Lệnh Ân Xá Của Thống Đốc California Có Thể Xin Lại Thẻ Xanh - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 6-2017

Thứ Ba, 16 Tháng Năm 201720:14(Xem: 18866)
Lệnh Ân Xá Của Thống Đốc California Có Thể Xin Lại Thẻ Xanh - LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 6-2017
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Vào ngày 15 tháng Tư năm 2017 vừa qua, ông Jerry Brown, Thống đốc tiểu bang California, đã ban lệnh ân xá cho 72 người đã phạm tội hình sự tại tiểu bang California. Trong số này có một phụ nữ Việt Nam từng bị phạm tội tàng trữ những chất gây nghiện được kiểm sóat bởi chính phủ.

Một ân xá là một sắc luật của Thống đốc nhằm tha tội cho một cá nhân. Và người này được xem là chưa hề phạm tội này.

Trong qua khứ, việc ân xá tội là một điều hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, Thống đốc Jerry Brown của tiểu bang California đã ân xá cho nhiều người hơn bất kỳ thống đốc tiền nhiệm khác, với số ân xá là 127 vụ chỉ riêng trong năm 2013. Đây là năm cuối cùng trong nhiệm kỳ thống đốc của ông và người ta không thể đóan được những thống đốc tương lai sẽ quan tâm đến vấn đề ân xá ra sao.

Việc ân xá này không thể tư nhiên mà có. Có được sự ân xá là một thành tựu dựa trên những bằng chứng kéo dài trong 10 năm mà qúy vị đã có một cuộc sống ngay thẳng và chân thật, thể hiện đạo đức, nhân cách tốt và cho thấy qúy vị luôn tuân thủ pháp luật sau khi qúy vị được trở về với cộng đồng từ lao tù hoặc đã hết hạn tù treo và thời gian bị quản chế.

Qúy vị chỉ hợp lệ xin sự ân xá của thống đốc tiểu bang California về những tội vi phạm ở tiểu bang này mà thôi, chứ không thể xin ân xá những tội phạm phải ở các tiểu bang khác.

Trong hầu hết những hồ sơ, bước đầu tiên để nộp đơn xin sự ân xá của thống đốc là phải có Chứng Chỉ Phục Hồi Giáo Huấn của Tòa Thượng Thẩm nơi quận hạt mà qúy vị đang cư ngụ. Chứng Chỉ Phục Hồi Giáo Huấn của Tòa Thượng Thẩm chứng nhận cá nhân này đã được phục hồi giáo huấn.

Nếu một người đã có lệnh phải rời đi hoặc bị trục xuất, lệnh ân xá có thể hủy bỏ các lệnh này. Nhờ lệnh ân xá này, người ta có thể xin tái mở hồ sơ của họ tại tòa di trú và xin thẻ xanh lại. Nếu qúy vị đang ở trong tình trạng này thì luật mới của thống đốc có thể giúp qúy vị.

Một sự ân xá không phải là điều mà qúy vị có thể có nhanh chóng. Tổng quát, đương đơn phải hội đủ hai đòi hỏi sau đây:

- Đã hòan tất thời gian án treo hoặc quản chế ít nhất 10 năm trước, và

- Không hề phạm bất cứ tội nào sau đó.

Nếu qúy vị thành công trong việc xin ân xá và hiện đang đối diện với thủ tục bị trục xuất, tòa di trú sẽ phải ngưng việc truy tố qúy vị và việc bị trục xuất sẽ được hủy bỏ.

Để kết thúc bài viết đặc biệt này, văn phòng Robert Mullins International xin chân thành cám ơn Luật sư Lê Tuấn thuộc Văn Phòng Luật Sư Steve Lopez đã gửi cho bài viết hữu ích này.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 6-2017

(1) - IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/12/2010 (Tăng 2 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/07/2011)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 15/08/2015 (Tăng 4 tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/04/2016)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 22/10/2010 (Tăng 3 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/09/2011)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/07/2005 (Tăng 2 tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/12/2005)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/05/2004  (Không thay đổi)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/11/2004)

(7) - Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Một người có thể xin ân xá nếu họ đã có lệnh trục xuất, nhưng vẫn còn ở Hoa Kỳ với lệnh giám sát không?

- Đáp: Câu trả lời là được, nếu qúy vị vẫn đang sống ở Hoa Kỳ và đang có lệnh giám sát, qúy vị vẫn còn cơ hội xin ân xá về tội hình sự đã phạm.

- Hỏi: Nếu tôi từng bị một tội tiểu hình, liệu tôi có nên xin ân xá không?

- Đáp: Tùy theo trường hợp riêng của qúy vị. Nhiều luật có thể ảnh hưởng đến trường hợp của qúy vị. Một vài tội tiểu hình nhưng vẫn có thể đưa đến những hậu quả di trú và qúy vị nên quan tâm nếu việc này xảy đến trước khi qúy vị đối diện với tiến trình bị trục xuất hoặc đối diện với nhữn hậu quả về di trú. Qúy vị nên liên lạc với một luật sư di trú nhiều kinh nghiệm để duyệt xét hồ sơ và việc phạm tội của qúy vị.

- Hỏi: Nhân viên Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) có thể bắt giữ tôi nếu tôi đã xin ân xá không?

- Đáp: Chuyện này có thể xảy ra. Nhân viên ICE có thể bắt giữ qúy vị mặc dù qúy vị đã xin ân xá và đang chờ đợi kết quả. Qúy vị nên tham khảo với một luật sư nhiều kinh nghiệm để duyệt xét thật kỹ lưỡng trường hợp của qúy vị.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại vào Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 2018(Xem: 59)
Cố vấn Tòa Bạch Ốc, Stephen Miller, vừa đưa ra một kế họach di trú mới nhưng đã gây khó khăn cho người di dân và những người con sinh đẻ ở Hoa Kỳ, dù kế họach nay chưa thành luật chính thức. Một đề nghị về chính sách mới của Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn cho người di dân muốn có thẻ xanh nếu họ đã từng sử dụng bất cứ lọai lợi ích công cộng nào, kể cả những phụ cấp bảo hiểm và những lọai tín dụng thuế. Cần ghi chú rằng đây vẫn chỉ là đề nghị và vẫn chưa thành luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã làm nản lòng một số di dân không dám xin những chương trình xã hội mà họ cần. Vì thế, mặc dù đề nghị này chưa thành luật nhưng vẫn làm cho người di dân sợ nộp đơn xin những lợi ích mà họ được quyền thụ hưởng.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 2018(Xem: 127)
Nhiều công ty liên quốc gia họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và có nhiều công ty nhỏ hơn có văn phòng làm việc ở hai nước này. Một số công ty nhỏ hơn đã từng chuyển các nhân viên quản lý và điều hành làm việc ở các chi nhánh Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn. Họ đã đến Hoa Kỳ với diện chiếu khán L-1. Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và họ không thể xin Thẻ Xanh. Các nhân viên quản lý và điều hành diện L-1 có thể làm gì để có thể ở lại Hoa Kỳ để xin quy chế thường trú nhân? Trong một số trường hợp, câu trả lời sẽ là diện chiếu khán EB-1C.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Giám đốc Sở di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để đưa ra những quy định mới cho chương trình đầu tư EB5. Chương trình chiếu khán (visa) đầu tư EB5 có 10.000 chiếu khán mỗi năm được cấp cho người ngoại quốc và gia đình họ có thể được cấp quy chế thường trú nhân, và có cơ hội xin nhập tịch Hoa Kỳ sau đó, nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 mỹ kim cho một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, ở một vùng thôn quê đủ tiêu chuẩn hoặc ở vùng đô thị nhưng có tỉ lệ thất nghiệp cao.
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 2018(Xem: 319)
Ngày 25 tháng Tám năm 2018. Chúng ta nói lời "giã từ" với Thượng nghị sĩ John McCain. Vào ngày 26 tháng Mười năm 1967, chiếc máy bay của ông đã bị bắn trong chuyến công tác thả bom những căn cứ quan trọng của nhà nước Cộng sản Bắc Việt tại Hà Nội. Ông đã nhảy dù, gẫy hai tay và chân phải. Dù của ông đã rơi xuống hồ và dân làng ở miền Bắc đã cứu ông. Ông bị đưa về Hà Nội và bị giam tại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông đã phải trải qua 5 năm rưỡi và thường xuyên bị tra tấn.
Thứ Sáu, 24 Tháng Tám 2018(Xem: 351)
Thứ Ba, 03 Tháng Mười 2017(Xem: 5043)
Khởi thủy, chính phủ nói rằng sẽ có những luật mới giới thiệu về chương trình đầu tư này vào cuối tháng 9 năm 2017. Nhưng bây giờ họ nói rằng không có gì thay đổi cho đến tháng 12 năm 2017. Những người hiểu biết về cách làm việc tại Hoa Thịnh Đốn đều tin rằng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có gì thay đổi cho đến giữa năm 2018 hoặc trễ hơn. Vì thế, các nhà đầu tư vẫn còn có thời gian gia nhập vào chương trình đầu tư trung tâm vùng, với số vốn đầu tư là 500 ngàn mỹ kim.
Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2017(Xem: 4628)
Điều chẳng làm ai nghi ngờ về chủ tâm của ban hành pháp Donald Trump đang toan tính giới hạn bất cứ và tất cả di dân hợp pháp đến Hoa Kỳ. Việc thay đổi mới đây về luật chiếu khán (visa) sinh viên du học F1 là một thí dụ điển hình. Hiện đang có nhiều tranh luận trên mạng internet về sự thay đổi về luật lệ Chiếu Khán Sinh Viên. Trên thực tế, chẳng có nhiều thay đổi, chỉ có một phần nhỏ được nhắm đến mà thôi.
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 2017(Xem: 3703)
Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, thay vì 1 triệu mỹ kim như trước đây.
Thứ Ba, 12 Tháng Chín 2017(Xem: 4761)
Thay mặt cho Tổng thống Trump, Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã tuyên bố chấm dứt việc bảo vệ những di dân trẻ được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu, và chỉ gia hạn việc chấm dứt này trong 6 tháng. Việc trì hõan thêm 6 tháng chương trình Tạm Hõan Thi hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals, viết tắt là DACA) nhằm mục đích trao việc này cho quốc hội thêm thời gian quyết định xem nếu họ muốn hợp pháp hóa Những Người Ước Mơ này. Vì thế, trong 6 tháng nữa, hàng trăm ngàn Những Người Ước Mơ này sẽ không biết tương lai của họ sẽ đi về đâu.
Thứ Ba, 05 Tháng Chín 2017(Xem: 5594)
Theo chỉ thị của ông Trump, Sở di trú USCIS sẽ yêu cầu phỏng vấn trực tiếp một số đương đơn xin thẻ xanh thường trú nhân. Trên thực tế, việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp chẳng có gì mới mẻ nhưng Sở di trú đã miễn thực hiện điều này từ nhiều năm qua vì họ nhận thấy rằng đã phí phạm quá nhiều thời gian để thực hiện điều này. Chính sách đòi hỏi phải phỏng vấn trực tiếp sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2017 sắp tới. Khối lượng công việc cho việc phỏng vấn thêm này sẽ chắc chắn làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho tất cả những người nộp đơn xin thẻ xanh.