Cập Nhật Chương Trình Đầu Tư EB5

Thứ Ba, 02 Tháng Tư 201921:05(Xem: 27976)
Cập Nhật Chương Trình Đầu Tư EB5
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Quy Định Hiện Đại Hóa chương trình đầu tư EB5 đã được gửi đi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (Office of Management and Budget) để chờ duyệt xét lần cuối cùng và một Đạo Luật Sau Cùng sẽ được ban hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, Văn phòng này có thể trả Quy Định Hiện Đại Hóa về lại Sở di trú nếu họ cảm thấy quy định này đi ngược lại những ưu tiên của hành pháp muốn tạo công việc làm và đầu tư ở Hoa Kỳ và hỗ trợ kỹ nghệ địa ốc.

Đạo Luật Sau Cùng sẽ bao gồm việc gia tăng số tiền tối thiểu đầu tư rất cao đến 1 triệu 300 ngàn mỹ kim và 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, và liên quan đến việc chỉ định Tập Trung Những Vùng Việc Làm Đáng Quan Tâm. Điều chắc chắn sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày hoặc 60 ngày trước khi luật đầu tư EB5 mới có hiệu lực.

Ngay khi Đạo Luật Sau Cùng được phổ biến, cho biết chính xác ngày ân hạn, các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng hòan tất đơn của họ trước khi hết ngày ân hạn. Họ sẽ vẫn hội đủ điều kiện theo luật cũ, với số tiền đầu tư tối thiểu thấp hơn nhiều.

Dĩ nhiên, các nhà đầu tư không nên đợi Đạo Luật Sau Cùng được phổ biến. Ngay bây giờ, trước khi ngày ân hạn của đạo luật mới được phổ biến, họ có thể tránh được việc phải vội vàng thu thập giấy tờ cần thiết.

Một số người trong kỹ nghệ đầu tư EB5 hy vọng rằng quốc hội Hoa Kỳ sẽ ban hành luật đầu tư EB5 mới và sẽ thay thế Quy Định Sau Cùng của Sở di trú. Một dự luật đã được sọan thảo và có thể sẽ được đưa ra quốc hội trong vài tuần nữa. Chúng ta kỳ vọng một dự luật song song cũng được đưa ra Thượng viện sau đó. Quốc hội có thể sẽ đưa ra thảo luận trong mùa Xuân này.

Nhưng quốc hội hiện nay có vẻ như không bỏ thì giờ  để quan tâm đến chương trình đầu tư EB5. Họ xem đây chỉ là một vấn đề di trú nhỏ và họ quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề di trú lớn hơn, chẳng như dự luật DREAM chẳng hạn, đây là dự luật nhằm giúp đỡ hàng trăm ngàn những người di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi họ còn nhỏ. Vì thế, cho dù nội dung của Đạo Luật Sau Cùng ra sao đi nữa, nhiều phần quốc hội sẽ không  đưa ra luật mới về đầu tư EB5.

Chúng tôi đã nhìn thấy tiến độ khả quan của ngày đáo hạn chiếu khán (visa) đầu tư EB5 ở Việt Nam. Trước tháng Năm 2018, không có thời gian chờ đợi và cũng không có ngày đáo hạn cho các nhà đầu tư EB5 ở Việt Nam. Điều này xảy ra vì lúc đó số người đầu tư rất ít. Tuy nhiên, khi số người đầu tư tăng hơn 700 mỗi năm, Sở di trú và Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ bắt đầu tính ngày đáo hạn cho Việt Nam. Điều này có nghĩa là chiếu khán EB5 sẽ chỉ có sẵn cho những đơn được chấp thuận nếu họ nộp đơn trước ngày đáo hạn.

Ngày đáo hạn đầu tiên cho chiếu khán EB5 ở Việt Nam xuất hiện trong tháng Năm 2018. Đó là ngày 22 tháng Bảy năm 2014. Điều này có nghĩa là chỉ có những đơn đầu tư EB5 được chấp thuận được nộp trước ngày 22 tháng Bảy năm 2014 mới có thể nhận được chiếu khán EB5. Trong 12 tháng sau đó, ngày đáo hạn EB5 đã nhảy lên 25 tháng. Hiện nay ngày đáo hạn là 22 tháng Tám năm 2016. Đây là một tiến bộ rất khích lệ.

Người ta không thể tiên đóan chính xác ngày đáo hạn sẽ lên xuống ra sao trong những tháng kế tiếp.

Những người liên quan đến công việc đầu tư EB5 mong gì trên Danh Sách Ước Mơ của họ? Dĩ nhiên mong ước đầu tiên của họ là mỗi người đầu tư sẽ nhận được một chiếu khán đầu tư EB5 và một chiếu khán này sẽ bao gồm luôn cả người phối ngẫu và con của họ, thay vì mỗi thành viên trong gia đình có một chiếu khán riêng cho họ. Một chiếu khán cho một gia đình sẽ có thể làm tăng gấp đôi số chiếu khán sẵn sàng cấp cho nhiều người khác.

Ước mơ thứ hai là quốc hội Hoa Kỳ sẽ tăng số chiếu khán đầu tư cho từng quốc gia. Hiện nay, mỗi nước chỉ có tối đa 700 chiếu khán. Nhiều người mong rằng việc giới hạn chiếu khán cho mỗi quốc gia sẽ được hủy bỏ và sẽ bỏ luôn ngày đáo hạn và thời gian chờ đợi cho những người bảo lãnh đã được chấp thuận.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Thời gian Sở di trú duyệt xét đơn đầu tư I-526 mất bao lâu?

- Đáp: Hiện nay, theo Sở di trú cho biết, thời gian duyệt xét đơn đầu tư I-526 khỏang từ 20 đến 29 tháng.

- Hỏi: Phần nào quan trọng nhất trong đơn xin đầu tư EB5?

- Đáp: Sở di trú quan tâm nhất về nguồn gốc của số tiền đầu tư. Điều này đôi khi là vấn đề nan giải vì phương thức lưu giữ hồ sơ ở Việt Nam không giống như ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Văn phòng chúng tôi đã nhận được một câu hỏi của một người có hai quốc tịch - Việt Nam và Gia Nã Đại (tức Canada). Ông hỏi rằng ông có thể dùng quốc tịch Gia Nã Đại để nộp đơn đầu tư EB5 để tránh thời gian chờ đợi  của các nhà đầu tư Việt Nam hay không?

- Đáp: Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ xem quốc gia sinh đẻ của người đầu tư, chứ không phải họ thụ đắc quốc tịch nào, khi duyệt xét đơn đầu tư EB5. Người đầu tư sinh đẻ ở Việt Nam sẽ phải chờ đợi, bất kể người này mang quốc tịch nào. Trong trường hợp này, người Việt Nam có quốc tịch Gia Nã Đại có thể quan tâm đến lọai chiếu khán đầu tư E2 để bắt đầu việc kinh doanh ở Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Bảy, 14 Tháng Sáu 2025(Xem: 601)
(Robert Mullins International) Ngày 28 tháng 5 năm 2025: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên toàn thế giới ngừng duyệt xét chiếu khán sinh viên mới trong khi đang làm việc để mở rộng quy trình "kiểm tra và sàng lọc trên mạng xã hội" đối với tất cả những đương đơn xin chiếu khán sinh viên mới. Lệnh mới này nhằm tạm thời dừng việc duyệt xét chiếu khán sinh viên mới được đưa ra vào thời điểm chính quyền Trump đã hủy bỏ nhiều chiếu khán du học sinh nước ngoài đã có mặt tại Hoa Kỳ. Ông Trump cũng đã cố gắng ngăn chặn sinh viên nước ngoài học tại Đại học Harvard. Nỗ lực đó đã bị một thẩm phán liên bang tạm thời ngăn chặn. Trong năm học 2024/2025, gần 7,000 sinh viên quốc tế từ 147 quốc gia đã đăng ký học tại Harvard. Họ chiếm 27 phần trăm trên tổng số sinh viên của trường.
Thứ Bảy, 07 Tháng Sáu 2025(Xem: 1894)
Ngày 25 tháng 5 năm 2025. Chính quyền của ông Trump đã trục xuất bất hợp pháp một số nam giới người châu Á đến Nam Sudan. Các luật sư đại diện cho những người này cho biết một chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ chở khoảng một tá người, bao gồm công dân Lào, Thái Lan, Myanmar, Mexico và Việt Nam, đã hạ cánh xuống Nam Sudan vào ngày 20 tháng 5. Bộ An ninh Nội địa cho biết chuyến bay có một người đàn ông Việt Nam, Tuan Thanh Phan, người đã bị kết tội giết người cấp độ một và hành hung cấp độ hai và bị kết án 22 năm tù. Một thẩm phán di trú đã ra lệnh trục xuất Phan về Việt Nam vào năm 2009. Phan đã không kháng cáo lệnh trục xuất của mình. Có khả năng chính phủ Việt Nam đã từ chối chấp nhận cho anh ta trở về Việt Nam, vì vậy anh ta vẫn ở lại Hoa Kỳ. Anh ta đã bị Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 5. Không rõ tại sao anh ta lại bị trục xuất đến Nam Sudan thay vì Việt Nam.
Thứ Bảy, 31 Tháng Năm 2025(Xem: 2046)
(Robert Mullins International) 04 tháng 4 năm 2025. Các viên chức liên bang đang âm thầm hủy chiếu khán của một số sinh viên đại học quốc tế. Điều này khiến các viên chức đại học lo ngại. Họ cho biết chính quyền Trump đang sử dụng các chiến lược mới và lý do không rõ ràng để đẩy một số sinh viên ra khỏi đất nước. Tại sao chiếu khán sinh viên bị hủy? Một số sinh viên đã mất chiếu khán vì các hành động ủng hộ người Palestine, hoặc các tội nhẹ, thậm chí là vi phạm giao thông. Những sinh viên khác không biết lý do vì sao chiếu khán của họ lại bị hủy. Tại Đại học Tiểu bang Minnesota, năm sinh viên nước ngoài đã bị mất chiếu khán vì những lý do không rõ ràng. Tình cờ, trường đại học phát hiện ra việc hủy chiếu khán khi đang kiểm tra một sinh viên có chiếu khán bị hủy vì lái xe khi say rượu.
Thứ Bảy, 24 Tháng Năm 2025(Xem: 2904)
(Robert Mullins International) Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố dữ liệu chương trình EB-5 từ Quý 4 tài khóa năm 2024. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ từ chối cao đối với đơn I-526 (Đầu tư trực tiếp vào cơ sở kinh doanh của chính họ) so với đơn I-526E đầu tư cho Trung tâm vùng. Tỷ lệ từ chối đối với đơn I-526 là khoảng 30%, điều này có nghĩa là Sở Di trú đã ban hành quyết định từ chối đối với gần một phần ba tổng số đương đơn Đầu tư trực tiếp. Những đương đơn này đã chờ khoảng 57 tháng để Sở Di Trú ra quyết định. Ngược lại, tỷ lệ từ chối đối với đơn I-526E là khoảng 3%. Đơn I-526E được sử dụng bởi nhà đầu tư khi họ đầu tư tiền vào Chương trình EB-5 Trung tâm vùng.
Thứ Bảy, 17 Tháng Năm 2025(Xem: 3441)
(Robert Mullins International) Sở Di Trú cho biết họ sẽ kiểm tra các bài đăng trên mạng xã hội có nội dung chống Do Thái khi xem xét các đơn xin di dân. Nếu họ phát hiện nội dung trên mạng xã hội thể hiện sự ủng hộ cho khủng bố chống Do Thái hoặc các nhóm khủng bố, họ sẽ từ chối đơn xin. Điều này chủ yếu áp dụng cho các đơn I-130 để xin chiếu khán và I-485 để xin thẻ xanh. Các mẫu đơn I-485 và I-130 không có câu hỏi liên quan về mạng xã hội. Điều này không có nghĩa là chính phủ sẽ không xem xét vấn đề này. Sở di trú hoặc viến chức lãnh sự có thể kiểm tra các trang Facebook hoặc Instagram của bạn, hoặc thậm chí là TikTok, để tìm hiểu bạn đăng những gì hoặc bạn đang giao thiệp với ai.
Thứ Bảy, 10 Tháng Năm 2025(Xem: 3655)
(Robert Mullins International) Nếu bạn trở về từ chuyến du lịch nước ngoài hoặc đến Hoa Kỳ với tư cách là khách du lịch, đây là một số điều cần lưu ý. Thẻ xanh, sổ thông hành nước ngoài hoặc chiếu khán du lịch là các thứ cần thiết, nhưng có thể chưa đủ để bạn được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Sinh viên F-1 và J-1: Nên mang theo mẫu I-20 hoặc DS-2019 mới nhất, có xác nhận du lịch phù hợp và đúng hạn. Nên có bằng chứng hiện tại về việc nhập học, chẳng hạn như bảng điểm hiện tại hoặc thư từ trường đại học. Nếu đang làm việc theo OPT, hãy mang theo bằng chứng về việc làm, chẳng hạn như hai bảng lương gần đây hoặc thư xác nhận việc làm mới ký.
Thứ Bảy, 03 Tháng Năm 2025(Xem: 3760)
(Robert Mullins International) Du khách quốc tế vẫn phải đối mặt với rủi ro khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng chiếu khán không di dân hoặc khi quay trở lại Hoa Kỳ bằng thẻ xanh hoặc bất kỳ loại chiếu khán tạm thời nào. Sắc lệnh hành pháp tháng 1 của ông Trump yêu cầu ICE, Sở Di Trú và CBP (Cơ quan Hải quan và Biên phòng) và Lãnh sự quán Hoa Kỳ phải đảm bảo rằng tất cả những người không phải là công dân đều phải được thẩm tra và sàng lọc ở mức độ tối đa có thể….”. Những đương đơn xin chiếu khán tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ phải qua thẩm tra nhiều hơn tại đó và cả khi họ đến các phi cảng ở Hoa Kỳ. Tại Biên giới phía Bắc Hoa Kỳ, người Canada đang phải trải qua các cuộc kiểm tra và thẩm vấn thường xuyên hơn và khó chịu hơn.
Thứ Bảy, 19 Tháng Tư 2025(Xem: 4158)
(Robert Mullins International) Mahmoud Khalil là một nhà hoạt động ủng hộ Palestine và là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Anh đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ vào đầu tháng 3 năm nay. Anh có phạm tội không? Không, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định rằng anh phải bị trục xuất. Sau khi Hamas tấn công Israel vào tháng 10 năm 2023, Khalil là người lãnh đạo các cuộc biểu tình ủng hộ Hamas tại Đại học Columbia ở New York. Bây giờ những người ủng hộ anh nói rằng anh có quyền biểu tình và có quyền lên tiếng ủng hộ Hamas. Bộ Ngoại giao cho biết vụ việc của Khalil không liên quan đến Quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất. Nhưng luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào cũng có thể bị trục xuất nếu họ có mặt tại Hoa Kỳ phản đối chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, hoặc có thể dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Thứ Bảy, 12 Tháng Tư 2025(Xem: 3469)
Sở Di Trú muốn thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội của đương đơn vì mục đích an ninh quốc gia. Việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2025. Các mẫu đơn xin thẻ xanh và quốc tịch sẽ yêu cầu tên đăng nhập trên mạng xã hội, nhưng không yêu cầu mật khẩu. Việc thu thập thêm thông tin cá nhân của người di dân có thể rất quan trọng trong việc xác định các rủi ro về an ninh quốc gia. Nhưng một số người lo lắng về việc mất quyền riêng tư và Quyền tự do ngôn luận. Ngoài ra, nếu Sở Di Trú hiểu sai thông tin nào đó trên phương tiện truyền thông xã hội, điều đó có thể dẫn đến việc bắt giữ hoặc từ chối đơn xin một cách bất công. Một số đương đơn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được yêu cầu cung cấp thông tin về sự hiện diện của họ trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội, trên các ứng dụng như Facebook, Instagram và X/Twitter. Sau đó, các viên chức lãnh sự sẽ kiểm tra các hồ sơ này để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố.
Thứ Bảy, 05 Tháng Tư 2025(Xem: 4295)
(Robert Mullins International) Ông Trump có thể không có ý định chấm dứt chương trình EB5. Ông có thể chỉ muốn mở rộng và đổi tên chương trình di dân diện đầu tư. Chính quyền của ông có thể muốn có một hệ thống theo dõi kép. Điều đó sẽ bảo tồn chương trình EB-5 để tạo việc làm trong khi giới thiệu chiếu khán Thẻ Vàng cho những người cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, trừ khi Quốc hội hành động - và điều đó rất khó xảy ra - thì chương trình EB-5 sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ít nhất là năm 2027. Thẻ vàng của ông Trump là gì? · Thẻ vàng sẽ cung cấp một cách mới cho các nhà đầu tư nước ngoài giàu có để có được chiếu khán hợp lệ, để sống và làm việc tại Hoa Kỳ. · Chi phí cho mỗi chiếu khán mới sẽ là 5 triệu Mỹ kim. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư các đặc quyền của thẻ xanh, hay hơn thế.