Người Phối Ngẫu Sẽ Đối Diện Trục Xuất Nếu Bị Hủy Đơn I-864 Chương Trình Đầu Tư EB-5 Với Những Thay Đổi Quan Trọng

Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 201918:50(Xem: 1342)
Người Phối Ngẫu Sẽ Đối Diện Trục Xuất Nếu Bị Hủy Đơn I-864 Chương Trình Đầu Tư EB-5 Với Những Thay Đổi Quan Trọng
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú (USCIS Board of Immigration Appeals) cho biết đương đơn xin thẻ xanh không hợp lệ vì chồng cũ rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức đơn I-864). Vì thế, Sở di trú đã từ chối đơn xin chuyển diện di trú của người vợ cũ và ban lệnh trục xuất cô.

Trong những hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, người bảo lãnh chỉ lý tên trên đơn I-134, cũng là đơn Bảo trợ Tài Chánh. Nhưng đơn này không ràng buộc về pháp lý và không đòi hỏi phải trợ giúp trong mười năm.

Trong hồ sơ nói trên, người phụ nữ đã từ Việt Nam đến Hoa Kỳ với chiếu khán hôn thê (fiancée) trong tháng 11 năm 2018, và có 90 ngày để kết hôn với người hôn phu là công dân Hoa Kỳ. Trong tháng Hai năm 2019, cô nộp đơn xin chuyển diện thường trú nhân, cùng với đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 của người chồng.

Tiếc thay, cuộc hôn nhân đã không có kết quả như ý sau nhiều năm chung sống, và người bảo lãnh đã rút đơn Bảo Trợ Tài Chánh trước khi Sở di trú duyệt xét đơn xin thẻ xanh của người vợ.

Sở di trú đã bác đơn của người vợ. Sở di trú nói rằng vấn đề ly dị của cô đã làm cô không còn hợp lệ để xin chuyển diện thường trú nhân, nhưng cô còn được yêu cầu nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh của người chồng. Vì người bảo lãnh đã rút đơn này nên Sở di trú cho rằng cô trở thành một gánh nặng của xã hội.

Hội Đồng Kháng Cáo Di Trú  nói rằng việc cam kết của đơn bảo trợ tài chánh phải do người chồng bảo lãnh hòan tất và không ai có thể thay người bảo lãnh làm đơn bảo trợ tài chánh cho đương đơn được.

Cập Nhật Việc Duyệt Xét Đơn I-131 xin tái nhập (Re-entry Permit)

Nếu qúy vị là Thường Trú Nhân muốn đi Việt Nam trong thời gian dài, qúy vị sẽ có thể muốn nộp đơn xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Form I-131). Giấy phép này sẽ cho qúy vị ở ngòai Hoa Kỳ lên đến hai năm. Qúy vị chỉ có thể nộp đơn này tại Hoa Kỳ vì còn phải chờ đi lấy dấu vân tay. Sau khi nộp đơn xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh I-131, qúy vị có thể đi Việt Nam và nhờ gửi giấy chấp thuận đơn này cho qúy vị ở Việt Nam không?

Sở di trú nói: "Được". Và rồi họ lại nói "Không". Và bây giờ thì họ lại nói: "Được". Lúc đầu, qúy vị có thể sắp xếp để yêu cầu gửi đơn I-131 được chấp thuận đến qúy vị sau khi qúy vị rời khỏi Hoa Kỳ. Nhưng rồi Sở di từ chối đơn I-131 nếu qúy vị xuất ngọai trước khi họ chấp thuận đơn của qúy vị. Họ nói rằng nếu qúy vị xuất ngọai trong khi đơn I-131 vẫn còn đang duyệt xét thì cũng giống như tự ý hủy bỏ đơn này.

Tuy nhiên, trong một buổi họp tại Washington, cựu Giám đốc Sở di trú USCIS, L. Francis Cissna nói rằng Sở di trú sẽ ngừng việc từ chối đơn I-131 nếu đương đơn xuất ngọai trước khi đơn được chấp thuận. Vì thế, qúy vị bây giờ có thể nộp đơn tại Hoa Kỳ và sau đó đi Việt Nam, trở lại lăn tay hoặc chờ lăn tay rồi rời Hoa Kỳ, và có thể nhờ thân nhân hoặc bạn bè chuyển Giấy Phép Tái Nhập Cảnh về Việt Nam cho qúy vị sau khi Sở di trú chấp thuận đơn.

Cần ghi nhớ rằng qúy vị không thể nộp đơn xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh khi qúy vị đang ở ngòai Hoa Kỳ. Qúy vị phải có mặt tại Hoa Kỳ để nộp đơn và hòan tất việc lấy dấu vân tay.

Chương Trình Đầu Tư EB-5 Với Những Thay Đổi Quan Trọng

Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) vừa loan báo một số thay đổi mới liên quan đến Chương Trình Đầu Tư Di Dân EB-5, và cho rằng đây là sự sửa đổi đáng kể đầu tiên về những quy định của chương trình này kể từ năm 1993. Luật cuối cùng sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019.

Những thay đổi chính của chương trình đầu tư EB-5 trong luật cuối cùng bao gồm:

- Tăng mức tiền đầu tư tối thiểu: Có hiệu lực từ ngày ký luật cuối cùng, mức vốn đầu tư tối thiểu căn bản sẽ tăng từ 1 triệu mỹ kim đến 1 triệu 800 ngàn mỹ kim, đây là lần tăng đầu tiên kể từ năm 1990, vì vấn đề lạm phát. Luật cũng giữ 50% mức vốn đầu tư tối thiểu chênh lệch nhau giữa những vùng có vấn đề việc làm đáng quan tâm và những vùng không có vấn đề thất nghiệp cao, bằng cách tăng vốn đầu tư ở những vùng có vấn đề việc làm đáng quan tâm từ 500.000 mỹ kim đến 900.000 mỹ kim. Luật cuối cùng cũng cho biết tiền đầu tư tối thiểu sẽ tự động điều chỉnh vì lạm phát mỗi 5 năm.

- Cải tổ việc chỉ định những vùng có vấn đề việc làm đáng quan tâm: Luật cuối cùng vạch rõ những thay đổi của chương trình đầu tư EB-5 để giải quyết vấn đề gian lận trong những vùng có tình trạng thất nghiệp cao (có nghĩa là cố tình thao túng ranh giới của khu vực bầu cử). Việc gian lận trong các khu vực như vậy thường được thực hiện bằng cách kết hợp một loạt các vùng điều tra dân số để liên kết một địa điểm có dự án thịnh vượng với một cộng đồng đau khổ để có được tỷ lệ thất nghiệp trung bình có đủ điều kiện để được xem là vùng có tỷ lệ thất nghiệp đáng quan tâm. Kể từ ngày luật sau cùng có hiệu lực, Bộ Nội An sẽ hủy bỏ quyền của tiểu bang chỉ định một số phân khu địa lý và chính trị là khu vực thất nghiệp cao; thay vào đó, Bộ Nội An sẽ thực hiện việc chỉ định này trực tiếp dựa trên các yêu cầu sửa đổi trong quy định giới hạn thành phần của những vùng có vấn đề việc làm đáng quan tâm dựa trên việc điều tra dân số. Những sửa đổi này sẽ giúp bảo đảm việc chỉ định những vùng có vấn đề việc làm đáng quan tâm được thực hiện một cách công bằng và nhất quán, và tuân thủ nghiêm chỉnh hơn ý định của quốc hội để đầu tư trực tiếp vào các khu vực cần thiết nhất.

- Làm rõ hơn những thủ tục của Sở di trú USCIS trong việc hủy bỏ tình trạng có điều kiện về thường trú. Luật sửa đổi điều lệ nói rõ là các thành viên được đi theo với gia đình là thường trú nhân hợp pháp đều phải nộp đơn riêng để in hủy bỏ tình trạng có điều kiện về thường trú. Tuy nhiên, đòi hỏi này sẽ không áp dụng với những thành viên có tên trong đơn của người đầu tư chính để xin hủy bỏ điều kiện thường trú. Luật này cải thiện tiến trình duyệt xét để hủy bỏ các điều kiện về thường trú bằng cách cung cấp sự linh hoạt tại các địa điểm phỏng vấn và áp dụng việc duyệt xét hiện nay của Sở di trú để cấp Thẻ xanh.

- Cho phép những đương đơn xin đầu tư diện EB-5 được giữ ngày ưu tiên của họ. Luật cuối cùng cũng mang lại sự linh họat nhiều hơn cho các nhà đầu tư di dân đã từng có đơn đầu tư di dân EB-5 được chấp thuận trước đây. Khi họ cần nộp một đơn đầu tư EB-5 mới, nói chung, họ sẽ có thể giữ lại ngày ưu tiên của đơn đầu tư đã được chấp thuận trước đây, dĩ nhiên cũng có một số ngọai lệ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi 1: Điều gì sẽ xảy ra nếu Thường Trú Nhân ở ngòai Hoa Kỳ hơn một năm nhưng không có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh?

- Đáp: Sở di trú sẽ nói rằng thường trú nhân đã từ bỏ quy chế thường trú nhân. Người ta phải cung cấp bằng chứng vắng mặt ở Hoa Kỳ qúa lâu vì lý do bất khả kháng. Và họ có thể được cấp một chiếu khán (visa) Cư Dân Hồi Hương để có thể trở lại Hoa Kỳ.

- Hỏi 2: Đơn I-864 Bảo Trợ Tài Chánh không đòi hỏi người bảo lãnh phải chịu trách nhiệm tài chánh trong 10 năm hay sao, hoặc cho đến khi người được bảo lãnh trở thành công dân Hoa Kỳ?

- Đáp: Đúng, người bảo lãnh phải có trách nhiệm này. Nhưng người bảo lãnh có thể xin rút đơn I-864 trước khi đương đơn trở thành Thường Trú Nhân. Trong trường hợp này, đơn xin thẻ xanh của người phối ngẫu ngoại quốc sẽ bị từ chối.

- Hỏi 3: Việc đầu tư của tôi với dự  án hiện nay sẽ không thay đổi khi luật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019 phải không? Liệu dự án đầu tư của tôi sẽ vẫn là dự án đầu tư trong khu vực được xem là có tỷ lệ thất nghiệp cao? Và điều gì sẽ xảy ra nếu dự án của tôi trở thành dự án không nằm trong vùng không có tỷ lệ thất nghiệp cao?

- Đáp: Đúng. Hồ sơ của qúy vị an tòan, không có gì trở ngại. Nhưng kể từ khi Sở di trú USCIS sẽ có trách nhiệm quyết định vùng nào có hoặc không có tỷ lệ thất nghiệp cao, vốn đầu tư tối thiểu của dự án đầu tư hiện nay của qúy vị sẽ thay đổi hoặc là 900.000 mỹ kim hoặc là 1 triệu 800 ngàn mỹ kim cho những nhà đầu tư mới.

- Hỏi 4: Điều gì sẽ xảy ra nếu dự án đầu tư hiện nay thất bại? Vốn đầu tư của tôi có sẽ được hòan lại và ngày ưu tiên của tôi có sẽ được chuyển qua một dự án mới không?

- Đáp: Điều này tùy theo hợp đồng giữa qúy vị và nhà phát triển. Đôi khi nhà phát triển giữ lời hứa sẽ hòan lại tiền đầu tư cho qúy vị. Để nộp đơn mới sau ngày 21 tháng 11 năm 2019, qúy vị có thể cần phải đưa số tiền đầu tư mới theo như yêu cầu và sẽ có thể giữ được ngày ưu tiên trước đây.

- Hỏi 5: Những điều lệ mới về chương trình đầu tư EB-5 có thể hồi tố không?

- Đáp: Không. Luật Cuối Cùng nói rõ là luật đầu tư mới không có quy định về việc hồi tố. Những quy định mới về EB-5 chỉ áp dụng cho những đơn xin đầu tư I-526 nộp vào ngày hoặc sau ngày 21 tháng 11 năm 2019.

- Hỏi 6: Nếu tôi có một đơn xin đầu tư chiếu khán EB-5 đang được duyệt xét, liệu tôi có thể bỏ thêm vốn đầu tư để giữ cho đơn xin chiếu khán được xét nhanh hơn không?

- Đáp: Những quy định mới về đầu tư EB-5 không đòi hỏi người đầu tư đã nộp đơn xin đầu tư I-526 cần phải bỏ thêm vốn để đơn của họ tiếp tục được duyệt xét, hoặc được xét nhanh hơn, sau ngày 21 tháng 11 năm 2019.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Chủ Nhật, 08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 129)
Những đương đơn xin chiếu khán (visa) ở nước ngòai bị bắt buộc phải tiết lộ tất cả những trang mạng thông tin xã hội của mình đang có hoặc những "tên người sử dụng" (user names) mà họ đã từng sử dụng trên những mạng thông tin xã hội chính, có khỏang 12 mạng trong số này có địa bàn họat động ở Hoa Kỳ. Nhưng một vụ kiện mới đã chống lại việc này. Vụ kiện này nói rằng bắt người ta phải tiết lộ những bút danh mà họ sử dụng để thảo luận về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị có thể gây nguy hiểm cho họ, nếu những thông tin tiết lộ bị đưa về chính phủ của họ.
Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 221)
Vào ngày 26 tháng11 vừa qua, ông Michael Simon, chánh án Tòa Quận Hoa Kỳ ở tiểu bang Oregon đã ban hành một án lệnh ngừng tác động hành pháp của ông Trump đưa ra vào đầu tháng 10. Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam. Hai người Việt Nam được ân xá là cư dân của Quận hạt Santa Clara, tiểu bang California, là Quyen Mai, 36 tuổi, và Dat Vu, 38 tuổi, đều tranh đấu để không bị trả về Việt Nam. Tội của họ đã xảy ra ít nhất là 16 năm trước. Văn phòng thống đốc nói rằng nếu hai người đàn ông này bị trục xuất bây giờ sẽ là một hậu quả bất công cho những hành động xảy ra từ quá lâu và điều này sẽ hủy họai gia đình của họ và cộng đồng. Những tổ chức bảo vệ quyền di dân muốn thống đốc ra lệnh chấm dứt việc giam giữ những người đang là đối tượng bị trục xuất cho đến khi cơ quan ICE đến dẫn họ đi.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Một 2019(Xem: 149)
Tòa Bạch Ốc đang ủng hộ cố vấn cao cấp Stephen Miller khi ông ta đang gặp sự phản đối mạnh mẽ từ các dân biểu và thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ yêu cầu ông Miller từ chức, sau khi 900 điện thư (emails) của ông này cho thấy ông có những liên hệ đến chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Vậy thì Tòa bạch Ốc giải thích ra sao về những nội dung tôn thờ chủ nghĩa dân tộc da trắng trong 900 email của Miller? Họ chẳng đưa ra lời giải thích nào hết. Sở di trú lại đề nghị tăng lệ phí để đáp ứng nhu cầu họat động và nhiều phần sẽ bị thách thức tại tòa án.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 436)
Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 vừa qua, những giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hiện đại hóa chương trình đầu tư EB-5 mới rất tuyệt hảo (đây là Dự Luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú mang số S.2778). Dự luật này đưa ra những giải pháp tòan bộ để giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình tạo việc làm, kể cả những biện pháp nghiêm chỉnh cần thiết. Thêm vào việc gia hạn chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng Tư năm 2025, dự luật này còn đưa ra việc giải quyết tình trạng "quá tuổi" rất quan trọng đối với những người con trong gia đình người đầu tư lên 21 tuổi trong khi phải chờ đợi quá lâu để có chiếu khán (visa). Đây là một dự luật rất hấp dẫn và chúng ta hy vọng mọi người trong lãnh vực kỹ nghệ sẽ ủng hộ và điều này sẽ mang lại nhiều tỷ mỹ kim đầu tư mới và tạo hàng ngàn việc làm mỗi năm, và không gây thiệt hại cho người trả thuế ở Hoa Kỳ.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một 2019(Xem: 326)
Vì những chính sách di trú hà khắc của Tòa Bạch Ốc, nhiều người ủng hộ di trú hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu ông bị luận tội thì điều này có làm cho đời sống của người di dân dễ dàng hơn không? Điều này có lẽ không. Hai trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ từng bị luận tội thành công, nhưng chẳng có tổng thống nào phải rời khỏi văn phòng hết. Tổng thống Andrew Johnson năm 1968 và Tổng thống Bill Clinton năm 1998. Nối bước hai ông Andrew Johnson và Bill Clinton, có hai tổng thống khác đã đối diện với những yêu cầu luận tội chính thức tại Hạ viện, đó là Richard Nixon và Donald Trump. Di trú sẽ là vấn đề vận động tranh cử chính trong 12 tháng nữa
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 2019(Xem: 437)
Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, một liên đòan gồm nhiều tổ chức vận động di trú và các tổ chức pháp lý đã liên kết với nhau chống lại bản tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ cho phép chính phủ từ chối đơn xin chiếu khán (visa) của những di dân không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không thể trả nổi những phí tổn y tế tại Hoa Kỳ. Những tổ chức này đã yêu vầu Tòa Quận Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon ngăn chận hành pháp Trump thi hành chính sách mới theo dự trù có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 3 tháng 11 năm 2019. Theo ước tính của Viện Chính Sách Di Trú, những đòi hỏi mới này có thể từ chối chiếu khán nhập cảnh của khỏang 375.000 di dân mỗi năm.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 2019(Xem: 509)
Vào ngày 11 tháng 10, 2019 vừa qua, một số chánh án tại Hoa Kỳ đã loan báo việc ngăn chận ngày có hiệu lực quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội. Vì thế, những đương đơn xin Thẻ Xanh không cần lo lắng về quy luật mới này. Trong cùng ngày với những tác động của tòa án, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn 20 trang cho các tòa lãnh sự Hoa Kỳ trước ngày 15 tháng 10, là ngày ấn định quy luật mới có hiệu lực. Tài liệu hướng dẫn này giống như quy luật mới về gánh nặng xã hội đã được phổ biến. Theo nguyên tắc, Bộ Ngọai Giao không bị ảnh hưởng bởi sự ngăn chận của các vị chánh án tại Hoa Kỳ, vì thế quy luật mới có thể có hiệu lực ở ngòai Hoa Kỳ, mặc dù nó đã bị ngăn chận ở trong nước Hoa Kỳ.
Thứ Hai, 21 Tháng Mười 2019(Xem: 876)
Một cuộc thăm dò ý kiến cộng đồng mới đây đã hỏi người dân Hoa Kỳ rằng nếu người di dân "làm cho đất nước chúng ta hùng mạnh vì năng khiếu và tính cần cù của họ" hay "là một gánh nặng của quốc gia chúng ta vì họ đã lấy đi công việc, nhà cửa và bảo hiểm ý yế của chúng ta". Số người ủng hộ vấn đề di trú đã tăng từ 53% trong năm 2015 lên 62% trong năm 2019. Một tỷ lệ quá lớn của đất nước giờ đây chấp nhận Hoa Kỳ là một quốc gia di dân với bản sắc đa văn hóa. Kể từ nay, Hoa Kỳ sẽ không khoan dung cho một đảng Cộng Hòa nếu vẫn có những người muốn chống người di dân một cách tàn bạo.
Thứ Hai, 14 Tháng Mười 2019(Xem: 721)
Có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.
Thứ Hai, 07 Tháng Mười 2019(Xem: 1294)
Vào ngày 4 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Tòa Bạch Ốc loan báo hành pháp Trump sẽ từ chối chiếu khán (visa) cho những di dân nào không thể chứng minh sẽ có bảo hiểm sức khỏe, hoặc có khả năng trả phí tổn y tế khi họ trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cần ghi nhớ rằng đây chỉ là lệnh hành pháp (executive order), không phải luật thay đổi. Lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi một tân tổng thống nếu ông Trump không được tái cử trong tháng 11 năm 2020. Cũng cần ghi nhớ rằng chính sách săn sóc sức khỏe sẽ đương nhiên bị thách thức trong những tòa án ở Hoa Kỳ, có nghĩa là sẽ không thể có hiệu lực trong vài tháng hoặc nhiều năm sau. Ông Trump đã phổ biến một bản tuyên bố, có hiệu từ ngày 3 tháng 11 năm 2019, ra lệnh cho các nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ngăn cấm những di dân muốn sống tại Hoa Kỳ ngọai trừ "sẽ được bảo hiểm sức khỏe chấp thuận" hoặc có thể chứng minh họ có "những nguồn tài chánh chi trả cho những phí tổn y tế có thể dự đóan hợp lý".