Thẩm Phán Liên Bang Chận Dự Luật Gánh Nặng Xã Hội - Thường trú nhân sẽ không bị cấm cản nếu cần những dịch vụ xã hội cần thiết

Thứ Hai, 14 Tháng Mười 201900:21(Xem: 10806)
Thẩm Phán Liên Bang Chận Dự Luật Gánh Nặng Xã Hội - Thường trú nhân sẽ không bị cấm cản nếu cần những dịch vụ xã hội cần thiết
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp.

(Robert Mullins International) Trong thời gian gần đây, rất nhiều đồng hương Việt Nam đã gọi điện thọai cho các văn phòng Robert Mullins International để hỏi về cái gọi là "biến cố" 15 tháng 10, liên quan đến một điều luật mới về Gánh Nặng Xã Hội do hành pháp Trump vừa đưa ra. Qua những thông tin phổ biến trên nhiều mạng xã hội, nhiều thường trú nhân có Thẻ Xanh thậm chí không dám về Việt Nam thăm gia đình vì "nghe nói" rằng có thể sẽ không được trở về Hoa Kỳ vì trước đây có nhận một vài ích lợi công cộng.

Tuy nhiên, có hai điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ: (1) Các chánh án liên bang tại hai tiểu bang New York và California đã phán lệnh trên tòan quốc ngưng điều luật mới này. Điều này sẽ hõan lại việc thi hành điều luật mới trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm; (2) điều luật mới không áp dụng cho những người đã là Thường Trú Nhân hoặc là công dân Hoa Kỳ.

Liệu chính phủ Hoa Kỳ có sẽ ngưng tất cả những lợi ích công cộng cho người di dân vào ngày 15 tháng 10 không? Chắc chắn là không. Người có Thẻ Xanh vẫn có thể tiếp tục sử dụng những lợi ích công cộng không? Chắc chắn là có thể. Có quá nhiều tin đồn sai lạc về quy luật mới này phải không? Chắc chắn như vậy. Liệu việc sử dụng những lợi ích công cộng có sẽ là một yếu tố xấu khi người ta xin Thẻ Xanh không? Trong một vài hồ sơ, có thể là yếu tố xấu.

Quy luật mới nói rằng một người không thể trở thành thường trú nhân nếu người này có khả năng trở thành một gánh nặng xã hội. Quy luật này chỉ áp dụng cho những cá nhân đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ hoặc đang xin chuyển diện thường trú nhân. Quy định này theo pháp luật không áp dụng cho tất cả di dân. Quy luật gánh nặng xã hội không áp dụng trong tiến trình duyệt xét nhập tịch.

Quy luật mới về Gánh Nặng Xã Hội dự trù có hiệu lực vào ngày 15 tháng 10. Quy luật này mở rộng về việc định nghĩa ai được xem là  gánh nặng xã hội khi người này nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Quy luật này mở rộng về việc định nghĩa về Gánh Nặng Xã Hội liên quan đến những loại lợi ích công cộng nào mà một người muốn nộp đơn xin Thẻ Xanh có thể sự dụng và không nên sử dụng. Điều quan trọng cần ghi nhớ là quy luật này chỉ áp dụng cho các đương đơn xin Thẻ Xanh, không ảnh hửơng đến những người đã có Thẻ Xanh.

Quy luật mới sẽ gây khó cho những di dân muốn nộp đơn xin quy chế thường trú nhân để có thẻ xanh nếu họ đã từng nhận những lợi ích công cộng như trợ giúp thực phẩm, trợ giúp nhà cửa và trợ giúp y tế không khẩn cấp, hoặc nếu họ có khả năng sẽ sử dụng những lợi ích công cộng đó sau khi được chấp thuận là thường trú nhân.

Trong suốt năm qua, việc bàn thảo về quy luật này đã làm cho người di dân hoang mang là họ có nên xin những trợ giúp về thực phẩm và y tế hay không. Ảnh hưởng này cũng xảy ra cho những thường trú nhân, mặc dù họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy luật mới.

Một kết quả của sự sai lạc thông tin là nhiều người đã rút khỏi những lợi ích mà họ được quyền hưởng.

Theo quy luật mới, gánh nặng xã hội hiện nay được định nghĩa là một người có khả năng sử dụng những lợi ích xã hội chẳng hạn như nhà ở công cộng và tem phiếu thực phẩm sau khi trở thành một thường trú nhân. Thí dụ, một người cha di dân kết hôn với một công dân Hoa Kỳ và cùng với các con công dân Hoa Kỳ sẽ tự động bị phạt khi ông nộp đơn xin thẻ xanh nếu ông đã sử dụng tem phiếu thực phẩm một năm trong thời gian 3 năm.

Quy luật hiện nay ra sao?

Hiện nay, vấn đề sử dụng chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, với ngân sách công cộng, và chương trình thuê nhà giá rẻ hiện nay không bị xem là những yếu tố tiêu cực đối với quan điểm về gánh nặng xã hội. Kể từ ngày 15 tháng 10 năm 2019, quy luật mới sẽ xem một số những lợi ích công cộng này là gánh nặng xã hội. Đây là sự thay đổi rất lớn từ chính sách đã có từ lâu đời.

Tại các Tòa lãnh sự Hoa Kỳ, các nhân viên dùng Cẩm Nang Ngọai Vụ (Foreign Affair Manual -  FAM) như bản hướng dẫn sẽ quyết định ra sao. Theo bản hướng dẫn này, các nhân viên lãnh sự điều tra nhiều hơn để xem khả năng người bảo lãnh có duy trì vấn đề bảo trợ tài chánh hay không.

Đối với lợi ích của những người đang tính việc nộp đơn xin quy chế thường trú nhân trong tương lai, chúng ta thử xem điều gì có trong quy luật mới nếu được thi hành.

Quy luật mới tái định nghĩa về gánh nặng xã hội. Hiện nay, quy luật mới định nghĩa rằng là một gánh nặng xã hội khi một người nhận bất cứ những lợi ích công cộng trên 12 tháng trong vòng 36 tháng. Mỗi lợi ích đã sử dụng sẽ được tính dần lên 12 tháng. Thí dụ, nếu một đương đơn nhận hai lợi ích công cộng khác nhau trong một tháng, sẽ được tính là đã sử dụng hai tháng lợi ích công cộng.

Quy luật mới nới rộng danh mục những chương trình sử dụng ngân sách công cộng mà các nhân viên di trú có thể quan tâm và quyết định nếu người này có khả năng trở thành gánh nặng xã hội. Theo quy luật mới, Trợ giúp y tế (Medicaid), Chương Trình Trợ Giúp Dinh Dưỡng (tức Food Stamp), trợ giúp thuê nhà theo Điều khoản Section 8 và chương trình liên bang trợ giúp thuê nhà sẽ được dùng như một bằng chứng cho thấy người xin thẻ xanh hoặc người xin chiếu khán (visa) sẽ không thể chấp nhận được theo nguyên tắc về gánh nặng xã hội.

Quy luật mới cũng quan tâm về những người sử dụng trợ giúp tiền mặt, kể cả chương trình Trợ Giúp Tạm Thời Những Gia Đình Cần Thiết (TANF) , hoặc Phụ Giúp Lợi Tức An Sinh (SSI) và bất cứ chương trình trợ giúp tiền mặt của địa phương hay tiểu bang, có thể bị xem là không thể chấp nhận theo nguyên tắc về gánh nặng xã hội.

Những thành viên gia đình của người di dân nhận những lợi ích công cộng sẽ không nằm trong định nghĩa về gánh nặng xã hội. Thêm vào đó, những đương đơn nhận Trợ Giúp Y Tế (Medicaid) dưới 21 tuổi hoặc trong lúc mang thai không ở trong định nghĩa này. Tương tự, những di dân vẫn được phép nhận trợ giúp y tế khẩn cấp và cứu trợ thiên tai.

Điều quan trọng cần nhớ là việc nhận trợ cấp trước đây chỉ là một yếu tố trong bài kiểm tra về gánh nặng xã hội. Quy luật mới đưa ra các tiêu chuẩn để xem xét một số yếu tố nhằm đánh giá khả năng một người sẽ cần hơn 12 tháng lợi ích công cộng trong khoảng thời gian 36 tháng trong tương lai. Quy luật mới cũng thêm vào những tiêu chuẩn để xem xét tình trạng tài chính, số người trong gia đình, tuổi tác, giáo dục, kỹ năng và việc làm.

Quy luật mới cho phép nhân viên di trú  xem xét trình độ thông thạo tiếng Anh, điều kiện y tế và tình trạng bảo hiểm y tế tư nhân; và trong quá khứ có sử dụng chương trình miễn lệ phí nộp đơn di trú hay không. Quy luật này sẽ yêu cầu người di dân đính kèm một bản Tuyên bố Về Khả Năng Tự Túc khi nộp đơn xin thẻ xanh bên cạnh nhiều đơn khác đã được yêu cầu.

Nếu quy luật mới, nếu được thi hành, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đối với những người xin quy chế thường trú nhân qua đơn bảo lãnh của thân nhân trong gia đình.

Trong ngày thứ Sáu, 11 tháng 10, Hành pháp Trump không chỉ thua hồ sơ kể trên mà còn thua thêm hai hồ sơ khác qua những lệnh hành pháp của ông Trump.

Một hội đồng gồm ba vị chánh án của Tòa Phúc Thẩm Hoa Kỳ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đồng ý với một quyết định của tòa dưới, phán lệnh rằng Quốc hội có thể xem những hồ sơ kinh doanh trong 8 năm của ông Trump được công ty kế tóan Mazars của ông lưu giữ. Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện đã yêu cầu xem xét những hồ sơ tài chánh kể trên sau khi cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen, đã trình với quốc hội rằng ông Trump đã thường điều hóa sự giàu có của ông để có thể mượn những số tiền khổng lồ và điều này là một tội hình sự.

Hồ sơ thứ ba mà ông Trump cũng thua luôn trong cùng một ngày là Chánh án David Briones của Tòa Quận Phía Tây tiểu bang Texas đã phán rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ông Trump có thể chuyển những ngân khỏan từ các cơ quan chính phủ khác để xây bức tường khổng lồ ở biên giới Mễ Tây Cơ là bất hợp pháp. Như đã loan tin, sau khi ông Trump không được Quốc hội chi ra quá nhiều tiền, ông Trump đã dự tính lấy ngân khỏan này từ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Quy luật mới vế Gánh Nặng Xã Hội sẽ ảnh hưởng đến người tỵ nạn và những người được cấp quy chế lánh cư (asylum) ra sao?

- Đáp: Người tỵ nạn và người được hưởng quy chế lánh cư không bị ràng buộc bởi quy luật mới này.

- Hỏi: Nếu những người đang chờ duyệt xét đơn xin Thẻ Xanh với Sở di trú, quy luật mới này có ảnh hưởng đến họ không?

- Đáp: Tất cả những hồ sơ xin chuyển diện cư trú và những hồ sơ có dấu mộc của bưu điện đóng trước ngày  15 tháng 10, 2019 sẽ được duyệt xét theo tiêu chuẩn hiện nay. Quy luật mới sẽ không áp dụng đối với những đơn xin chuyển diện cư trú đang được duyệt xét hoặc có dấu đóng của bưu điện trước ngày ngày 15 tháng 10. Tuy nhiên, các chánh án liên bang đã ngưng việc thi hành quy luật mới này, vì thế không có gì thay đổi trong việc xin Thẻ Xanh.

- Hỏi: Đương đơn có sẽ bị xem là gánh nặng xã hội không nếu họ chỉ nhận lợi ích công cộng có vài tháng?

- Đáp: Nói chung, quy luật mới định nghĩa gánh nặng xã hội là một người nhận bất kỳ số lợi ích công cộng nào trong hơn 12 tháng trong bất kỳ khoảng thời gian 36 tháng nào.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com
Thứ Bảy, 23 Tháng Chín 2023(Xem: 15)
(Robert Mullins International) Vào ngày 13 tháng 9, một thẩm phán liên bang lại nói rằng DACA là bất hợp pháp. Tuy nhiên, thẩm phán đã không ra lệnh cho các quan chức chấm dứt chương trình và những người DACA hiện hữu vẫn có thể gia hạn trạng thái DACA của họ. DACA hiện bảo vệ 580,000 người di dân “Mơ ước” khỏi bị trục xuất và cho phép họ làm việc. Tại thời điểm này, không có đơn xin DACA mới nào được tiếp nhận. Thẩm phán Hanen, tại Tòa án quận phía Nam Texas của Hoa Kỳ, cho rằng những nỗ lực của ông Biden nhằm đưa chương trình DACA vào quy chế liên bang đã không được thực hiện theo luật. Trước đây, Thẩm phán Hanen cho rằng khi ông Obama tạo ra DACA vào năm 2012, việc đó cũng không được thực hiện theo luật. Chính quyền Biden dự kiến sẽ kháng cáo quyết định của Thẩm phán Hanen và vụ việc có thể sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao. Đây sẽ là lần thứ ba DACA lên Tòa án Tối cao nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết.
Thứ Hai, 18 Tháng Chín 2023(Xem: 207)
(Robert Mullins International) Chính sách di dân của Hoa Kỳ có một số mục tiêu. Đầu tiên, nó giúp đoàn tụ cho các gia đình bằng cách tiếp nhận những người di dân mà đã có người thân ở Hoa Kỳ. Thứ hai, nó tiếp nhận lao động nước ngoài khi thiếu người lao động Hoa kỳ. Thứ ba, nó cung cấp nơi lánh cư cho những người nước ngoài đang phải đối mặt với sự đàn áp vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị. Tất cả các luật di trú của Hoa Kỳ đều có trong Đạo luật di trú và Quốc tịch (INA). Bắt đầu từ những năm 1920, luật di trú của Hoa Kỳ đã ngăn cản việc di dân của hầu hết người dân từ Châu Á, Đông Âu và Nam Mỹ.
Thứ Hai, 11 Tháng Chín 2023(Xem: 263)
(Robert Mullins International) Luật gánh nặng xã hội thời chính quyền trước đã có tác động lớn đến người di dân ở Hoa Kỳ. Theo luật đó, người di dân có thể bị từ chối thẻ xanh nếu họ sử dụng một số phúc lợi công cộng nhất định. Khi họ nghe về Luật gánh nặng xã hội này, nhiều gia đình di dân bắt đầu rút tên ra khỏi danh sách các phúc lợi công cộng mà họ và những đứa con sinh ra ở Hoa Kỳ của họ từng có đủ điều kiện được hưởng. Khi ông Biden trở thành tổng thống, ông đã bãi bỏ chính sách của chính quyền trước. Nói cách khác, Luật gánh nặng xã hội của chính quyền trước hiện không còn tồn tại. Nó đã đi và sẽ không trở lại. Người di dân không phải lo lắng về điều đó. Sở Di Trú Hoa Kỳ đã quay trở lại Luật gánh nặng xã hội cũ của năm 1999. Luật đó thoáng và nhân đạo hơn nhiều so với luật của chính quyền trước.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2023(Xem: 306)
Đây là phần cuối của loạt bài “Người di dân có du nhập văn hóa của họ không?” Hiện nay, một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những người Mỹ da trắng sinh ra ở miền Nam chuyển đến các vùng khác của Hoa Kỳ, đã gây ảnh hưởng đến văn hóa ở nơi ở mới của họ như thế nào. Sau năm 1900, có một cuộc di cư lớn của những người da đen miền Nam đến các thành phố công nghiệp miền Bắc. Nhưng cũng có một số lượng lớn hơn những người da trắng miền Nam chuyển đến các vùng khác của đất nước, không phải đến các thành phố Đông Bắc mà thay vào đó là các bang ở phía Tây. Ở một số quận của các bang phía tây, nếu tỷ lệ người da trắng miền Nam tăng lên, thì những quận đó có nhiều khả năng ủng hộ ông Donald Trump, phản đối phá thai, xây dựng nhà thờ Tin lành, nghe nhạc đồng quê và thậm chí thích gà nướng hơn pizza.
Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2023(Xem: 281)
(Robert Mullins International) Các nền kinh tế định hướng tăng trưởng đòi hỏi tiết kiệm và đầu tư. Sẵn sàng tiết kiệm tiền là một đặc điểm văn hóa được tiếp tục trong các nhóm người chuyển đến nơi ở mới. Con cháu của những người di dân có hành vi tiết kiệm rất giống với nơi quê cha đất tổ của họ. Nhìn vào các khoản đóng góp hưu trí của những đứa trẻ người di dân sinh ra ở Mỹ. Các nghiên cứu cho thấy rằng những điều này tương tự như những gì xảy ra ở các quốc gia tổ tiên của họ. Hai nhóm người di dân quan tâm nhất đến việc đóng góp cho quỹ hưu trí của họ là Ireland và Ấn Độ. Tiếp theo là những người di dân đến từ Hà Lan và Thái Lan.
Thứ Hai, 21 Tháng Tám 2023(Xem: 281)
(Robert Mullins International) Đây là phần một của loạt bài gồm có 3 phần. Một số nghiên cứu và sách vở đã cho chúng ta biết về những người di dân, những người trong nội bộ quốc gia hoặc từ quốc gia này sang quốc gia khác, đã truyền tải một số yếu tố văn hóa nhất định của họ cho con cháu của họ như thế nào. Nói cách khác, có những hành vi văn hóa nhất định không được đồng hóa hoàn toàn và không bị bỏ lại ở quê hương của họ. Điều này đã được quan sát thấy trong quá trình di dân của người miền Nam da trắng ở Hoa Kỳ, cũng như trong số những người di dân từ nước ngoài.
Thứ Ba, 15 Tháng Tám 2023(Xem: 438)
(Robert Mullins International) Dự luật của thượng nghị sĩ Ohio là nhằm mục đích ngăn chặn hàng trăm ngàn trường hợp quá hạn chiếu khán xảy ra mỗi năm. Dự luật sẽ yêu cầu người nước ngoài có chiếu khán không di dân, chẳng hạn như khách du lịch và sinh viên, phải trả hàng ngàn Mỹ kim trước khi vào Hoa Kỳ. Dự luật được đề xuất có tên là Đạo luật Rời khỏi đúng hạn (The Timely Departure Act). Nó sẽ không áp dụng cho các công dân từ 40 quốc gia hiện đang ở trong chương trình được Miễn chiếu khán. Ngoài các quốc gia châu Âu, các quốc gia châu Á duy nhất nằm trong Chương trình được miễn chiếu khán là Brunei, Nhật Bản, Nam Hàn, Singapore và Đài Loan. Những người xin chiếu khán không di dân từ tất cả các quốc gia khác ở châu Á sẽ phải trả từ 5,000 đến 15,000 Mỹ kim dưới dạng tiền đặt cọc hoặc thanh toán bằng tiền mặt. Số tiền đó sau đó sẽ được trả lại cho họ, nếu họ rời khỏi Hoa kỳ theo các điều khoản của chiếu khán, hoặc nếu khi họ trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 08 Tháng Tám 2023(Xem: 486)
(Robert Mullins International) Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ("AI") của Sở Di Trú có thể giúp việc duyệt xét đơn EB5 dễ dàng hơn không? Liệu sự thay đổi từ người thẩm định sang AI có ý nghĩa khách quan, hợp lý hơn không? Việc sử dụng AI tiếp tục mở rộng ở các chính phủ trong và ngoài nước, nhưng một số chuyên gia cảnh báo rằng đó không phải là giải pháp một thứ dùng được chung cho tất cả. Trên thực tế, nó có thể không hoàn toàn phù hợp với các chương trình đầu tư định cư như EB5. Thật vậy, sử dụng AI mà không chú ý đến bối cảnh có thể là một sai lầm lớn. Việc duyệt xét chương trình EB-5 tại Sở Di trú liên quan đến các quy trình rất phức tạp đối với những người duyệt xét không phải là con người. Hiện tại, AI không có khả năng xem xét tất cả các yếu tố cần thiết để đưa ra quyết định hợp lệ. Việc đánh giá các hồ sơ di dân là rất chủ quan và chỉ một số yêu cầu của đơn xin có thể được AI đảm trách thỏa đáng.
Chủ Nhật, 30 Tháng Bảy 2023(Xem: 502)
(Robert Mullins International) Công dân Hoa Kỳ sẽ KHÔNG cần chiếu khán để đến Châu Âu bắt đầu từ năm 2024. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch, họ sẽ phải điền vào một mẫu đơn trực tuyến. Nó được gọi là European Travel Information and Authorization (Hệ thống Khai báo thông tin và Cấp phép Du lịch Châu Âu). Điều này là cần thiết cho mỗi du khách và sẽ có phí $8.00 USD cho mỗi du khách. Người Mỹ vẫn sẽ dễ dàng đi du lịch đến Châu Âu sau khi họ hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến đơn giản này. Hệ thống Khai báo thông tin và Cấp phép Du lịch Châu Âu không phải là chiếu khán. Đó là một quy trình ghi danh trực tuyến đơn giản và việc chấp thuận sẽ được gửi qua email cho du khách. Du khách sẽ chỉ cần điền vào mẫu đơn trực tuyến với các thông tin cá nhân cơ bản, kế hoạch du lịch và lịch sử du lịch, cùng với các câu hỏi bảo mật.
Thứ Hai, 24 Tháng Bảy 2023(Xem: 696)
(Robert Mullins International) Theo một cuộc khảo sát gần đây, nhiều người Mỹ gốc Việt ủng hộ Đảng Cộng hòa hơn so với những người Mỹ gốc Á khác. Tuy nhiên, thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt có thể thay đổi điều đó. Trong nhiều thập kỷ, dân số người Mỹ gốc Á ngày càng tăng của Hoa Kỳ có xu hướng bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ. Nhưng luôn có một ngoại lệ: những người Mỹ gốc Việt từng trải qua chiến tranh. Họ giống như những người Cuba thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản ở quê nhà, và họ coi đảng Cộng hòa chống cộng nhiều hơn và ít cải cách hơn đảng Dân chủ. Sáu mươi tám phần trăm cử tri người Mỹ gốc Việt từ 50 tuổi trở lên được xác định là thuộc Đảng Cộng hòa, 58% cử tri gốc Việt trẻ tuổi được xác định là thuộc Đảng Dân chủ. Nhiều người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ lớn tuổi có chung một lịch sử di dân duy nhất mà việc này có tác động mạnh mẽ đến tình cảm chính trị của họ. Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam vào năm 1973, hàng trăm ngàn người di cư cảm thấy bị đe dọa bởi chế độ Cộng sản đã chạy sang Mỹ.