để xem xét đơn I-751 và sẽ gửi biên nhận tự động gia hạn tình trạng thường trú có điều kiện thêm 12 tháng trong khi đơn I-751 chờ được duyệt xét.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 2019(Xem: 161)
Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi. Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.
Thứ Tư, 01 Tháng Năm 2019(Xem: 184)
Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Quy Định Hiện Đại Hóa chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có bao gồm việc cấp một chiếu khán cho cả một gia đình hay vẫn cấp mỗi người một chiếu khán như cũ? Hầu hết các luật sư về chương trình đầu tư EB5 đều tin rằng Sở di trú vẫn luôn hiểu lầm và sử dụng sai việc cấp chiếu khán đầu tư EB5. Các luật sư cho biết luật nguyên thủy muốn rằng chỉ có người đầu tư nhận một chiếu khán EB5 và các thành viên trong gia đình họ sẽ được xem là người tháp tùng và sẽ được tính chung với chiếu khán của người đầu tư.
Thứ Hai, 22 Tháng Tư 2019(Xem: 326)
(VNC) Tòa Phúc Thẩm Rộng Quyền Thứ Mười Một (bao gồm ba tiểu bang Alabama, Florida và Georgia) phán rằng những những đại học hai năm và bốn năm của tiểu bang Georgia không thể bị bắt buộc phải nhận những di dân bất hợp pháp là sinh viên của họ. Và phán lệnh này bao gồm những di dân đang hợp lệ trong chương trình DACA. Tòa Phúc Thẩm nhận định rằng những người thụ hưởng chương trình DACA "không được xem là hiện diện hợp pháp tại Hoa Kỳ". Theo tòa trên, chương trình DACA chỉ cho những người thụ hưởng này "sự trì hõan chưa bị trục xuất" mà thôi. Chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra nhằm giúp tạm hoãn trục xuất những di dân bất hợp pháp đã được đưa đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.
Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019(Xem: 789)
Trong sáu tháng vừa qua, gần như mọi gia đình di dân bất hợp pháp đều không đến tòa khi được lệnh ra điều trần về việc trục xuất . Điều kinh ngạc là 92% các thành viên trong những gia đình này đều không có mặt trong buổi điều trần trục xuất trong nhiều tháng kể từ tháng Chín năm 2018, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cho biết như vậy. Ông viết trên trang điện tử cá nhân rằng: "Hệ thống này đã hỏng và quá tải. Đây là việc khẩn cấp quốc gia".
Thứ Hai, 08 Tháng Tư 2019(Xem: 548)
Vào ngày 11 tháng Ba vừa qua, cựu Tổng thống George W. Bush chào đón những công dân Hoa Kỳ mới trong một buổi lễ tuyên thệ được long trọng tổ chức tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Ông nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên di trú là một phước lành và là một sức mạnh. Ông nói với những công dân mới rằng ông hy vọng những người có trách nhiệm ở Hoa Thịnh Đốn có thể hạ giọng xuống, để chính trị qua một bên và hiện đại hóa luật di trú sớm. Ông Bush nói thêm rằng: "Khi còn là Tổng thống, tôi đã cố công thực hiện việc cải tổ di trú tòan diện, và tôi rất tiếc những nỗ lực của chúng tôi không thành công. Đây là trung tâm Bush, chúng ta hiểu rất rõ về nhu cầu thi hành luật biên giới của chúnh ta và bảo vệ quê hương của chúng ta, và về những đóng góp quan trọng mà người di dân đã mang lại sự thịnh vượng của chúng ta và mang lại cách sống của chúng ta".
Thứ Ba, 02 Tháng Tư 2019(Xem: 485)
Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc. Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.
Thứ Ba, 26 Tháng Ba 2019(Xem: 516)
Mang thai hộ ở Thái Lan và Cam Bốt hiện nay là bất hợp pháp nếu một người ngọai quốc là một trong cha mẹ tham dự vào vấn đề mang thai. Tại Thái Lan: Mang thai hộ được xem là hợp pháp nếu cả hai người đã kết hôn là người Thái hoặc một người phải là người Thái và đã kết hôn ít nhất ba năm. Mang thai hộ kiểu kinh doanh bị pháp luật cấm đóan. Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói gì về việc mang thai hộ? Một người cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nếu có một đứa con ruột sinh ở hải ngọai nhờ một người mẹ ngọai quốc mang thai hộ có thể nộp đơn xin một bản Báo Cáo Lãnh Sự Việc Sinh Con Ở Hải Ngọai của một Công Dân Hoa Kỳ, và có thể xin sổ thông hành (passport) Hoa Kỳ cho đứa trẻ tại Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh sự tại quốc gia nơi đứa trẻ sinh ra.
Thứ Hai, 18 Tháng Ba 2019(Xem: 792)
Trong năm 2018, hàng ngàn dân Tây Phi Châu đã có "chiếu khán (visa) người ái mộ" (fan-visa) và chiếu khán này cho phép họ đến nước Nga dễ dàng, với mục đích ủng hộ đội banh của nước họ trong Giải Túc Cầu Thế Giới. Hầu hết đã trở về quê hương của họ sau khi bế mạc, nhưng vẫn có nhiều người khác đã ở lại Nga bất hợp pháp. Một số người tin rằng họ có thể xin lánh cư (asylum) ở Nga hoặc dùng nước Nga như là bước đệm để qua Âu Châu. Họ rất ít hy vọng để được cấp diện lánh cư. Trong năm 2017, chính phủ Nga chỉ cấp diện lánh cư tòan phần cho 33 người. Bộ Nội Vụ Nga nói rằng họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp để trục xuất tất cả những người ở quá hạn vào cuối tháng Ba này.